Bỏ cấp huyện, chính quyền 4 cấp còn 3 cấp khác nhau sao?

THÀNH CHUNG
07:02 28/02/2025

Tại kết luận số 126, Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao Đảng ủy Chính phủ chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, Đảng ủy Quốc hội, các cấp ủy, tổ chức đảng liên quan nghiên cứu định hướng tiếp tục sắp xếp bỏ cấp hành chính trung gian (cấp huyện).

Bỏ cấp huyện: mô hình chính quyền 3 cấp là xu thế - Ảnh 1.
Nhiều nước phát triển trên thế giới áp dụng chính quyền quốc gia theo mô hình 3 cấp. Trong ảnh: người dân làm thủ tục hành chính tại xã Tắc Vân, TP Cà Mau - Ảnh: THANH HUYỀN.

Cùng với đó, xây dựng phương án tiếp tục sắp xếp cấp xã phù hợp với mô hình tổ chức mới, đề xuất tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của cấp xã; định hướng sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Muốn bước vào một kỷ nguyên phát triển mới cần bắt đầu từ tổ chức bộ máy. Nhà nước cần nghiên cứu sắp xếp lại số lượng tỉnh, bỏ cấp huyện nhằm giảm tải khối lượng công việc từ quá nhiều đầu mối.

TS NGUYỄN TRỌNG ĐIỀU (nguyên thứ trưởng Bộ Nội vụ)

3 cấp là xu thế

Trao đổi với Tuổi Trẻ, TS Nguyễn Trọng Điều, nguyên thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho rằng việc nghiên cứu sáp nhập các tỉnh, bỏ cấp huyện phản ánh xu thế tất yếu phát triển của xã hội hiện đại.

Theo ông Điều, đa số các nước phát triển trên thế giới hiện nay đang thực hiện theo mô hình chính quyền ba cấp. Thêm vào đó, không quốc gia nào duy trì các đơn vị hành chính quá nhỏ trong bối cảnh hiện tại. Ông Điều nhấn mạnh muốn phát triển đất nước bước vào kỷ nguyên mới, điều kiện tiên quyết là không thể để cấp tỉnh manh mún như hiện tại.

Ông dẫn chứng có những tỉnh diện tích nhỏ và dân số chỉ đạt 1 triệu dân - như vậy là quá nhỏ và không đảm bảo nguồn lực cho phát triển. Thêm vào đó, tình trạng các địa phương có cơ cấu đất đai và dân số nhỏ như hiện nay khiến chính địa phương khó khăn trong cạnh tranh, phát triển.

Việc này cũng làm cho quản lý địa phương trở nên manh mún và cát cứ. Chưa kể có thực tế địa phương phát triển "mỗi nơi một kiểu", tạo ra lợi ích cho riêng địa phương đó nhưng lại gây cản trở cho sự phát triển chung.

TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho rằng bỏ cấp huyện cũng phù hợp với xu thế của các nước phát triển trên thế giới khi chính quyền quốc gia áp dụng theo mô hình ba cấp. Cơ bản gồm chính quyền trung ương (quốc gia), chính quyền tỉnh (bang, khu vực) và chính quyền địa phương (cơ sở).

Cấu trúc trên phân bổ quyền lực và trách nhiệm giữa các cấp quản lý khác nhau, mang lại nhiều lợi ích. Như hiệu quả cao và phản ứng linh hoạt, trách nhiệm và dân chủ được tăng cường; phát triển khu vực một cách cân bằng; bảo tồn văn hóa - xã hội hiệu quả; tự chủ kinh tế được nâng cao...

Tuy nhiên, theo ông Dĩnh, việc bỏ cấp huyện sẽ làm tăng khối lượng công việc đáng kể cho chính quyền cấp tỉnh, đồng thời đòi hỏi cấp xã phải đủ năng lực để tiếp nhận nhiều nhiệm vụ hơn. Do vậy ông lưu ý cần chuẩn bị một số điều kiện từ kinh phí, bộ máy cho đến năng lực, trình độ của cán bộ, công chức cấp xã.

Bỏ cấp huyện: mô hình chính quyền 3 cấp là xu thế - Ảnh 2.
Bỏ cấp huyện: mô hình chính quyền 3 cấp là xu thế - Ảnh 3.Người dân rất quan tâm về chủ trương nghiên cứu bỏ chính quyền cấp huyện và khi thực hiện sẽ có những ưu việt gì khi chỉ còn cấp tỉnh và xã. Trong ảnh: Trung tâm Dịch vụ hành chính công tỉnh Đồng Tháp - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Áp lực về thời gian nhưng không nên gây xáo trộn 

TS Nguyễn Trọng Điều cho rằng vừa qua cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy đã thực hiện rất quyết liệt, nhanh chóng. Hiện đã cơ bản xong ở trung ương và các địa phương đã tiến hành sắp xếp các sở, ngành, đang tiếp tục thực hiện đề án bỏ công an cấp huyện.

Cùng với đó, tổ chức lại bộ máy viện kiểm sát, tòa án, thanh tra cấp huyện... Do vậy việc nghiên cứu sáp nhập tỉnh, bỏ cấp huyện cũng cần làm "càng sớm càng tốt" để đảm bảo sự tương thích, giúp bộ máy hành chính tinh gọn, hoạt động thông suốt từ trên xuống dưới.

Còn TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cũng nhấn mạnh việc sáp nhập tỉnh và bỏ cấp huyện nếu thực hiện sẽ là một cải cách lớn, có tác động sâu rộng đến hệ thống quản lý nhà nước cũng như đời sống kinh tế - xã hội. Đồng thời việc chuyển sang mô hình chính quyền ba cấp (trung ương, tỉnh, xã) là một xu hướng phù hợp với định hướng tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước mà Bộ Chính trị đề ra.

Do đó thời điểm thực hiện là một yếu tố quan trọng, cần được tính toán kỹ lưỡng, việc thực hiện cần có lộ trình phù hợp với thực tế của Việt Nam để đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ, tránh gây xáo trộn lớn.

Về nguyên tắc, theo ông Dũng, cải cách hành chính quy mô lớn như thế này thường hợp lý hơn trong giai đoạn trước của một nhiệm kỳ. Nếu có thể hoàn thành trước Đại hội XIV của Đảng, tức là trước năm 2026, sẽ giúp bộ máy mới đi vào vận hành ổn định ngay từ đầu nhiệm kỳ mới, tránh việc cải cách bị chậm trễ hoặc gián đoạn khi có sự thay đổi về nhân sự lãnh đạo.

Tuy nhiên để làm được điều này đòi hỏi một quyết tâm chính trị cao và một kế hoạch thực hiện chặt chẽ. Không thể chỉ dừng ở việc ra nghị quyết mà cần có lộ trình cụ thể với các bước triển khai rõ ràng: từ việc điều chỉnh pháp lý, sắp xếp bộ máy nhân sự, chuyển giao nhiệm vụ giữa các cấp đến tổ chức lại ngân sách và nguồn lực địa phương.

Nếu thực hiện quá vội vàng mà không có sự chuẩn bị tốt có thể dẫn đến tình trạng quá tải cho cấp tỉnh, rối loạn trong quản lý hành chính và ảnh hưởng đến sự ổn định của chính quyền cơ sở.

Với bối cảnh hiện nay, ông Dũng cho rằng nên đẩy mạnh thực hiện quyết liệt nhưng theo hướng có kiểm soát, vừa làm vừa điều chỉnh khi cần thiết. Có thể triển khai thí điểm ở một số địa phương phù hợp trong giai đoạn 2024-2025, sau đó đánh giá kết quả và nhân rộng mô hình.

Nếu làm tốt vẫn có thể hoàn thành phần lớn công tác sắp xếp trước Đại hội XIV, tạo nền tảng để chính quyền mới vận hành một cách hiệu quả ngay từ đầu nhiệm kỳ.

"Việc hoàn thành trước Đại hội XIV là một mục tiêu đáng hướng tới nhưng quan trọng hơn vẫn là làm đúng và làm hiệu quả. Chúng ta nên tận dụng đà cải cách để đẩy nhanh quá trình này nhưng không vì áp lực thời gian mà triển khai một cách thiếu chuẩn bị, dẫn đến hệ lụy lâu dài", ông Dũng nêu quan điểm.

Không phân biệt công chức cấp xã với cấp tỉnh

TS Nguyễn Trọng Điều, nguyên thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho biết hiện nay Bộ Nội vụ đã đề xuất liên thông công chức cấp xã, huyện, tỉnh, tức là không phân biệt công chức cấp xã với cấp tỉnh. Thay vào đó sẽ gọi là công chức chung trong hệ thống hành chính nhà nước. Việc này sẽ được thực hiện khi tới đây sửa Luật Cán bộ, công chức.

Như vậy muốn sắp xếp lại, bỏ cấp huyện thì cấp xã phải được tăng cường. Đồng thời phân cấp, phân quyền phải đi đôi như Tổng Bí thư đã nói, phải thực hiện theo tinh thần "địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm".

(Theo Tuổi trẻ)

  • Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư: Việt Nam đi đầu ASEAN trong cung ứng năng lượng tái tạo

Tổng Bí thư: Việt Nam đi đầu ASEAN trong cung ứng năng lượng tái tạo

Nhìn về tương lai, Việt Nam đang nhanh chóng thúc đẩy các đột phá chiến lược, nỗ lực chuẩn bị tốt nhất cho quá trình phát triển vừa nhanh, vừa xanh, bao trùm và bền vững.

Sự kiện - 16/04/2025 17:55

Tổng Bí thư: Không có chỗ cho những cán bộ cơ hội, ngại đổi mới, thu vén cá nhân

Tổng Bí thư: Không có chỗ cho những cán bộ cơ hội, ngại đổi mới, thu vén cá nhân

Tổng Bí thư nêu rõ trong tình hình hiện nay, không có chỗ cho những cán bộ cơ hội, bon chen, trung bình chủ nghĩa, lừng chừng, ngại đổi mới, thu vén cá nhân. Những ai tự thấy mình không đáp ứng yêu cầu thì tự nguyện rút lui, nhường chỗ cho người xứng đáng hơn.

Sự kiện - 16/04/2025 15:42

Chủ tịch Quốc hội: Dự kiến bầu cử sớm, vào ngày 15/3/2026

Chủ tịch Quốc hội: Dự kiến bầu cử sớm, vào ngày 15/3/2026

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết dự kiến, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là ngày Chủ nhật, 15/3/2026 và ngày 6/4/2026 họp phiên họp thứ nhất của Quốc hội.

Sự kiện - 16/04/2025 12:38

[Gặp gỡ thứ Tư] Giám đốc ADB: Khu vực tư nhân là tương lai của Việt Nam

[Gặp gỡ thứ Tư] Giám đốc ADB: Khu vực tư nhân là tương lai của Việt Nam

Giám đốc quốc gia ADB khuyến nghị cần có quy định pháp lý chắc chắn và cơ chế phân bổ rủi ro chặt chẽ để thu hút thêm vốn FDI vào lĩnh vực hạ tầng.

Sự kiện - 16/04/2025 10:08

Việt Nam khuyến khích Hàn Quốc đầu tư vào điện tử công nghệ cao, chất bán dẫn

Việt Nam khuyến khích Hàn Quốc đầu tư vào điện tử công nghệ cao, chất bán dẫn

Việt Nam hoan nghênh sự tham gia, mở rộng đầu tư của các công ty Hàn Quốc vào các dự án LNG, các dự án dầu khí trên nguyên tắc đảm bảo hiệu quả đầu tư và hài hòa lợi ích.

Sự kiện - 16/04/2025 07:08

Quảng Ninh dẫn đầu chỉ số PAPI 2024, khẳng định hiệu quả quản trị công

Quảng Ninh dẫn đầu chỉ số PAPI 2024, khẳng định hiệu quả quản trị công

Ngày 15/4, Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), phối hợp với các cơ quan liên quan, đã tổ chức lễ công bố kết quả Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2024. Tỉnh Quảng Ninh đứng đầu toàn quốc với điểm số PAPI cao nhất.

Sự kiện - 16/04/2025 06:50

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam lần thứ 8: Điểm nhấn mới hạng mục 'Tôn vinh cá nhân'

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam lần thứ 8: Điểm nhấn mới hạng mục 'Tôn vinh cá nhân'

Nhà báo Nguyễn Bá Kiên, Tổng biên tập Tạp chí điện tử VietTimes cho biết, hạng mục "Tôn vinh cá nhân" là điểm nhấn mới quan trọng của giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam lần thứ 8.

Sự kiện - 15/04/2025 17:45

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược.

Sự kiện - 15/04/2025 17:08

Ông Tập Cận Bình: Thúc đẩy hợp tác Việt - Trung về 5G, trí tuệ nhân tạo

Ông Tập Cận Bình: Thúc đẩy hợp tác Việt - Trung về 5G, trí tuệ nhân tạo

Chủ tịch nước Lương Cường đề nghị nâng tầm hợp tác Việt - Trung thực chất trên các lĩnh vực, trọng tâm là đưa hợp tác khoa học công nghệ trở thành trụ cột mới.

Sự kiện - 15/04/2025 16:30

Việt - Trung ký 7 văn kiện hợp tác về đường sắt, đường bộ

Việt - Trung ký 7 văn kiện hợp tác về đường sắt, đường bộ

Các văn kiện về đường sắt có vai trò to lớn, góp phần đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị các dự án đường sắt kết nối Việt Nam-Trung Quốc.

Sự kiện - 15/04/2025 16:20

 Đổi mới bộ máy chính quyền địa phương để phục vụ người dân tốt hơn

Đổi mới bộ máy chính quyền địa phương để phục vụ người dân tốt hơn

PGS. TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, cuộc cải cách đổi mới bộ máy chính quyền địa phương là cuộc cách mạng mang dấu ấn lịch sử nhằm loại bỏ các khâu trung gian, chồng lấn, hướng tới một chính quyền quyền gần hơn, phục vụ người dân tốt hơn.

Sự kiện - 15/04/2025 15:32

Quảng Ngãi chuẩn bị nhà công vụ cho cán bộ Kon Tum sau sáp nhập

Quảng Ngãi chuẩn bị nhà công vụ cho cán bộ Kon Tum sau sáp nhập

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã cơ bản chuẩn bị phương án phương tiện đi lại; bố trí nhà công vụ, đảm bảo phục vụ cán bộ, công chức của tỉnh Kon Tum có nhu cầu sau sáp nhập 2 tỉnh.

Sự kiện - 15/04/2025 14:02

Ra mắt Quỹ Hy Vọng: Chắp cánh giấc mơ làm cha mẹ cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Ra mắt Quỹ Hy Vọng: Chắp cánh giấc mơ làm cha mẹ cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

“Quỹ Hy Vọng” không chỉ là một chương trình hỗ trợ tài chính mà còn mở ra cơ hội hiện thực hóa giấc mơ làm cha mẹ cho hàng ngàn gia đình đang chật vật trên hành trình tìm con yêu.

Sự kiện - 15/04/2025 12:09

Chỉ thị mới của Bộ Chính trị về thời gian hoàn thành Đại hội đảng bộ các cấp trên cả nước

Chỉ thị mới của Bộ Chính trị về thời gian hoàn thành Đại hội đảng bộ các cấp trên cả nước

Tổng Bí thư Tô Lâm thay mặt Bộ Chính trị ban hành chỉ thị 45 về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng, trong đó, nêu rõ quy định về độ tuổi.

Sự kiện - 15/04/2025 09:19

Giải 'Bước chân trên mây' lần thứ 2 - Chinh phục đỉnh Tà Xùa, quảng bá du lịch Trạm Tấu

Giải 'Bước chân trên mây' lần thứ 2 - Chinh phục đỉnh Tà Xùa, quảng bá du lịch Trạm Tấu

Giải leo núi "Bước chân trên mây" lần thứ 2 - Chinh phục đỉnh Tà Xùa đã diễn ra thành công ngoài mong đợi vào cuối tuần qua.

Sự kiện - 15/04/2025 08:38

Trung Quốc sẵn sàng mở rộng nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam

Trung Quốc sẵn sàng mở rộng nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên thúc đẩy thương mại phát triển cân bằng, bền vững, tạo điều kiện cho nông sản và các mặt hàng khác của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Sự kiện - 15/04/2025 06:45