Bất ngờ cái tên xuất hiện trên báo cáo tài chính SARA

HÓA KHOA
08:21 09/05/2019

Công ty của cá nhân bị xử phạt nửa tỷ đồng do thao túng giá cổ phiếu Công ty CP Sản xuất kinh doanh Dược và Trang thiết bị y tế Việt Mỹ (mã AMV) đang “chiếm dụng” 26% tổng tài sản của Công ty CP SARA Việt Nam (mã SRA), tương đương 83,3 tỷ đồng.

J

nhadautu - xuat hien cong ty la tren BCTC SRA

Kết thúc quý I/2019, Công ty CP SARA Việt Nam tiếp tục cho thấy các con số tăng tưởng vượt bậc. Doanh thu thuần quý I/2019 tăng trưởng gấp 94,4 lần đạt hơn 94,4 tỷ đồng, nhờ đó lãi sau thuế của doanh nghiệp đạt hơn 27 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so với quý I/2018 lãi sau thuế chỉ đạt gần 1 tỷ đồng.

Với kết quả kinh doanh tích cực liên tục từ năm ngoái đến nay, SARA đã “ghi điểm” tốt trong mắt các nhà đầu tư. Giá cổ phiếu SRA theo đó đã có diễn biến theo chiều hướng đi lên.

Chốt phiên giao dịch 8/5, thị giá SRA đạt 17.600 đồng/cổ phiếu và giảm hơn 39,5% so với mức đỉnh đóng cửa phiên 24/10/2018 là 29.110 đồng/cổ phiếu. Tuy vậy, nếu so với cách đây 1 năm trước, cổ phiếu SRA đã tăng trưởng ngoạn mục gần 350%.

Đây là những kết quả không thể tốt hơn ngay trước thềm SRA tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2019 (ngày đăng ký cuối cùng là 28/5/2019).

Tuy vậy, có một số vấn đề cần được bóc tách trên BCTC của SARA.

Trong quý I/2019, dòng tiền của SRA ghi nhận dương 41,2 tỷ đồng, qua đó đẩy tài sản tiền mặt doanh nghiệp từ 6 tỷ đồng vọt lên 47,2 tỷ đồng. Tuy vậy, sự tăng trưởng tiền mặt là do doanh nghiệp nhận được 160 tỷ vốn góp từ đợt phát hành cổ phiếu trong đợt chào bán kết thúc vào ngày 6/3/2019, tháng cuối của kỳ BCTC quý I/2019.

Thực tế, dòng tiền kinh doanh SRA ghi nhận -117,8 tỷ đồng, nguyên nhân chủ yếu đến từ tiền chi trả cho người cung cấp hàng hóa, dịch vụ (-220 tỷ đồng) vượt số tiền thu từ bán hàng, cung cấp dịch vụ (118,8 tỷ đồng). Như vậy, nếu không có khoản tiền thu được nêu trên, dòng tiền trong kỳ của SRA sẽ âm rất nặng!

Xét về chất lượng tài sản, tổng tài sản SRA đạt hơn 326,1 tỷ đồng, tăng hơn 86,6% so với số đầu kỳ. Tuy vậy, chủ yếu các tài sản của SRA đang bị các đơn vị khác “chiếm dụng”.

Cụ thể, khoản phải thu ngắn hạn trong quý I/2018 lên đến gần 209 tỷ đồng, tăng 114,35%. Như vậy, tổng các khoản phải thu (thêm 4 tỷ đồng khoản phải thu dài hạn) đã chiếm gần 65% tài sản SRA.

Phải thu ngắn hạn khách hàng xuất hiện một số khoản mới, trong đó đáng kể nhất là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Kỹ thuật Tài Lộc 18,3 tỷ đồng; Công ty TNHH đầu tư phát triển Tùng Bách 16,5 tỷ đồng.

nhadautu - phai thu ngan han khach hang

Đáng chú ý, trả trước cho người bán ngắn hạn – chỉ tiêu phản ánh số tiền đã trả trước cho người bán không quá 12 tháng hoặc trong một chu kỳ kinh doanh thông thường để mua tài sản nhưng chưa nhận được tài sản tại kỳ BCTC quý I/2019, đã xuất hiện ba đơn vị mới là Công ty TNHH thiết bị y học Nhật 83,3 tỷ đồng; Công ty CP SaRa Phú Thọ gần 28 tỷ đồng và Công ty TNHH Thiết bị và Dụng cụ Y khoa 3P hơn 8,7 tỷ đồng;…

nhadautu - tra truoc cho nguoi ban ngan han

Hai đơn vị Công ty CP Sara Phú Thọ (gần 28 tỷ đồng) và Công ty CP Kanpeki Nhật Bản (gần 35 tỷ đồng) đã được PV đề cập trong nhiều bài viết trước đó (đọc bài Có gì đặc biệt ở AMV?).

Điều đáng chú ý nằm ở khoản phải trả lớn nhất 83,3 tỷ đồng từ Công ty TNHH thiết bị y học Nhật. Tìm hiểu của Nhadautu.vn cho thấy, doanh nghiệp này mới được thành lập vào ngày 20/11/2018 với tên ban đầu là Công ty TNHH Y học phát triển Ngã Bảy.

Ngoài ra, việc đổi tên doanh nghiệp cũng chỉ mới được diễn ra (từ ngày 16/4/2019).

Chủ sở hữu doanh nghiệp ban đầu là bà Nguyễn Thị Nhung – đây chính là cá nhân đã bị xử phạt nửa tỷ đồng vì sử dụng 18 tài khoản để mua, bán, tạo cung, cầu giả cổ phiếu AMV của Công ty CP Sản xuất kinh doanh Dược và Trang thiết bị y tế Việt Mỹ.

Được biết, bà Nhung cũng từng là một cổ đông lớn/cổ đông chiến lược tại AMV khi nắm 5 triệu cổ phiếu. Sau hơn 1 năm là cổ đông chiến lược, bà Nhung đã bán 1,2 triệu cổ phiếu AMV (7/9/2018), bán 2,8 triệu cổ phiếu (20/9/2018), qua đó bà chỉ còn nắm gần 1,07 triệu cổ phiếu AMV, tỷ lệ 3,94% và không còn là cổ đông lớn AMV.

Hiện tại, người đại diện theo pháp luật mới của công ty là ông Nguyễn Văn Phong.

Cần biết thêm là vào đầu năm 2018, khoản phải thu ngắn hạn của SRA xuất hiện 3 công ty con của AMV, đó là: Công ty CP trung tâm xét nghiệm và môi trường Nha Trang (tên cũ của Công ty CP Đầu tư Phát triển Y học Nha Trang); Công ty CP Trung tâm xét nghiệm và môi trường Cần Thơ và Công ty CP Trung tâm và xét nghiệm môi trường Phú Thọ (tên cũ của Công ty CP Sản xuất kinh doanh dược và trang thiết bị y tế Phú Thọ). Tuy vậy, SRA đã thu hồi được tài sản từ các đơn vị này ngay trong năm tài chính 2018.

  • Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.

Tài chính - 06/07/2026 12:51

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.

Tài chính - 06/07/2026 10:06

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tài chính - 06/07/2026 07:00