Cấp thoát nước Quảng Nam 'sa lầy' ở các dự án bất động sản
CTCP Cấp thoát nước Quảng Nam đang là chủ đầu tư của hai khu đô thị lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam gồm: Khu đô thị số 9 và Khu đô thị số 9 mở rộng; tuy nhiên nhiều năm qua cả 2 dự án này vẫn chưa thể hoàn thành do vướng giải phóng mặt bằng.
Hai khu đô thị gặp khó ở khâu mặt bằng
Bên cạnh ngành nghề chính là thi công và kinh doanh cấp thoát nước, CTCP Cấp thoát nước Quảng Nam cũng được biết đến là một trong những "dân chơi" bất động sản đời đầu ở Quảng Nam, khi công ty này làm chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản trên địa bản tỉnh.
Tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, Cấp thoát nước Quảng Nam được tỉnh Quảng Nam giao thực hiện 2 dự án: Khu đô thị số 9 và Khu đô thị số 9 mở rộng, trong đó Khu đô thị số 9 là một trong những dự án đầu tiên tại Đô thị mới này. Mặc dù được triển nhiều năm qua, nhưng đến nay cả hai khu đô thị này vẫn chưa hoàn thành, đang vướng giải phóng mặt bằng.
Đầu tiên là dự án Khu đô thị số 9 được UBND tỉnh Quảng Nam giao chủ đầu tư từ năm 2004 có tổng mức đầu tư 201 tỷ đồng, quy mô 54,3ha. Theo lần điều chỉnh quy hoạch chi tiết gần nhất vào tháng 8/2018, dự án này gồm có đất công cộng là 6ha, đất ở 25ha (trong đó đất ở phân lô nhà liền kề 19,4ha, đất ở biệt thự 0,5ha; đất ở tái định cư 5ha), đất hạ tầng kỹ thuật gần 18ha…
Theo tìm hiểu, dự án được triển khai 20 năm, nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành nguyên nhân chính đến từ khâu giải phóng mặt bằng. Tháng 10/2023, Cấp thoát nước Quảng Nam đã có báo cáo về những tồn tại, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng dại dự án Khu đô thị số 9.

Dự án Khu đô thị số 9 tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc sau nhiều năm triển khai vẫn chưa hoàn thành. Ảnh: Nhân Nghĩa.
Những khó khăn doanh nghiệp này đề cập như, chưa lập được phương án bồi thường và tái định cư trình phê duyệt, do giá bồi thường cụ thể và giá đất tái định cư của dự án chưa được phê duyệt. Hoặc nhiều trường hợp đã xây dựng nhà ở trước tháng 7/2004 nhưng chưa được công nhận quyền sử dụng đất…
Tiếp theo là dự án Khu đô thị số 9 mở rộng, quy mô khoảng 10,2ha với tổng mức đầu tư khoảng 122,8 tỷ đồng, dự án này bắt đầu triển khai thu hồi đất từ tháng 12/2012. Tính đến tháng 4/2024, Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Điện Bàn đã giải phóng mặt bằng, bàn giao hơn 3,4ha đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án.
Theo Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Điện Bàn, diện tích còn lại của dự án gặp nhiều khó khăn do đa số hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất từ thổ cư trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chỉ có viết tay và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có UBND phường xác nhận, nhưng chưa lập thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Ngoài ra, một số hộ dân, nhà thờ tộc, miếu đình làm nhà trên đất khai hoang, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nên việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phải tuân thủ đúng theo pháp luật.
"Hiện nay, dự án xây dựng khu đô thị số 9 mở rộng đã hết thời hạn tiến độ thực hiện dự án. Do đó, Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Điện Bàn không có cơ sở pháp lý để tiếp tục thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích còn lại của dự án", báo cáo Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Điện Bàn cho hay.

Dự án WAFAIFO HỘI AN RESORT đang được triển khai thi công. Ảnh: Thành Vân.
Lấn sân sang du lịch
Bên cạnh hai khu đô thị trên, Cấp thoát nước Quảng Nam còn lấn sân sang lĩnh vực du lịch, khi đầu tư khách sạn 5 sao ở TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam.
Vào tháng 1/2020, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định chủ trương đầu tư dự án AVANI HỘI AN RESORT, ở số 328 đường Lý Thường Kiệt, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam.
Theo quyết định chủ trương đầu tư, dự án này do CTCP Cấp thoát nước Quảng Nam và Công ty MHG International Holding (Singapore) Pte.Ltd liên doanh đầu tư, với tổng vốn đầy tư 345 tỷ đồng (trong đó, Cấp thoát nước Quảng Nam góp 115 tỷ đồng; Công ty MHG International Holding góp 115 tỷ đồng; còn lại là vốn vay và huy động).
Quy mô dự án là xây dựng khách sạn 4 tầng với 146 phòng, hồ bơi, nhà hàng, spa, phòng lounge, cửa hàng đồ lưu niệm và văn phòng làm việc đạt tiêu chuẩn 5 sao. Thời hạn hoạt động của dự án đến đầu năm 2046.
Tiến độ thực hiện dự án được triển khai, quý I/2020 thực hiện các thủ tục đầu tư; quý II/2020 khởi công xây dựng và quý IV/2021 hoàn thành đưa dự án vào hoạt động chính thức.
Tuy nhiên, đến tháng 10/2021, dự án này được UBND tỉnh Quảng Nam điều chỉnh chủ trương đầu tư với nhiều nội dung quan trọng.
Trong đó, nhà đầu tư được điều chỉnh CTCP Cấp thoát nước Quảng Nam là nhà đầu tư thực hiện dự án. Tiếp đến, dự án cũng được đổi tên thành WAFAIFO HỘI AN RESORT.
Đặc biệt, dự án cũng được điều chỉnh vốn đầu tư. Theo đó, tổng vốn đầu tư của dự án là 245 tỷ đồng (giảm 100 tỷ đồng so với ban đầu); trong đó, nhà đầu tư góp 89,7 tỷ đồng và vay tín dụng 155,3 tỷ đồng.
Ngoài ra, dự án cũng được điều chỉnh tiến độ thực hiện. Từ quý I/2020 đến quý I/2022, dự án thực hiện các thủ tục đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng, phòng cháy chữa cháy...; từ quý II/2022 đến quý II/2024 thi công xây dựng và hoàn thành, đưa dự án vào hoạt động.
- Cùng chuyên mục
Định hình Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng gắn với tài sản số, tiền số
Với định hướng phát triển tài chính xanh, tài chính thương mại phục vụ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, các tổ chức và cá nhân không cư trú (dịch vụ tài chính offshore), Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng tập trung vào tài sản số, tiền số, thành lập sàn giao dịch số…
Đầu tư - 14/08/2025 15:39
Quảng Ninh sẽ có 36 cụm công nghiệp vào năm 2030
Quảng Ninh coi việc thu hút doanh nghiệp đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp là giải pháp then chốt để mở rộng sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Đầu tư - 14/08/2025 06:45
Diễn biến mới phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo phương thức PPP
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng phương án đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Đầu tư - 13/08/2025 15:01
Khánh Hòa nâng quy mô nhà máy đóng tàu HD Hyundai, vốn vượt 351 triệu USD
Dự án Nhà máy sửa chữa, đóng mới các loại tàu biển và gia công kết cấu thép của Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam có tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh hơn 351 triệu USD, tăng 60,845 triệu USD so với trước.
Đầu tư - 13/08/2025 14:55
Thị trường địa ốc đã sẵn sàng bước vào chu kỳ mới?
Nửa đầu năm nay, nguồn cung các phân khúc bất động sản vẫn chưa đa dạng và dồi dào như giai đoạn 2018-2020, nhưng hoạt động mở bán tại các dự án đã diễn rầm rộ, phản ánh tâm lý thị trường đang dần trở nên tích cực hơn.
Đầu tư - 13/08/2025 13:44
Quỹ đầu tư 'mê' cổ phiếu ngân hàng
Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, các cổ phiếu ngân hàng - lĩnh vực vốn được ví như “xương sống” của nền kinh tế, đặc biệt được ưa chuộng bởi nhiều quỹ đầu tư.
Đầu tư - 13/08/2025 07:39
Tập đoàn Đầu tư Phù Mỹ làm dự án bến cảng hơn 6.000 tỷ ở Gia Lai
Dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng Phù Mỹ - giai đoạn 1 (tại xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) có tổng vốn hơn 6.000 tỷ đồng do CTCP Tập đoàn Đầu tư Phù Mỹ làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 13/08/2025 06:45
Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên
Sáng ngày 11/8, dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đã tổ chức lễ cất nóc tòa căn hộ NO4 – đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình thi công, đưa tổ ấm an cư đến gần hơn với cư dân tương lai.
Bất động sản - 12/08/2025 14:00
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok, cùng đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc.
Đầu tư - 12/08/2025 13:46
Tái khởi động dự án khai thác vàng ở Nghệ An
Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án Đầu tư khai thác vàng gốc tại khu Tà Sỏi, xã Qùy Châu (Nghệ An) của CTCP Đô Linh đang được tham vấn và chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Đầu tư - 12/08/2025 13:36
Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị
Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.
Đầu tư - 11/08/2025 13:57
Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc
Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...
Đầu tư - 11/08/2025 11:04
Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.
Đầu tư - 11/08/2025 06:40
Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?
Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.
Đầu tư - 11/08/2025 06:30
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.
Đầu tư - 10/08/2025 18:56
Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng
Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/08/2025 14:04
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago