Bí ẩn giao dịch ‘khủng’ gần 550 tỷ đồng trong ‘chớp mắt’ tại Viglacera

MAI CHI
17:18 26/02/2019

Cổ phiếu Viglacera sáng nay bất ngờ được thoả thuận với quy mô lớn gần 550 tỷ đồng, bên bán nhiều khả năng là Dragon Capital trong khi bên mua chưa rõ là tổ chức/cá nhân nào. Trước đó, Bộ Xây dựng từng muốn thoái 36% vốn khỏi tổng công ty này nhưng bất thành.

Sau chuỗi tăng mạnh mẽ giai đoạn đầu năm, rốt cuộc đến sáng nay (26/2), trước áp lực chốt lời, các chỉ số chính cũng đã bắt đầu điều chỉnh giảm.

Tuy vậy, hoạt động bán ra không ồ ạt và vẫn tồn tại lực mua lớn, do đó, VN-Index chỉ mất 4,21 điểm tương ứng 0,42% còn 990,22 điểm; HNX-Index sụt nhẹ 0,02 điểm tương ứng 0,02% còn 107,59 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về phía các mã giảm giá. Có tổng cộng 269 mã giảm và 21 mã giảm sàn so với 245 mã tăng và 44 mã tăng trần trên toàn thị trường.

Thanh khoản vẫn diễn biến tích cực với 141,99 triệu cổ phiếu được giao dịch trong phiên sáng trên HSX thu hút 2.745,4 tỷ đồng đổ vào giải ngân. HNX có 21,6 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 328,36 tỷ đồng.

Sự điều chỉnh sáng nay diễn ra tại các mã lớn như VNM, GAS, MSN, PLX… đã gây bất lợi cho VN-Index, tuy nhiên, mức độ giảm giá tại những mã này không quá lớn. Trong khi đó, NVL, DHG, HPG, GEX, PPC, HAG… tăng giá và tác động tích cực đến chỉ số, dù vậy vốn hoá tại các mã này không đủ lớn để có ảnh hưởng mạnh đến diễn biến chung.

viglacera

Chưa rõ bên nào đã mua vào khối lượng lớn cổ phiếu VGC từ khối nhà đầu tư ngoại

Cổ phiếu VGC của Tổng công ty Viglacera gây chú ý nhất trong phiên sáng nay khi được khối ngoại bán thỏa thuận tới 27,4 triệu đơn vị cho nhà đầu tư nội tại mức giá 21.200 đồng/cổ phiếu tương ứng 548,5 tỷ đồng. Nhiều khả năng đây là hoạt động bán ra của Dragon Capital, tuy nhiên không rõ bên mua là ai. Ở phương thức khớp lệnh, mã này cũng được khớp lệnh mạnh với hơn 4 triệu cổ phiếu.

Giá cổ phiếu VGC thời gian qua diễn biến tích cực bất chấp kết quả sản xuất kinh doanh của Viglacera sụt giảm trong năm 2018. Mã này đã tăng hơn 14% trong vòng 1 tháng qua và tăng tới hơn 30% trong khoảng thời gian 3 tháng. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang đặt kỳ vọng vào tiến trình thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp này.

Hiện tại, Bộ Xây dựng vẫn đang nắm gần 242 triệu cổ phiếu VGC, chiếm tỷ lệ 53,97% vốn điều lệ công ty này. Vào hồi năm ngoái, Bộ Xây dựng từng đăng ký bán ra hơn 80 triệu cổ phiếu VGC tương ứng 36% vốn với mức giá tối thiểu 26.000 đồng/cổ phiếu nhưng không thành công.

Báo cáo phân tích của BVSC cũng đã lưu ý rằng, rủi ro xuất hiện các phiên biến động mạnh theo hướng tiêu cực của thị trường đang có chiều hướng gia tăng khi chỉ số bắt đầu tiếp cận vùng kháng cự mạnh 1.000-1.024 điểm.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục có diễn biến phân hóa giữa các dòng cổ phiếu và các cổ phiếu vốn hóa lớn dự kiến sẽ tiếp tục luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Dòng tiền dự báo vẫn sẽ tìm đến các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc đang điều chỉnh tích lũy thuộc các nhóm ngành như dầu khí, ngân hàng, vật liệu xây dựng, bất động sản… để tìm kiếm lợi nhuận.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn được đánh giá tích cực. Tuy nhiên, BVSC không khuyến nghị mở thêm các vị thế mua mới từ vùng trên 995-1000 điểm, bởi rủi ro quay đầu giảm điểm của thị trường kể từ vùng kháng cự trên đang có dấu hiệu gia tăng.

Mặt khác, nhà đầu tư có thể canh các nhịp tăng điểm của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức an tòa, đặc biệt là đối với các tài khoản đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao. Tỷ trọng tổng danh mục nên được khống chế tối đa ở mức 45-55% cổ phiếu ở thời điểm hiện tại.

(Theo Dân trí)

  • Cùng chuyên mục
HoSE nhận hồ sơ niêm yết của Antesco

HoSE nhận hồ sơ niêm yết của Antesco

HoSE thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của CTCP Rau quả Thực phẩm An Giang (Antesco – UPCoM: ANT).

Tài chính - 22/11/2025 11:23

Cổ phiếu VMD tăng trần liên tiếp sau khi được gỡ đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu VMD tăng trần liên tiếp sau khi được gỡ đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu VMD của CTCP Y Dược phẩm Vimedimex ghi nhận chuỗi phiên tăng trần ngay sau khi được HoSE gỡ đình chỉ giao dịch.

Tài chính - 22/11/2025 09:15

Chủ tịch DNSE: Giao dịch T+0 sẽ làm thay đổi cách thị trường vận hành

Chủ tịch DNSE: Giao dịch T+0 sẽ làm thay đổi cách thị trường vận hành

Khi giao dịch T+0 được vận hành, công nghệ sẽ là chìa khóa giúp nhà đầu tư giảm rủi ro từ tâm lí giao dịch và nắm bắt cơ hội.

Tài chính - 22/11/2025 06:45

CTX Holdings muốn rời sàn chứng khoán, cổ phiếu lao dốc

CTX Holdings muốn rời sàn chứng khoán, cổ phiếu lao dốc

Cổ phiếu CTX Holdings bốc hơi gần 40% giá trị trong 3 tháng qua, riêng phiên 21/11 giảm sàn. Doanh nghiệp vừa báo lãi lớn nhờ bán dự án.

Tài chính - 21/11/2025 10:47

Vừa giải trình tăng trần, cổ phiếu DAS liên tiếp nằm sàn

Vừa giải trình tăng trần, cổ phiếu DAS liên tiếp nằm sàn

Sau nhiều phiên tăng trần liên tục và chạm mức 15.500 đồng/cổ phiếu, mã DAS của CTCP Máy - Thiết bị Dầu khí Đà Nẵng "quay đầu" giảm mạnh trong các phiên gần đây.

Tài chính - 21/11/2025 10:18

10 năm theo đuổi dự án 239 Cách Mạng Tháng Tám của Phát Đạt

10 năm theo đuổi dự án 239 Cách Mạng Tháng Tám của Phát Đạt

Phát Đạt liên tiếp công bố chủ trương M&A dự án, bán 2 dự án lớn tại Bình Dương (cũ) và Đà Nẵng trong khi mua dự án tại khu vực trung tâm TP.HCM.

Tài chính - 21/11/2025 08:37

HPA được định giá hơn 450 triệu USD, đứng thứ hai ngành chăn nuôi

HPA được định giá hơn 450 triệu USD, đứng thứ hai ngành chăn nuôi

Dự kiến, CTCP Phát triển nông nghiệp Hòa Phát (mã CK: HPA) sẽ chào bán 30 triệu cổ phiếu với giá 41.900 đồng/cổ phiếu, huy động 1.257 tỷ đồng.

Tài chính - 21/11/2025 08:30

'Thị trường IPO Việt Nam bước vào chu kỳ mới với một loạt các thương vụ ‘bom tấn’

'Thị trường IPO Việt Nam bước vào chu kỳ mới với một loạt các thương vụ ‘bom tấn’

Việt Nam chứng kiến hai thương vụ IPO đình đám trong lĩnh vực tài chính - Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ thương (Techcom Securities JSC) và Công ty Chứng khoán VPBank.

Tài chính - 20/11/2025 17:09

Nhiều ngân hàng đã tiệm cận hạn mức tín dụng

Nhiều ngân hàng đã tiệm cận hạn mức tín dụng

S&I Ratings cho rằng xu hướng tăng của mặt bằng lãi suất còn tiếp diễn, nhằm thúc đẩy tăng trưởng huy động và đảm bảo cân đối vốn trước nhu cầu tín dụng cao cuối năm.

Tài chính - 20/11/2025 12:59

Vingroup tăng vốn điều lệ lên gấp đôi sau khi phát hành cổ phiếu thưởng

Vingroup tăng vốn điều lệ lên gấp đôi sau khi phát hành cổ phiếu thưởng

Sau đợt phát hành gần 3,9 tỷ cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1, vốn điều lệ của Vingroup sẽ tăng gấp đôi, lên hơn 77.000 tỷ đồng.

Tài chính - 20/11/2025 10:15

Hé mở về đối tác của FLC tại dự án Chung cư Hausman

Hé mở về đối tác của FLC tại dự án Chung cư Hausman

Lâm Phát Invest - nhà phát triển dự án Chung cư Hausman, có nhiều mối liên hệ tới một tập đoàn đa ngành nổi danh trong các lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, chứng khoán.

Tài chính - 20/11/2025 06:45

Khi nào dòng tiền quay lại chứng khoán?

Khi nào dòng tiền quay lại chứng khoán?

Thị trường đang chịu ảnh hưởng đa chiều từ vĩ mô nội – ngoại khiến VN-Index chững lại, dòng tiền yếu đi. Song, các yếu tố tích cực dần lấn át, hỗ trợ đà phục hồi.

Tài chính - 19/11/2025 07:49

Chứng khoán Việt Nam 'ngược dòng' thị trường thế giới

Chứng khoán Việt Nam 'ngược dòng' thị trường thế giới

Trong khi các thị trường chứng khoán lớn đồng loạt giảm điểm trong phiên 18/11, VN-Index gây ấn tượng khi tăng 0,33%. Chỉ số đại diện sàn HoSE đã xác lập 3 phiên tăng điểm liên tiếp.

Tài chính - 18/11/2025 18:02

Trung Đô báo lỗ hơn 44 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Trung Đô báo lỗ hơn 44 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Quý III/2025, CTCP Trung Đô có doanh thu thuần đạt 91,5 tỷ đồng, lỗ hơn 23,2 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty này báo lỗ hơn 44,1 tỷ đồng.

Tài chính - 18/11/2025 14:12

Điều gì khiến cổ phiếu Halcom ‘hồi sinh’?

Điều gì khiến cổ phiếu Halcom ‘hồi sinh’?

Cổ phiếu Halcom tăng hơn 70% sau công bố lợi nhuận đột biến quý II niên độ 2025 – 2026. Nguyên nhân nhờ ghi nhận doanh thu tư vấn dự án Lệ Thủy Quảng Bình.

Tài chính - 18/11/2025 13:11

Niềm tin vào chu kỳ mới của thị trường chứng khoán Việt Nam

Niềm tin vào chu kỳ mới của thị trường chứng khoán Việt Nam

Chuyên gia tài chính Huỳnh Hoàng Phương nhận định cột mốc nâng hạng là cơ sở quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới chu kỳ phát triển mới với nhiều triển vọng và thách thức.

Tài chính - 18/11/2025 08:14