Các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng quý 3 của Mỹ giảm mạnh
Sự phục hồi của kinh tế Mỹ chậm lại rất nhiều trong quý 3 do hàng hóa bị kẹt tại cảng, các nhà tuyển dụng “vật lộn” tìm người làm và người tiêu dùng đối mặt với giá cả tăng cao.

Kinh tế Mỹ quý 2 tăng trưởng 6,7%. Ảnh: Reuters
Theo ước tính của Dow Jones, GDP Mỹ quý 3 có thể chỉ tăng trưởng 2,8%. Bộ Thương mại dự kiến đưa ra ước tính đầu tiên về GDP quý trong thứ Năm.
Trước đại dịch COVID-19, con số 2,8% là ổn, nhưng ở hiện tại, đó là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ khi phục hồi kinh tế bắt đầu vào tháng 4/2020 - sự phục hồi từ đợt suy thoái ngắn nhất nhưng sâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, theo CNBC.
Kinh tế Mỹ tăng trưởng 6,8% trong quý 1/2021, chỉ thấp khoảng 1% so với đỉnh đạt được ở quý 4/2019, thời điểm dịch chưa bùng phát. Tăng trưởng quý 2/2021 là 6,7%.
Có khả năng nền kinh tế không tăng trưởng chút nào trong quý 3 - công cụ theo dõi GDPNow của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tại Atlanta đã hạ ước tính xuống 0,2%, nhìn vào các yếu tố như chi tiêu của chính phủ và xuất khẩu ròng thực tế.
Tuy nhiên, các nhà kinh tế không lo lắng. Hầu hết cho rằng sự chậm lại chủ yếu do chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn, và tình trạng sẽ bớt tồi tệ trong những tháng tới, giúp sự phục hồi tiếp tục.
Joseph LaVorgna, kinh tế trưởng mảng châu Mỹ của ngân hàng đầu tư Natixis, cho biết: “Điểm yếu là sự bóp méo nguồn cung, hơn bất cứ điều gì. Nền kinh tế về cơ bản là mạnh, và tôi sẽ không nhìn vào một quý để nhận định tình hình sẽ ra sao trong thời gian tới”.
Natixis có nhận định khả quan hơn một chút về GDP - tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ mà nền kinh tế sản xuất ra. Công ty này dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ 3,3% trong quý 3.
Tuy nhiên, con số 3,3% giảm mạnh so với mức tăng 6,7% của quý 2. Đây cũng là con số thấp nhất kể từ khi GDP giảm tới 31,2% trong quý 2/2020, khi nền kinh tế đầy vết thương do đại dịch.
Cuộc khảo sát cập nhật nhanh dự báo của các nhà phân tích do CNBC thực hiện cho thấy tăng trưởng GDP quý 3 khoảng 2,3%.
Nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức.
Theo ước tính gần đây của Goldman Sachs, hàng chục con tàu bị kẹt tại các cảng bờ biển California đang tắc nghẽn, chờ chuyển đi khối hàng hóa trị giá 24 tỷ USD. Lý do là cầu đối với hàng hóa quá lớn trong bối cảnh doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm người lấp các vị trí trống. Theo Bộ Lao động, có 4,3 triệu người lao động bỏ việc trong tháng 8, mức kỷ lục, và nền kinh tế hiện có 10,4 triệu việc đang tìm người.
Ít có khả năng các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng sẽ sớm được giải quyết. Một khảo sát gần đây của Fed ở Dallas cho thấy 41,3% người được hỏi cho rằng sẽ mất ít nhất 10 tháng để chuỗi cung ứng trở lại bình thường và 64,5% các công ty ở Texas cho biết họ vướng phải sự gián đoạn hoặc chậm trễ ở nguồn cung, tăng từ mức 35,5% vào tháng Hai.
Những vấn đề nêu trên gây lạm phát kéo dài và lạm phát cao gần tới đỉnh ghi nhận trong 30 năm qua, khi hàng hóa trở nên khan hiếm hơn và chi phí nguyên vật liệu tiếp tục tăng.
LaVorgna của Natixis cho biết ông lo lắng về khả năng chi phí năng lượng tăng chóng mặt cản trở tăng trưởng trong tương lai.
“Sản lượng vẫn thấp hơn khoảng 15 đến 20% so với trước đại dịch. Chi phí năng lượng cao hiện hữu. Điều này sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế, thậm chí còn nhiều hơn các vấn đề của chuỗi cung ứng”.
Natixis đã giảm dự báo GDP Mỹ cả năm 2021 và 2022 xuống lần lượt còn 5,6% và 4%, từ các ước tính đã được hạ thấp trước đó 5,7% và 4,4%.
Các nhà hoạch định chính sách của Fed đang phải đối mặt với tác động đồng thời của việc tăng trưởng chậm lại và lạm phát gia tăng - tình trạng được so sánh với lạm phát đình trệ cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980. Các nhà giao dịch đã tính đến thời điểm Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất một lần nữa.
Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế đều gạt bỏ khả năng lạm phát đình trệ, dự báo một bối cảnh bình thường hơn sẽ chiếm ưu thế.
Điều đó có nghĩa là GDP sẽ tăng tốc đáng kể trong quý 4, sau đó là một năm 2022 có mầu sắc giống với nền kinh tế Mỹ trước đại dịch.
Các nhà kinh tế của công ty dịch vụ tài chính Jefferies nhận định quý 3 có tăng trưởng 3,8%, sau đó là 8% trước khi 2021 khép lại.
Citigroup dự báo tăng trưởng quý 3 chỉ 2,4%, nhưng nhà kinh tế học Veronica Clark lưu ý rằng “tốc độ chậm hơn có thể được tóm tắt một cách khái quát là do những hạn chế từ phía cung, chứ không phản ánh cầu suy giảm”.
- Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư: Báo cáo Kinh tế - Xã hội Đại hội XIV phải là cẩm nang hiện thực hóa mục tiêu phát triển
Tổng Bí thư nhấn mạnh tiếp tục hoàn thiện dự thảo Báo cáo Kinh tế - Xã hội, Đại hội XIV của Đảng, đảm bảo phải thực sự là cẩm nang hành động để hiện thực hóa mục tiêu đưa đất nước phát triển giàu mạnh.
Sự kiện - 17/03/2025 18:21
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết: "Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng" của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sự kiện - 17/03/2025 17:41
Chân dung tân Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Võ Thị Minh Sinh
Bà Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh vừa được Ban Bí thư chuẩn y giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, nhiệm kỳ 2020-2025.
Sự kiện - 17/03/2025 16:42
Vĩnh Phúc phải tiên phong, mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa, tự lực, tự cường phát triển nhanh, bền vững
Chiều 16/3, tại thành phố Vĩnh Yên, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về tình hình kinh tế-xã hội, phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.
Sự kiện - 17/03/2025 06:31
Hoạt động kinh tế cải thiện chưa tương ứng với kỳ vọng
Diễn biến các chỉ tiêu thống kê trong 2 tháng đầu năm 2025 cho thấy mặc dù có cải thiện so với cùng kỳ nhưng vẫn chưa đạt được kỳ vọng về mục tiêu tăng trưởng GDP 8%.
Sự kiện - 16/03/2025 06:45
Quảng Ninh công bố kết quả các Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, DDCI, DGI, DTI
Ngày 15/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị công bố kết quả các Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, DDCI, DGI, DTI của cơ quan, đơn vị, địa phương năm 2024.
Sự kiện - 15/03/2025 22:02
'Bước chuyển thời đại cần những anh hùng'
Chia sẻ bối cảnh Việt Nam hiện nay, TS. Trần Đình Thiên cho rằng, đây là thời điểm mang tính lịch sử đặc biệt, là thời khắc vàng để doanh nghiệp tư nhân bứt phá. Đây là thời đại của các anh hùng.
Sự kiện - 15/03/2025 18:41
[Café Cuối tuần] Sáp nhập tỉnh, bước đột phá của cách mạng tinh gọn bộ máy
Mới đây, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã ban hành Kết luận số 127-KL/TW ngày 28/2/2025, giao Đảng ủy Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng đề án về việc sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện và tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã.
Sự kiện - 15/03/2025 10:00
Các tập đoàn năng lượng Việt, Mỹ ký loạt thỏa thuận hơn 4 tỷ USD
Các thỏa thuận đang được doanh nghiệp hai bên đàm phán và dự kiến ký kết trong thời gian tới trị giá khoảng 36 tỷ USD.
Sự kiện - 15/03/2025 07:32
Thủ tướng: Việt Nam nỗ lực chuyển đổi trạng thái về AI, bán dẫn
"Việt Nam đang nỗ lực xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái, phù hợp với xu thế phát triển chung của nhân loại về các ngành trí tuệ nhân tạo, bán dẫn", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.
Sự kiện - 14/03/2025 16:54
Hà Nội tìm giải pháp làm sạch môi trường để tăng thu hút đầu tư
Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường không khí ở Hà Nội đang gia tăng và luôn ở mức báo động, Hà Nội mong muốn có sự chung tay, đồng hành, chia sẻ của các chuyên gia, nhà khoa học.
Sự kiện - 14/03/2025 13:41
Xây dựng nền tảng cho AI tại Việt Nam với dữ liệu tiếng Việt mã nguồn mở
Các mô hình AI hỗ trợ tiếng Việt một cách tự nhiên và toàn diện ngay từ trong lõi để mở khoá tiềm năng các ứng dụng AI tại Việt nam
Sự kiện - 14/03/2025 12:03
‘Việt Nam không có ý định tạo ra bất cứ cản trở nào gây phương hại đến người lao động, an ninh quốc gia Hoa Kỳ’
Điều này được Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định khi làm việc với Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer tại Washington D.C.
Sự kiện - 14/03/2025 11:05
Hà Nội muốn biến sông Tô Lịch thành không gian xanh phục vụ cộng đồng
Hà Nội thiết kế cải tạo sông Tô Lịch với mục tiêu biến sông Tô Lịch thành không gian xanh, điểm nhấn cảnh quan và sinh thái phục vụ cộng đồng.
Sự kiện - 14/03/2025 06:56
Thủ tướng: Việt Nam luôn coi Mỹ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược
Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm tạo điều kiện cho các hoạt động của doanh nghiệp, nhà đầu tư Mỹ tại Việt Nam.
Sự kiện - 14/03/2025 06:33
AISC 2025: Việt Nam tạo ra giá trị trong cuộc chơi công nghệ
Trí tuệ nhân tạo (AI) và bán dẫn không chỉ là công nghệ mũi nhọn mà còn là động lực chiến lược giúp Việt Nam bứt phá trong chu kỳ phát triển mới. Việt Nam không chỉ tham gia mà còn tạo ra giá trị trong cuộc chơi công nghệ của tương lai.
Sự kiện - 13/03/2025 15:05
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 4 week ago
'Chương mới' của NCB
Tài chính - Update 2 week ago
Tâm thế mới đón kỷ nguyên mới
Bình luận - 1 month
- Công nghệ