BVSC: Thương vụ SK Group chi tỷ USD mua cổ phần VIC sẽ hỗ trợ tỷ giá

BẢO NGỌC
10:50 29/05/2019

BVSC đánh giá, thương vụ SK Group chi 1 tỷ USD để mua cổ phần Vingroup cũng giúp bổ sung nguồn cung ngoại tệ. Cùng với dự trữ ngoại hối đang ở mức cao, VND được dự báo sẽ không mất giá quá mạnh trong cả năm 2019.

C3B3524B-252A-4BAB-8457-3DE08C567392

Số liệu từ Công ty CP Chứng khoán Bản Việt cho hay, tỷ giá trung tâm trong tuần từ 20/5 - 24/5 tiếp tục được điều chỉnh tăng 12 đồng, lên mức 23.054 VND/USD từ mức 23.066 VND/USD.

Tỷ giá tại NHTM cũng tăng 93 đồng, từ 23.291 VND/USD lên 23.384 VND/USD. Tính từ đầu năm 2019 tới nay, VND đã giảm giá khoảng 0,7% so với USD.

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm đến ngày 15/5/2019, Việt Nam đã nhập siêu 1,85 tỷ USD. Đây cũng có thể là nguyên nhân, bên cạnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, khiến tỉ giá tăng tương đối mạnh từ đầu tháng 5 cho tới nay.

Điểm đáng lưu ý là các nhóm sản phẩm có nhập khẩu tăng mạnh nhất bao gồm: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (tăng 336 triệu USD); máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng (tăng 227 triệu USD). Nhóm hàng hóa này là đầu vào phục vụ cho hoạt động sản xuất nên có thể kỳ vọng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu sẽ cải thiện trong các quý tới.

Bên cạnh đó, BVSC cũng đánh giá, thương vụ SK Group chi 1 tỷ USD để mua cổ phần Vingroup cũng giúp bổ sung nguồn cung ngoại tệ. Cùng với dự trữ ngoại hối đang ở mức cao, VND được dự báo sẽ không mất giá quá mạnh trong cả năm 2019.

Số liệu BVSC cũng cho hay, Ngân hàng nhà nước trong tuần qua đã bơm ròng 2.275 tỷ đồng qua kênh tín phiếu. Cụ thể, NHNN đã phát hành mới 43.720 tỷ đồng (kỳ hạn 7 ngày với mức lãi suất duy trì ở mức 3%) trong khi có 48.725 tỷ đồng đáo hạn trong tuần. Trên kênh OMO, NHNN hút ròng 98 tỷ đồng khi lượng phát hành tuần trước đáo hạn và tuần này không có hoạt động mới. Tổng hợp 2 kênh OMO và tín phiếu, NHNN ở vị thế bơm ròng 4.907 tỷ đồng trong tuần qua. Tính đến thời điểm hiện tại, đang có lượng tín phiếu lưu hành là 48.725 tỷ đồng, không có lượng OMO đang lưu hành nào.

nhadautu - anh

nhadautu - anh 2

Tính lũy kế kể từ đầu năm 2019 đến nay, NHNN đã hút ròng tổng cộng 100.228 tỷ đồng qua hai kênh OMO và tín phiếu. Động thái của NHNN trong các tuần gần đây là bơm, hút đan xen tùy theo diễn biến về thanh khoản thị trường.

nhadautu - anh 3

  • Cùng chuyên mục
Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này

Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này

Các CTCK đánh giá lạc quan về thị trường chứng khoán các phiên tới. Nghị định 245/2025/NĐ-CP và Đề án nâng hạng thị trường công bố cuối tuần qua là thông tin được kỳ vọng nâng đỡ thị trường.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp

Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp

Với vị thế là tập đoàn công nghiệp tư nhân số 1 cả nước, động thái IPO mảng nông nghiệp của Hoà Phát, nếu diễn ra, sẽ mang tới nhiều tín hiệu đáng chú ý với giới đầu tư.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

'Khoảng trống quý giá' của chính sách tiền tệ

'Khoảng trống quý giá' của chính sách tiền tệ

Việc Fed sẽ tiếp tục cắt giảm trong năm 2025, với lần gần nhất vào tháng 9, được cho là "khoảng trống" chính sách quý giá để NHNN duy trì lãi suất thấp hỗ trợ tăng trưởng mà không phải quá lo ngại tỷ giá.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN

Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 278/NQ-CP giao Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) và bổ sung quy định thu nhập từ hoạt động mua, bán vàng thuộc đối tượng chịu thuế TNCN.

Tài chính - 14/09/2025 20:22

Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế

Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế

Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán nhấn mạnh việc miễn, giảm thuế cho các nhà đầu tư sở hữu dài hạn chứng chỉ quỹ nhằm khuyến khích các loại hình quỹ đầu tư phát triển.

Tài chính - 14/09/2025 12:51

Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt nâng hạng thị trường chứng khoán

Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt nâng hạng thị trường chứng khoán

Đề án của Chính phủ đặt ra mục tiêu ngắn hạn là đáp ứng đầy đủ tiêu chí nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE Russell trong năm 2025; Dài hạn, đáp ứng các tiêu chí nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI và thị trường mới nổi bậc cao của FTSE Russell từ nay đến năm 2030.

Tài chính - 14/09/2025 12:18

Cổ đông Sacombank không thông qua tờ trình của HĐQT

Cổ đông Sacombank không thông qua tờ trình của HĐQT

HĐQT Sacombank muốn thay đổi thông tin về Người đại diện theo pháp luật nhưng số lượng tán thành thấp nên tờ trình không được thông qua.

Tài chính - 14/09/2025 09:11

Tuần giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính

Tuần giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính

Chứng khoán tuần 8-12/9 tiếp tục chứng kiến sự giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính, song nhóm Vingroup và thép đã nâng đỡ giúp VN-Index lấp “gap” thành công.

Tài chính - 14/09/2025 06:45

Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ

Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ

Điểm nổi bật trong Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán là loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ cả về chất và lượng.

Tài chính - 13/09/2025 16:31

Hợp đồng tương lai VN100 dự kiến ra mắt vào tháng 10/2025

Hợp đồng tương lai VN100 dự kiến ra mắt vào tháng 10/2025

Sau một thời gian chuẩn bị chu đáo và thử nghiệm thành công, sản phẩm Hợp đồng tương lai trên chỉ số VN100 dự kiến sẽ được ra mắt và giao dịch vào tháng 10/2025.

Tài chính - 13/09/2025 12:28

Gần 80% doanh nghiệp PROFIT500 ưu tiên cho đầu tư công nghệ

Gần 80% doanh nghiệp PROFIT500 ưu tiên cho đầu tư công nghệ

Khảo sát Top 500 doanh nghiệp (DN) lợi nhuận tốt nhất Việt Nam (PROFIT500) năm 2025 cho thấy các DN đang chuyển dịch ưu tiên chiến lược theo hướng cân bằng giữa lợi nhuận và phát triển bền vững khi có tới 78,9% doanh nghiệp ưu tiên đầu tư công nghệ.

Tài chính - 13/09/2025 08:54

Ngân hàng Nhà nước thông tin về sự cố
thông tin tín dụng tại CIC

Ngân hàng Nhà nước thông tin về sự cố thông tin tín dụng tại CIC

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có thông cáo báo chí về sự cố có liên quan đến thông tin tín dụng tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC).

Tài chính - 12/09/2025 17:04

Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại

Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại

Việc sửa đổi Nghị định số 155, cùng loạt những thay đổi khung pháp lý liên quan hoạt động về chứng khoán và TTCK thời gian qua là minh chứng cho nỗ lực cải cách mạnh mẽ của cơ quan quản lý để mở ra cánh cửa lớn cho dòng vốn quốc tế vào TTCK Việt Nam, nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ tài chính toàn cầu.

Tài chính - 12/09/2025 15:28

Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán

Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán

Nghị định 245/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 155/2020/NĐ-CP được xem là bước đi quan trọng để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, bảo vệ nhà đầu tư, đồng thời tăng cường minh bạch và hiệu quả quản lý và đặc biệt là để thu hút vốn ngoại trên thị trường chứng khoán.

Tài chính - 12/09/2025 14:46

Dư địa thị trường rất lớn, làm thế nào để 'hút' khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Dư địa thị trường rất lớn, làm thế nào để 'hút' khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm/GDP của Việt Nam dao động ở mức 2,3 - 2,8%, thấp hơn mức trung bình 3,35% của khối ASEAN; 5,37% của châu Á và 6,3% của thế giới.

Tài chính - 12/09/2025 12:23

DIC Corp sẽ ghi nhận gần 500 tỷ lãi trong quý III từ bán dự án Lam Hạ

DIC Corp sẽ ghi nhận gần 500 tỷ lãi trong quý III từ bán dự án Lam Hạ

DIC Corp công bố đã hoàn tất chuyển nhượng dự án Lam Hạ Center Point, doanh thu dự kiến 1.300 tỷ đồng và lợi nhuận ước tính hơn 484 tỷ đồng.

Tài chính - 12/09/2025 09:48