Các ngân hàng niêm yết hoạt động ra sao 6 tháng đầu năm?
Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán VPBS, trong 6 tháng đầu năm nay tốc độ bình quân tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của 17 ngân hàng niêm yết đạt 53,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Bấc chấp tăng trưởng tính dụng chậm hơn nhưng thu nhập ngoài lãi tăng mạnh đã giúp các ngân hàng đạt KQKD khả quan.
Cổ phiếu ngành ngân hàng biến động mạnh trong 6 tháng đầu năm
Cổ phiếu ngành ngân hàng trải qua hai quý biến động mạnh trái chiều – tăng 35,9% trong quý I/2018 và giảm 33,7% trong quý II/2018, kết thúc 6 tháng với mức tăng khiêm tốn 0,74% so với đầu năm, cao hơn so với mức giảm 3,51% trong cùng giai đoạn của VN-Index. Có thể thấy mức độ tương quan trong chuyển động của ngành ngân hàng với chỉ số chính, phản ánh vai trò dẫn dắt thị trường của ngành này.
Sự biến động mạnh của VN-Index nói chung và ngành ngân hàng nói riêng diễn ra trong khoảng thời gian ngắn dưới sự tác động trái chiều của các thông tin vĩ mô trong nước và quốc tế, trong đó nổi bật nhất có thể kể đến:
Tích cực:
- Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt 7,08% so với cùng kỳ năm 2017- mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011.
- CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2018 tăng 3,29% so với cùng kỳ - vẫn nằm trong mức kế hoạch dưới 4%.
- Vốn FDI đăng ký và cấp mới đạt 20,3 tỷ USD - tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2017, trong khi vốn giải ngân đạt 8,4 tỷ USD – tăng 8,7% so với cùng kỳ.
Tiêu cực:
- Chính sách thắt chặt tín dụng bất động sản và mục tiêu tăng trưởng tín dụng khá thấp so với năm trước (mục tiêu 17% năm 2018 so với mức tăng thực tế 18,2% năm 2017).
- Tỷ giá có dấu hiệu tăng nhanh từ cuối quý II, với giá chào bán USD tại VCB tăng 2,6% trong vòng 7 tháng đầu năm.
- Chính sách tiền tệ thắt chặt từ Mỹ và châu Âu có thể làm tăng mặt bằng lãi suất ở Việt Nam.
- Nguy cơ ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.
Nhìn chung, ngành ngân hàng đã đạt được mức tăng trưởng ấn tượng về lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm, với 16/17 ngân hàng niêm yết có mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm trước, tốc độ bình quân tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của 17 ngân hàng niêm yết đạt 53,7%.
Tính đến cuối tháng 6, tăng trưởng cho vay khách hàng của 17 ngân hàng niêm yết đạt 9,2% so với đầu năm - thấp hơn mức tăng cùng kỳ là 10,8%. Ở chiều ngược lại, huy động tiền gửi tăng 10,2% so với đầu năm - cao hơn mức tăng 7,9% cùng kỳ. Tổng tài sản chỉ tăng 3,5% trong 6 tháng – khá thấp so với mức tăng 8,0% cùng kỳ.
Tổng lợi nhuận trước thuế trước dự phòng và lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm của 17 ngân hàng trong khảo sát tăng trưởng ấn tượng, lần lượt 36,1% và 53,7% so với cùng kỳ. Trong đó mức tăng trưởng cao nhất lên tới 200% thuộc về VIB và mức tăng trưởng thấp nhất là -22,7% (tăng trưởng âm lợi nhuận sau thuế) thuộc về LPB. LPB có mức tăng trưởng âm chủ yếu do thu nhập lãi thuần giảm 8,7% so với cùng kỳ và trích lập dự phòng cho cổ phiếu STB khoảng 100 tỷ đồng trong quý I/2018, trong khi cùng kỳ hoàn nhập dự phòng cho cổ phiếu STB lên tới hơn 245 tỷ đồng.
Tăng trưởng lợi nhuận toàn ngành đến từ 3 động lực chính: hệ số NIM toàn ngành cải thiện từ mức 3,05% cùng kỳ lên 3,16%, thu nhập ngoài lãi tăng mạnh 45,3% so với cùng kỳ và kiểm soát tốt hơn các chi phí (chi phí hoạt động và chi phí dự phòng rủi ro tín dụng chỉ tăng lần lượt 14,7% và 17,4% so với cùng kỳ, thấp hơn các mức tăng trưởng thu nhập).
Tăng trưởng tín dụng chậm hơn so với cùng kỳ, nợ xấu được kiểm soát tốt hơn
Tính đến cuối tháng 6, tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng đạt 6,5% so với đầu năm – theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia – thấp hơn đáng kể so với mức tăng cùng kỳ là 9,0%. Mức tăng này được nhận định là phù hợp với mục tiêu tăng trưởng tín dụng mà NHNN đặt ra cho năm 2018 là dưới 17% - thấp hơn so với mức tăng thực tế 18,24% của năm 2017.
Dư nợ xấu của 17 ngân hàng niêm yết tăng 9,2% so với đầu năm – tương đương với mức tăng trưởng cho vay khách hàng trong cùng giai đoạn – thấp hơn đáng kể so với mức tăng nợ xấu cùng kỳ là 14,3%, cho thấy tình hình gia tăng nợ xấu được kiểm soát khá chặt chẽ tại các ngân hàng thương mại so với năm 2017. Tỷ lệ nợ xấu trung bình toàn ngành vẫn duy trì ở mức 1,67% như cuối năm 2017. Hầu hết các ngân hàng có tỷ lệ xấu thay đổi nhẹ trong biên độ +/- 0,2 điểm %, chỉ trừ một số ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu biến động đáng kể như VPB (tăng từ 3,39% lên 4,07%), TCB (tăng từ 1,61% lên 2,04%) và STB (giảm từ 4,67% xuống 3,70%). Trong khi đó, hệ số bao nợ xấu trung bình (dự phòng/dư nợ xấu) tăng 8 điểm % so với đầu năm lên 82%, trong đó có tới 6/17 ngân hàng có hệ số bao nợ xấu trên 100%, bao gồm VCB, ACB, CTG, MBB, LPB và BAB.
Trong năm 2017 và nửa đầu năm 2018, với kết quả kinh doanh khả quan, nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh trích lập dự phòng cho trái phiếu VAMC và xóa khoản mục này khỏi báo cáo tài chính. Trong số 17 ngân hàng niêm yết, có 5 ngân hàng đã hoàn tất xử lý trái phiếu VAMC, bao gồm VCB, MBB, ACB, TCB và CTG.
Lãi suất giảm nhẹ cả 2 chiều, hệ số NIM cải thiện nhờ tăng chất lượng tài sản sinh lời
Lãi suất cho vay và huy động trung bình 6 tháng của 17 ngân hàng niêm yết giảm nhẹ lần lượt 6 và 3 điểm cơ bản so với mức trung bình năm 2017, từ các mức 8,57% và 4,80% xuống 8,52% và 4,77% - phù hợp với mục tiêu giảm lãi suất của NHNN. Tuy vậy, chất lượng tài sản sinh lời cải thiện (tỷ lệ nợ xấu và trái phiếu VAMC giảm dần) giúp hệ số NIM cải thiện 7 điểm cơ bản, từ mức trung bình năm 2017 là 3,09% lên 3,16% 6 tháng đầu năm 2018.
Lãi suất huy động được duy trì ổn định nhờ thanh khoản hệ thống khá dồi dào trong suốt nửa đầu năm, đồng thời lượng tiền gửi ngân hàng cũng tăng mạnh – mức tăng lên tới hơn 10% ở nhiều ngân hàng lớn như BID, CTG, ACB, SHB, STB, VPB.
Tuy nhiên, từ tháng 7, thanh khoản hệ thống bắt đầu có dấu hiệu sụt giảm khiến lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh, đồng thời áp lực từ tỷ giá và lạm phát trong nửa cuối năm cũng có thể khiến mặt bằng lãi suất huy động tăng lên trong 2 quý tới.
Tăng thu nhập ngoài lãi thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận
Thu nhập ngoài lãi tăng trung bình 45,3% so với cùng kỳ ở các ngân hàng niêm yết, trong đó thu nhập dịch vụ, thu nhập từ kinh doanh ngoại hối, đầu tư chứng khoán (chủ yếu là trái phiếu) và thu nhập từ hoạt động khác (chủ yếu là thu hồi nợ ngoại bảng) đều đạt các mức tăng tốt so với cùng kỳ.
Thu nhập dịch vụ tăng trưởng tốt nhờ tăng thu phí, bán chéo sản phẩm và hoạt động bancasurrance ở nhiều ngân hàng thương mại, đạt mức tăng 29,6% so với cùng kỳ và chiếm 8,6% tổng thu nhập hoạt động (cùng kỳ chiếm 8,4%). Trong khi đó, thu nhập từ chứng khoán đầu tư được sự hỗ trợ đồng thuận từ thị trường trái phiếu – lợi suất trái phiếu các kỳ hạn có xu hướng giảm liên tục trong nửa đầu năm, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm giảm mạnh từ mức 4,94% cuối tháng 6/2017 xuống 4,36% cuối năm 2017, sau đó tiếp tục giảm xuống còn 3,65% cuối tháng 6/2018. Thu nhập từ kinh doanh và đầu tư chứng khoán của các ngân hàng niêm yết tăng 31,3% so với cùng kỳ, chiếm 3,13% tổng thu nhập hoạt động (cùng kỳ chỉ chiếm 3,02%). Thu nhập từ hoạt động kinh doanh khác – chủ yếu là từ thu hồi nợ ngoại bảng – tăng mạnh 79,9% so với cùng kỳ, chiếm 7,43% tổng thu nhập hoạt động (cùng kỳ chỉ chiếm 5,23%), là kết quả của kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt và cho thấy hiệu quả của Nghị định 61 của Chính phủ và Nghị quyết 42 của Quốc hội.
Trong khi thu nhập dịch vụ và thu hồi nợ ngoại bảng còn dư địa để tiếp tục tăng trưởng trong các quý tới, thu nhập từ kinh doanh và đầu tư chứng khoán có thể sẽ bị ảnh hưởng mạnh, do xu hướng tăng mạnh trở lại của lợi suất trái phiếu trong thời gian gần đây, đặc biệt là dưới tác động từ chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới, mà điển hình là kế hoạch tăng lãi suất của Fed.
Nếu các ngân hàng thương mại tiếp tục duy trì tốc độ trích lập dự phòng cho trái phiếu VAMC trong thời gian tới, dự báo trong năm 2018 sẽ chưa có thêm ngân hàng niêm yết nào hoàn thành xử lý trái phiếu VAMC. Trong năm 2019, BAB (Ngân hàng bắc Á) sẽ là ngân hàng tiếp theo hoàn thành trích lập và xử lý trái phiếu VAMC.
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago

















