Bình Định kỳ vọng trở thành 'thủ phủ' điện gió ngoài khơi

NGUYỄN TRI
08:07 23/11/2022

Một tập đoàn lớn của Đức đang nghiên cứu đầu tư dự án điện gió ngoài khơi ở Bình Định với tổng vốn đầu tư 4,6 tỷ USD. Với dự án này, Bình Đình kỳ vọng đây sẽ là cú hích để địa phương này trở thành 'thủ phủ" năng lượng tái tạo.

nang-luong-tai-tao

Cánh đồng điện gió ở Bình Định. Ảnh: Dũng Nhân

Cam kết tạo mọi điều kiện thúc đẩy dự án

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đã tiếp và làm việc với ông Thorsten Fastenau, Phó Chủ tịch điều hành, Giám đốc phụ trách Điện gió ngoài khơi của Công ty PNE AG (CHLB Đức).

Tại buổi tiếp, ông Thorsten Fastenau thông tin sơ bộ về tiến độ xúc tiến đầu tư Dự án trang trại điện gió ngoài khơi tại tỉnh. Theo đề xuất của nhà đầu tư, dự án có tổng công suất 2.000 MW, được chia làm 3 giai đoạn đầu tư.

Cụ thể, giai đoạn thí điểm, công suất 700 MW, dự kiến vận hành năm 2025; giai đoạn mở rộng 1, công suất 700 MW, dự kiến vận hành năm 2026; giai đoạn mở rộng 2, công suất 600 MW, dự kiến vận hành năm 2027.

Dự án đã được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương khảo sát, nghiên cứu lắp đặt cột đo gió, đánh giá tiềm năng gió trên một số khu vực biển thuộc địa bàn các huyện Phù Cát và Phù Mỹ.

Hiện, nhà đầu tư đang hoàn tất các thủ tục, hồ sơ để báo cáo các Bộ, ngành Trung ương xem xét để đề xuất Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư trong thời gian đến.

Tại buổi tiếp, ông Hồ Quốc Dũng đánh giá cao sự quyết tâm của Công ty PNE AG đã lựa chọn Bình Định là địa phương để xúc tiến đầu tư Dự án Trang trại điện gió quy mô lớn.

"Dự án phát triển điện gió mà doanh nghiệp đang xúc tiến đầu tư phù hợp với chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh về đẩy mạnh phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Bình Định cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư triển khai dự án một cách nhanh chóng, hiệu quả", ông Dũng cho hay.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Đức tại tỉnh Bình Định, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hay, đối với các dự án năng lượng điện tái tạo, tỉnh này luôn khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư khảo sát nghiên cứu, việc thực hiện dự án sẽ tuân theo quy định của Chính phủ Việt Nam.

Theo ông Tuấn, trên địa bàn tỉnh hiện nay có 7 dự án điện mặt trời, tổng công suất 529,5 MWp (đã vận hành phát điện 415,5 MWp); 4 dự án điện gió, tổng công suất 111MW (đã vận hành phát điện 81 MW). UBND tỉnh Bình Định đang kiến nghị bổ sung vào quy hoạch 18 dự án điện mặt trời (1.169MWp) và 11 dự án điện gió (6.174,5MW).

nang-luong-tai-tao

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định (bên phải) đã tiếp và làm việc với ông Thorsten Fastenau, Phó Chủ tịch điều hành, Giám đốc phụ trách Điện gió ngoài khơi của Công ty PNE AG. Ảnh: A.H

"Tập đoàn PNE (Đức) đang nghiên cứu đầu tư điện gió ngoài khơi với công suất dự kiến 2.000MW, với vốn đầu tư 4,6 tỷ USD, dự án này được triển khai sẽ đóng góp rất lớn cho sản lượng điện của cả nước và khu vực, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của Bình Định", ông Tuấn nói thêm.

Tiềm năng lớn để phát triển năng lượng tái tạo

Ông Thorsten Fastenau, Phó Chủ tịch điều hành, Giám đốc phụ trách Điện gió ngoài khơi Công ty PNE AG cho hay, trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo, Bình Định có lợi thế rất lớn, đặc biệt là nguồn năng lượng tại chỗ trong tương lai và năng lượng xanh phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng.

Theo ông Thorsten Fastenau, đơn vị này có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư năng lượng tái tạo; phát triển năng lượng tái tạo (điện gió) phục vụ sản xuất tại chỗ và tiêu dùng.

Đặc biệt, quá trình xây dựng các nhà máy sẽ thúc đẩy công nghiệp phụ trợ (sản xuất các linh kiện, phụ liệu phục vụ cho các trạm điện gió…) phát triển, qua đó góp phần giải quyết rất nhiều việc làm cho người lao động tại địa phương. Khi dự án thành công có thể cải thiện được giá điện trong tương lai.

"Nhưng để hiện thực hóa dự án điện gió, Việt Nam nói chung, Bình Định nói riêng phải có khung pháp lý chặt chẽ, đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, địa phương cần đầu tư nâng cấp hạ tầng, nhất là hạ tầng mạng lưới điện đủ năng lực tiếp nhận và kết nối với các dự án điện gió", ông Thorsten Fastenau chia sẻ.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, sau Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 diễn ra tại Anh vào năm 2021, Chính phủ Việt Nam cũng có những hành động rất cụ thể để thực hiện các hành động theo Hiệp ước khí hậu Glasgow (Glasgow Climate Pact); trong đó, có việc đẩy mạnh phát triển năng lượng xanh, năng lượng tái tạo.

Hiện, Bình Định có thế mạnh là phát triển năng lượng gió, năng lượng mặt trời, tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh có ít dự án điện trên. Trong đó, điện gió mới chỉ ở trong đất liền, trong khi đó tiềm năng điện gió ngoài khơi rất lớn nhưng chưa được đầu tư.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, trong thời gian tới, để thực hiện những hành động sau COP26, Chính phủ Việt Nam sẽ tập trung phát triển năng lượng xanh, năng lượng tái tạo. Như vậy, trong quy hoạch điện sắp tới của Chính phủ Việt Nam sẽ tập trung hướng tới sử dụng năng lượng xanh, năng lượng tái tạo.

"Theo COP26, từ năm 2030 trở đi, nếu các sản phẩm sản xuất ra không được sử dụng từ năng lượng xanh, năng lượng tái tạo thì có thể không được chấp nhận ở một số thị trường mới. Vì vậy, chúng tôi sẽ tập trung phát triển năng lượng này và chúng tôi đã có kế hoạch cụ thể để báo cáo với Thủ tướng Chính phủ…", ông Tuấn cho hay.

  • Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.

Đầu tư - 09/07/2026 14:56

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.

Đầu tư - 09/07/2026 14:00

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.

Đầu tư - 09/07/2026 07:33

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.

Đầu tư - 08/07/2026 14:16

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.

Đầu tư - 08/07/2026 09:52

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.

Đầu tư - 07/07/2026 14:58

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/07/2026 17:22

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.

Đầu tư - 06/07/2026 12:50

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).

Đầu tư - 06/07/2026 06:55

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.

Đầu tư - 06/07/2026 06:45

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.

Đầu tư - 05/07/2026 11:23