Cây xăng 'chuẩn Nhật' ra đời, Petrolimex lập tức treo băng rôn 'Người Việt dùng hàng Việt'

HỒ MAI
07:58 12/10/2017

Treo khẩu hiệu "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" tại tất cả các chi nhánh, cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc, Petrolimex khiến dư luận băn khoăn liệu đây có phải cách đại gia bán lẻ xăng dầu Nhà nước có động thái phản đối và đang muốn cạnh tranh với xây xăng "chuẩn Nhật" đầu tiên ở Việt Nam?

Mới đây, Idemitsu Q8 Petroleum từ Nhật Bản đã mở trạm bán lẻ xăng dầu đầu tiên tại Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội), nơi có nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản "đóng quân". Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên có một trạm xăng 100% vốn nước ngoài tham gia kinh doanh tại thị trường xăng dầu trong nước.

Trước đó, thị trường này chủ yếu nằm trong tay những ông lớn như Petrolimex với 50% thị phần, PV Oil sở hữu khoảng 22% xếp thứ 2 và Saigon Petro sở hữu khoảng 6% thị phần.

idemistu q8

Cây xăng Idemitsu Q8 tại Khu công nghiệp Thăng Long.

Một sự trùng hợp "ngẫu nhiên" là tại thời điểm cây xăng 100% vốn nước ngoài Idemitsu Q8 chính thức vận tại Việt Nam thì Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) "tích cực" triển khai "Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2017".

Theo thông tin từ Petrolimex, hiện nay, băng rôn của "Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2017" đã được tập đoàn treo tại các chi nhánh, các cửa hàng xăng dầu trực thuộc Tập đoàn trên toàn quốc.

Nhân chương trình này, Petrolimex muốn "tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người tiêu dùng nhận thức đúng chất lượng của sản phẩm, hàng hóa Việt Nam góp phần xây dựng thương hiệu và nhận diện hàng Việt".

Petrolimex cho biết, còn khoảng một tuần lễ nữa, chương trình này sẽ chính thức diễn ra.

petrolimex

Cửa hàng Xăng dầu số 1 trực thuộc Petrolimex Phú Khánh treo băng rôn "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Ảnh: Petrolimex

Sự kiện ngẫu nhiên này khiến nhiều người băn khoăn liệu đây có phải cách "đại gia" bán lẻ xăng dầu Nhà nước có động thái phản đối và đang muốn cạnh tranh với xây xăng "chuẩn Nhật" đầu tiên ở Việt Nam?

PLC

Một số Website của các chi nhánh xăng dầu Petrolimex đã đồng loạt thay ảnh bìa hưởng ứng Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2017.

Liên doanh Idemitsu Q8 Petroleum LLC - đơn vị vận hành trạm xăng Idemitsu Q8 - do Idemitsu Kosan (Nhật Bản) và Kuwait Petroleum International Ltd (Kuwait) thành lập hơn một năm trước, mỗi bên sở hữu 50% vốn điều lệ.

Đáng chú ý, Idemitsu Kosan chính là cổ đông lớn sở hữu tới 35,1% vốn tại Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa), vì vậy, sản phẩm của Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ được Idemitsu Q8 Petroleum LLC phân phối chính thức.

Như vậy, xăng của Idemitsu Q8 cũng là hàng Việt 100%.

Dù khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Việt Nam không có chủ trương cho doanh nghiệp nước ngoài vào kinh doanh, phân phối, xuất nhập khẩu xăng dầu nhưng trong từng trường hợp cụ thể, Chính phủ cũng có những cam kết ngoại lệ.

Người nước ngoài được cho là đã có thể tham gia hợp pháp vào thị trường xăng dầu Việt Nam từ khi việc cổ phần hóa doanh nghiệp đầu mối xăng dầu của Việt Nam được triển khai. Theo đó, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã bán 103,5 triệu cổ phần, tương đương 8%, cho đối tác chiến lược là JX Nipppn Oil & Energy (Nhật Bản). Đồng thời, giảm tỉ lệ sở hữu vốn của cổ đông nhà nước do Bộ Công Thương làm đại diện xuống còn 75,87%.

Liên doanh Nhật Idemitsu Q8 Petroleum LLC được tham gia thị trường bán lẻ xăng dầu Việt Nam nhờ tiền đề doanh nghiệp này tham gia vào nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn.

Trước Idemitsu Kosan, Tập đoàn Total - thương hiệu năng lượng của Pháp - cũng đã xuất hiện trên thị trường bán lẻ xăng dầu từ những năm 1990, hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực khí hoá lỏng, dầu nhờn và xăng dầu.

Tuy nhiên, sau gần 20 năm hoạt động, thị phần bán lẻ xăng dầu của Total rất khiêm tốn, chưa có vị trí trong bản đồ thị phần bán lẻ xăng dầu Việt Nam. Công ty này hiện đang phát triển các trạm xăng dầu tại khu vực miền Trung, dưới hình thức nhượng quyền thương hiệu Total.

Trong một diễn biến khác, cây xăng "chuẩn Nhật" này cũng đang gây "sốt" với hình ảnh là ông Hiroaki Honjo, Tổng giám đốc Idemitsu Q8 Petroleum LLC, đứng “đội” mưa, gập người cúi chào khách hàng ở Việt Nam. Không chỉ ông Honjo, mà các nhân viên cũng cúi đầu chào các khách hàng, thậm chí còn lau kính ô tô miễn phí cho khách hàng.

giam doc cay xang Nhat

Hình ảnh ông Hiroaki Honjo, Tổng giám đốc Idemitsu Q8 Petroleum LLC, đứng “đội” mưa, gập người cúi chào khách hàng ở Việt Nam.

Hiện chưa rõ đây có phải là phương thức "khuyến mãi" dịp khai trương hay là chính sách lâu dài của trạm xăng này.

Các chuyên gia cho rằng, sự xuất hiện của cây xăng với mức độ chính xác được cho là đến 0,01 lít sẽ tạo ra các thách thức lớn đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nội địa.

Lâu nay, thị trường xăng dầu gần như là độc quyền của các doanh nghiệp trong nước, sức cạnh tranh chưa thể hiện rõ. Thực tế đã có hiện tượng nhiều cây xăng gian lận, gắn “chip” bị xử phạt.

Nhiều ý kiến bình luận trên mạng xã hội còn cho rằng động thái được cho là có "ý tứ" phản đối Idemitsu Q8 của Petrolimex, giống như taxi truyền thống phản đối Uber và Grab, hai công ty nước ngoài đang cung cấp dịch vụ vận chuyển tại Việt Nam.

Gần đây, nhiều xe taxi của hãng Vinasun gần đây còn dán khẩu hiệu đằng sau xe với nội dung "Đề nghị dừng thí điểm Grab và Uber vì quá nhiều bất công về điều kiện kinh doanh", "Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam"...

Bộ Công Thương sau đó đã chỉ đạo Cục Quản lý Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nghiên cứu và sớm có báo cáo về việc trên. Đặc biệt Cục sẽ kiểm tra xem "liệu có hành vi vi phạm cạnh tranh cũng như hành vi cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp hay không".

  • Cùng chuyên mục
Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.

Đầu tư - 07/08/2025 18:57

VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn

VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn

Dù lạc quan với triển vọng thu hút vốn FDI của Việt Nam trong thời gian tới, song các chuyên gia VCBS vẫn lưu ý rủi ro từ hàng trung chuyển sang nước ta.

Đầu tư - 07/08/2025 15:47

Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'

Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'

Với tiềm năng lớn để trở thành "cực năng lượng chiến lược" sau sáp nhập, Khánh Hòa đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án điện sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là dự án điện hạt nhân.

Đầu tư - 07/08/2025 08:30

Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các đơn vị thi công tập trung nguồn lực, tăng tốc thi công, nỗ lực sớm về đích.

Đầu tư - 06/08/2025 16:31

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.

Công nghệ - 06/08/2025 16:00

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.

Công nghệ - 06/08/2025 14:47

Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng đều bất chấp lo ngại thuế quan Mỹ

Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng đều bất chấp lo ngại thuế quan Mỹ

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay tăng cả về vốn đăng ký và vốn thực hiện trong bối cảnh Mỹ đe dọa áp thuế quan nặng lên hàng loạt nước.

Đầu tư - 06/08/2025 12:52

Căn hộ Đà Nẵng phát triển 'nóng', đối mặt nguy cơ dư thừa

Căn hộ Đà Nẵng phát triển 'nóng', đối mặt nguy cơ dư thừa

Chuyên gia bất động sản cảnh báo, nếu không được cân đối hợp lý, tình trạng "cung vượt cầu" kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tính bền vững của thị trường căn hộ Đà Nẵng.

Đầu tư - 06/08/2025 06:45

Hà Nội chuyển mình mạnh mẽ trong thu hút FDI

Hà Nội chuyển mình mạnh mẽ trong thu hút FDI

Với định hướng trở thành đô thị thông minh, hạ tầng xanh, trung tâm công nghệ - bán dẫn,... bên cạnh các dự án bất động sản tỷ USD vừa cấp phép, Hà Nội tiếp tục tập trung thu hút đầu tư nước ngoài vào các dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường, đặc biệt vào các lĩnh vực tạo giá trị gia tăng lớn.

Đầu tư - 05/08/2025 15:11

Chiến lược đầu tư cần định hình theo chu kỳ tăng trưởng mới

Chiến lược đầu tư cần định hình theo chu kỳ tăng trưởng mới

Trong bối cảnh nền kinh tế đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Kafi nhìn nhận chiến lược đầu tư cũng cần được định hình lại theo hướng trung, dài hạn và có chọn lọc, phù hợp với khẩu vị rủi ro.

Đầu tư - 05/08/2025 11:22

Cuối năm 2026 sẽ là thời điểm thị trường địa ốc vươn mình mạnh mẽ

Cuối năm 2026 sẽ là thời điểm thị trường địa ốc vươn mình mạnh mẽ

Cho rằng thị trường BĐS TP.HCM vẫn còn một số khó khăn trong năm nay, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu dự báo, cuối năm 2026 sẽ thời điểm thị trường sẽ vươn dậy mạnh hơn khi cơ chế, chính sách đi vào cuộc sống.

Đầu tư - 05/08/2025 07:06

Apple 'đập đi xây lại' AI

Apple 'đập đi xây lại' AI

Apple tập hợp một nhóm chuyên gia, đảm nhận nhiệm vụ xây dựng chatbot AI đủ sức đối đầu với ChatGPT.

Đầu tư - 05/08/2025 07:05

Do đâu dự án Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập 2 tỷ USD bị lùi thời gian chấp thuận chủ trương đầu tư?

Do đâu dự án Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập 2 tỷ USD bị lùi thời gian chấp thuận chủ trương đầu tư?

Do những vướng mắc về cơ sở pháp lý, Sở Tài chính tỉnh Nghệ An đã xin lùi thời gian chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập.

Đầu tư - 04/08/2025 16:08

Vlasta - Thủy Nguyên nhận giải thường 'Khu đô thị kiến tạo phong cách sống có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam'

Vlasta - Thủy Nguyên nhận giải thường 'Khu đô thị kiến tạo phong cách sống có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam'

31/7 vừa qua, trong buổi lễ công bố giải thưởng Dot Property Vietnam Awards 2025, dự án Vlasta - Thủy Nguyên của Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú đã được hội đồng chuyên môn vinh danh tại hạng mục “Best Lifestyle Township Landscape Design Vietnam 2025 - Khu đô thị kiến tạo phong cách sống có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam”.

Bất động sản - 04/08/2025 15:49

Vì sao một số tỉnh thành tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự án đầu tư?

Vì sao một số tỉnh thành tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự án đầu tư?

Một số tỉnh thành đang tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự án đầu tư để chờ Chính phủ có quy định về hồ sơ và nội dung thẩm định đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư theo Điều 33 Luật Đầu tư và ban hành Nghị định 31 sửa đổi.

Đầu tư - 04/08/2025 11:54

Bộ Tài chính đề nghị Quảng Trị nghiên cứu kỹ về dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo

Bộ Tài chính đề nghị Quảng Trị nghiên cứu kỹ về dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo

Bộ Tài chính lưu ý tỉnh Quảng Trị nghiên cứu về tính cấp bách, sự cần thiết, mức độ sẵn sàng về nguồn lực đầu tư dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo.

Đầu tư - 04/08/2025 09:36