Cảng cá 220 tỷ đồng ở Huế 'treo' ngày công bố mở cảng

ĐÌNH DUY
10:15 11/09/2024

Dù đã hoàn thiện gần 1 năm nhưng dự án cảng cá Thuận An kết hợp khu neo đậu tránh trú bão vẫn chưa được chủ đầu tư công bố mở cảng, dẫn đến nguy cơ lãng phí hạ tầng bến cảng.

Dự án xây dựng nâng cấp hạ tầng nghề cá tỉnh Thừa Thiên Huế được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế đầu tư với tổng mức 400 tỷ đồng, từ nguồn vốn bồi thường của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Trong đó Dự án Cảng cá Thuận An kết hợp khu neo đậu tránh trú bão, TP. Huế có tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng là một trong ba dự án thành phần.

Dự án được triển khai thi công xây dựng từ tháng 10/2020, thời gian dự kiến đưa vào khai thác vào tháng 9/2022, khi hoàn thành đảm bảo quy mô tàu cập bến và xuất bến đạt công suất tối thiểu 20.000 tấn/năm, tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền cập bến bốc dỡ hàng hóa, bảo quản thủy hải sản; đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật theo quy định của EU cần tuân thủ như vệ sinh môi trường, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống cấp điện, nước.

Cảng cá Thuận An với mức đầu tư 220 tỷ dù đã hoàn thiện nhưng chưa được công bố mở cảng. Ảnh: Nghĩa Võ

Ngoài ra, tại cảng cá Thuận An còn được xây dựng hệ thống kho bãi lưu trữ hàng, hệ thống nhà cấp đông, nhà máy nước đá, hệ thống nhà làm việc và các khu dịch vụ khác, đáp ứng nhu cầu neo đậu và tránh trú bão cho khoảng 500 tàu thuyền các loại có chiều dài từ 6m trở lên nhằm hạn chế thiệt hại về người và phương tiện đánh bắt trong mùa mưa bão.

Sau nhiều lần chậm tiến độ, đến cuối năm 2023 cảng cá Thuận An đã hoàn thành và bàn giao cho Ban quản lý cảng cá tỉnh Thừa Thiên Huế quản lý. Tuy nhiên dù đã được bàn giao nhưng đến nay cảng cá này vẫn chưa đi vào hoạt động được vì chưa được công bố mở cảng, thiếu bình đồ luồng cảng, nguy cơ lãng phí là rất lớn.

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Trần Quang Nhất, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Thừa Thiên Huế cho biết, việc chậm công bố mở cảng do vướng phải các thủ tục hành chính liên quan đến Nghị định 37/2024/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 8 tháng 3 năm 2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản. Chính vì vậy quyết định công bố mở cảng vào năm 2020 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chưa thể áp dụng được.

Bởi tại Khoản C, Điểm 1, Điều 61 của Nghị định 37/2024/NĐ-CP nêu rõ, việc công bố mở cảng cá phải có văn bản thể hiện quyền sử dụng vùng đất, vùng nước của cảng.

Tuy nhiên trong quá trình xây dựng cảng mới, chủ đầu tư và đơn vị vận hành phát hiện cảng cá Thuận An chưa có quyết định giao đất, giao mặt nước, đây là một trong những nguyên nhân khiến thủ tục công bố mở cảng chưa được chấp nhận.

Theo ông Nhất, hiện Ban quản lý cảng cá Thừa Thiên Huế vẫn đang tiến hành các thủ tục với Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh để được cấp giấy chứng quyền sử dụng đất, sử dụng vùng nước để công bố mở cảng.

"Ngoài ra, dù bàn giao nhưng đến nay vẫn còn vướng hiện trạng luồng lạch bị bồi chưa được xử lý nạo vét, gây khó khăn cho tàu cá ra vào cảng cũng là nguyên nhân khiến cảng cá hơn 200 tỷ dù đã xây dựng xong nhưng chưa đưa vào hoạt động được", cán bộ Sở Nông nghiệp TTH cho biết.

Cảng cá Thuận An thuộc cảng cá loại II, có chiều dài cầu cảng 115m, độ sâu vùng nước đậu tàu -3m có thể đón tiếp tàu cá dài 24m, năng lực bốc dỡ 24.000 tấn thuỷ sản/năm. Cùng với đó là các dịch vụ hậu cần nghề cá như xăng dầu, đá, lương thực, ngư cụ, kho cấp đông lạnh.

  • Cùng chuyên mục
Tập đoàn Marubeni trở thành cổ đông của Amata Hạ Long

Tập đoàn Marubeni trở thành cổ đông của Amata Hạ Long

Tập đoàn Marubeni, một trong những tập đoàn đầu tư lớn của Nhật Bản, đã hoàn tất các thủ tục cần thiết và chính thức trở thành cổ đông của Amata Hạ Long với tỷ lệ sở hữu 20%.

Đầu tư - 20/05/2026 11:44

Nhà ga quốc tế T2 Đà Nẵng được đầu tư mở rộng gần 1.500 tỷ đồng

Nhà ga quốc tế T2 Đà Nẵng được đầu tư mở rộng gần 1.500 tỷ đồng

Với tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, dự án mở rộng Nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng (nhà ga T2) được kỳ vọng góp phần giảm áp lực quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng năng lực đón khách quốc tế của thành phố.

Đầu tư - 19/05/2026 15:41

Nghệ An phấn đấu hoàn thành cao tốc 24.000 tỷ nối Lào theo mục tiêu đề ra

Nghệ An phấn đấu hoàn thành cao tốc 24.000 tỷ nối Lào theo mục tiêu đề ra

Dự án đường bộ cao tốc Vinh - Thanh Thủy đã chính thức bấm nút khởi công với gói thầu số 1. Đây là một cột mốc đặc biệt quan trọng, ghi nhận nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An.

Đầu tư - 19/05/2026 13:41

Hà Nội sẽ giải bài toán nhà ở cho 15 triệu dân như thế nào?

Hà Nội sẽ giải bài toán nhà ở cho 15 triệu dân như thế nào?

TP. Hà Nội đang đặt ra một mục tiêu lớn khi muốn nâng diện tích nhà ở bình quân lên tối thiểu 45 m2 sàn/người vào giai đoạn 2031-2035, trong bối cảnh dân số có thể chạm mốc 15 triệu người. Điều đó đồng nghĩa Thủ đô sẽ phải đối mặt áp lực rất lớn về quỹ nhà ở, hạ tầng đô thị, nhà ở xã hội và kiểm soát đầu cơ.

Đầu tư - 19/05/2026 09:50

Đến 2035, kinh tế số của Hà Nội dự kiến đạt 100 tỷ USD

Đến 2035, kinh tế số của Hà Nội dự kiến đạt 100 tỷ USD

Hà Nội đặt mục tiêu đến 2035, GRDP đạt 200 tỷ USD, trong đó, kinh tế số chiếm 50%. Đến 2045, trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương.

Đầu tư - 18/05/2026 14:56

Không gian ngầm trở thành 'trục phát triển mới' của Hà Nội

Không gian ngầm trở thành 'trục phát triển mới' của Hà Nội

Trong bối cảnh quỹ đất khu vực lõi ngày càng hạn hẹp, Hà Nội đang bắt đầu tính tới việc mở rộng đô thị theo chiều sâu thay vì chỉ phát triển theo chiều ngang như nhiều thập niên trước.

Đầu tư - 18/05/2026 06:45

Doanh nghiệp Hong Kong đầu tư dự án gỗ hơn 12 triệu USD vào Gia Lai

Doanh nghiệp Hong Kong đầu tư dự án gỗ hơn 12 triệu USD vào Gia Lai

Nhà máy sản xuất Gỗ nội ngoại thất Gainshine Việt Nam do Công ty TNHH Quốc tế Lehome (Hong Kong) đầu tư với tổng vốn hơn 12 triệu USD, góp phần gia tăng dòng vốn FDI vào lĩnh vực công nghiệp của Gia Lai.

Đầu tư - 18/05/2026 06:45

Vốn FDI vào Việt Nam trong 4 tháng phân hóa rõ, phụ thuộc vào một số dự án lớn

Vốn FDI vào Việt Nam trong 4 tháng phân hóa rõ, phụ thuộc vào một số dự án lớn

Dù vốn FDI đăng ký tiếp tục tăng, Cục Đầu tư nước ngoài cho rằng kết quả này còn phụ thuộc vào một số dự án lớn, trong khi vốn điều chỉnh của các dự án hiện hữu giảm mạnh.

Đầu tư - 17/05/2026 14:32

Đánh thức tiềm năng trở thành 'thủ phủ' điện gió mới của Quảng Ninh

Đánh thức tiềm năng trở thành 'thủ phủ' điện gió mới của Quảng Ninh

Với lợi thế đường bờ biển dài, điều kiện gió thuận lợi, Quảng Ninh đang đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án điện gió trên bờ, gần bờ và ngoài khơi.

Đầu tư - 17/05/2026 06:45

Sau 15 năm đóng băng, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á bước vào 'cuộc chơi' 80.000 tỷ

Sau 15 năm đóng băng, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á bước vào 'cuộc chơi' 80.000 tỷ

Sau 15 năm "đắp chiếu", tháng 5/2026 sẽ trở thành mốc then chốt để mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) khép lại dự án cũ, mở ra chu kỳ đầu tư mới gắn khai thác với luyện thép chất lượng cao.

Đầu tư - 16/05/2026 15:24

Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất dự án điện rác 25 MW tại Quảng Trị

Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất dự án điện rác 25 MW tại Quảng Trị

Dự án nhà máy điện rác do doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất có công suất xử lý rác 1.000 tấn/ngày, công suất tổ máy phát điện tua bin hơi 1x25 MW.

Đầu tư - 15/05/2026 13:43

TP.HCM muốn chặn căn hộ 'vô danh' trên Airbnb, Agoda, Booking

TP.HCM muốn chặn căn hộ 'vô danh' trên Airbnb, Agoda, Booking

TP.HCM không cấm Airbnb, đó là quan điểm rõ ràng nhưng muốn mọi căn hộ cho thuê ngắn ngày phải bước ra "vùng sáng" pháp lý, từ đăng ký kinh doanh, mã số thuế đến khai báo lưu trú và trách nhiệm với cộng đồng cư dân.

Đầu tư - 15/05/2026 13:43

Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 14 công trình trọng điểm

Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 14 công trình trọng điểm

Với 14 công trình, dự án được đồng loạt khởi công, khánh thành trong ngày 14/5, đây được xem là đợt triển khai công trình quy mô lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ mới của thành phố Hải Phòng.

Đầu tư - 14/05/2026 12:53

Taseco Land khởi công KCN mới tại Hải Phòng, vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng

Taseco Land khởi công KCN mới tại Hải Phòng, vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng

Ngày 14/5, Taseco Land khởi công dự án Khu công nghiệp Thủy Nguyên (giai đoạn 1) có quy mô gần 250 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 14/05/2026 12:46

Khu kinh tế ven biển Quảng Yên được định hướng thành đầu mối cảng biển, logistics

Khu kinh tế ven biển Quảng Yên được định hướng thành đầu mối cảng biển, logistics

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch chung Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2050, mở ra định hướng phát triển mới cho khu vực nằm ở vị trí chiến lược giữa Quảng Ninh và Hải Phòng.

Đầu tư - 14/05/2026 07:56

Điện Biên thu hút trên 48.320 tỷ đồng vốn đầu tư

Điện Biên thu hút trên 48.320 tỷ đồng vốn đầu tư

Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Điện Biên năm 2026, tỉnh Điện Biên đã trao 12 quyết định chấp thuận nhà đầu tư, trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 11 nhà đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 48.320 tỷ đồng; trong đó 3 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn trên 14.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 13/05/2026 14:33