Các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng quý 3 của Mỹ giảm mạnh
Sự phục hồi của kinh tế Mỹ chậm lại rất nhiều trong quý 3 do hàng hóa bị kẹt tại cảng, các nhà tuyển dụng “vật lộn” tìm người làm và người tiêu dùng đối mặt với giá cả tăng cao.

Kinh tế Mỹ quý 2 tăng trưởng 6,7%. Ảnh: Reuters
Theo ước tính của Dow Jones, GDP Mỹ quý 3 có thể chỉ tăng trưởng 2,8%. Bộ Thương mại dự kiến đưa ra ước tính đầu tiên về GDP quý trong thứ Năm.
Trước đại dịch COVID-19, con số 2,8% là ổn, nhưng ở hiện tại, đó là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ khi phục hồi kinh tế bắt đầu vào tháng 4/2020 - sự phục hồi từ đợt suy thoái ngắn nhất nhưng sâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, theo CNBC.
Kinh tế Mỹ tăng trưởng 6,8% trong quý 1/2021, chỉ thấp khoảng 1% so với đỉnh đạt được ở quý 4/2019, thời điểm dịch chưa bùng phát. Tăng trưởng quý 2/2021 là 6,7%.
Có khả năng nền kinh tế không tăng trưởng chút nào trong quý 3 - công cụ theo dõi GDPNow của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tại Atlanta đã hạ ước tính xuống 0,2%, nhìn vào các yếu tố như chi tiêu của chính phủ và xuất khẩu ròng thực tế.
Tuy nhiên, các nhà kinh tế không lo lắng. Hầu hết cho rằng sự chậm lại chủ yếu do chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn, và tình trạng sẽ bớt tồi tệ trong những tháng tới, giúp sự phục hồi tiếp tục.
Joseph LaVorgna, kinh tế trưởng mảng châu Mỹ của ngân hàng đầu tư Natixis, cho biết: “Điểm yếu là sự bóp méo nguồn cung, hơn bất cứ điều gì. Nền kinh tế về cơ bản là mạnh, và tôi sẽ không nhìn vào một quý để nhận định tình hình sẽ ra sao trong thời gian tới”.
Natixis có nhận định khả quan hơn một chút về GDP - tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ mà nền kinh tế sản xuất ra. Công ty này dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ 3,3% trong quý 3.
Tuy nhiên, con số 3,3% giảm mạnh so với mức tăng 6,7% của quý 2. Đây cũng là con số thấp nhất kể từ khi GDP giảm tới 31,2% trong quý 2/2020, khi nền kinh tế đầy vết thương do đại dịch.
Cuộc khảo sát cập nhật nhanh dự báo của các nhà phân tích do CNBC thực hiện cho thấy tăng trưởng GDP quý 3 khoảng 2,3%.
Nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức.
Theo ước tính gần đây của Goldman Sachs, hàng chục con tàu bị kẹt tại các cảng bờ biển California đang tắc nghẽn, chờ chuyển đi khối hàng hóa trị giá 24 tỷ USD. Lý do là cầu đối với hàng hóa quá lớn trong bối cảnh doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm người lấp các vị trí trống. Theo Bộ Lao động, có 4,3 triệu người lao động bỏ việc trong tháng 8, mức kỷ lục, và nền kinh tế hiện có 10,4 triệu việc đang tìm người.
Ít có khả năng các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng sẽ sớm được giải quyết. Một khảo sát gần đây của Fed ở Dallas cho thấy 41,3% người được hỏi cho rằng sẽ mất ít nhất 10 tháng để chuỗi cung ứng trở lại bình thường và 64,5% các công ty ở Texas cho biết họ vướng phải sự gián đoạn hoặc chậm trễ ở nguồn cung, tăng từ mức 35,5% vào tháng Hai.
Những vấn đề nêu trên gây lạm phát kéo dài và lạm phát cao gần tới đỉnh ghi nhận trong 30 năm qua, khi hàng hóa trở nên khan hiếm hơn và chi phí nguyên vật liệu tiếp tục tăng.
LaVorgna của Natixis cho biết ông lo lắng về khả năng chi phí năng lượng tăng chóng mặt cản trở tăng trưởng trong tương lai.
“Sản lượng vẫn thấp hơn khoảng 15 đến 20% so với trước đại dịch. Chi phí năng lượng cao hiện hữu. Điều này sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế, thậm chí còn nhiều hơn các vấn đề của chuỗi cung ứng”.
Natixis đã giảm dự báo GDP Mỹ cả năm 2021 và 2022 xuống lần lượt còn 5,6% và 4%, từ các ước tính đã được hạ thấp trước đó 5,7% và 4,4%.
Các nhà hoạch định chính sách của Fed đang phải đối mặt với tác động đồng thời của việc tăng trưởng chậm lại và lạm phát gia tăng - tình trạng được so sánh với lạm phát đình trệ cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980. Các nhà giao dịch đã tính đến thời điểm Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất một lần nữa.
Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế đều gạt bỏ khả năng lạm phát đình trệ, dự báo một bối cảnh bình thường hơn sẽ chiếm ưu thế.
Điều đó có nghĩa là GDP sẽ tăng tốc đáng kể trong quý 4, sau đó là một năm 2022 có mầu sắc giống với nền kinh tế Mỹ trước đại dịch.
Các nhà kinh tế của công ty dịch vụ tài chính Jefferies nhận định quý 3 có tăng trưởng 3,8%, sau đó là 8% trước khi 2021 khép lại.
Citigroup dự báo tăng trưởng quý 3 chỉ 2,4%, nhưng nhà kinh tế học Veronica Clark lưu ý rằng “tốc độ chậm hơn có thể được tóm tắt một cách khái quát là do những hạn chế từ phía cung, chứ không phản ánh cầu suy giảm”.
- Cùng chuyên mục
'Kế thừa thành quả, phát triển những giá trị, tiếp tục đổi mới sáng tạo'
Tổng Bí thư khẳng định, những người đang đảm nhiệm trọng trách hiện nay, luôn ý thức rằng, được kế thừa thành quả của các đồng chí vừa là niềm vinh dự, vừa là trách nhiệm lớn lao.
Sự kiện - 19/08/2025 15:42
Tinh thần Cách mạng Tháng Tám là động lực cho Hà Nội tiên phong trong kỷ nguyên mới
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết của bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng 8 (19/8/1945 - 19/8/2025).
Sự kiện - 19/08/2025 15:40
Tổng Bí thư, Thủ tướng dự lễ khởi công, khánh thành 250 công trình tiêu biểu
Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham dự dự lễ khởi công, khánh thành 250 công trình, dự án tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Sự kiện - 19/08/2025 11:48
80 năm Công an nhân dân Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết “80 NĂM CÔNG AN NHÂN DÂN VIỆT NAM - VỚI SỰ NGHIỆP XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI CỦA ĐẤT NƯỚC” của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2025), 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).
Sự kiện - 19/08/2025 10:53
Phường Hai Bà Trưng xây dựng đội ngũ cán bộ ‘7 dám'
Đây là một trong các nội dung chỉ đạo của bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Trưởng đoàn công tác chỉ đạo đại hội số 9 của Thành ủy Hà Nội tại Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 Đảng bộ phường Hai Bà Trưng sáng 18/8.
Sự kiện - 18/08/2025 17:11
Ra mắt 'Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân'
Sáng 18/8, Cục Thuế (Bộ Tài chính) chính thức ra mắt "Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân" tại địa chỉ: https://hotroNNT.gdt.gov.vn.
Sự kiện - 18/08/2025 14:37
Hà Nội chọn 9 nhà thầu xây cầu hơn 10.000 tỷ bắt qua sông Hồng
Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội đã lựa chọn được 9 nhà thầu liên danh tham gia thi công xây lắp cầu Ngọc Hồi.
Sự kiện - 18/08/2025 14:36
Hà Nội: Hứa hẹn mang đến những kỷ niệm khó quên dịp Quốc khánh 2/9
Chào mừng sự kiện trọng đại của đất nước, ngành Du lịch Hà Nội đã triển khai nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc, đồng thời chuẩn bị chu đáo về hạ tầng, dịch vụ phục vụ du khách trong và ngoài nước.
Sự kiện - 18/08/2025 07:51
Tổng Bí thư: Công an là 'lá chắn thép' bảo vệ Đảng, Nhân dân
Theo Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, từ những ngày đầu giành chính quyền, khi bộ máy cách mạng còn rất non trẻ, lực lượng Công an đã trở thành "lá chắn thép" bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ thành quả của Nhân dân.
Sự kiện - 17/08/2025 19:17
Đây là các địa phương phát triển nhà ở xã hội 'bùng nổ'
Bắc Ninh, Hải Phòng và Quảng Ninh là các địa phương điển hình trong phát triển nhà ở xã hội. Thậm chí, chỉ tiêu Thủ tướng giao trong năm nay, các địa phương này còn vượt số lượng.
Sự kiện - 16/08/2025 19:00
Chính phủ họp bàn giải pháp hoàn thành hơn 100.000 căn nhà ở xã hội
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, kết quả phát triển nhà ở xã hội ban đầu là đáng khích lệ, song trong năm nay phải hoàn thành xây dựng hơn 100.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2025 vẫn còn nhiều việc phải làm.
Sự kiện - 16/08/2025 11:12
[Café Cuối tuần] Từ bài học Long Thành nghĩ về bài toán giao thông kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội
Bài học từ Long Thành đã quá rõ ràng: giao thông công cộng khối lượng lớn như metro là giải pháp bền vững và hiệu quả nhất cho bài toán kết nối sân bay và các đô thị vệ tinh.
Sự kiện - 16/08/2025 10:06
Doanh nghiệp tư nhân muốn được bình đẳng
Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) chỉ ra sự bất bình đẳng giữa khu vực kinh tế tư nhân với khu vực doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp FDI.
Sự kiện - 16/08/2025 09:06
Bí thư Đà Nẵng: Thaco là nhà đầu tư chiến lược của thành phố
Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng thống nhất chủ trương, xác định Thaco là nhà đầu tư chiến lược trong định hướng phát triển của thành phố.
Sự kiện - 15/08/2025 17:19
VAFIE tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc
Ngày 15/8, VAFIE đã tổ chức thành công Hội nghị Ban chấp hành, Ban kiểm tra lần 2, khẳng định quyết tâm tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.
Sự kiện - 15/08/2025 16:46
Bí thư Hà Nội: Kinh tế Thủ đô duy trì mức tăng trưởng ấn tượng
Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với nỗ lực và quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ấn tượng.
Sự kiện - 15/08/2025 14:57
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago