Liên danh dự gói thầu 'khủng' sân bay Long Thành tiếp tục kiến nghị

THÙY YÊN
11:05 23/08/2024

Liên danh 8 nhà thầu gói thầu 4.7 của Dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 tiếp tục có văn bản kiến nghị chủ đầu tư (ACV) về tư cách hợp lệ của nhà thầu.

Liên danh 8 nhà thầu gói thầu 4.7 dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 vừa có văn bản kiến nghị chủ đầu tư về tư cách hợp lệ của nhà thầu.

Cụ thể, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) mời thầu gói thầu 4.7 "Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình sân đỗ tàu bay nhà ga hành khách và các công trình khác" của dự án thành phần 3 - thuộc Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Phương thức lựa chọn nhà thầu là 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ, hình thức lựa chọn nhà thầu không qua mạng.

Đã có hai liên danh tham gia. Liên danh đầu tiên gồm 8 nhà thầu là Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả, Công ty CP Xây dựng Đèo Cả, Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả, Công ty CP Lizen, Tổng công ty Thăng Long-CTCP, Tổng công ty Đầu tư xây dựng Hoàng Long-CTCP, Công ty TNHH Hoà Hiệp và Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải.

Liên danh còn lại gồm 6 nhà thầu là Tổng công ty Xây dựng công trình hàng không ACC, Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn, Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam, Công ty CP Phát triển Đầu tư xây dựng Việt Nam, Công ty CP Tập đoàn Cienco4 và Công ty CP Xây dựng công trình hàng không Sáu Bốn Bảy.

Ngày 13/8/2024, ACV có thông báo số 3351/TB-TCTCHK VN, thông báo liên danh 8 nhà thầu nêu trên không đáp ứng điều kiện về tư cách hợp lệ của hồ sơ mời thầu gói thầu số 4.7. Cụ thể, thành viên liên danh này là Tổng công ty Đầu tư xây dựng Hoàng Long - CTCP, số hiệu trên mạng đầu thầu quốc gia là vn2800177056 đã bị tạm ngưng trên hệ thống từ ngày 30/6/2024 đến thời điểm phê duyệt danh sách nhà thầu.

Trước sự việc trên, liên danh 8 nhà thầu đã có 2 văn bản kiến nghị đến ACV, tuy nhiên, phía chủ đầu tư không chấp thuận.

Theo Văn bản số 1099/2024/DCG liên danh 8 nhà thầu cho biết, tại thời điểm đang trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu, thành viên liên danh là Tổng công ty Đầu tư xây dựng Hoàng Long - CTCP đã có đầy đủ tài khoản đấu thầu và trạng thái hoạt động bình thường trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và tại thời điểm này chưa có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho Gói thầu số 4.7. Việc tài khoản của nhà thầu Tổng công ty Đầu tư xây dựng Hoàng Long – CTCP có trạng thái là tạm ngừng do chưa kịp nộp phí đúng hạn.

Căn cứ khoản d, điểm 1, Điều 5 Luật Đấu thầu quy định "Có tên trên hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia trước khi phê duyệt kết quả lưa chọn nhà thầu, nhà đầu tư" và khoản f mục CDNT 5 Tư cách hợp lệ của nhà thầu trong Hồ sơ mời thầu "Không trong trạng thái bị tạm ngừng, chấm dứt tham gia hệ thống". Các nhà thầu trong liên danh này cho rằng, ACV đánh giá Tổng công ty Đầu tư xây dựng Hoàng Long - CTCP không đáp ứng điều kiện tại khoản f mục CDNT 5 Tư cách hợp lệ của nhà thầu trong Hồ sơ mời thầu không phù hợp khoản d, điểm 1, điều 5 Luật đầu thầu.

Giá thầu liên danh thấp hơn 416 tỷ, tiết kiệm ngân sách 516 tỷ đồng

Ngày 15/8, Cục Quản lý đấu thầu đã có văn bản 1783/QLĐT-CS trả lời về tư cách hợp lệ của nhà thầu. Cụ thể nội dung văn bản nêu nhà thầu (là tổ chức) đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 5 của Luật Đấu thầu thì được coi là đáp ứng yêu cầu về tư cách hợp lệ khi tham dự thầu các gói thầu không áp dụng đấu thầu qua mạng thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật này. Việc hồ sơ mời thầu quy định nhà thầu "không trong trạng thái bị tạm ngừng, chấm dứt tham gia hệ thống" để đảm bảo tư cách hợp lệ như đối với đấu thầu qua mạng là không phù hợp.

Trích văn bản trả lời của Cục Quản lý đấu thầu về tư cách hợp lệ của nhà thầu.

Liên tiếp 3 văn bản đã được liên danh này gửi đến chủ đầu tư kiến nghị về tư cách hợp lệ của nhà thầu. Tuy nhiên phía chủ đầu tư không chấp thuận cho dù giá dự thầu của liên danh này thấp hơn liên danh còn lại khoảng 416 tỷ đồng, tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước 516 tỷ.

Đồng thời, hồ sơ đề xuất tài chính gói thầu 4.7 thuộc dự án sân bay Long Thành đã được mở trong khi liên danh nhà thầu vẫn đang chờ phản hồi thoả đáng từ chủ đầu tư.

"Việc bên mời thầu phớt lờ đề nghị của nhà thầu, ý kiến của Cục Quản lý đấu thầu và mở hồ sơ đề xuất tài chính khi chưa giải quyết thoả đáng kiến nghị của nhà thầu là vi phạm các quy định về đấu thầu, đồng thời có thể gây ra hậu quả làm thất thoát ngân sách Nhà nước khoảng 516 tỷ đồng", 8 nhà thầu trong liên danh đồng thuận phản ánh.

Theo tìm hiểu, thời gian gần đây, nhiều công trình, dự án trọng điểm do ACV đứng ra mời thầu cũng chỉ có một liên danh nhà thầu vượt qua vòng kỹ thuật để vào vòng trong. Ngày 16/8 vừa qua, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có ý kiến với Chính phủ, cho rằng sân bay Long Thành là dự án trọng điểm hiện đang được Chính phủ quyết liệt chỉ đạo các đơn vị được giao để sớm đưa dự án vào khai thác, vận hành nhằm phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ nhân dân. Do vậy, việc tiến hành mời thầu, chấm thầu và công bố các kết quả chấm thầu cần được triển khai hết sức minh bạch, đúng pháp luật để lựa chọn được những nhà thầu có đủ chuyên môn và năng lực, đảm bảo cho công trình có chất lượng, tránh tham nhũng, lãng phí.

Ngày 29/7/2024, Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị số 24/CT-TTg (Chỉ thị 24) nhằm đẩy mạnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thi hành Luật Đấu thầu. Chỉ thị 24 nêu rõ, chú trọng kiểm tra đối với những gói thầu có ít nhà thầu tham dự, giá trị tiết kiệm thấp; gói thầu quy mô lớn, phức tạp; các gói thầu đấu thầu không qua mạng; các gói thầu áp dụng chỉ định thầu hoặc các gói thầu có nhiều kiến nghị, khiếu nại, tố cáo; một nhà thầu trúng thầu nhiều gói thầu tại một địa phương, một chủ đầu tư trong thời gian dài nhưng hiệu quả kinh tế thấp.
Tại Chỉ thị này, Thủ tướng yêu cầu cơ quan quản lý về đầu tư thuộc Bộ, ngành, địa phương, đơn vị quản lý đấu thầu tại doanh nghiệp Nhà nước tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý kiến nghị, xử lý vi phạm trong đấu thầu; thường xuyên theo dõi, giám sát hoạt động đấu thầu, khi phát hiện có dấu hiệu không đảm bảo mục tiêu cạnh tranh, công bằng, minh bạch thì phải có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

  • Cùng chuyên mục
Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.

Đầu tư - 07/05/2025 14:38

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Đầu tư - 07/05/2025 09:36

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.

Đầu tư - 07/05/2025 08:52

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.

Đầu tư - 07/05/2025 08:51

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.

Đầu tư - 07/05/2025 07:00

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Đầu tư - 06/05/2025 11:58

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.

Đầu tư - 06/05/2025 10:53

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.

Đầu tư - 06/05/2025 06:35

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.

Đầu tư - 06/05/2025 06:00

 Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Lần đầu tiên sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) sẽ tổ chức "đại hội" khoa học công nghệ, trong đó xác định để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững thì khoa học và công nghệ phải là "binh chủng" quan trọng.

Đầu tư - 05/05/2025 20:34

Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng

Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng

Thị trường biệt thự, nhà liền kề Hà Nội ghi nhận dấu hiệu phục hồi trong quý đầu năm. Cơ cấu giá tiếp tục dịch chuyển, số lượng sản phẩm có giá 20-30 tỷ đồng chiếm đa số, trong khi nhóm dưới 20 tỷ đồng đã trở nên khan hiếm.

Đầu tư - 05/05/2025 15:53