Cao tốc Bắc - Nam qua Nghệ An: Cần quyết liệt hơn nữa trong công tác GPMB
Ban Quản lý Dự án 6 (Bộ GTVT) kiến nghị các địa phương quyết liệt hơn nữa trong công tác GPMB, đặc biệt là việc di dời các vị trí đường điện, viễn thông, nước... Bên cạnh đó, nhanh chóng cấp phép các mỏ trong quy hoạch đã tổ chức đấu giá để đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng dự án.
Ảnh minh hoạ: Văn Dũng
Hai dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam đoạn qua Nghệ An gồm: Dự án cao tốc Bắc Nam đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu (50Km) và đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt (49,3Km).
Trong đó, đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu (dự án đầu tư công) có tổng mức đầu tư hơn 7.293 tỷ đồng, trong đó, chi phí xây dựng và thiết bị hơn 4.305 tỷ đồng; chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư (bao gồm dự phòng) hơn 1.778 tỷ đồng; chi phí quản lý dự án, tư vấn, chi phí khác 553,05 tỷ đồng; Chi phí dự phòng (không bao gồm GPMB) hơn 656 tỷ đồng. Dự án được khởi công trong năm 2021, dự kiến hoàn thành bàn giao năm 2023.
Theo Ban Quản lý Dự án 6, đến nay, đơn vị đã ký hợp đồng 12 gói thầu gồm: 4 gói thầu xây lắp, 4 gói thầu tư vấn giám sát, 4 gói thầu bảo hiểm và đã triển khai thi công toàn bộ 4 gói thầu xây lắp từ tháng 7/2021.
Hiện nay, các nhà thầu đã huy động đầy đủ thiết bị máy móc, đang thi công chủ yếu các hạng mục như nền đường (bóc hữu cơ, đào đắp nền đường thông thường) tuyến chính và đường gom; thi công đường công vụ, đường tạm, tập kết vật liệu, chuẩn bị bãi đúc dầm và thi công kết cấu phần dưới các cầu trên tuyến.
Trong khi đó, Dự án cao tốc Bắc Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt (theo phương thức PPP) có tổng vốn đầu tư 11.157,8 tỷ đồng, gồm nguồn vốn nhà đầu tư 5.090 tỷ đồng; phần nhà nước tham gia 6.067,7 tỷ đồng (gồm: vốn VGF là 4.159,59 tỷ đồng; vốn hỗ trợ của nhà nước cho một số công việc thuộc trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là 1.908,14 tỷ đồng). Dự án đã khởi công ngày 22/5/2021, dự kiến hoàn thành tháng 5/2024. Thời gian thu phí hoàn vốn là 16 năm, 6 tháng, 8 ngày.
Nhà đầu tư dự án này là Liên danh Công ty TNHH Hòa Hiệp - CTCP Tập đoàn đoàn CIENCO4 - Công ty TNHH Đầu tư Núi Hồng - Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn. Doanh nghiệp dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư Phúc Thành Hưng.
Cần quyết liệt hơn trong công tác GPMB
Ban Quản lý Dự án 6 cho biết, dự án qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa (có chiều dài 6,5Km) đã GPMB theo chiều dài tuyến được 6,3km/6,53km, đạt 97% và đã bàn giao cho nhà thầu 4,4km/6,53km. Hiện, Ban Quản lý Dự án 6 đã chuyển cho địa phương 239,5 tỷ đồng, đã giải ngân 235 tỷ đồng.
Trong khi đó, đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An (có chiều dài 87,9km) đã GPMB theo tuyến được 80,11/87,9km, đạt 91%. Hiện, còn 391 hộ dân chưa nhận tiền đền bù/10.775 hộ; Có 116/139 vị trí đường điện từ cao thế đến hạ thế chưa được di dời. Trong số này có một số vị trí đường điện trung, hạ thế địa phương (Nghi Lộc) đề nghị được hạ ngầm qua đường cao tốc, vấn đề này đã được Cục QLXD & CLCTGT báo cáo Bộ GTVT theo hướng chấp thuận, đề nghị các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Ban QLDA 6 để đảm bảo các phương án không làm ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ thi công đường cao tốc. Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật khác cần tiếp tục di dời: 10,4km hệ cáp viễn thông các loại (VNPT, Viettel, tín hiệu đường sắt…), 1,1km đường ống nước.
Tổng chi phí GPMB đoạn cao tốc Bắc - Nam phía đông đi qua toàn bộ tỉnh Nghệ An khoảng 2.991 tỷ đồng, trong đó, đã cấp từ đầu dự án đến nay hơn 2.505 tỷ đồng, giải ngân được 2.202,5 tỷ đồng. Trong năm 2021, vốn cấp cho địa phương là 557,249 tỷ đồng, đã giải ngân được 254,07 tỷ đồng.
Đoạn qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh (có chiều dài 4,84km) đã GPMB theo chiều dài tuyến được 4,84km/4,84km, đạt 100% và đã bàn giao cho nhà thầu 4,29km/4,84km. Phần còn lại do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên chưa tổ chức giao nhận mặt bằng giữa các bên.
Đến nay, Ban Quản lý Dự án 6 đã chuyển cho địa phương 140,5 tỷ đồng và địa phương đã giải ngân xong toàn bộ, hoàn thành công tác GPMB.
Ban Quản lý Dự án 6 kiến nghị các địa phương quyết liệt hơn nữa trong công tác GPMB của dự án, đặc biệt là việc di dời các vị trí đường điện, cáp quang, đường ống nước. Bên cạnh đó, có những giải pháp đẩy nhanh công tác cấp phép các mỏ trong quy hoạch đã tổ chức đấu giá để đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng công trình, có giải pháp ổn định giá vật liệu đất đắp trong quá trình thực hiện.
Đối với việc biến động giá vật liệu (đặc biệt giá thép), Ban Quản lý Dự án 6 kiến nghị có giải pháp đề xuất nhằm bình ổn giá trình cấp có thẩm quyền quyết định. Việc điều chỉnh giá cho các hợp đồng xây lắp, kiến nghị nghiên cứu phương án điều chỉnh giá riêng đối với các hạng mục sử dụng nhiều vật liệu thép, đồng thời kiến nghị địa phương công bố thông báo giá theo tháng nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan trong giai đoạn giá cả biến động như hiện nay. Đồng thời, đề nghị nhà đầu tư/DNDA đẩy nhanh công tác huy động vốn, lựa chọn nhà thầu theo tiến độ của hợp đồng.
- Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'
Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.
Đầu tư - 09/07/2026 14:56
Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'
Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.
Đầu tư - 09/07/2026 14:00
Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên
Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.
Đầu tư - 09/07/2026 07:33
Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD
Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.
Đầu tư - 08/07/2026 14:16
Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai
Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.
Đầu tư - 08/07/2026 09:52
Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi
Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An
CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.
Đầu tư - 07/07/2026 14:58
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng
Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/07/2026 17:22
Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia
Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.
Đầu tư - 06/07/2026 12:50
Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City
Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).
Đầu tư - 06/07/2026 06:55
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.
Đầu tư - 06/07/2026 06:45
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.
Đầu tư - 05/07/2026 11:23
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















