Bất ngờ cái tên xuất hiện trên báo cáo tài chính SARA
Công ty của cá nhân bị xử phạt nửa tỷ đồng do thao túng giá cổ phiếu Công ty CP Sản xuất kinh doanh Dược và Trang thiết bị y tế Việt Mỹ (mã AMV) đang “chiếm dụng” 26% tổng tài sản của Công ty CP SARA Việt Nam (mã SRA), tương đương 83,3 tỷ đồng.
J
Kết thúc quý I/2019, Công ty CP SARA Việt Nam tiếp tục cho thấy các con số tăng tưởng vượt bậc. Doanh thu thuần quý I/2019 tăng trưởng gấp 94,4 lần đạt hơn 94,4 tỷ đồng, nhờ đó lãi sau thuế của doanh nghiệp đạt hơn 27 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so với quý I/2018 lãi sau thuế chỉ đạt gần 1 tỷ đồng.
Với kết quả kinh doanh tích cực liên tục từ năm ngoái đến nay, SARA đã “ghi điểm” tốt trong mắt các nhà đầu tư. Giá cổ phiếu SRA theo đó đã có diễn biến theo chiều hướng đi lên.
Chốt phiên giao dịch 8/5, thị giá SRA đạt 17.600 đồng/cổ phiếu và giảm hơn 39,5% so với mức đỉnh đóng cửa phiên 24/10/2018 là 29.110 đồng/cổ phiếu. Tuy vậy, nếu so với cách đây 1 năm trước, cổ phiếu SRA đã tăng trưởng ngoạn mục gần 350%.
Đây là những kết quả không thể tốt hơn ngay trước thềm SRA tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2019 (ngày đăng ký cuối cùng là 28/5/2019).
Tuy vậy, có một số vấn đề cần được bóc tách trên BCTC của SARA.
Trong quý I/2019, dòng tiền của SRA ghi nhận dương 41,2 tỷ đồng, qua đó đẩy tài sản tiền mặt doanh nghiệp từ 6 tỷ đồng vọt lên 47,2 tỷ đồng. Tuy vậy, sự tăng trưởng tiền mặt là do doanh nghiệp nhận được 160 tỷ vốn góp từ đợt phát hành cổ phiếu trong đợt chào bán kết thúc vào ngày 6/3/2019, tháng cuối của kỳ BCTC quý I/2019.
Thực tế, dòng tiền kinh doanh SRA ghi nhận -117,8 tỷ đồng, nguyên nhân chủ yếu đến từ tiền chi trả cho người cung cấp hàng hóa, dịch vụ (-220 tỷ đồng) vượt số tiền thu từ bán hàng, cung cấp dịch vụ (118,8 tỷ đồng). Như vậy, nếu không có khoản tiền thu được nêu trên, dòng tiền trong kỳ của SRA sẽ âm rất nặng!
Xét về chất lượng tài sản, tổng tài sản SRA đạt hơn 326,1 tỷ đồng, tăng hơn 86,6% so với số đầu kỳ. Tuy vậy, chủ yếu các tài sản của SRA đang bị các đơn vị khác “chiếm dụng”.
Cụ thể, khoản phải thu ngắn hạn trong quý I/2018 lên đến gần 209 tỷ đồng, tăng 114,35%. Như vậy, tổng các khoản phải thu (thêm 4 tỷ đồng khoản phải thu dài hạn) đã chiếm gần 65% tài sản SRA.
Phải thu ngắn hạn khách hàng xuất hiện một số khoản mới, trong đó đáng kể nhất là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Kỹ thuật Tài Lộc 18,3 tỷ đồng; Công ty TNHH đầu tư phát triển Tùng Bách 16,5 tỷ đồng.
Đáng chú ý, trả trước cho người bán ngắn hạn – chỉ tiêu phản ánh số tiền đã trả trước cho người bán không quá 12 tháng hoặc trong một chu kỳ kinh doanh thông thường để mua tài sản nhưng chưa nhận được tài sản tại kỳ BCTC quý I/2019, đã xuất hiện ba đơn vị mới là Công ty TNHH thiết bị y học Nhật 83,3 tỷ đồng; Công ty CP SaRa Phú Thọ gần 28 tỷ đồng và Công ty TNHH Thiết bị và Dụng cụ Y khoa 3P hơn 8,7 tỷ đồng;…
Hai đơn vị Công ty CP Sara Phú Thọ (gần 28 tỷ đồng) và Công ty CP Kanpeki Nhật Bản (gần 35 tỷ đồng) đã được PV đề cập trong nhiều bài viết trước đó (đọc bài Có gì đặc biệt ở AMV?).
Điều đáng chú ý nằm ở khoản phải trả lớn nhất 83,3 tỷ đồng từ Công ty TNHH thiết bị y học Nhật. Tìm hiểu của Nhadautu.vn cho thấy, doanh nghiệp này mới được thành lập vào ngày 20/11/2018 với tên ban đầu là Công ty TNHH Y học phát triển Ngã Bảy.
Ngoài ra, việc đổi tên doanh nghiệp cũng chỉ mới được diễn ra (từ ngày 16/4/2019).
Chủ sở hữu doanh nghiệp ban đầu là bà Nguyễn Thị Nhung – đây chính là cá nhân đã bị xử phạt nửa tỷ đồng vì sử dụng 18 tài khoản để mua, bán, tạo cung, cầu giả cổ phiếu AMV của Công ty CP Sản xuất kinh doanh Dược và Trang thiết bị y tế Việt Mỹ.
Được biết, bà Nhung cũng từng là một cổ đông lớn/cổ đông chiến lược tại AMV khi nắm 5 triệu cổ phiếu. Sau hơn 1 năm là cổ đông chiến lược, bà Nhung đã bán 1,2 triệu cổ phiếu AMV (7/9/2018), bán 2,8 triệu cổ phiếu (20/9/2018), qua đó bà chỉ còn nắm gần 1,07 triệu cổ phiếu AMV, tỷ lệ 3,94% và không còn là cổ đông lớn AMV.
Hiện tại, người đại diện theo pháp luật mới của công ty là ông Nguyễn Văn Phong.
Cần biết thêm là vào đầu năm 2018, khoản phải thu ngắn hạn của SRA xuất hiện 3 công ty con của AMV, đó là: Công ty CP trung tâm xét nghiệm và môi trường Nha Trang (tên cũ của Công ty CP Đầu tư Phát triển Y học Nha Trang); Công ty CP Trung tâm xét nghiệm và môi trường Cần Thơ và Công ty CP Trung tâm và xét nghiệm môi trường Phú Thọ (tên cũ của Công ty CP Sản xuất kinh doanh dược và trang thiết bị y tế Phú Thọ). Tuy vậy, SRA đã thu hồi được tài sản từ các đơn vị này ngay trong năm tài chính 2018.
- Cùng chuyên mục
Bốn thành viên HĐQT Eximbank nộp đơn từ nhiệm
Trước thềm ĐHĐCĐ bất thường, Eximbank ghi nhận biến động lớn ở thượng tầng quản trị khi 4 thành viên HĐQT có đơn từ nhiệm gồm ông Phạm Tuấn Anh, Nguyễn Trí Trung, Nguyễn Trọng Hiền và bà Phạm Thị Huyền Trang (Thành viên HĐQT độc lập, hiện cũng là Chủ tịch HĐQT Eximbank).
Tài chính - 08/06/2026 16:42
UBS đánh giá cao những cải cách trên thị trường chứng khoán Việt Nam
Báo cáo mới công bố của UBS cho thấy các tổ chức tài chính quốc tế đang ghi nhận những chuyển biến tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam, từ cải cách hạ tầng giao dịch, rút ngắn thủ tục cho nhà đầu tư nước ngoài đến lộ trình nâng hạng đã được Chính phủ phê duyệt.
Tài chính - 08/06/2026 15:57
Phố Wall tính đến kịch bản Fed tăng lãi suất, Kevin Warsh vào thế khó
Báo cáo việc làm tháng 5 vượt xa dự báo khiến thị trường Mỹ định giá lại khả năng Fed tăng lãi suất, đặt tân Chủ tịch Kevin Warsh vào thế khó ngay trước cuộc họp đầu tiên.
Tài chính - 08/06/2026 14:27
VN-Index giảm sâu, cơ hội giải ngân dần xuất hiện?
VN-Index mất gần 40 điểm trong phiên sáng 8/6 khi tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi những lo ngại mới về căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phần lớn thông tin bất lợi đang dần được phản ánh vào giá cổ phiếu, mở ra cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn cơ cấu danh mục và giải ngân vào những doanh nghiệp có nền tảng tốt.
Tài chính - 08/06/2026 13:30
EVN nêu lý do duy trì số dư tiền gửi 'khủng' hơn 152.000 tỷ đồng
Tập đoàn EVN lý giải việc duy trì số dư tiền lớn xuất phát từ nhu cầu đảm bảo nhiên liệu cho phát điện, trả nợ vay đến hạn và chuẩn bị nguồn vốn cho các dự án điện quy mô lớn trong những năm tới.
Tài chính - 08/06/2026 10:30
Trái phiếu riêng lẻ tiếp tục chảy mạnh vào bất động sản
Trong hơn 124.500 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp phát hành từ đầu năm đến nay, nhóm bất động sản chiếm tới 67.400 tỷ đồng, tương đương 54,1% tổng giá trị phát hành toàn thị trường. Đáng chú ý, dòng vốn tiếp tục tập trung vào các nhóm doanh nghiệp lớn như Vingroup, Masterise và Sun Group.
Tài chính - 08/06/2026 10:05
TS. Lê Xuân Nghĩa: Đã đến lúc thay cách quản lý thị trường vàng
Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, thay vì tiếp tục quản lý bằng các biện pháp hành chính nặng nề, Việt Nam cần chuyển sang cách tiếp cận dựa trên minh bạch hóa thị trường, tiêu chuẩn kỹ thuật và liên thông với thế giới để từng bước đưa nguồn lực vàng đang nằm trong dân trở lại phục vụ tăng trưởng.
Tài chính - 08/06/2026 06:45
Từ lỗ gần 39.000 tỷ đồng đến lãi 52.000 tỷ: Điều gì giúp EVN đảo chiều?
Doanh thu tăng trưởng hai chữ số trong khi giá vốn được kiểm soát hiệu quả đã giúp biên lợi nhuận của EVN cải thiện mạnh trong năm 2025. Nhờ đó, tập đoàn ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 52.000 tỷ đồng, mức cao nhất trong nhiều năm và đủ để bù đắp toàn bộ khoản lỗ lũy kế trước đó.
Tài chính - 08/06/2026 06:45
DIG về đáy 3 năm: Giải chấp, FTSE và áp lực chưa dứt
Cổ phiếu DIG đã giảm về vùng giá thấp nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây khi cùng lúc chịu tác động từ diễn biến điều chỉnh của thị trường, áp lực bán giải chấp đối với gia đình Chủ tịch HĐQT và bị FTSE loại khỏi bộ chỉ số.
Tài chính - 07/06/2026 13:44
Thành viên của Thaco báo lãi năm 2025 tăng gấp 25 lần
Năm 2025, THISO ghi nhận sự cải thiện đáng kể về quy mô vốn và hiệu quả kinh doanh với chỉ tiêu vốn chủ sở hữu tăng hơn 64%, lợi nhuận sau thuế tăng gấp 24 lần, trong khi các chỉ số đòn bẩy tài chính và khả năng thanh toán đều được cải thiện so với năm trước.
Tài chính - 07/06/2026 08:25
TS. Lê Xuân Nghĩa: Bất động sản sẽ không đóng băng nhưng cũng khó tăng nóng
Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, dòng tiền trên thị trường bất động sản sẽ lựa chọn kỹ hơn và tập trung vào những dự án có giá trị thực, được hưởng lợi từ hạ tầng và đáp ứng nhu cầu của thị trường
Tài chính - 07/06/2026 07:06
Từ thương vụ bắt đáy PC1, nhìn lại khoản đầu tư 3 năm của CII tại HUT
CII đầu tư vào PC1 với mục tiêu đầu tư tài chính. Song, nhìn lại khoản đầu tư vào Tasco từ năm 2023 cho thấy hiệu quả của các thương vụ đầu tư tài chính không phải lúc nào cũng đến ngay, đặc biệt trong bối cảnh thị trường biến động mạnh..
Tài chính - 06/06/2026 10:58
Chứng khoán Mỹ lao dốc: Khi cơn sốt AI gặp nỗi lo lãi suất
Thị trường chứng khoán Mỹ khép lại phiên 5/6 trong sắc đỏ đậm, khi làn sóng bán tháo cổ phiếu bán dẫn lan rộng đúng lúc dữ liệu việc làm mạnh hơn dự báo khiến nhà đầu tư lo ngại Fed chưa thể sớm hạ lãi suất.
Tài chính - 06/06/2026 10:35
MSCI Watchlist có thể trở thành 'liều doping' mới cho chứng khoán Việt Nam?
MSCI Watchlist có thể giúp thanh khoản thị trường được cải thiện nhờ dòng vốn chủ động và dòng tiền đón đầu xu hướng, trong khi mặt bằng định giá cũng có cơ hội được nâng lên.
Tài chính - 06/06/2026 08:17
Chủ đầu tư Imperial Oasis Quy Nhơn phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 12,5%/năm
Công ty TNHH Lạc Việt Quy Nhơn, chủ đầu tư dự án Imperial Oasis Quy Nhơn, vừa phát hành thành công 200 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ mã LVC12601 với lãi suất 12,5%/năm và kỳ hạn 12 tháng.
Tài chính - 06/06/2026 06:45
Chủ tịch Savico: Cổ đông lớn chưa có kế hoạch thoái vốn
Chủ tịch HĐQT Savico Ngô Đức Vũ cho biết, công ty từng dự kiến tăng vốn để đáp ứng yêu cầu công ty đại chúng của UBCKNN, nhưng cổ đông lớn không có kế hoạch thoái vốn nên ban lãnh đạo tạm rút kế hoạch này.
Tài chính - 05/06/2026 17:40
- Đọc nhiều
-
1
'Ông lớn' Singapore sắp khởi công dự án điện gió hơn 5.700 tỷ tại Gia Lai
-
2
Chủ đầu tư Imperial Oasis Quy Nhơn phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 12,5%/năm
-
3
'Gã khổng lồ' bán lẻ UAE tìm cơ hội hợp tác tại Đắk Lắk
-
4
Chi gần 300 tỷ đồng, An Quý Hưng Holding nắm 23% vốn Viwaseen
-
5
Trái phiếu riêng lẻ tháng 5: Ngân hàng trở lại vị trí dẫn đầu
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 week ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 2 week ago




















