Các nhà đầu tư Singapore tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, thành phố thông minh, start-up

PV
08:58 14/01/2021

Đại sứ Singapore Catherine Wong cho biết, hiện các nhà đầu tư nước này đang tìm thêm cơ hội để đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực mới như đổi mới sáng tạo, thành phố thông minh, start-up. Đây cũng là những lĩnh vực phù hợp với ưu tiên phát triển của Chính phủ Việt Nam.

NQH_0034 (4)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Singapore, bà Catherine Wong chào từ biệt. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều ngày 13/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Singapore Catherine Wong đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc tốt đẹp nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ Catherine Wong hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng toàn diện và hiệu quả. Trong nhiệm kỳ tại Việt Nam, Đại sứ Catherine Wong đã có những đóng góp quan trọng trong thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai bên.

Đại sứ Singapore chia sẻ bà đã có khoảng thời gian hơn 4 năm làm việc tốt đẹp tại Việt Nam. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nhưng hợp tác song phương vẫn tăng cường cũng như hợp tác kinh tế không ngừng phát triển. Trong năm 2020, Singapore đã vươn lên vị trí dẫn đầu về đầu tư tại Việt Nam.

Theo Đại sứ Catherine Wong, đây được xem là thành tựu quan trọng trong quan hệ giữa hai nước và đặc biệt hơn nữa, nó đã thể hiện mạnh mẽ niềm tin của các nhà đầu tư Singapore đối với Việt Nam.

Nhận định Việt Nam là thị trường quan trọng của Singapore, bà Catherine Wong cho biết, hiện các nhà đầu tư Singapore đang tìm thêm cơ hội để đầu tư tại Việt Nam nhất là trong các lĩnh vực mới như đổi mới sáng tạo, thành phố thông minh, start up. Đây là những lĩnh vực phù hợp với ưu tiên phát triển của Chính phủ Việt Nam.

Đại sứ cũng chúc mừng Việt Nam đã thành công trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 mặc dù phải đối mặt với COVID-19. Những sáng kiến của Việt Nam đã góp phần tạo sự kết nối và hợp tác chặt chẽ trong ASEAN. Thời điểm hiện tại hầu hết các quốc gia trên thế giới có xu hướng đóng cửa, tuy nhiên, ASEAN đưa ra thông diệp gắn kết để cùng nhau đối với phó với COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế.

Đại sứ Singapore cũng bày tỏ ấn tượng vì ngay trong bối cảnh COVID-19, kinh tế thế giới suy giảm, Việt Nam vẫn đạt tăng trưởng dương.

Cảm ơn những lời tốt đẹp của Đại sứ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh thành công lớn trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước chính là việc tạo niềm tin.

Mặc dù quan hệ giữa hai nước có nhiều bước phát triển nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn hai bên cần đẩy mạnh hơn trong hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Sự thành công của mô hình VSIP là điểm sáng trong quan hệ kinh tế giữa hai nước, song Việt Nam và Singapore cần có thêm nhiều mô hình hợp tác góp phần thúc đẩy kinh tế, tạo việc làm cho người lao động và tăng trưởng GDP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hy vọng sẽ có thêm nhiều tập đoàn công nghệ của Singapore tìm hiểu và đầu tư tại thị trường Việt Nam. Điều đó sẽ góp phần duy trì vị trí đứng đầu về đầu tư của Singapore tại Việt Nam. Với nền giáo dục phát triển tốt, sẽ ngày càng có nhiều du học sinh Việt Nam sang học tại Singapore và sẽ giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Singapore trong việc kiểm soát dịch COVID-19 và cảm ơn Singapore đã hỗ trợ Việt Nam trong đợt lũ lụt tại miền Trung vừa qua. Thủ tướng mong muốn dù ở trên cương vị nào thì bà Catherine Wong vẫn tiếp tục đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore.

  • Cùng chuyên mục
Hà Nội lên kế hoạch xây dựng Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm

Hà Nội lên kế hoạch xây dựng Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng đã ký ban hành kế hoạch số về công tác năm 2025-2026 của Ban Chỉ đạo rà soát, nghiên cứu lập Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm.

Sự kiện - 07/12/2025 13:40

Thủ tướng phê bình 34 bộ, ngành và địa phương chậm giải ngân đầu tư công

Thủ tướng phê bình 34 bộ, ngành và địa phương chậm giải ngân đầu tư công

Về giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng biểu dương 12 bộ, cơ quan Trung ương và 20 địa phương có kết quả giải ngân đạt trên mức bình quân chung cả nước. Nhưng đồng thời phê bình 22 bộ, ngành, cơ quan Trung ương và 12 địa phương giải ngân thấp dưới mức trung bình.

Sự kiện - 07/12/2025 13:37

Bộ Tài chính nói về chính sách hỗ trợ các địa phương chịu thiệt hại do bão, lũ

Bộ Tài chính nói về chính sách hỗ trợ các địa phương chịu thiệt hại do bão, lũ

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã đưa ra hàng loạt chính sách hỗ trợ các địa phương chịu thiệt hại do bão, lũ.

Sự kiện - 07/12/2025 06:45

GDP giảm 0,1% trong quý IV

GDP giảm 0,1% trong quý IV

Thiên tai khiến tốc độ tăng trưởng GRDP trong quý IV của TP. Huế, Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa… giảm khoảng 1%, cả năm giảm khoảng 0,2-0,3% và làm giảm khoảng 0,1% tăng trưởng GDP cả nước trong quý IV.

Sự kiện - 06/12/2025 16:34

Thành lập Quỹ đầu tư của Chính phủ trong tháng 12

Thành lập Quỹ đầu tư của Chính phủ trong tháng 12

Thủ tướng yêu cầu thành lập Quỹ đầu tư của Chính phủ trong tháng 12/2025; triển khai kịp thời phân bổ chi tiết dự toán ngân sách nhà nước và kế hoạch đầu tư công năm 2026

Sự kiện - 06/12/2025 15:49

[Café Cuối tuần] Từ rào cản sang bệ phóng: Tầm nhìn cải cách trong Luật Đầu tư sửa đổi

[Café Cuối tuần] Từ rào cản sang bệ phóng: Tầm nhìn cải cách trong Luật Đầu tư sửa đổi

Luật Đầu tư sửa đổi xuất hiện như một bước rẽ quan trọng. Đây không chỉ là việc chỉnh sửa một đạo luật, mà là sự khởi đầu của một tư duy cải cách mới: từ quản lý dựa trên ràng buộc sang kiến tạo dựa trên niềm tin; từ coi doanh nghiệp là đối tượng phải kiểm soát sang nhìn nhận họ như lực lượng tạo ra giá trị và động lực phát triển cho đất nước.

Sự kiện - 06/12/2025 10:06

4 xu hướng dẫn dắt văn hóa doanh nghiệp 2026

4 xu hướng dẫn dắt văn hóa doanh nghiệp 2026

Cùng với tốc độ thay đổi của thị trường và công nghệ, 2026 được dự báo là năm bắt đầu của một chu kỳ chuyển dịch mạnh chưa từng có, từ cách con người học tập, sử dụng AI, cảm nhận sự ổn định, đến cách họ đổi mới sáng tạo mỗi ngày. Sự dịch chuyển này sẽ tái định nghĩa cách doanh nghiệp vận hành bộ máy và xây dựng văn hóa, giữ chân nhân tài...

Sự kiện - 05/12/2025 08:09

Chính phủ đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù cho dự án đường sắt tốc độ cao

Chính phủ đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù cho dự án đường sắt tốc độ cao

Chính phủ vừa đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt áp dụng cho dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.

Sự kiện - 05/12/2025 06:55

'Bổ sung, rà soát cơ chế tài chính hỗ trợ báo chí'

'Bổ sung, rà soát cơ chế tài chính hỗ trợ báo chí'

Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý bổ sung và rà soát các chính sách phát triển báo chí và bảo đảm nguồn lực thực hiện. Nhất là cơ chế tài chính hỗ trợ cho báo chí thực hiện nghĩa vụ công ích và các nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao.

Sự kiện - 04/12/2025 13:18

Thủ tướng yêu cầu báo cáo hàng tuần tiến độ xây nhà cho dân bị ảnh hưởng bão, lũ

Thủ tướng yêu cầu báo cáo hàng tuần tiến độ xây nhà cho dân bị ảnh hưởng bão, lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương liên quan báo cáo hàng tuần về tiến độ và kết quả triển khai "Chiến dịch Quang Trung", giúp người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, có chỗ ở ổn định, vui xuân đón năm mới 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Sự kiện - 04/12/2025 10:23

Cao Bằng có tân Bí thư Tỉnh ủy

Cao Bằng có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Phan Thăng An, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, thay cho ông Quản Minh Cường được điều động làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Sự kiện - 03/12/2025 18:17

'Cần gói hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh sau bão lũ với lãi suất 0 đồng'

'Cần gói hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh sau bão lũ với lãi suất 0 đồng'

Liên quan tới những địa phương chịu ảnh hưởng bởi bão, lũ trong thời gian qua, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ xem xét có gói hỗ trợ về phục hồi sản xuất kinh doanh (khoanh nợ, xóa nợ, ân hạn nợ, cho vay tín dụng) với lãi suất là 0 đồng. Đồng thời, nghiên cứu miễn thuế, hoàn thuế cho những hộ sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng.

Sự kiện - 03/12/2025 16:31

Chính phủ tăng cường thanh tra ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm

Chính phủ tăng cường thanh tra ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm

Báo cáo trước Quốc hội về lĩnh vực thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Chính phủ đã xây dựng kế hoạch thanh tra hằng năm, tăng cường thanh tra trong các lĩnh vực nhạy cảm như đất đai, đầu tư, tài chính... Qua thanh tra đã kiến nghị xử lý tài chính, thu hồi tài sản và chuyển nhiều vụ việc sang cơ quan điều tra.

Sự kiện - 03/12/2025 14:53

Ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng

Ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng

Ông Lê Trí Thanh được cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 03/12/2025 14:51

Đồng Nai: GRDP năm 2025 vượt mục tiêu Chính phủ giao

Đồng Nai: GRDP năm 2025 vượt mục tiêu Chính phủ giao

Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Sự kiện - 03/12/2025 10:41

Ông Quản Minh Cường giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ông Quản Minh Cường giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ngày 3/12, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Sự kiện - 03/12/2025 10:40