[CAFÉ cuối tuần] Donald Trump, Fed và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Kể từ khi ông Donald Trump ngồi vào chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng, với mỗi dòng tweet và tuyên bố của ông, nền thương mại và tài chính thế giới phải đối diện với nhiều thách thức hơn. Thế nhưng ở trong nước, Tổng thống đã không thể lay chuyển ý chí của Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed.

Ngày 26/9 vừa qua, theo phản ánh của CNBC, tại một buổi họp báo, khi đề cập tới vấn đề chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Donald Trump không ngần ngại dẫn lời của ông Michael Pillsbury, cố vấn thời chính quyền Tổng thống Ronald Reagan và hiện là Giám đốc Trung tâm chiến lược Trung Quốc tại Viện Hudson, khi nói rằng: “Tôi có nghe ông Pillsbury nói, Trung Quốc phải kiêng nể Donald Trump và bộ óc vô cùng, vô cùng vĩ đại của Donald Trump. Ông ấy nói họ [Trung Quốc] đang không biết phải xử trí ra sao”!
Chưa hết, ông còn nhấn mạnh: "Hiện Trung Quốc xuất khẩu 250 tỷ USD hàng hóa sang Mỹ và họ phải chi trả tới 25% cho số hàng đó. Họ phải chi trả hàng tỷ USD. Điều này chưa từng xảy ra với Trung Quốc”!
Đâu là cơ sở để ông Trump, nói một cách không ngoa, ‘lộng ngôn’ đến mức vậy, một điều hết sức không bình thường nếu đem so với nhiều đời tổng thống Mỹ trước đó?
Trước hết phải nói rằng, nhờ những chính sách cứng rắn, thậm chí tới mức như người Trung Quốc cáo buộc trong “Sách trắng” được công bố mới đây là "hành vi ức hiếp thương mại" của ông trong thương mại quốc tế, cùng với việc cắt giảm thuế trong nước, kinh tế Mỹ đã có sự tăng trưởng vượt bậc trong thời gian qua. Nhờ đó, nhiều công ăn việc làm mới được tạo ra và thu nhập của người dân có sự cải thiện. Niềm tin của công chúng vào triển vọng kinh tế của nước Mỹ được nâng cao, phản ánh ở việc thị trường chứng khoán tăng không ngừng nghỉ và chưa có dấu hiệu dừng lại. Chưa kể, đồng bạc xanh của Mỹ xét về mặt ‘đối ngoại’ ngày càng có thêm sức mạnh.
Không chỉ Trung Quốc, ông Trump cũng gây sức ép đáng kể lên các đồng minh thân cận của mình là EU, Canada, Nhật và Hàn Quốc để giành được những điều mà ông mô tả là ‘công bằng hơn’ trong thương mại.
Ông cũng không ngần ngại làm điều tương tự với Tổ chức thương mại thế giới khi dọa rút khỏi tổ chức này, đồng thời đòi cải tổ cả Liên hiệp quốc v.v...
Có thể nói ông Trump đã mang tới nhiều lo lắng và bất an tới nhiều khu vực của thế giới trong thời gian tại nhiệm của ông vừa qua. Với tính khí của ông, chắc chắn thế giới sẽ còn phải đối mặt với nhiều thách thức hơn nữa trong tương lai.
Thế nhưng ở trong nước, ông Trump đã không thể lay chuyển ý chí của Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed. Đã nhiều lần ông phàn nàn về quyết định nâng lãi suất của cơ quan điều hành chính sách tiền tệ quốc gia đầy quyền lực này của Mỹ, thậm chí chỉ trích trực tiếp Chủ tịch Fed là ông Jay Powell về hành động này. Báo chí Mỹ còn phản ánh rằng tại một sự kiện quyên góp tài trợ ông Trump thẳng thừng nói ông Powell không phải là một người theo đuổi chính sách đồng tiền rẻ “cheap money” mà ông hy vọng.
Bỏ qua ý muốn của người đứng đầu chính quyền Mỹ, hôm thứ Tư vừa rồi Fed lại quyết định nâng lãi suất lên 25 điểm phần trăm và dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ nâng lãi suất thêm một lần nữa và sẽ làm điều tương tự 3 lần trong năm 2019.
Ngay sau đó, tại một buổi họp báo ở New York, ông Trump nói với giọng điệu chỉ trích: “Thật không may là họ [Fed] vừa mới tăng lãi suất thêm một chút nữa, vì chúng ta đang làm tốt. Tôi không vui về điều này”.
Trong lịch sử nước Mỹ, những chỉ trích hay sức ép chính trị như vậy lên ngân hàng trung ương Mỹ rất hiếm khi xảy ra bởi vị thế độc lập của tổ chức này đối với chính phủ.
Sở dĩ Fed làm như vậy bởi tổ chức này quan ngại về việc lạm phát sẽ gia tăng trong thời gian tới khi doanh nghiệp và người dân chi tiêu nhiều hơn. Đối với Fed, kiềm chế lạm phát ở mức hợp lý là mục tiêu hàng đầu.
Nói đến đây lại nhớ lại cách điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hồi năm ngoái. Đã có những thời điểm do những thúc ép về tăng trưởng kinh tế mà Ngân hàng Nhà nước đã phải chịu sức ép từ nhiều phía để mở rộng tăng trưởng tín dụng lên mức tới 4 điểm phần trăm, từ mức dự kiến là 18%, đồng nghĩa với việc bơm ra thị trường một lượng lớn tiền và có nguy cơ gây ra lạm phát trong năm tiếp theo. Việt Nam đã có nhiều bài học đau xót khi để lạm phát tăng phi mã trong quá khứ. Chính vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đã kiên quyết không tăng tín dụng mà chọn cách hướng dòng vốn đi vào những ngành và lĩnh vực không mang tính đầu cơ. Chính bản lĩnh của lãnh đạo cơ quan điều hành chính sách tiền tệ quốc gia trước sức ép đã góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô trong khi tăng trưởng kinh tế vẫn đạt mức cao tới 6,81% trong năm 2017.
Cho tới nay, mặc dù đồng tiền của nhiều quốc gia đang phát triển đang khốn đốn vì sự lên giá mạnh của đồng đô la Mỹ, thế nhưng đồng VND của Việt Nam chỉ giảm giá ở mức rất khiêm tốn so với đồng bạc xanh. Trong khi đó, xuất khẩu, thặng dư thương mại và dự trữ ngoại hối quốc gia vẫn tiếp tục gia tăng, lãi suất đồng nội tệ vẫn không có nhiều thay đổi. Vì vậy, tính tới thời điểm này, đây có thể được coi là thành công của Việt Nam trong bối cảnh chính sách thương mại của chính quyền Trump đang gây điêu đứng cho nhiều quốc gia, trong đó đáng kể nhất là người láng giềng Trung Quốc của chúng ta.
- Cùng chuyên mục
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?
Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.
Tài chính - 04/06/2025 12:28
VN-Index có thể đạt 1.500 điểm
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.
Tài chính - 03/06/2025 16:52
GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra
TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.
Tài chính - 03/06/2025 13:11
Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?
Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.
Tài chính - 03/06/2025 11:08
Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân
Trong tổng số khoảng 7.800 tỷ đồng các ngân hàng cam kết cho các dự án nhà ở xã hội được đưa vào danh mục, doanh số giải ngân đã đạt gần 50%, trong đó chủ yếu là các chủ đầu tư.
Tài chính - 03/06/2025 10:20
Nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng
Chính phủ yêu cầu NHNN nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong bối cảnh dư nợ tín dụng toàn hệ thống đến giữa tháng 4 đạt hơn 16,23 triệu tỷ đồng, tăng 3,95% so với cuối năm 2024.
Tài chính - 02/06/2025 20:55
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago