Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Hủy gói hỗ trợ lãi suất 2% nếu hết năm không giải ngân hết
Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện nay, gói hỗ trợ lãi suất 2% mới giải ngân được 873 tỷ đồng, gần bằng 2% kế hoạch. Chính phủ đã trình Quốc hội cho phép sẽ thực hiện tiếp chương trình này đến hết năm 2023, nếu không đạt được sẽ hủy dự toán.
Chiều 1/11, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã có báo cáo, giải trình làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm như tình hình kinh tế - xã hội 2023-2024, chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, gói hỗ trợ lãi suất 2%, tăng năng suất lao động…
Về chính sách, có một chính sách chưa đạt được kết quả mà các đại biểu rất quan tâm, đó là hỗ trợ lãi suất 2%. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lý giải là do nền kinh tế gặp khó khăn, nên nhiều doanh nghiệp có đủ điều kiện vay lại không vay. Nhưng, một số doanh nghiệp muốn vay lại không đủ điều kiện vay.
Bên cạnh đó, thiết kế của chương trình rất thận trọng. Ông Dũng dẫn chứng như việc quy định với những doanh nghiệp, dự án "có khả năng phục hồi". Cụm từ này dẫn đến người cho vay, các doanh nghiệp cho vay, đơn vị cho vay và các doanh nghiệp đi vay không hiểu thế nào là doanh nghiệp "có khả năng phục hồi".

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Quốc hội.
Theo Bộ trưởng, hiện nay, gói hỗ trợ lãi suất 2% mới giải ngân được 873 tỷ đồng, gần bằng 2% kế hoạch. Chính phủ đã trình Quốc hội cho phép sẽ thực hiện tiếp chương trình này đến hết năm 2023, nếu không đạt được sẽ hủy dự toán.
"Đây là khoản chúng ta chưa phát hành, chưa huy động nên không ảnh hưởng gì đến bội chi. Thay vào chính sách hỗ trợ 2% lãi suất này, chúng ta sẽ chuyển tiếp sang xin giãn, hoãn thuế giá trị gia tăng cũng như các thuế khác trong thời gian tới để hỗ trợ cho doanh nghiệp", Bộ trưởng KH&ĐT nói.
Đối với chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Bộ trưởng cho biết, một số chính sách của Nghị quyết 43 đã hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp, người dân và người lao động, phát huy hiệu quả rất tích cực. Bên cạnh các hỗ trợ này chúng ta cũng đã dành hơn 50% nguồn lực của chương trình cho đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội, đây đều là những dự án trọng. Các dự án này chúng ta đã dành 176.000/337.000 tỷ đồng của cả chương trình.
Trong khi đó, về việc 3 năm liên tiếp "cháy" chỉ tiêu năng suất lao động, Bộ trưởng cho rằng mô hình tăng trưởng của nước ta chưa có nhiều thay đổi, dịch chuyển cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động giữa các ngành, lĩnh vực còn chậm, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra…
Thời gian tới, Thủ tướng đã giao cho Bộ KH&CN xây dựng một đề án tăng năng suất lao động dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Giao Bộ KH&ĐT xây dựng một đề án về chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động để thúc đẩy tăng năng suất và nhằm đưa năng suất lao động trở thành một động lực quan trọng cho tăng trưởng nhanh, bền vững.
Ngoài ra, Chính phủ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ lớn như: Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh nền kinh tế, xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm quan trọng quốc gia.
- Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương
Bộ Chính trị quyết định phân công ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương.
Sự kiện - 03/02/2025 19:50
Ông Lê Hoài Trung làm Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
Ông Lê Hoài Trung, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Chánh văn phòng Trung ương Đảng.
Sự kiện - 03/02/2025 16:28
'Ngành ngân hàng phải xây dựng hệ sinh thái tốt, tạo việc làm, sinh kế cho doanh nghiệp, người dân'
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu ngành ngân hàng tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả, xây dựng hệ sinh thái tốt, tạo việc làm, sinh kế cho doanh nghiệp, người dân.
Sự kiện - 03/02/2025 16:27
Giảm khoảng 160 đơn vị, bộ máy mới của TP.HCM đi vào hoạt động cuối tháng 2
Sau hơn 2 tháng vừa chuẩn bị vừa tổ chức thực hiện, tất cả cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị TP.HCM đã chủ động rà soát, xây dựng phương án sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy theo hướng giảm 15% đầu mối bên trong và xây dựng lộ trình giảm biên chế. Bộ máy mới sẽ hoạt động cuối tháng 2.
Sự kiện - 03/02/2025 15:42
Quảng Trị thành lập Ban Tuyên giáo và Dân vận
Tỉnh ủy Quảng Trị thành lập Ban Tuyên giáo và Dân vận trên cơ sở hợp nhất Ban Tuyên giáo và Ban Dân vận Tỉnh uỷ.
Sự kiện - 03/02/2025 15:29
Rạng rỡ Việt Nam
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025).
Sự kiện - 03/02/2025 11:34
Thông toàn tuyến cao tốc từ Cao Bằng tới Cà Mau trong năm nay
Chiều tối 2/2 (tức mùng 5 Tết Ất Tỵ), tại tỉnh Lạng Sơn, sau khi dành cả ngày để đi thị sát hiện trường hai dự án cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị (Lạng Sơn) và Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan để tiếp tục giải quyết các khó khăn, vướng mắc, giải quyết các đề xuất, kiến nghị để thúc đẩy hai dự án cao tốc này.
Sự kiện - 03/02/2025 07:16
Người dân Thủ đô mong chờ cầu Tứ Liên khởi công
Sau nhiều thời gian dài chờ đợi, cầu Tứ Liên dự kiến sẽ được khởi công trong năm nay giúp kết nối thuận lợi từ trung tâm TP. Hà Nội với huyện Đông Anh.
Sự kiện - 02/02/2025 09:55
Thủ tướng: Đường cao tốc nối TP.HCM với Tây Nguyên giúp Đắk Nông và Bình Phước thoát nghèo
Sáng 1/2 (tức mùng 4 Tết Ất Tỵ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án đường bộ cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành đoạn qua tỉnh Bình Dương. Đây cũng là dự án có ý nghĩa quan trọng, chiến lược với vùng Tây Nguyên.
Sự kiện - 01/02/2025 12:22
Năm 2025: Lợi thế thu hút FDI từ chính sách "luồng xanh" và quỹ hỗ trợ đầu tư
Với chính sách “luồng xanh” trong đầu tư được áp dụng, quỹ hỗ trợ đầu tư được triển khai từ năm 2025, Việt Nam được nhận định tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI…
Sự kiện - 01/02/2025 09:35
Nuôi dưỡng hào khí
Kỷ nguyên mới được Tổng Bí thư Tô Lâm đề xướng và nói rõ, nó sẽ bắt đầu từ Đại hội Đảng lần thứ XIV. Nhân mùa xuân ngày rộng tháng dài, chúng ta cùng nhau suy nghĩ trước một đại sự sắp sửa bắt đầu.
Sự kiện - 31/01/2025 08:22
Doanh nhân kỳ vọng gì vào năm 2025?
Chia sẻ về những thách thức và cơ hội, các doanh nhân nổi tiếng kỳ vọng vào những chuyển dịch kinh tế, đầu tư trong năm 2025.
Sự kiện - 30/01/2025 14:39
Hãy mở cánh cửa để bước vào kỷ nguyên mới
Năm 2025, chúng ta bước vào một chặng đường đặc biệt khi kỷ niệm 50 ngày kết thúc chiến tranh và thống nhất đất nước. Từ năm 1975, đất nước đã đi qua những bước ngoặt vô cùng quan trọng. Mỗi bước ngoặt lại tạo ra một thời đại mới, một tư duy mới và một vận hội mới cho dân tộc.
Sự kiện - 30/01/2025 07:36
Quảng Ninh tấp nập du khách ngay trong ngày đầu năm Ất Tỵ
Ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới Ất Tỵ, không khí du lịch tại Quảng Ninh đã trở nên sôi động với sự xuất hiện của hàng trăm du khách quốc tế qua đường biển và hàng không. Những chuyến tàu du lịch cập bến Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, những chuyến bay hạ cánh tại Sân bay quốc tế Vân Đồn, tất cả đều góp phần mang đến khởi đầu đầy hứa hẹn cho một năm phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch tỉnh.
Sự kiện - 29/01/2025 12:12
Ba cuộc cách mạng và chuyện khơi thông "kinh mạch" cho Thủ đô
Rõ ràng từng ngày, thậm chí từng giờ chúng ta thấy rõ tiếng ầm ào reo vang của "ba dòng thác cách mạng" lớn - tinh gọn bộ máy, chuyển đổi số và phát triển hạ tầng - như một lời hiệu triệu mạnh mẽ thúc đẩy Việt Nam vươn mình trở thành một quốc gia thịnh vượng, hùng cường.
Sự kiện - 29/01/2025 00:01
Tâm thế mới đón kỷ nguyên mới
Tổng Bí thư đã hiệu triệu công cuộc vươn mình của dân tộc, mà mục đích không gì khác là để mọi người dân đều được phát triển toàn diện, có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, văn minh. Thì mỗi người cũng cần rũ bỏ đi những hẹp hòi, cũ kỹ, đổi mới tư duy, chuẩn bị cho mình một tâm thế mới để bước vào kỷ nguyên mới.
Bình luận - 29/01/2025 00:01
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Hãy mở cánh cửa để bước vào kỷ nguyên mới
Sự kiện - Update 1 day ago
Phó Đức Nam - Mr.Pips, đằng sau sự hào nhoáng xa hoa tuổi 30
Pháp luật - Update 1 month ago
Doanh nhân Chu Lập Cơ - Từ đỉnh cao đến vực sâu
Pháp luật - Update 1 month ago