Bỏ cấp huyện, chính quyền 4 cấp còn 3 cấp khác nhau sao?
Tại kết luận số 126, Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao Đảng ủy Chính phủ chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, Đảng ủy Quốc hội, các cấp ủy, tổ chức đảng liên quan nghiên cứu định hướng tiếp tục sắp xếp bỏ cấp hành chính trung gian (cấp huyện).

Cùng với đó, xây dựng phương án tiếp tục sắp xếp cấp xã phù hợp với mô hình tổ chức mới, đề xuất tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của cấp xã; định hướng sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh.
Muốn bước vào một kỷ nguyên phát triển mới cần bắt đầu từ tổ chức bộ máy. Nhà nước cần nghiên cứu sắp xếp lại số lượng tỉnh, bỏ cấp huyện nhằm giảm tải khối lượng công việc từ quá nhiều đầu mối.
3 cấp là xu thế
Trao đổi với Tuổi Trẻ, TS Nguyễn Trọng Điều, nguyên thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho rằng việc nghiên cứu sáp nhập các tỉnh, bỏ cấp huyện phản ánh xu thế tất yếu phát triển của xã hội hiện đại.
Theo ông Điều, đa số các nước phát triển trên thế giới hiện nay đang thực hiện theo mô hình chính quyền ba cấp. Thêm vào đó, không quốc gia nào duy trì các đơn vị hành chính quá nhỏ trong bối cảnh hiện tại. Ông Điều nhấn mạnh muốn phát triển đất nước bước vào kỷ nguyên mới, điều kiện tiên quyết là không thể để cấp tỉnh manh mún như hiện tại.
Ông dẫn chứng có những tỉnh diện tích nhỏ và dân số chỉ đạt 1 triệu dân - như vậy là quá nhỏ và không đảm bảo nguồn lực cho phát triển. Thêm vào đó, tình trạng các địa phương có cơ cấu đất đai và dân số nhỏ như hiện nay khiến chính địa phương khó khăn trong cạnh tranh, phát triển.
Việc này cũng làm cho quản lý địa phương trở nên manh mún và cát cứ. Chưa kể có thực tế địa phương phát triển "mỗi nơi một kiểu", tạo ra lợi ích cho riêng địa phương đó nhưng lại gây cản trở cho sự phát triển chung.
TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho rằng bỏ cấp huyện cũng phù hợp với xu thế của các nước phát triển trên thế giới khi chính quyền quốc gia áp dụng theo mô hình ba cấp. Cơ bản gồm chính quyền trung ương (quốc gia), chính quyền tỉnh (bang, khu vực) và chính quyền địa phương (cơ sở).
Cấu trúc trên phân bổ quyền lực và trách nhiệm giữa các cấp quản lý khác nhau, mang lại nhiều lợi ích. Như hiệu quả cao và phản ứng linh hoạt, trách nhiệm và dân chủ được tăng cường; phát triển khu vực một cách cân bằng; bảo tồn văn hóa - xã hội hiệu quả; tự chủ kinh tế được nâng cao...
Tuy nhiên, theo ông Dĩnh, việc bỏ cấp huyện sẽ làm tăng khối lượng công việc đáng kể cho chính quyền cấp tỉnh, đồng thời đòi hỏi cấp xã phải đủ năng lực để tiếp nhận nhiều nhiệm vụ hơn. Do vậy ông lưu ý cần chuẩn bị một số điều kiện từ kinh phí, bộ máy cho đến năng lực, trình độ của cán bộ, công chức cấp xã.

Áp lực về thời gian nhưng không nên gây xáo trộn
TS Nguyễn Trọng Điều cho rằng vừa qua cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy đã thực hiện rất quyết liệt, nhanh chóng. Hiện đã cơ bản xong ở trung ương và các địa phương đã tiến hành sắp xếp các sở, ngành, đang tiếp tục thực hiện đề án bỏ công an cấp huyện.
Cùng với đó, tổ chức lại bộ máy viện kiểm sát, tòa án, thanh tra cấp huyện... Do vậy việc nghiên cứu sáp nhập tỉnh, bỏ cấp huyện cũng cần làm "càng sớm càng tốt" để đảm bảo sự tương thích, giúp bộ máy hành chính tinh gọn, hoạt động thông suốt từ trên xuống dưới.
Còn TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cũng nhấn mạnh việc sáp nhập tỉnh và bỏ cấp huyện nếu thực hiện sẽ là một cải cách lớn, có tác động sâu rộng đến hệ thống quản lý nhà nước cũng như đời sống kinh tế - xã hội. Đồng thời việc chuyển sang mô hình chính quyền ba cấp (trung ương, tỉnh, xã) là một xu hướng phù hợp với định hướng tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước mà Bộ Chính trị đề ra.
Do đó thời điểm thực hiện là một yếu tố quan trọng, cần được tính toán kỹ lưỡng, việc thực hiện cần có lộ trình phù hợp với thực tế của Việt Nam để đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ, tránh gây xáo trộn lớn.
Về nguyên tắc, theo ông Dũng, cải cách hành chính quy mô lớn như thế này thường hợp lý hơn trong giai đoạn trước của một nhiệm kỳ. Nếu có thể hoàn thành trước Đại hội XIV của Đảng, tức là trước năm 2026, sẽ giúp bộ máy mới đi vào vận hành ổn định ngay từ đầu nhiệm kỳ mới, tránh việc cải cách bị chậm trễ hoặc gián đoạn khi có sự thay đổi về nhân sự lãnh đạo.
Tuy nhiên để làm được điều này đòi hỏi một quyết tâm chính trị cao và một kế hoạch thực hiện chặt chẽ. Không thể chỉ dừng ở việc ra nghị quyết mà cần có lộ trình cụ thể với các bước triển khai rõ ràng: từ việc điều chỉnh pháp lý, sắp xếp bộ máy nhân sự, chuyển giao nhiệm vụ giữa các cấp đến tổ chức lại ngân sách và nguồn lực địa phương.
Nếu thực hiện quá vội vàng mà không có sự chuẩn bị tốt có thể dẫn đến tình trạng quá tải cho cấp tỉnh, rối loạn trong quản lý hành chính và ảnh hưởng đến sự ổn định của chính quyền cơ sở.
Với bối cảnh hiện nay, ông Dũng cho rằng nên đẩy mạnh thực hiện quyết liệt nhưng theo hướng có kiểm soát, vừa làm vừa điều chỉnh khi cần thiết. Có thể triển khai thí điểm ở một số địa phương phù hợp trong giai đoạn 2024-2025, sau đó đánh giá kết quả và nhân rộng mô hình.
Nếu làm tốt vẫn có thể hoàn thành phần lớn công tác sắp xếp trước Đại hội XIV, tạo nền tảng để chính quyền mới vận hành một cách hiệu quả ngay từ đầu nhiệm kỳ.
"Việc hoàn thành trước Đại hội XIV là một mục tiêu đáng hướng tới nhưng quan trọng hơn vẫn là làm đúng và làm hiệu quả. Chúng ta nên tận dụng đà cải cách để đẩy nhanh quá trình này nhưng không vì áp lực thời gian mà triển khai một cách thiếu chuẩn bị, dẫn đến hệ lụy lâu dài", ông Dũng nêu quan điểm.
Không phân biệt công chức cấp xã với cấp tỉnh
TS Nguyễn Trọng Điều, nguyên thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho biết hiện nay Bộ Nội vụ đã đề xuất liên thông công chức cấp xã, huyện, tỉnh, tức là không phân biệt công chức cấp xã với cấp tỉnh. Thay vào đó sẽ gọi là công chức chung trong hệ thống hành chính nhà nước. Việc này sẽ được thực hiện khi tới đây sửa Luật Cán bộ, công chức.
Như vậy muốn sắp xếp lại, bỏ cấp huyện thì cấp xã phải được tăng cường. Đồng thời phân cấp, phân quyền phải đi đôi như Tổng Bí thư đã nói, phải thực hiện theo tinh thần "địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm".
(Theo Tuổi trẻ)
- Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Đức Trung giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
Ông Nguyễn Đức Trung được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 10/11/2025 16:27
Đồng Nai và TP.HCM kết nối bằng 3 cây cầu hơn 40.000 tỷ
Tỉnh Đồng Nai và TP.HCM đã thống nhất chủ trương, phối hợp triển khai các dự án cầu Cát Lái, cầu Long Hưng, cầu Phú Mỹ 2. Tổng mức đầu tư 3 dự án này hơn 40.000 tỷ đồng, thực hiện từ nay đến năm 2028.
Sự kiện - 10/11/2025 15:55
Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Quốc hội thông qua nghị quyết về việc bầu ông Đỗ Văn Chiến giữ chức vụ Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XV.
Sự kiện - 10/11/2025 11:02
Ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Chánh án TAND tối cao
Nghị quyết về việc bầu ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Chánh án TAND tối cao đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 440/441 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.
Sự kiện - 10/11/2025 11:01
LỜI CẢM ƠN
Ngày 8/11, tại sân golf Hoàng Gia - Ninh Bình, giải golf thường niên "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" (Investors' golden heart) lần thứ 4 do Tạp chí Nhà đầu tư phối hợp với MAT Group - đơn vị thành viên của Tập đoàn Hyundai Thành Công tổ chức đã thành công tốt đẹp.
Sự kiện - 10/11/2025 10:48
Sáng nay (10/11), Quốc hội họp riêng về công tác nhân sự
Sáng nay, Quốc hội sẽ làm việc về công tác nhân sự. Buổi chiều, Quốc hội thảo luận tại hội trường về hai dự thảo luật thuộc lĩnh vực y tế là Luật Dân số và Luật Phòng bệnh.
Sự kiện - 10/11/2025 07:16
Bộ Chính trị: Hoàn tất chuẩn bị cho sàn giao dịch vàng, tài sản số
Bộ Chính trị yêu cầu tập trung chỉ đạo hoàn tất các bước chuẩn bị cho các thị trường, định chế tài chính, tiền tệ vận hành như Trung tâm tài chính quốc tế, Sàn giao dịch tài sản số, Sàn giao dịch vàng...
Sự kiện - 09/11/2025 14:02
Golfer Nguyễn Hồng Hải vô địch giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư' lần thứ 4
Golfer Nguyễn Hồng Hải xuất sắc dành cup vô địch giải golf thường niên "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" lần thứ 4 năm 2025.
Sự kiện - 09/11/2025 07:41
Khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội 2025
Festival Thăng Long - Hà Nội 2025 chính thức được khai mạc, mang đến cho toàn thể công chúng và du khách một đại tiệc di sản đầy màu sắc, giao thoa giữa truyền thống và hiện đại.
Sự kiện - 08/11/2025 15:03
Toyota dự kiến bắt đầu sản xuất xe hybrid tại Việt Nam vào năm 2027
Toyota Motor dự kiến bắt đầu sản xuất xe hybrid tại Việt Nam sớm nhất là vào năm 2027 tại nhà máy ở tỉnh Phú Thọ.
Sự kiện - 08/11/2025 14:38
Thủ tướng: Kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tập trung vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh, các động lực tăng trưởng; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có lĩnh vực bất động sản, không để xảy ra rủi ro hệ thống.
Sự kiện - 08/11/2025 13:55
GDP Việt Nam được nâng dự báo thêm từ 1-1,5%
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, nhiều tổ chức quốc tế đã tiếp tục nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2025 thêm từ 1-1,5%, thay vì mức thấp hơn trước đó.
Sự kiện - 08/11/2025 10:49
[Cafe Cuối tuần] Hạ tầng dữ liệu - nền móng của kỷ nguyên quản trị số quốc gia
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh một chỉ đạo mang tầm chiến lược: "Xây dựng dữ liệu dùng chung, kết nối dân cư- đất đai- an sinh- doanh nghiệp; cập nhật thời gian thực từ cơ sở tới Trung ương".
Sự kiện - 08/11/2025 10:11
140 golfer tranh tài tại giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư'
Giải golf "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" (Investors' golden heart) lần thứ 4 năm 2025 quy tụ 140 golfer đến từ nhiều vùng miền trên cả nước.
Sự kiện - 08/11/2025 09:03
Shinec thúc đẩy, kết nối với các quỹ tài chính quốc tế
Đây là bước khởi động chiến lược, chuẩn bị cho làn sóng đầu tư quốc tế khi Việt Nam vận hành hai Trung tâm Tài chính Quốc tế trong năm 2026 của Công ty CP Shinec.
Sự kiện - 08/11/2025 08:38
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thống nhất hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029.
Sự kiện - 07/11/2025 15:34
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 3 week ago
















![[Cafe Cuối tuần] Hạ tầng dữ liệu - nền móng của kỷ nguyên quản trị số quốc gia](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/08/ai-trung-tam-du-lieu-0928-153519-053331.jpg)





