Bloomberg: COVID-19 có thể khiến hầu hết các hãng hàng không toàn cầu phá sản vào cuối tháng 5
"Nhiều hãng hàng không có thể đã bị buộc phải phá sản kỹ thuật hoặc đã đến mức chạm trần nợ", Trung tâm tư vấn hàng không CAPA có trụ sở tại Sydney đã cảnh báo trong một tuyên bố hôm 16/3.
Đại dịch COVID-19 sẽ làm phá sản hầu hết các hãng hàng không trên toàn thế giới vào cuối tháng 5, trừ khi các chính phủ và ngành công nghiệp này thực hiện các biện pháp phối hợp để tránh tình trạng như vậy xảy ra, Trung tâm tư vấn hàng không CAPA có trụ sở tại Sydney cảnh báo.
"Nhiều hãng hàng không có thể đã bị buộc phải phá sản kỹ thuật hoặc đã đến mức chạm trần nợ", nhà tư vấn hàng không này đã lên tiếng trong một tuyên bố hôm 16/3. Các hãng vận tải đang suy kiệt nguồn dự trữ tiền mặt một cách nhanh chóng, vì các máy bay của họ không thể cất cánh và những chiếc được bay thì chỉ kín một nửa số ghế, báo cáo của CAPA nói.
"Cần có sự phối hợp giữa chính phủ và hành động trong ngành - ngay bây giờ - nếu hàng không muốn tránh thảm họa", CAPA khẳng định. "Nếu không, thì những tác động tiêu cực nổi lên từ cuộc khủng hoảng sẽ giống như bước vào một chiến trường tàn khốc, tràn ngập thương vong", họ nói.
Một chuyến bay Delta từ Sân bay Quốc tế Seattle-Tacoma bay gần như trống đến JFK vào ngày 15/3. Nhiếp ảnh gia: John Moore / Getty Images
Hầu hết các hãng hàng không lớn nhất ở Mỹ, Trung Quốc và Trung Đông có khả năng sống sót nhờ sự giúp đỡ của chính phủ hoặc hỗ trợ từ chủ sở hữu của họ, CAPA cho biết.
Các hãng hàng không là một trong những đối tượng chịu thương vong lớn nhất vì sự bùng phát virus khi COVID-19 làm trì hoãn phần lớn hoạt động kinh doanh giao thông hàng không.
Các hãng hàng không, từ American Airlines Group Inc. đến Qantas Airways Ltd. của Úc đã thu hẹp quy mô hoạt động, trong khi một số hãng như AB của Thụy Điển thì tạm thời sa thải hầu hết nhân viên.
Flybe, hãng hàng không lớn nhất khu vực châu Âu, đã sụp đổ. Các hãng vận tải có thể phải đối mặt với thiệt hại doanh thu lên tới 113 tỷ USD trong năm nay, theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế.
(Theo Trí thức trẻ)
- Cùng chuyên mục
PNJ sắp chia thưởng lớn, cổ phiếu ngược dòng thị trường
PNJ sẽ tạm ứng cổ tức tiền mặt 2025 tỷ lệ 10% và lấy ý kiến cổ đông chia cổ phiếu thưởng ngay trong tháng đầu năm 2026. Cổ phiếu tăng giá trong đợt điều chỉnh của thị trường.
Tài chính - 28/12/2025 07:23
Vai trò bà Nguyễn Thanh Phượng tại BVBank thế nào sau khi rời HĐQT?
Bà Nguyễn Thanh Phượng rút khỏi HĐQT BVBank nhưng vẫn gắn bó với cương vị Chủ tịch Ủy ban Chiến lược và đổi mới ngân hàng giai đoạn 2025 – 2030.
Tài chính - 27/12/2025 08:21
VPS chốt giá chào bán riêng lẻ, nâng thời gian ‘khóa’ giao dịch lên 18 tháng
Hơn 161,85 triệu cổ phiếu VPS chào bán riêng lẻ sẽ bị hạn chế giao dịch trong 18 tháng thay vì 12 tháng. Có 5 nhà đầu tư cá nhân sẽ tham gia.
Tài chính - 26/12/2025 19:19
VinSpeed và Thaco cùng tăng mạnh vốn điều lệ
VinSpeed và Thaco vừa có động thái tăng mạnh vốn điều lệ.
Tài chính - 26/12/2025 17:36
Kỳ đại hội cổ đông nhìn thẳng thực tế của Bamboo Capital
Bamboo Capital đã tổ chức thành công cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường ngay lần đầu triệu tập. Ban lãnh đạo cam kết nỗ lực hết mình để tháo gỡ khó khăn, minh bạch thông tin.
Tài chính - 26/12/2025 14:29
Chứng khoán TPS: Vượt kế hoạch lãi năm 2025, đã thu hồi phần lớn khoản phải thu
Tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường ngày 26/12, lãnh đạo Chứng khoán TPS thông tin chắc chắn vượt kế hoạch lợi nhuận 139 tỷ năm nay, kỳ vọng đạt 150 tỷ.
Tài chính - 26/12/2025 11:11
Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?
Nguyên nhân chính đẩy giá hai kim loại quý được giao dịch phổ biến là xuất hiện các rủi ro địa chính trị mới.
Tài chính - 26/12/2025 10:32
PVN hoàn tất thoái vốn, cổ phiếu PET kịch trần
PVN đã bán thành công gần 25 triệu cổ phiếu PET qua đấu giá công khai. Năm 2026 được xem là năm bản lề của doanh nghiệp hậu thoái vốn nhà nước.
Tài chính - 26/12/2025 07:00
Nhóm cổ phiếu 'họ Vin' nằm sàn, VN-Index mất gần 40 điểm
Các cổ phiếu họ Vin đều giảm điểm khi có tin tập đoàn này rút đăng ký đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc Nam khiến VN-Index giảm điểm ở cuối phiên 25/12.
Tài chính - 25/12/2025 16:08
TPBank thắp sáng Giáng sinh bằng trải nghiệm số và những khoảnh khắc gần gũi
Lễ "Thắp sáng Giáng sinh" tại TPBank được tổ chức như một điểm chạm cảm xúc cuối năm. Từ ánh sáng, không gian và các tiện ích, TPBank cho thấy cách ngân hàng số này kết nối với khách hàng bằng sự gần gũi và thấu hiểu.
Ngân hàng - 25/12/2025 07:27
Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC
Cổ phiếu DGC đã mất gần 28% giá trị trong 1 tuần, nhà đầu tư ngóng chờ thông tin từ doanh nghiệp. Khối ngoại liên tiếp bán ròng DGC kể từ phiên 16/12.
Tài chính - 24/12/2025 16:07
Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng
Theo Chủ tịch HĐQT Bùi Thị Thanh Hương, năm 2025, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Ngân hàng NCB ước đạt gần 900 tỷ đồng. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong lộ trình tái cơ cấu, tạo tiền đề để ngân hàng bước vào giai đoạn tăng trưởng bền vững từ năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 15:33
“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh
Điểm chung giúp giá các kim loại quý được giao dịch nhiều nhất tăng giá là xu hướng cắt giảm lãi suất tại các ngân hàng trung ương lớn.
Tài chính - 24/12/2025 12:00
NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng
Tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 24/12, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) sẽ thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 29.279 tỷ đồng với phương án chào bán riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 10:06
Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?
Thực tiễn từ thị trường Việt Nam và quốc tế cho thấy, cổ phiếu IPO hiếm khi mang lại lợi nhuận tức thì. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng doanh nghiệp có nền tảng tốt và kiên trì nắm giữ dài hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặt hái thành quả xứng đáng từ sự kiên nhẫn của mình.
Tài chính - 24/12/2025 07:15
Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn
Chuyên gia cho rằng, rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư cá nhân chính là không xác định được mức độ chịu đựng rủi ro ngắn hạn, trong khi, về dài hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) luôn đi lên.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
-
4
Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?
-
5
Nhóm cổ phiếu 'họ Vin' nằm sàn, VN-Index mất gần 40 điểm
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 4 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month





















