BOT Bắc Giang - Lạng Sơn đổi nhà đầu tư thay cả số phận
Mới đây Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản chấp thuận chuyển cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ Bộ GTVT về tỉnh Lạng Sơn đối với dự án BOT Bắc – Giang Lạng Sơn. Như vậy tỉnh này sẽ là cơ quan đại diện ký hợp đồng BOT với nhà đầu tư, đây là một bước ngoặt để dự án phát triển.

Lãnh đạo Công ty CP BOT Bắc Giang - Lạng Sơn và các nhà thầu thi công chụp ảnh lưu niệm ở đoạn đường vừa hoàn thành công tác rải nhựa. Ảnh: Phan Chính
Chuyển đổi cơ quan nhà nước có thẩm quyền về tỉnh Lạng Sơn
Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản số 585/TTg – CN về thực hiện dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn và bổ sung đoạn Hữu Nghị - Chi Lăng theo hình thức hợp đồng BOT. Với các đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn (văn bản số 181/UBND – KTN ngày 05/3/2018) và Bộ GTVT (văn bản số 2485/NGTVT – ĐTCT ngày 13/3/2018), ý kiến các Bộ, Xây dựng, Tài chính, Quốc Phòng, Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang, về việc đề xuất xử lý một số vướng mắc trong thực hiện dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn và bổ sung đoạn Hữu Nghị - Chi Lăng theo hợp đồng BOT.
Thủ tướng đề nghị, để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, đáp ứng tiến độ triển khai, dự án, đồng ý về nguyên tắc chuyển đổi cơ quan nhà nước có thẩm quyền như đề nghị của Bộ GTVT, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn, sự thống nhất của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang và ý kiến các bộ tại văn bản này.
Thủ tướng yêu cầu, Bộ GTVT và Tỉnh Lạng Sơn thống nhất phương án tổ chức thực hiện trên cơ sở phù hợp với năng lực, kinh nghiệm quản lý dự án, bảo đảm việc triển khai dự án không bị gián đoạn, thúc đẩy các giải pháp hoàn thành dự án theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó, phải điều chỉnh lãi suất vốn vay để làm cơ sở điều chỉnh Hợp đồng dự án, Hợp đồng tín dụng, thu giá BOT cho hợp phần cải tạo Quốc lộ 1, các tồn tại bất cập của Hợp đồng BOT và bổ sung đoạn cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng.

Ông Phạm Ngọc Thưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Phan Chính
Ngay sau khi Thủ tướng có văn bản chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã có buổi làm việc với Công ty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn để giải quyết các vấn đề tồn tại của dự án. Tại buổi làm việc này, ông Phạm Ngọc Thưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đánh giá cao những nổ lực của nhà đầu tư sau khi tiếp nhận dự án từ đơn vị cũ, và mong muốn sẽ cùng nhà đầu tư hoàn thành dự án đúng với sự kỳ vọng của người dân khu vực.
Ông Thưởng nói: “Với tốc độ triển khai dự án như hiện nay thì dự án sẽ về đích sớm hơn dự kiến, chúng ta cần phải thực hiện triển khai ngay đoạn từ Chi Lăng đế Hữu Nghị Quan để nhanh chóng khớp nối dự án đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là đến 2020 hoàn thành dự án cao tốc này”.
Dự án đã tiến một bước rất dài
Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng cho biết, dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn đang thay đổi tường ngày, lãnh đạo và nhân dân trong tỉnh hết sức tin tưởng vào Công ty CP BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cũng như các đơn vị thi công dự án, với địa phương công tác phối hợp với nhà đầu tư là rất tốt, hàng tuần lãnh đạo luôn có mặt tại hiện trường để đốc thúc công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), dự án cũng nhận được sự đồng thuận cao của người dân địa phương.
Sau khi Thủ tướng có quyết định giao cho tỉnh làm đại diện cơ quan nhà nước có thẩm quyền của dự án, tỉnh sẽ cùng với nhà đầu tư giải quyết những vấn đề còn tồn tại để dự án được thực hiện đúng với các quy định của pháp luật.

Ông Lý Vinh Quang - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Phan Chính
Ông Lý Vinh Quang - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho hay, Dự án mới triển khai chưa đầy 1 năm nhưng chúng ta đã có một bước tiến rất dài, mặc dù công việc GPMB còn giặp nhiều khó khăn, vì phải di chuyển hàng ngàn hộ dân trong vùng dự án đi qua, tuy nhiên thời điểm hiện nay đã đạt được kết quả rất tốt.
“Theo dự kiến khối lượng đào đắp nền sẽ hoàn thành hơn 80 % trong tháng 6 này, hiên nay để triển khai các bước tiếp theo tỉnh và nhà đầu tư sẽ phối hợp báo cáo với Bộ GTVT và Thủ tướng và đã nhận được sự đồng ý bổ sung đoạn Hữu Nghị - Chi Lăng vào dự án BOT Bắc Giang – Lạng Sơn”, ông Quang cho biết.
Ông này thông tin, hiện tại tỉnh và nhà đầu tư đang phối hợp thực hiện công tác GPMB đoạn Hữu Nghị - Chi Lăng, theo kế hoạch đến tháng 9/2019 sẽ hoàn thành công tác GPMB giao cho nhà đầu tư triển khai dự án, tỉnh cũng đã làm việc với Bộ GTVT tiến hành công tác bàn giao chuyển đổi thủ tục cơ quan nhà nước có thẩm quyền đê tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết.

Ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn. Ảnh: Phan Chính
Cũng tại buổi làm việc ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn cho biết, trong giai đoạn đầu giữa Công ty và tỉnh Lạng Sơn là đối tác với nhau để giải quyết các vấn đề tồn tại của dự án, việc thay đổi nhà đầu tư cơ bản đã nhận được sự đồng lòng của người dân địa phương.
Theo ông Hoàng, với sự hiểu biết cảu một nhà đầu tư BOT chuyên nghiệp, nhà đầu tư đã chủ động đề xuất rút bớt 1 trạm thu phí như hợp đồng ban đầu với Bộ GTVT, hiện còn 1 trạm thu phí vì lợi ích của người dân và để cho họ có quyền lựa chọn.
“Việc chuyển đổi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, với một dự án từ Bộ GTVT chuyển về cho tỉnh làm đại diện là lần đầu tiên trong lịch sử ngành giao thông, các dự án từ tỉnh chuyển về cho Bộ thì rất nhiều”, vị này nói.
Được biết, dự án cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn nằm trong quy hoạch đường cao tốc Hà Nội-Lạng Sơn nối từ Thủ đô Hà Nội tới Cửa khẩu Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) và kết nối với tuyến cao tốc quốc tế Hữu Nghị - Nam Ninh (Trung Quốc) của Hành lang kinh tế giao thương Việt Nam-Trung Quốc. Tuyến cao tốc này hình thành sẽ góp phần quan trọng giảm ách tắc giao thông thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội cho các địa phương trong khu vực.
- Cùng chuyên mục
FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á
FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.
Công nghệ - 16/09/2025 08:18
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
Kỳ vọng dư địa tăng giá trong tương lai, sự hiện diện của các "ông lớn" cùng hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, thị trường bất động sản phía Nam đang chứng kiến làn sóng "Nam tiến" mạnh mẽ của nhà đầu tư phía Bắc.
Đầu tư - 16/09/2025 06:45
AI có thể đóng góp 80 tỷ USD vào GDP Việt Nam năm 2030
Ngày 15/9, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Sức mạnh không giới hạn và những thách thức khó dự báo của trí tuệ nhân tạo (AI) – Tác động và ứng phó chính sách".
Đầu tư - 16/09/2025 06:45
Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.600 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn
Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.675 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ 3 dự án không có khả năng giải ngân và phân bổ lại số vốn này cho 41 dự án khác
Đầu tư - 15/09/2025 15:16
Hải Phòng nỗ lực vượt chỉ tiêu về nhà ở xã hội
TP. Hải Phòng là 1 trong những địa phương dự kiến vượt chỉ tiêu xây dựng nhà ở xã hội được giao trong năm 2025.
Đầu tư - 15/09/2025 09:44
‘WHA đang xây khu công nghiệp mới tại Việt Nam và Thái Lan để đón đầu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thương chiến’
WHA Corp đang xây dựng các khu công nghiệp mới tại Thái Lan và Việt Nam để đáp ứng nhu cầu từ các nhà sản xuất Trung Quốc đang gấp rút chuyển sản xuất ra nước ngoài và né tránh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, theo Bangkok Post.
Đầu tư - 15/09/2025 06:45
Dòng vốn vào Đà Nẵng dịch chuyển sang công nghệ cao, bán dẫn
Hàng loạt dự án nghìn tỷ trong lĩnh vực dữ liệu, vi mạch, công nghệ cao liên tiếp khởi động, cho thấy TP. Đà Nẵng đang trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn chất lượng cao.
Đầu tư - 14/09/2025 17:54
Liên danh Đèo Cả được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng trị giá 300.000 tỷ
Dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng được UBND TP. Hà Nội đặc biệt yêu cầu với các Nhà đầu tư, quyết tâm khởi công trong 1/1/2026, ngoài Tập đoàn Đèo cả và Văn Phú đã được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất, MIK Group và VPBank là 2 đơn vị vừa đề xuất cùng tham gia.
Đầu tư - 14/09/2025 09:41
Sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng, công suất lên tới 20 triệu khách/năm
Theo hồ sơ quy hoạch đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến của các bộ liên quan, đến năm 2050, sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng thứ hai và công suất được nâng lên 20 triệu khách/năm.
Đầu tư - 14/09/2025 09:37
Đà Nẵng sẵn sàng cho 'sân chơi' tài sản số
Là địa phương đầu tiên cho phép giao dịch tài sản mã hóa theo cơ chế sandbox, Đà Nẵng đang tiên phong phát triển và thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư blockchain trong lĩnh vực tài sản số, tài chính số.
Đầu tư - 14/09/2025 06:45
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
Nguồn cung nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội tiếp tục hạn chế, khiến giá bán căn hộ chung cư tại đô thị lớn như TP.HCM tăng trên thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp.
Đầu tư - 13/09/2025 19:32
Soi định dạng của Tập đoàn Đường sắt Việt Nam
Việc hình thành Tập đoàn Đường sắt Việt Nam trên nền tảng Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) phụ thuộc rất lớn vào việc tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được đầu tư bằng vốn đầu tư công hay vốn đầu tư tư nhân.
Đầu tư - 13/09/2025 08:32
Cao tốc Vinh – Thanh Thủy gần 24.000 tỷ dự kiến khai thác vào năm 2029
Cao tốc Vinh – Thanh Thủy với chiều dài 60km dự kiến đưa vào khai thác, vận hành năm 2029, thực hiện hoàn thành hồ sơ thủ tục quyết toán năm 2030.
Đầu tư - 12/09/2025 16:06
Đèo Cả đề xuất đầu tư tuyến đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An
Tập đoàn Đèo Cả đề xuất đầu tư tuyến đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An theo mô hình phát triển đô thị định hướng giao thông (TOD) bằng phương thức đối tác công - tư (PPP).
Đầu tư - 12/09/2025 10:18
Vành đai 3 TP.HCM hơn 75.000 tỷ 'chốt' ngày thông xe toàn tuyến
UBND TP.HCM cho biết, dự kiến đến ngày 30/6/2026 sẽ thông xe toàn tuyến Vành đai 3 TP.HCM với chiều dài là 76,3 km. Cuối năm nay, thông xe 14,7 km phần cao tốc cầu cạn trên địa bàn Thủ Đức và thông xe kỹ thuật 32,6 km phần cao tốc trên địa bàn Củ Chỉ, Hóc Môn, Bình Chánh.
Đầu tư - 12/09/2025 08:48
Hai dự án điện khí LNG tỷ USD tại Thanh Hóa tái khởi động
Hai dự án điện khí hóa lỏng LNG tại khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa sau một thời gian tạm ngừng đã bắt đầu tái khởi động, với kỳ vọng sẽ trở thành nguồn điện sạch chiến lược của Bắc Trung Bộ.
Đầu tư - 12/09/2025 08:45
- Đọc nhiều
-
1
Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán
-
2
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
-
3
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
-
4
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
-
5
Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) bị hacker tấn công
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago