Cao tốc “khát dầu”: Áp lực chi phí và nguy cơ chậm tiến độ, đội vốn

MY ANH
13:16 17/03/2026

Xung đột tại Trung Đông không chỉ đẩy giá dầu tăng cao mà còn đang trực tiếp gây áp lực lên các công trình hạ tầng giao thông tại Việt Nam. Tại nhiều đại công trường, nhà thầu buộc phải “gom từng lít dầu” để duy trì thi công, trong khi cơ chế hợp đồng hiện hành chưa cho phép hấp thụ những biến động chi phí bất thường, đẩy nhiều dự án vào nguy cơ chậm tiến độ và đội vốn.

Thi công tại dự án Hữu Nghị - Chi Lăng. Ảnh: ĐC

Thi công “ăn đong” giữa cơn khát nhiên liệu

Giá xăng dầu tăng mạnh thời gian qua đã tạo hiệu ứng dây chuyền lên toàn bộ chi phí xây dựng. Cước vận chuyển leo thang kéo theo giá các loại vật liệu chủ chốt như đá, cát, thép, xi măng… đồng loạt đi lên. Ngay trong quý I/2026, giá nhiều vật liệu xây dựng cơ bản đã tăng trên 10%, tác động trực tiếp tới cơ cấu chi phí của các dự án hạ tầng giao thông trên cả nước.

Không chỉ chi phí leo thang, tình trạng khan hiếm nhiên liệu còn đang diễn ra đồng loạt tại nhiều công trường, khiến hoạt động thi công bị gián đoạn.

Tại miền Bắc, dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị – Chi Lăng (Lạng Sơn) có nhu cầu khoảng 90.000 lít dầu mỗi ngày, nhưng mỗi cửa hàng xăng dầu chỉ cho phép mua khoảng 500 lít. Trong khi đó, mỗi đơn vị thi công cần từ 5.000 đến 20.000 lít/ngày. Dù nhà thầu chấp nhận hỗ trợ thêm 20–30% chi phí vận chuyển so với biểu giá nhà nước, nguồn cung vẫn không đáp ứng đủ. Cước vận chuyển vật liệu từ mỏ về công trường cũng đã tăng 30–40% so với đầu tháng 2/2026.

Tại dự án cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh (Cao Bằng), nhu cầu tiêu thụ trung bình lên tới 150.000 lít dầu DO mỗi ngày, song nguồn cung tại địa bàn Lạng Sơn và Cao Bằng không ổn định. Nhiều cửa hàng từ chối bán theo hình thức thùng phi hoặc xe téc nhỏ phục vụ máy móc cố định. Có thời điểm, giá dầu DO tăng tới 72% so với tháng 1/2026, chưa bao gồm chi phí vận chuyển.

Ở dự án mở rộng cao tốc Nội Bài – Lào Cai, khi các nhà thầu bước vào giai đoạn thảm bê tông nhựa, áp lực chi phí càng gia tăng. Ông Đào Quang Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án các đường cao tốc phía Bắc (VEC), cho biết giá nhựa đường – sản phẩm phụ của quá trình hóa dầu – đang tăng theo giá dầu thô. Đáng chú ý, khoảng 90% nhựa đường tại Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Đông, khiến nguy cơ thiếu hụt vật tư càng hiện hữu.

Tại miền Nam, công trường dự án mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây cũng ghi nhận tình trạng tương tự. Nhà thầu phải cử nhân sự túc trực tại nhiều cây xăng để gom nhiên liệu phục vụ thi công.

Đại diện Tổng công ty Xây dựng số 1 (CC1) cho biết, việc mua xăng dầu ngày càng khó khăn khi các cửa hàng hạn chế bán số lượng lớn. “Với đại công trường, nhu cầu hàng chục nghìn lít mỗi ngày là bình thường, nhưng nhiều nơi lo ngại tích trữ nên không bán đủ,” vị này chia sẻ.

Hệ quả là nhiều mũi thi công buộc phải chuyển sang trạng thái “ăn đong”, không thể duy trì phương thức “3 ca, 4 kíp” theo yêu cầu. Tiến độ các dự án đứng trước sức ép rõ rệt.

Nhà thầu gồng mình, rủi ro đội vốn hiện hữu

Áp lực không chỉ dừng ở tiến độ. Trong bối cảnh hợp đồng thi công phần lớn được ký theo đơn giá tại thời điểm lập dự án, biến động mạnh của giá nhiên liệu đang tạo ra khoảng trống lớn về cơ chế hấp thụ chi phí.

Trên thực tế, phần chi phí tăng thêm hiện chủ yếu do các nhà thầu và doanh nghiệp dự án tự gánh chịu, khi chưa có quy định bù đắp cụ thể. Điều này tạo sức ép trực tiếp lên dòng tiền và năng lực tài chính dài hạn của doanh nghiệp.

Theo ước tính của một số nhà thầu, nếu giá dầu tăng khoảng 10–15%, tổng chi phí thi công có thể tăng thêm 3–5%. Với các dự án có tổng mức đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng, mức tăng này tương đương hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng – một con số đủ lớn để làm thay đổi hiệu quả tài chính của dự án.

Đối mặt với thực tế này, các nhà thầu đã triển khai nhiều giải pháp để duy trì thi công: chủ động làm việc với Sở Công Thương và địa phương để ưu tiên phân bổ nhiên liệu; chấp nhận tăng chi phí vận chuyển; tối ưu lịch vận hành máy móc, hạn chế chạy không tải; đẩy mạnh các hạng mục ít phụ thuộc nhiên liệu.

Tuy nhiên, các biện pháp này chủ yếu mang tính ứng phó ngắn hạn, giúp duy trì hoạt động trong điều kiện khó khăn, nhưng không thể giải quyết gốc rễ của vấn đề.

Ông Nguyễn Quang Huy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả, cho biết doanh nghiệp đã chủ động tìm kiếm thêm nhà cung cấp, tăng dự trữ nhiên liệu và tái tổ chức kế hoạch thi công, ưu tiên các mũi trọng điểm. Song nếu tình trạng thiếu hụt kéo dài, tiến độ dự án khó tránh khỏi bị ảnh hưởng.

Nút thắt” cơ chế và yêu cầu giải pháp đồng bộ

Diễn biến hiện nay cũng cho thấy một điểm nghẽn trong cơ chế hợp đồng xây dựng. Phần lớn các dự án áp dụng đơn giá cố định hoặc hợp đồng trọn gói – mô hình phù hợp trong điều kiện thị trường ổn định. Tuy nhiên, khi biến động đầu vào vượt ngưỡng thông thường, cơ chế này lại chuyển phần lớn rủi ro sang phía nhà thầu, buộc doanh nghiệp phải “gồng mình” hấp thụ chi phí phát sinh.

Trong khi đó, tình trạng khan hiếm nguồn cung cục bộ tại nhiều địa phương chưa được xử lý triệt để, càng làm gia tăng áp lực lên các công trường.

Cơ quan quản lý đã bước đầu triển khai các biện pháp điều hành nhằm ổn định thị trường. Bộ Công Thương áp dụng cơ chế trích lập và sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, đồng thời tăng cường giám sát trách nhiệm đảm bảo nguồn cung của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các hiệp hội và doanh nghiệp, các giải pháp này vẫn mang tính ngắn hạn và chưa xử lý được gốc rễ vấn đề.

Các doanh nghiệp và hiệp hội đã kiến nghị ba nhóm giải pháp chính.

Thứ nhất, về nguồn cung: đề nghị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam ưu tiên cung cấp nhiên liệu cho các công trình trọng điểm, cho phép nhà thầu mua với khối lượng lớn; đồng thời kiểm soát và xử lý tình trạng đầu cơ, găm hàng.

Thứ hai, về cơ chế hợp đồng: cho phép bù trừ chênh lệch chi phí nhiên liệu trong dự toán và giá hợp đồng; trong trường hợp biến động kéo dài do yếu tố bất khả kháng, xem xét điều chỉnh hợp đồng theo quy định.

Thứ ba, về dài hạn: xây dựng cơ chế cập nhật và công bố kịp thời chỉ số giá nhiên liệu và vật liệu xây dựng sát với diễn biến thị trường, tạo cơ sở pháp lý cho việc điều chỉnh giá hợp đồng.

Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) kiến nghị cho phép áp dụng cơ chế bù trừ chi phí nhiên liệu từ tháng 3/2026 cho đến khi thị trường ổn định.

Cú sốc nhiên liệu hiện nay không chỉ là vấn đề chi phí đơn lẻ mà đang bộc lộ những điểm nghẽn mang tính hệ thống của lĩnh vực đầu tư hạ tầng.

Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư công, đặc biệt là các dự án cao tốc quy mô lớn, việc thiếu cơ chế linh hoạt để xử lý biến động đầu vào có thể làm gia tăng rủi ro chậm tiến độ và đội vốn trên diện rộng.

Nỗ lực tự thân của doanh nghiệp là rõ ràng, nhưng nếu không sớm tháo gỡ các “nút thắt” về cơ chế và nguồn cung, áp lực hiện nay không chỉ dừng lại ở từng công trường, mà có thể lan rộng thành thách thức đối với hiệu quả và tiến độ của chương trình phát triển hạ tầng trong giai đoạn tới.

  • Cùng chuyên mục
Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.

Đầu tư - 30/05/2026 15:37

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.

Đầu tư - 30/05/2026 13:16

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.

Đầu tư - 30/05/2026 10:26

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.

Đầu tư - 30/05/2026 08:45

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.

Công nghệ - 30/05/2026 07:22

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.

Đầu tư - 29/05/2026 16:20

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

Đầu tư - 29/05/2026 14:19

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.

Đầu tư - 29/05/2026 13:43

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.

Đầu tư - 29/05/2026 11:50

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

SCGP mở rộng công suất thùng carton sóng tại TP.HCM, đón nhu cầu bao bì giấy tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm tại Việt Nam.

Đầu tư - 29/05/2026 11:41

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Nhiều quốc gia phát triển đã chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ sinh thái nhà cho thuê đa tầng: từ nhà xã hội, nhà hợp tác đến thị trường cho thuê do tư nhân điều tiết.

Đầu tư - 29/05/2026 10:08

Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc

Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc

Công ty con tại Thái Nguyên vượt các pháp nhân lớn tại Mỹ và Hàn Quốc để trở lại vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trong mạng lưới công ty con chủ chốt của Samsung Electronics.

Đầu tư - 29/05/2026 06:45

Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập

Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập

Năm 2025, giá nhà đã cao gấp 20 lần thu nhập, trong khi nguồn cung nhà ở vừa túi tiền suy giảm. Điều này khiến người trẻ rơi vào thế bế tắc: không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, nhưng cũng không mua nổi nhà ở thương mại trong nội đô.

Đầu tư - 28/05/2026 15:56

Quanta Computer tăng vốn lên 240 triệu USD

Quanta Computer tăng vốn lên 240 triệu USD

Ngày 26/5, Tập đoàn máy tính Quanta (Đài Loan, Trung Quốc) đã đăng ký điều chỉnh tăng vốn đầu tư dự án sản xuất máy tính xách tay, máy tính để bàn và linh kiện điện tử tại khu công nghiệp Mỹ Thuận, nâng tổng vốn đầu tư lên 240 triệu USD.

Đầu tư - 28/05/2026 06:45

Đà Nẵng phá dỡ sân vận động Chi Lăng, mở đường hồi sinh khu 'đất vàng'

Đà Nẵng phá dỡ sân vận động Chi Lăng, mở đường hồi sinh khu 'đất vàng'

Sân vận động Chi Lăng đang được phá dỡ để giải phóng mặt bằng, phục vụ cho việc đấu giá khu "đất vàng".

Đầu tư - 27/05/2026 10:10

Hành trình bám rễ sâu vào kinh tế Việt Nam của dòng vốn Thái

Hành trình bám rễ sâu vào kinh tế Việt Nam của dòng vốn Thái

Các tập đoàn hàng đầu Thái Lan đang xây dựng mạng lưới sản xuất, phân phối, hạ tầng và tài chính ngày càng sâu tại Việt Nam.

Đầu tư - 27/05/2026 07:41