Cận cảnh KCN chuyên sâu đầu tiên của Việt Nam - Phú Mỹ 3
Được quy hoạch thành KCN chuyên sâu đầu tiên của Việt Nam, KCN Phú Mỹ 3 (phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) sở hữu vị thế đặc thù nằm liền kề cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải, phù hợp để thu hút đầu tư nhóm ngành công nghiệp nặng, lọc hóa dầu…

Được đánh giá là KCN chuyên sâu đầu tiên của Việt Nam, KCN Phú Mỹ 3 sở hữu quỹ đất lớn, diện tích 1.046 ha. Đây là KCN thu hút nhiều công ty đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc… tham gia đầu tư, phát triển mạnh ở nhóm ngành công nghiệp nặng như lọc hóa dầu, luyện kim, khí đốt… phù hợp với đặc thù địa phương.

Năm 2014, KCN CS Phú Mỹ 3 được lựa chọn phát triển thành Khu công nghiệp chuyên sâu (theo Quyết định số 109/VPCP-QHQT ngày 07/01/2014 của Văn phòng Chính phủ về việc lựa chọn địa điểm phát triển Khu công nghiệp chuyên sâu tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Nhà đầu tư của KCN CS Phú Mỹ 3 là Công ty Cổ phần Thanh Bình Phú Mỹ, được thành lập năm 2007 (Căn cứ Quyết định số 3565/QĐ-UBND ngày 22/10/2009 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc thành lập KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3).

Ông Kamaza Toshio, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ (chủ đầu tư KCN Phú Mỹ 3) cho biết: “KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 là dự án trọng điểm của Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, thuộc chương trình "Sáng kiến phát triển kinh tế dựa trên tiềm năng và lợi thế của Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - PBEG" do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đề xuất. Là Khu công nghiệp kiểu mẫu được chính phủ Việt Nam và Nhật Bản lựa chọn, KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 đã nhận được sự hỗ trợ quý báu của một số cơ quan Chính phủ.”

Một trong những lợi thế của KCN Phú Mỹ 3 là gần cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải, một trong những trung tâm thông thương hàng hải lớn nhất địa phương và khu vực. Cảng quốc tế Cái Mép - Thị Vải được đầu tư đầu tư 12.891 tỷ đồng, bằng vốn vay của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và vốn đối ứng của Việt Nam. Dự án được khởi công năm 2008, gồm sáu gói thầu xây lắp và hai gói thầu dịch vụ tư vấn. Trong đó, quan trọng là gói thầu số 1 xây dựng cảng container Cái Mép và gói thầu số 2 xây dựng cảng hàng tổng hợp Thị Vải, năng lực thông qua từ 1,6 đến 2 triệu tấn/năm.

Với quy mô diện tích 1.046ha, KCN Phú Mỹ 3 được chia làm 3 giai đoạn phát triển, chú trọng vào cơ sở hạ tầng, ứng dụng công nghệ để vận hành và quản lý KCN, cũng như chú trọng vào công trình phụ, mảng xanh. Lãnh đạo KCN Phú Mỹ 3 cho biết, hiện tại, họ đang sử dụng quỹ đất 20% diện tích toàn khu để xây dựng nhà ở cho công nhân, đáp ứng nhu cầu của rất nhiều công ty Hoa Kỳ, Nhật Bản… đang đầu tư vào KCN. Dự kiến, khi hoàn thành sẽ cung ứng 10.000 chỗ ở cho công nhân trong các nhà máy tại KCN.

Là một trong hai dự án KCN kiểu mẫu nằm trong Thỏa thuận Hợp tác & Phát triển được ký kết giữa chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, KCN Phú Mỹ 3 được đầu tư hạ tầng bài bản, cơ sở vật chất hiện đại chuẩn quốc tế, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư Nhật Bản. Hiện tại, những ngành công nghiệp trọng điểm đang được đầu tư tại KCN Phú Mỹ 3 gồm: khí đốt, gas, dầu mỏ, luyện kim…

Hạ tầng giao thông là một trong những điểm cộng của địa phương nói chung và KCN Phú Mỹ 3 nói riêng. Trục đường Phước Hòa – Cái Mép có công suất thiết kế 4 làn xe. Đây được coi là tuyến giao thông huyết mạch của KCN, hỗ trợ vận chuyển hàng hóa, thông thương, phát triển logistic… dễ dàng.

Bà Nguyễn Thị Thảo Nhi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thanh Bình Phú Mỹ cho biết, một trong những yếu tố tạo nên điểm nổi bật trong thu hút đầu tư vào KCN Phú Mỹ 3 chính là dịch vụ hành chính 1 cửa và ứng dụng công nghệ hiện đại để vận hành, quản lý. Điều này giúp KCN Phú Mỹ 3 trở thành điểm đến hấp dẫn của các thương hiệu quốc tế từ nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hoa Kỳ…

Định hướng phát triển của KCN Phú Mỹ 3 là "Khu công nghiệp đồng bộ, hiện đại và phát triển bền vững với môi trường". Chính vì vậy, trong quá trình phát triển, KCN này luôn được chú trọng về mảng xanh, cũng như đảm bảo sự bền vững. Đó cũng là cách mà nhiều KCN Nhật Bản đang hướng tới.

Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong nửa đầu năm nay, tỉnh này đã cấp mới và điều chỉnh vốn đầu tư 23 dự án của doanh nghiệp nước ngoài với tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm là 296,75 triệu USD, tăng 49,6% so với cùng kỳ năm 2021.
Trong đó, thu hút mới 8 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký 123,45 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn 15 dự án với tổng vốn tổng vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 173,3 triệu USD; chấp thuận 8 hồ sơ góp vốn mua cổ phần với tổng số vốn góp là 26,78 triệu USD.
Đến hiện tại, trên địa bàn có 439 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký là 29.860,5 triệu USD, bao gồm trong KCN 267 dự án với tổng vốn đầu tư 12.203 triệu USD; ngoài KCN 172 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 17.657,5 triệu USD.
- Cùng chuyên mục
Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định
Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.
Đầu tư - 08/06/2025 06:48
Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới
Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.
Đầu tư - 07/06/2025 10:59
Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô
Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.
Đầu tư - 07/06/2025 09:16
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.
Đầu tư - 07/06/2025 06:45
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.
Đầu tư - 06/06/2025 19:14
Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử
Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.
Đầu tư - 06/06/2025 11:20
Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long
UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.
Bất động sản - 06/06/2025 11:18
VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng
CTCP VSAP LAB là nhà đầu tư thực hiện dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/06/2025 10:50
Khu đô thị Bắc Lục Khẩu 'vướng' pháp lý, Phú Yên xin cơ chế đặc thù
Dự án Khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu (khu A, tại Phú Yên) vướng hàng loạt sai phạm. Trước nguy cơ bị thu hồi, UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Thủ tướng cho áp dụng cơ chế đặc thù để gỡ khó.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
THACO 'lấn sân' sang sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh
Tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép THACO khảo sát thực địa và lập dự án sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu tại huyện Nam Trà My, Bắc Trà My và Phước Sơn.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
Diễn biến mới tại dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh
Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Bộ Xây dựng đánh giá tính cấp bách để lựa chọn phương án đầu tư và bố trí vốn phù hợp thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vinh.
Đầu tư - 05/06/2025 17:02
TP.HCM lùi thời gian đấu giá 3 lô đất Thủ Thiêm
Đại diện Sở NN&MT TP.HCM cho biết, 3 lô đất tại Thủ Thiêm sẽ đưa đấu giá vào đầu tháng 12 năm nay thay vì quý II như dự kiến.
Đầu tư - 05/06/2025 16:56
Nhờ đâu Hà Nội vọt lên vị trí đầu về thu hút FDI 5 tháng?
Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư trong nước tiếp tục được củng cố.
Đầu tư - 05/06/2025 16:35
Thanh hoá sắp có khu đô thị biển hơn 500ha
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Phân khu G, khu nhà ở, dịch vụ, trung tâm văn hóa thể thao và cây xanh TP. Sầm Sơn.
Đầu tư - 05/06/2025 14:47
Đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ đồng của Hoà Phát
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã có chỉ đạo về việc tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất.
Đầu tư - 05/06/2025 13:45
Đà Nẵng chi 1.400 tỷ đồng đầu tư công viên, tiền đền bù chiếm hơn 92%
Đà Nẵng đầu tư dự án công viên công cộng phía Bắc đường Phan Đăng Lưu và hạ tầng kỹ thuật thương mại dịch vụ khu vực Nại Nam, với tổng vốn đầu tư gần 1.400 tỷ đồng, riêng chi phí giải phóng mặt bằng gần 1.300 tỷ đồng.
Đầu tư - 05/06/2025 10:51
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago