Cách HNG ‘xóa’ khoản lỗ nghìn tỷ trên BCTC quý III

TẢ PHÙ
07:00 29/10/2021

Phương án cấn trừ công nợ giữa HNG và Thagrico đã giúp cơ cấu nguồn vốn của HNG "đẹp" hơn rất nhiều. Có thể thấy, nợ phải trả HNG tại ngày 30/9/2021 chỉ còn 8.190 tỷ đồng, giảm 3.212 tỷ đồng (tương đương giảm 28%) so với số đầu năm.

images2993646_2tranhieu

Vườn chuối công nghệ cao của HNG. Ảnh: Trần Hiếu.

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HNG) vừa công bố BCTC quý III/2021 với nhiều điểm đáng chú ý.

Theo đó, tại ngày 30/9/2021, HNG vẫn ghi nhận khoản phải thu 2.400 tỷ đồng với CTCP Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) liên quan tới việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp trong Công ty TNHH Cao su Hoàng Anh Quang Minh.

Tuy nhiên, phía HNG cũng cho hay: “Vào ngày lập BCTC hợp nhất giữa niên độ này, Thagrico đã thanh toán toàn bộ khoản công nợ nêu trên”.

Trước đó, BCTC quý II/2021 của HNG vẫn ghi nhận Thagrico còn nợ hơn 6.030 tỷ đồng. Số dư này thể hiện khoản phải thu Thagrico liên quan đến việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp trong CTCP An Đông Mia, Hoàng Anh Quang Minh Việt Nam, HA Đắk Lắk và Bò Sữa Tây Nguyên.

Thời điểm này, phía HNG cho biết đã trong quá trình làm việc với Thagrico để thống nhất phương án xử lý các khoản công nợ phải thu từ việc thanh lý đầu tư và khoản nợ phải trả bao gồm các khoản nợ vay và các công nợ phải trả khác giữa 2 công ty.

Như đã biết, vào cuối tháng 7/2021, HĐQT HNG đã thống nhất việc cấn trừ công nợ giữa HNG và Thagrico liên quan tới thương vụ chuyển nhượng các công ty con nêu trên. Cụ thể, số tiền 6.031 tỷ đồng Thagrico còn nợ sẽ được cấn trừ vào khoản tiền mà HNG còn nợ Thagrico là 7.295,7 tỷ đồng. Sau khi cấn trừ HNG còn nợ Thagrico là 1.265,5 tỷ đồng.

Với diễn biến đề cập ở phần đầu bài viết, có thể thấy Thagrico đã xử lý xong khoản công nợ 6.030 tỷ đồng với HNG. Nhờ đó, cơ cấu nguồn vốn của HNG trên BCTC quý III/2021 có phần “đẹp” hơn.

Cụ thể, tại ngày 30/9/2021, tổng nợ vay ngắn hạn và dài hạn của HNG chỉ còn 8.190 tỷ đồng, giảm 3.212 tỷ đồng (tương đương giảm 28%) so với đầu năm và giảm 3.829 tỷ đồng (-31,8%) so với thời điểm cuối quý II/2021.

Tuy vậy, với ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, HNG không có quý kinh doanh tích cực.

Theo đó, HNG trong riêng quý III/2021 đạt 379,9 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 36,7% so với cùng kỳ năm trước. Với giá vốn lên đến gần 394 tỷ đồng, HNG báo lỗ gộp 14 tỷ đồng. Trừ đi các chi phí, HNG lỗ ròng 181,3 tỷ.

Lũy kế 9 tháng năm 2021, HNG đạt hơn 892,2 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm gần 49,5%; lỗ ròng 303,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ gần 343 tỷ đồng.

Trong năm 2021, HNG đặt mục tiêu doanh thu dự kiến đạt 1.891 tỷ đồng; lợi nhuận đạt 16 tỷ đồng.

Với kết quả nêu trên, HNG mới hoàn thành gần 47,2% chỉ tiêu doanh thu năm và còn cách rất xa với kế hoạch lãi ròng cả năm 2021.

Chốt phiên giao dịch 28/10, thị giá HNG đạt 7.630 đồng/CP, tăng 1,87% so với mức giá tham chiếu và tăng gần 7,5% so với thời điểm đầu tháng 10. Dù vậy, xét từ đầu năm 2021 (phiên 4/1/2021) đến nay, HNG đã giảm đến gần 49%.

Như Nhadautu.vn từng đề cập, CTCP Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) vào ngày 1/10/2021 đã phát hành thành công 2.400 tỷ đồng trái phiếu mã THGCH2126001. Kỳ hạn 60 tháng. Lãi suất cho 2 kỳ tính lãi đầu tiên là 8,2%/năm, các kỳ sau bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 2,5%/năm hoặc 8,2%/năm.

Lô trái phiếu được đảm bảo bằng tài khoản chứng khoán của Thagrico mở tại CTCP Chứng khoán VPS, 240 triệu cổ phần phổ thông của CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco), ngoài ra còn có lô đất diện tích 20.270,1 m2 tại Quận 2, TP.HCM của CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.

Diện tích đất này cùng 240 triệu cổ phần Thaco cũng là tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu 2.400 tỷ đồng phát hành ngày 20/9/2021 của Thaco. Lô trái phiếu này có kỳ hạn 60 tháng, lãi suất áp dụng cho hai kỳ tính lãi đầu tiên là 8%/năm, mỗi kỳ tính lãi tiếp theo sẽ áp dụng một trong hai mức tùy mức nào cao hơn, cụ thể là lãi suất tham chiếu của kỳ tính lãi đó cộng biên độ 2,3%/năm hoặc 8%/năm.

VPBank và Chứng khoán VPS là các bên tham gia thu xếp cho đợt phát hành trái phiếu của Thaco và Thagrico.

  • Cùng chuyên mục
PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.

Tài chính - 30/05/2026 17:20

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.

Tài chính - 30/05/2026 13:16

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.

Tài chính - 30/05/2026 07:22

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.

Tài chính - 29/05/2026 18:03

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.

Tài chính - 29/05/2026 11:13

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.

Tài chính - 29/05/2026 11:12

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.

Tài chính - 29/05/2026 06:45

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.

Tài chính - 28/05/2026 16:44

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.

Tài chính - 28/05/2026 16:29

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ
có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.

Tài chính - 28/05/2026 14:05

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.

Tài chính - 28/05/2026 11:12

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 28/05/2026 08:44

Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?

Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?

Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.

Tài chính - 28/05/2026 08:39

Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?

Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?

Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.

Tài chính - 28/05/2026 07:26

Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng

Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng

Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.

Tài chính - 27/05/2026 15:58

Dùng vàng mua nhà Vinhomes - ai đang gánh rủi ro?

Dùng vàng mua nhà Vinhomes - ai đang gánh rủi ro?

Chương trình của Vinhomes không chỉ là chính sách mới của doanh nghiệp, mà đây còn là phép thử để thu hút vàng nhàn rỗi trong dân vào nền kinh tế.

Tài chính - 27/05/2026 15:31