Các đại gia công nghệ đang làm ăn ra sao?
Apple, Facebook, Microsoft, Samsung đều đã công bố kết quả kinh doanh quý cuối năm 2020. Bất chấp một năm kinh tế giảm tốc vì COVID-19, các hãng công nghệ này đều cho thấy khả năng phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ.
Microsoft
Hãng công nghệ hàng đầu thế giới Microsoft công bố báo cáo lợi nhuận tăng mạnh trong quý 4/2020 trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tạo đà cho xu hướng làm việc, giải trí và giao lưu thông qua các dịch vụ được lưu trữ trên nền tảng điện toán đám mây.
Theo bản cập nhật báo cáo kinh doanh mới nhất của Microsoft, trong quý 4/2020 hãng này đạt tổng doanh thu 43,1 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thu nhập kinh doanh đạt 17,9 tỷ USD, tăng 29%. Đáng chú ý, lợi nhuận ròng của hãng đạt 15,5 tỷ USD, tăng tới 33% so với cùng kỳ năm trước đó.

Trong quý 4/2020 hãng này đạt tổng doanh thu 43,1 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2019. Ảnh: AP
Với kết quả kinh doanh khả quan này, Microsoft cũng lên kế hoạch chi 10 tỷ USD cổ tức cho những người nắm cổ phiếu của hãng vào quý 2/2021, tăng 18% so với quý 2/2020.
Phó giám đốc điều hành kiêm Giám đốc tài chính Microsoft Amy Hood cho biết riêng lĩnh vực điện toán đám mây đã đem lại doanh thu 16,7 tỷ USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2019. Bà Hood cho hay điều này cho thấy Microsoft tiếp tục được hưởng lợi từ chiến lược đầu tư vào những lĩnh vực tăng trưởng cao.
Mặt khác, trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, doanh số từ các dòng sản phẩm cho máy tính và cá nhân được quan tâm như Windows, Surface và Xbox đạt 15,1 tỷ USD, tăng 14%. Trong đó, riêng nội dung và dịch vụ cung cấp cho thiết bị trò chơi Xbox của hãng chiếm tới 40% doanh thu và tăng 38% về giá trị thực tế.
Apple
Apple vừa công bố kết quả kinh doanh 3 tháng cuối năm 2020 (báo cáo thu nhập quý đầu tiên cho năm tài chính 2021 của công ty). Và một lần nữa, Apple đã khiến tất cả phải ngả mũ thán phục.
Theo đó, lần đầu tiên trong lịch sử, Apple đạt doanh thu quý hơn 100 tỷ USD. Cụ thể trong 3 tháng cuối năm 2020, Táo khuyết đạt doanh thu 111,4 tỷ USD, cao hơn nhiều so với dự báo 103 tỷ USD của các nhà đầu tư, cũng như tăng 21% so với cùng kỳ năm 2019. Apple cũng ghi nhận lợi nhuận ròng 28,8 tỷ USD trong quý IV/2020, tăng mạnh so với mức 22,2 tỷ USD cùng kỳ năm 2019.

iPhone tiếp tục là "con gà đẻ trứng vàng" khi đóng góp hơn một nửa trong tổng doanh thu quý của Apple. Ảnh: Apple
Đi sâu vào chi tiết, iPhone tiếp tục là "con gà đẻ trứng vàng" khi đóng góp hơn một nửa trong tổng doanh thu quý của Apple. Trước khi ra mắt, giới phân tích đã dự báo về một "siêu chu kỳ" bán của iPhone 12 Series. Và nay nó đã phần nào trở thành hiện thực.
Trong 3 tháng cuối năm 2020, iPhone mang về doanh thu 65,6 tỷ USD, vượt xa so với dự báo 59,8 tỷ USD của các nhà đầu tư tại phố Wall, cũng như tăng đến 17% so với cùng kỳ năm ngoái.
Không chỉ iPhone, tất cả các mảng của Apple đều tăng trưởng ấn tượng. Mảng dịch vụ (Apple Music, Apple TV+, iCloud, Apple One…) tiếp tục giúp Apple "hốt bạc" với doanh thu 15,76 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2019. Giám đốc tài chính Maestri cho biết Apple hiện có hơn 620 triệu tài khoản đăng ký trả phí trên các dịch vụ của Táo khuyết, tăng từ 140 triệu một năm trước.
Mức tăng trưởng này tiếp tục cho thấy Apple đang đi đúng hướng cho mục tiêu tăng doanh thu ở mảng dịch vụ. Ngoài ra, doanh thu từ bán máy tính Mac đạt 8,68 tỷ USD, tăng 21%; hay doanh thu từ iPad đạt 8,44 tỷ USD tăng 41% so với cùng kỳ…
Facebook vừa mới công bố báo cáo tài chính của quý 4/2020 với những kết quả ấn tượng. Tuy nhiên, Facebook cũng cảnh báo các nhà đầu tư của mình về những tác động từ chính sách bảo mật mới của Apple.

Trong quý 4/2020, Facebook đạt tổng doanh thu 28,07 tỷ USD. Ảnh: AP
Trong quý 4/2020, Facebook đạt tổng doanh thu 28,07 tỷ USD, cao hơn so với mức dự báo 26,44 tỷ USD của các nhà phân tích. Lợi nhuận đạt 3,88 USD/cổ phiếu, cũng cao hơn mức dự đoán. Lợi nhuận ròng đạt 11,22 tỷ USD, tăng trưởng 53% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng người dùng hàng tháng đã đạt tới 2,8 tỷ người dùng.
Doanh thu từ quảng cáo trực tuyến của Facebook trong quý 4/2020 đạt 27,19 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong cả năm 2020, Facebook đạt doanh thu là 84,17 tỷ USD, tăng 21% so với năm 2019.
Facebook thừa nhận rằng xu hướng chuyển sang thương mại điện tử và các sản phẩm trực tuyến trong thời kỳ đại dịch COVID-19, đã giúp mạng xã hội này hưởng lợi trong năm 2020. Do đó, xu hướng này có thể sẽ điều chỉnh hoặc đảo ngược trong năm 2021, và làm ảnh hưởng tới doanh thu quảng cáo của Facebook.
Bên cạnh mảng kinh doanh quảng cáo trực tuyến cốt lõi, Facebook còn có một mảng kinh doanh “khác”. Đó là mảng kinh doanh kính thực tế ảo Oculus và màn hình thông minh Facebook Portal. Trong quý 4/2020, mảng kinh doanh này đem về 885 triệu USD, tăng 165% so với năm ngoái.
Samsung

Doanh thu quý cuối năm của Samsung đạt mức 55,3 tỷ USD (tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước). Ảnh: Reuters
Theo báo cáo kinh doanh vừa công bố, doanh thu quý cuối năm của Samsung đạt mức 55,3 tỷ USD (tăng 2,8%), tương ứng lợi nhuận ròng 8,1 tỷ USD, tăng 26,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này góp phần giúp kết quả kinh doanh toàn năm của hãng đạt 211,5 tỷ USD (tăng 2,78%) và lợi nhuận ròng 32,1 tỷ USD (tăng 29,6%).
Trong quý tới, Samsung được cho là sẽ tiếp tục đạt tăng trưởng, nhờ việc mới ra mắt chiếc điện thoại cao cấp đầu bảng Galaxy S21.
Hãng cũng có kế hoạch tung ra các thiết bị màn hình gấp mới, đẩy mạnh việc tiếp thị màn hình OLED tới thị trường điện thoại thông minh, máy tính cá nhân, xe ô tô...
- Cùng chuyên mục
TP.HCM gỡ vướng cho 77 dự án đầu tư tư nhân
Sở Tài chính TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP.HCM (cũ) có 47 dự án đầu tư tư nhân vướng mắc, tồn đọng kéo dài, với tổng vốn đầu tư hơn 420.000 tỷ đồng đã được tháo gỡ. Đồng thời, có 30 dự án tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) cũng đã được tháo gỡ.
Đầu tư - 03/10/2025 16:08
Cao tốc Vân Phong - Nha Trang hoàn tất 13km cuối, dự kiến thông xe trong tháng 10
Cao tốc Vân Phong - Nha Trang (qua địa phận tỉnh Khánh Hòa) vừa hoàn tất 13km cuối cùng, đoạn từ hầm Cổ Mã đến nút giao xã Vạn Ninh, dự kiến, chính thức thông xe trong tháng 10 tới.
Đầu tư - 03/10/2025 13:50
‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’
Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.
Công nghệ - 03/10/2025 11:02
Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch
Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.
Công nghệ - 03/10/2025 10:02
Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị
Đây 3 dự án đô thị hỗn hợp tại Quảng Trị do Tập đoàn Sun Group đầu tư kỳ vọng mở ra chu kỳ phát triển mới cho địa phương.
Đầu tư - 02/10/2025 16:15
Người nước ngoài có thể mua nhà tại 88 dự án ở TP.HCM
UBND TP.HCM vừa bổ sung thêm 23 dự án mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở. Như vậy, tính đến nay, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 88 dự án để người nước ngoài có thể mua, sở hữu.
Đầu tư - 02/10/2025 16:06
CEO Radeecal Exhicon (Ấn Độ): Ở Đông Nam Á, chúng tôi chọn Việt Nam là điểm đến
Ông Sanyal Desai – CEO của Công ty Radeecal Exhicon, cho biết Việt Nam là quốc gia phát triển năng động, tiềm năng rất lớn trong ngành vải không dệt ở khu vực Đông Nam Á.
Đầu tư - 02/10/2025 12:55
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài cuối: Hình thành và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững
Trong những năm gần đây, Nghệ An đã ghi nhận sự chuyển mình mạnh mẽ nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào. Không chỉ dừng lại ở việc thu hút đầu tư, tỉnh còn tập trung xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế lâu dài. Qua đó, Nghệ An không chỉ nâng cao năng lực sản xuất mà còn thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, góp phần xây dựng hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ, hiện đại và thân thiện với môi trường.
Đầu tư - 02/10/2025 09:15
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài 4: Nhận định của doanh nghiệp ngoại
Nghệ An là một trong những tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế lớn ở khu vực Bắc Trung Bộ, đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp FDI khi đến đầu tư tại Nghệ An đều có những nhận xét tích cực về môi trường đầu tư tại đây, góp phần tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đầu tư - 01/10/2025 15:16
Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020
Quy mô nền kinh tế Hà Tĩnh hiện đạt 126.000 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với đầu nhiệm kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 47%, nhiều dự án đầu tư được xúc tiến và phát triển.
Đầu tư - 01/10/2025 12:04
Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính
Đà Nẵng đã ký kết ghi nhớ hợp tác về Trung tâm tài chính với Công ty Frankfurt Main Finance; đồng thời, xúc tiến, mời gọi các "đại bàng" từ CHLB Đức đầu tư phát triển trung tâm tài chính, chú trọng vào blockchain, tài chính xanh, tài chính số.
Đầu tư - 30/09/2025 23:27
Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung
Trong bối cảnh du lịch xanh đang trở thành xu hướng toàn cầu, Hà Tĩnh đặt mục tiêu đưa Thiên Cầm trở thành "điểm đến xanh" đặc trưng của miền Trung, gắn với phát triển bền vững, bảo tồn thiên nhiên và nâng cao trải nghiệm cho du khách.
Đầu tư - 30/09/2025 18:17
Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng
Dự án Nhà ở xã hội tại quỹ đất ký hiệu OXH-01 thuộc khu đô thị ở các phường Cao Xanh và Hà Lầm (tỉnh Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư khoảng 968 tỷ đồng.
Đầu tư - 30/09/2025 13:48
Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.
Công nghệ - 30/09/2025 11:35
Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển
Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.
Bất động sản - 30/09/2025 11:34
Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội
Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.
Bất động sản - 30/09/2025 11:33
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago