Cái 'bắt tay' kín tiếng của hai đại gia địa ốc ở Tuần Châu
Nhiều năm trước khi hợp tác tại Tuần Châu, tập đoàn của ông Đào Hồng Tuyển và nhóm Viva Land, nên biết, đã có mối quan hệ đối tác khá thân thiết với loạt thương vụ ít người biết.

Đảo Tuần Châu. Ảnh: Báo Quảng Ninh.
Đổi chủ
Dự án Khu biệt thự Hoàng Long và Khu biệt thự Morning Star là một phần thuộc hệ thống bất động sản Tuần Châu (TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).
Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh của doanh nhân Đào Hồng Tuyển được UBND tỉnh Quảng Ninh giao đất thực hiện đầu tư dự án kể trên vào tháng 1/2015 để xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.
Tháng 6/2017, Âu Lạc Quảng Ninh được chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án Khu biệt thự Hoàng Long và Khu biệt thự Morning Star.
Khoảng 4 năm sau (tháng 9/2021), UBND tỉnh Quảng Ninh có Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án này.
Đầu năm 2022, Âu Lạc Quảng Ninh và Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Hưng Phúc đã có thỏa thuận hợp tác và đặt cọc chuyển nhượng một phần dự án Khu biệt thự Morning Star và Khu biệt thự Hoàng Long.
Tìm hiểu cho thấy, BĐS Hưng Phúc thành lập vào tháng 6/2020, với 2 cổ đông sáng lập là ông Phạm Nguyễn Bảo Trung (65%) và Hồ Mỹ Phương (35%). Trong đó, ông Trung (SN 1989) cũng đồng thời là Người đại diện theo pháp luật, kiêm Tổng giám đốc công ty (giai đoạn 2020 – 2022).
Đến tháng 5/2022, cơ cấu cổ đông BĐS Hưng Phúc đổi thành bà Nguyễn Thị Huệ (35%) và bà Đỗ Thị Út Hồng (65%). Dù vậy, các cá nhân nêu trên đều có liên hệ tới một tập đoàn bất động sản Vạn Thịnh Phát.
Cách đây vài ngày, Viva Land - một mắt xích khác của nhóm này, cho biết đang đóng vai trò phát triển các sản phẩm biệt thự, biệt thự nghỉ dưỡng, shophouses, căn hộ, condotel, bán lẻ... trên Đảo Tuần Châu.

Hình ảnh dự án Đảo Tuần Châu (phải) trên website Viva Land.
Những thương vụ ít người biết
Ít ai biết, trước thương vụ chuyển nhượng tại Khu biệt thự Hoàng Long và Khu biệt thự Morning Star, Tập đoàn Tuần Châu của doanh nhân Đào Hồng Tuyển đã có một số thương vụ kín tiếng với group của doanh nhân Trương Mỹ Lan.
Cũng tại TP. Hạ Long, hồi đầu năm 2020, ông Lâm Khắc Vinh (Truong Vincent Kinh) - CEO của Sunny World đã thay ông Đào Hồng Tuyển làm Chủ tịch HĐQT CTCP T&H Hạ Long, trong khi con trai ông Tuyển, ông Đào Anh Tuấn vẫn đảm trách vai trò Tổng giám đốc. Đến cuối năm 2020, chiếc ghế này tiếp tục được “đảo” quả ông Nguyễn Vũ Anh Thi (SN 1982) - thể nhân cùng nhóm ông Lâm Khắc Vinh.
T&H Hạ Long là chủ dự án Khu Sân Golf tại phường Tuần Châu, TP. Hạ Long, quy mô 75,3 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng.
3 năm trước đó, trong nửa đầu năm 2017, Tuần Châu đã dồn dập thành lập một loạt doanh nghiệp tại TP.HCM với tổng vốn hơn 16.000 tỷ đồng, cùng đóng trụ sở tại tại số 34 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM, như: Công ty TNHH Sài Gòn Marina City (vốn 900 tỷ đồng), Công ty TNHH Sài Gòn New City (3.000 tỷ đồng); CTCP Đầu tư và Phát triển Tuần Châu (5.500 tỷ đồng); CTCP Tập đoàn Tuần Châu Holdings (23,8 tỷ đồng); Công ty Đầu tư Kinh doanh và Quản lý chợ Kim Biên (1.200 tỷ đồng); CTCP Đầu tư Tuần Châu Global Capital (5.450 tỷ đồng)...
Phần nhiều trong số này được thành lập trên cơ sở hợp tác với các cá nhân, pháp nhân có nhiều liên hệ tới nhóm Viva Land.
Ví dụ, tại CTCP Đầu tư Tuần Châu Global Capital, ông Đào Hồng Tuyển nắm 49%, các cá nhân nắm cổ phần còn lại là các ông Đặng Trịnh Thanh Phương, Châu San Phàm - những mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái của nhóm Viva Land.
Cùng thời điểm với việc thành lập các pháp nhân trên, Tập đoàn Tuần Châu thu hút dư luận cả nước khi đề xuất dự án BT xây dựng Đại lộ ven sông Sài Gòn, được thanh toán bằng đất. Tổng diện tích đất Tuần Châu đề xuất thực hiện 2 dự án là gần 12.400ha, tương đương 5% diện tích TP.HCM, với vốn đầu tư lên tới 63.500 tỷ đồng (khoảng 3 tỷ USD). Tuần Châu cũng là nhà đầu tư từng đề xuất di dời chợ hoá chất Kim Biên.
Cập nhật đến thời điểm hiện tại, các pháp nhân kể trên (ngoại trừ Sài Gòn New City) đều đã giải thể.
- Cùng chuyên mục
Chứng khoán Vietcap: Lợi nhuận quý II giảm do cú sốc thuế quan
Chứng khoán Vietcap lỗ ròng gần 66 tỷ đồng cho hoạt động bán tài sản tài chính. Đây là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận quý II giảm.
Tài chính - 23/07/2025 14:00
'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'
Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của CTCP Chứng Khoán Yuanta Việt Nam, mức thuế 20% trên lãi ròng dù có sự phức tạp khi cần xác minh giá vốn/chi phí, song sẽ đem đến ảnh hưởng tích cực như thuận lợi giao dịch tần suất cao, có sự công bằng hơn vì chỉ thu khi có lãi…
Tài chính - 23/07/2025 12:40
Chứng khoán sẽ tiếp tục hướng đến vùng điểm cao hơn?
Những thông tin tích cực từ mùa BCTC quý II/2025, các doanh nghiệp trả cổ tức tỷ lệ cao... vẫn là chất xúc tác với thị trường chứng khoán nói chung và một số nhóm cổ phiếu nói riêng.
Tài chính - 23/07/2025 06:45
CEO ACBS gợi ý 3 nhóm giải pháp phát triển chứng khoán Việt Nam
Ông Nguyễn Đức Hoàn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) đã đưa ra các nhóm giải pháp phát triển cả về chất và lượng cho thị trường chứng khoán như nâng cao tính minh bạch, đa dạng hóa sản phẩm tài chính, phát triển quy mô thị trường…
Tài chính - 22/07/2025 14:32
Đề xuất thuế chứng khoán 20%: Cần đồng bộ với mục tiêu phát triển thị trường vốn
Để đảm bảo sự linh hoạt, tiếp tục thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển bền vững, một số ý kiến đề xuất nên có sự lựa chọn cho nhà đầu tư trong việc tính thuế TNCN khi chuyển nhượng chứng khoán.
Tài chính - 22/07/2025 12:40
Một công ty cafe mỗi ngày thu lãi gần 1,4 tỷ đồng
Nửa đầu năm 2025, Vinacafé Biên Hoà lãi hơn 249 tỷ đồng, tương đương mỗi ngày gần 1,4 tỷ đồng và hoàn thành hơn 53% kế hoạch lợi nhuận năm 2025 theo kịch bản thấp và gần 48% theo kịch bản cao.
Tài chính - 22/07/2025 10:46
Công cụ đầu tư mới cho nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam
UBCKNN cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý đồng bộ, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tài chính quốc tế, các Sở giao dịch chứng khoán lớn trên thế giới, các chuyên gia... để đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, đảm bảo quá trình chào bán và niêm yết DR được diễn ra thuận lợi, minh bạch và hiệu quả.
Tài chính - 22/07/2025 08:19
Chuyên gia VPBankS kỳ vọng VN-Index vượt đỉnh sau nhịp điều chỉnh
Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS tin tưởng sau giai đoạn điều chỉnh, VN-Index sẽ có xu hướng tạo nền giá mới và bật tăng vượt vùng đỉnh lịch sử.
Tài chính - 22/07/2025 07:00
Bệnh viện Triều An hoàn thành 90% mục tiêu lợi nhuận năm
Sau 2 quý đầu năm 2025, Bệnh viện Triều An đã hoàn thành lần lượt 46% chỉ tiêu doanh thu và 90% mục tiêu lợi nhuận cả năm.
Tài chính - 22/07/2025 07:00
Chứng khoán Rồng Việt báo lỗ quý II
Doanh thu Chứng khoán Rồng Việt giảm ở hầu hết các mảng, đặc biệt mảng đầu tư. Công ty báo lãi gần 11 tỷ nửa đầu năm, thực hiện chưa tới 4% kế hoạch năm.
Tài chính - 21/07/2025 14:13
Chứng khoán SSI có CEO 8X
Chủ tịch SSI cho biết việc bổ nhiệm CEO mới là lựa chọn chiến lược, kỳ vọng đưa Chứng khoán SSI bước vào giai đoạn phát triển bứt phá.
Tài chính - 21/07/2025 11:03
Đạm Phú Mỹ chốt quyền thưởng cổ phiếu ‘khủng’
Vừa chốt quyền trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15%, ngày 8/8 tới đây, Đạm Phú Mỹ chốt tiếp chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 73,74%. Đây là lần đầu tiên công ty thưởng cổ phiếu cho cổ đông kể từ khi niêm yết.
Tài chính - 21/07/2025 08:38
Do đâu lợi nhuận Chứng khoán HSC đi lùi giữa lúc thị trường khởi sắc?
Chứng khoán HSC ghi nhận lợi nhuận theo quý tiếp tục đi lùi dù VN-Index phục hồi mạnh. Nguyên nhân do mảng môi giới, tự doanh kém sắc và chi phí lãi vay tăng cao.
Tài chính - 20/07/2025 09:19
Đề xuất thí điểm token hóa ETF để quản lý tài sản số
Dragon Capital đề xuất thí điểm token hóa ETF nhằm thu hút nhà đầu tư cá nhân, kết nối tài sản số với tài chính truyền thống trong khuôn khổ được quản lý.
Tài chính - 20/07/2025 09:15
Lợi nhuận Imexpharm tăng mạnh so nền thấp cùng kỳ
Lợi nhuận Imexpharm phục hồi mạnh nhờ kênh OTC trở lại là động lực tăng trưởng chính sau giai đoạn trầm lắng 2023-2024 với mức tăng 32%.
Tài chính - 20/07/2025 06:45
Thắng lớn mảng đầu tư, Chứng khoán VIX báo lãi quý II gấp 10 lần cùng kỳ
Danh mục đầu tư tài chính của Chứng khoán VIX chủ yếu là cổ phiếu và tạm lãi hơn 1.600 tỷ đồng. Đây là động lực chính giúp công ty lãi đậm quý II.
Tài chính - 19/07/2025 08:55
- Đọc nhiều
-
1
Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
-
2
Ông Trần Đức Thắng được giao quyền Bộ trưởng NN&MT
-
3
Chung cư mới giá dưới 60 triệu đồng/m2 đang dần 'mất hút'
-
4
DIC Corp chuẩn bị chào bán cổ phiếu giá 12.000 đồng/cp
-
5
'Nóng' với đề xuất đánh thuế bất động sản mới của Bộ Tài chính
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago