Bất động sản Long An ‘an toàn’ giữa sóng COVID-19

GIA HUY
07:07 29/09/2021

Là tỉnh ảnh hưởng bởi đợt dịch COVID-19 thứ 4 của Việt Nam, thế nhưng thị trường bất động sản Long An vẫn đón nhận những thông tin tích cực từ các dự án mới mở bán và số lượng sản phẩm được bán ra trong thời gian dịch bệnh được kiếm soát.

A

Cuộc đua hấp dẫn

Đầu tháng 9/2021, khi dịch bệnh COVID-19 được cho là đã dần được kiểm soát tại các tỉnh phía Nam, đặc biệt điểm nóng thứ 3 về số ca dương tính mới là tỉnh Long An đã giảm mạnh thì thị trường bất động sản tại đây cũng bắt đầu có tín hiệu tích cực ở việc các doanh nghiệp tại đây thông báo số lượng bán thành công trong quý 3, quý mà dịch bệnh phát triển mạnh nhất.

Cụ thể, dự án nhà phố, biệt thự của Tập đoàn Thắng Lợi tại huyện Bến Lức để tránh tình trạng phải “đóng băng” kinh doanh trong thời điểm giãn cách xã hội thì Tập đoàn Thắng Lợi đã sử dụng phương pháp bán hàng trực tuyến bằng các buổi Livestream do lãnh đạo doanh nghiệp điều phối và chuyên gia kinh tế cùng tham gia để phân tích thị trường Long An giữa tác động của dịch bệnh cũng như cơ hội mua nhà khi dịch bệnh được kiểm soát.

“Mỗi buổi bán hàng như vậy, khách hàng sẽ được chính lãnh đạo doanh nghiệp tư vấn về tính pháp lý của dự án để khách hàng an tâm đầu tư. Cũng ở những buổi bán hàng này mà lượng hàng chúng tôi bán ra rất hiệu quả”, ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng giám đốc Tập đoàn Thắng Lợi cho biết.

Không chỉ Thắng Lợi mà nhiều doanh nghiệp bất động sản tại tỉnh này không quản ngại dịch bệnh vẫn bán hàng theo hình thức trực tuyến như Trần Anh Group, Cát Tường Group, Phú Land, Hiển Vinh... Các báo cáo thị trường bán hàng của các doanh nghiệp trong quý 3 đều cho thấy lượng sản phẩm bán ra vẫn rất tốt.

Ông Võ Thắng, Giám đốc Công ty Bất động sản Thành Đô tại TP.HCM cho rằng dịch COVID-19 đã và đang tác động mạnh đến tâm lý đầu tư và chọn nhà của khách hàng. Nếu trước đây, vùng ven được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ, thì hiện tại đã có thêm sự tham gia của các “cá mập” dòng tiền mạnh khi COVID-19 lần thứ 4 trở lại khiến bất động sản thành thị lộ nhiều khuyết điểm.

Điều này đã giúp thị trường ven TP.HCM như Long An “dậy sóng”, trở thành căn cứ địa của nhà đầu tư bất động sản bắt nhịp nhanh cùng thị trường. Trong đó, các dự án của chủ đầu tư uy tín, pháp lý rõ ràng được dự báo sẽ thu hút người mua.

Chị Nguyễn Thu Thủy (quận Tân Bình, TP.HCM), một nhà đầu tư lâu năm tại thị trường TP.HCM và khu vực phía Nam cho biết, nếu trước đây 70% dòng tiền chị đổ vào bất động sản thành thị, 30% dòng tiền cho bất động sản vùng ven thì hiện tại cán cân này đã có sự thay đổi. Theo đó, chị cân nhắc chuyển 70% dòng tiền vào bất động sản ven đô khi nội thành ngày càng ô nhiễm, kẹt xe, vấn nạn ngập nước, đặc biệt là tình trạng dịch bệnh phong tỏa khiến cuộc sống đảo lộn.

“Nếu trước đây, bất động sản thành thị giá có cao đến đâu thì tính thanh khoản vẫn tốt, nhưng đợt dịch vừa rồi khiến điều này gặp vấn đề lớn, lộ rất nhiều điểm bất cập. Trong khi đó, bất động sản ven đô lại có tính thanh khoản tốt hơn. Đối với một người làm kinh doanh như tôi, thì nơi nào tạo lợi nhuận tốt, phù hợp với nhu cầu thực tiễn người mua mới là kênh bất động sản vua. Long An sẽ là địa phương tôi lựa chọn xuống tiền trong quý 4/2021 vì vị trí chiến lược liền kề TP.HCM, đón đầu trục động lực phát triển kinh tế vùng và là tỉnh có quỹ đất còn rộng, giá mềm, đang trên đà tăng trưởng, ứng phó dịch tốt trong đợt thứ 4 này”, chị Thu Thủy cho biết.

Dự án và cơ hội mới lại xuất hiện

Một điểm có thể thấy được ở thị trường Long An mà các thị trường vùng ven TP.HCM khác chưa xuất hiện đó là dù dịch bệnh vẫn còn nhưng đã có những doanh nghiệp bắt đầu thông báo ra mắt dự án mới. Điển hình là dự án West Market Lạc Tấn, một dự án với diện tích gần 7.000 m2 được thiết kế và xây dựng thành Khu thương mại đô thị hiện đại tại huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.

Dự án do Tập đoàn Thắng Lợi phát triển. Theo đó, dự án có 30 sản phẩm căn hộ shophouse. Dự án nằm trên trục đường ĐT833 và ĐT833B với 4 làn xe lưu thông.

Ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng giám đốc Tập đoàn Thắng Lợi cho biết, ngoài dự án này, doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển thêm 1 dự án rộng 130 ha tại tỉnh Long An và số lượng hàng bán ra vào quý 4 sẽ không dưới 500 sản phẩm.

E2B58C06-DEB1-4559-A3DB-B89CB9BDD35B

Dự án West Market tại Long An

Các doanh nghiệp khác như Trần Anh Group, Cát Tường Group, Phúc Land… cũng phát đi thông báo sẽ tiếp tục ra mắt những sản phẩm bất động sản tại các huyện của tỉnh Long An như Đức Hòa, Đức Huệ, Tân An, Cần Đước, Cần Giuộc.

Đánh giá về thị trường bất động sản quý 4, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Vietnam cho rằng đất nền, nhà phố thương mại các tỉnh giáp ranh vẫn là sự ưu tiên hàng đầu, tuy không như giai đoạn đầu năm 2021 nhưng vẫn có giao dịch tích cực. “Khó có sự giảm giá sơ cấp bất động sản tỉnh lân cận TP.HCM do chi phí đầu vào tăng và áp lực về lạm phát tác động. Tuy nhiên chủ đầu tư sẽ tăng cường các chính sách bán hàng như kéo dài thời gian thanh toán, chiết khấu… để hấp dẫn người mua. Chính vì vậy đây sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư thứ cấp mua bất động sản đầu tư sinh lời”, ông Lâm nhận định.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM thì Long An có những lợi thế rất lớn cho thị trường bất động sản hồi sinh sau dịch bệnh. Cụ thể về giá bất động sản, Long An đang trở thành đề tài nóng hổi đối với các tập đoàn bất động sản lớn cũng như nhà đầu tư cá nhân. Thị trường bất động sản các khu vực giáp ranh TP.HCM như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc đều đang diễn ra sôi động. Tuy nhiên, các nghiên cứu thị trường đều chỉ ra rằng mặt bằng giá bất động sản Long An vẫn còn thấp hơn nhiều so với Bình Dương hay Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu.

“Theo khảo sát của trang batdongsan.com.vn thì giá đất trung bình ở Bình Dương hiện nay khoảng 13,8 triệu đồng/m2, nhà phố/biệt thự khoảng 40-60 triệu đồng/m2; đất nền Đồng Nai khoảng 8 triệu đồng/m2, nhà phố/biệt thự khoảng 35-50 triệu đồng/m2; thì tại Long An giá đất chỉ ở mức 6-6,7 triệu đồng/m2, đất trung tâm thị trấn, thị xã vào khoảng 18-30 triệu đồng/m2”, ông Châu nói.

Cung theo ông Châu, tín hiệu tích cực mở nối cho thị trường phát triển đó là Long An đang hoàn thành việc nâng cấp các tuyến quốc lộ 1A, 50, 62, N2. Các tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương, Bến Lức - Long Thành giúp Long An kết nối trực tiếp với hệ thống cảng Hiệp Phước, Cát Lái, Cái Mép - Thị Vải và sân bay quốc tế Long Thành... cũng đang hứa hẹn nhiều triển vọng.

Mới đây TP.HCM đã làm việc với các tỉnh, thành điều chỉnh lại hướng tuyến xây dựng tuyến đường sắt đi qua địa bàn TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ có tổng vốn đầu tư lên đến 5 tỉ USD.

248F4D24-C4E1-49E9-8862-29329BA7B695

Giao thông đang mở lối cho thị trường bất động sản Long An. Ảnh: G.H

Tuyến đường Vành đai 4 đoạn Bến Lức - Hiệp Phước, metro 3A Bến Thành - Tân Kiên cũng đang rục rịch khởi động trong khi cao tốc Bến Lức - Long Thành, TP.HCM - Trung Lương - Cần Thơ đang chuẩn bị đưa vào hoạt động. Các dự án hạ tầng này không chỉ xây dựng hệ thống giao thông hiện đại cho vùng đô thị TP.HCM mà còn mở lối hình thành các đô thị vệ tinh tại Long An.

Một điểm tích cực nữa được ông Châu chỉ ra tại thị trường Long An đó là Long An có vị trí địa lý khá đặc biệt là tuy nằm ở vùng Đồng bằng song Cửu Long (ĐBSCL) song lại thuộc Vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng kinh tế động lực có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam.

Giai đoạn 2016 - 2020, tăng trưởng kinh tế bình quân của Long An đạt 9,11%/năm, dẫn đầu khu vực ĐBSCL. Với khoảng 2 triệu dân (đứng thứ 15 cả nước), Long An cũng là địa phương có mật độ dân số đông, nguồn lao động trẻ dồi dào phục vụ chiến lược phát triển kinh tế.

Nằm giáp ranh TP.HCM, Long An được xem là dấu gạch nối giữa hai vùng kinh tế trọng điểm Đông và Tây Nam Bộ. Trong chiến lược chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - tài chính - công nghệ cao của TP.HCM, Long An được xem như khu vực mở rộng để di dời các nhà máy công nghiệp một cách thuận tiện nhất.

Hiện Long An đang có 36 khu/cụm công nghiệp, tỷ lệ lấp đầy đạt 80%. Nhờ đó, Long An đang trở thành trung tâm công nghiệp - dịch vụ của ĐBSCL.

Bên cạnh đó là việc hình thành và phát triển các khu, cụm công nghiệp đã thúc đẩy quá trình đô thị hóa và tập trung dân cư, góp phần mở rộng các thị trấn, thị tứ; đồng thời tạo lập thêm nhiều điểm dân cư đô thị mới trên địa bàn Long An. Theo quy hoạch, giai đoạn từ 2021-2030, Long An sẽ phát triển 29 đô thị ở các khu vực giáp ranh TP.HCM.

“Điểm tác động lớn nữa là việc TP.HCM đưa ra mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025 TP.HCM sẽ chuyển 3 huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn thành quận. Thông tin này không chỉ lập tức tác động đến giá nhà đất ở các địa phương này mà lan mạnh về Long An bởi cả 3 huyện này đều giáp ranh trực tiếp với Long An”, ông Châu nói.

  • Cùng chuyên mục
FPT thành lập Trung tâm R&D về chip bán dẫn ở Đà Nẵng

FPT thành lập Trung tâm R&D về chip bán dẫn ở Đà Nẵng

Trung tâm R&D về công nghệ cao và chip bán dẫn sẽ nghiên cứu phát triển 100% sản phẩm của FPT, kỳ vọng trung bình mỗi năm sẽ có 10 sản phẩm mới ra đời.

Đầu tư - 27/03/2025 13:48

Tập đoàn Trung Đông đề xuất đầu tư tổ hợp dịch vụ-sân golf 2,6 tỷ USD tại Bình Thuận

Tập đoàn Trung Đông đề xuất đầu tư tổ hợp dịch vụ-sân golf 2,6 tỷ USD tại Bình Thuận

Tập đoàn PDSI đề xuất ý tưởng triển khai dự án Khu tổ hợp dịch vụ kết hợp sân golf có quy mô khoảng 425 ha.

Đầu tư - 27/03/2025 07:58

Lotte muốn xây đại siêu thị tại Thái Nguyên

Lotte muốn xây đại siêu thị tại Thái Nguyên

Lotte mong muốn nhận được sự quan tâm hợp tác, giúp đỡ của tỉnh Thái Nguyên để Tập đoàn có thể đầu tư các dự án, trước mắt là siêu thị lớn tại địa phương.

Đầu tư - 27/03/2025 06:00

Quảng Ngãi chấp thuận chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn để làm dự án du lịch

Quảng Ngãi chấp thuận chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn để làm dự án du lịch

Tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận cho CTCP Đầu tư Phát triển Anh Thu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn tại huyện Lý Sơn.

Đầu tư - 26/03/2025 17:56

2 khu công nghiệp ở Quảng Ninh thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn FDI

2 khu công nghiệp ở Quảng Ninh thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn FDI

Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong và Nam Tiền Phong là hai khu công nghiệp chiến lược trong kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh, với mục tiêu thu hút đầu tư mạnh mẽ và tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển công nghiệp bền vững.

Đầu tư - 26/03/2025 17:07

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

Lãnh đạo TP. Yongin, thành phố đang được chính phủ Hàn Quốc chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, vừa có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc để bàn việc hợp tác đầu tư.

Công nghệ - 26/03/2025 17:02

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh được phép huy động vốn hơn 14.700 tỷ

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh được phép huy động vốn hơn 14.700 tỷ

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh (tại TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) do liên danh CTCP Đầu tư Cam Ranh, CTCP Vinhomes, CTCP Giải pháp năng lượng VinES làm chủ đầu tư, đã đủ điều kiện huy động vốn.

Đầu tư - 26/03/2025 14:49

Cầu vượt hơn 1.500 tỷ qua sông Hương được thông xe kỹ thuật

Cầu vượt hơn 1.500 tỷ qua sông Hương được thông xe kỹ thuật

Ngày 26/3, UBND TP. Huế đã tổ chức lễ thông xe kỹ thuật cầu vượt bắc qua sông Hương với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 26/03/2025 14:19

Những 'con gà đẻ trứng vàng' của Singapore tại Việt Nam

Những 'con gà đẻ trứng vàng' của Singapore tại Việt Nam

Tại Việt Nam, những khoản đầu tư trực tiếp và gián tiếp đã và đang đem lại doanh thu lớn cho các doanh nghiệp Singapore.

Đầu tư - 26/03/2025 11:34

Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Với định hướng trở thành trung tâm tài chính của cả nước và tương lai sẽ phát triển thành một trung tâm tài chính khu vực, thị trường bất động sản TP. Thủ Đức đang được định hình với những khu chung cư và trung tâm thương mại cao cấp…

Bất động sản - 26/03/2025 11:00

Doanh nghiệp nào đứng sau dự án chế biến cát hơn 2.100 tỷ ở Huế ?

Doanh nghiệp nào đứng sau dự án chế biến cát hơn 2.100 tỷ ở Huế ?

Dự án nhà máy chế biến cát thạch anh công nghệ cao creanza do CTCP vật liệu công nghệ cao Creanza làm chủ đầu tư với quy mô 2.187 tỷ đồng.

Đầu tư - 26/03/2025 09:43

Mỹ mạnh tay về thuế quan thời Trump 2.0, Việt Nam có thể làm gì?

Mỹ mạnh tay về thuế quan thời Trump 2.0, Việt Nam có thể làm gì?

Giới quan sát nhận định Việt Nam có thể trở thành mục tiêu tiếp theo trong chính sách thuế quan của Washington, đồng thời đưa ra các khuyến nghị để tránh kịch bản bị áp thuế.

Đầu tư - 26/03/2025 09:39

Đạt Phương xây dựng nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở Huế

Đạt Phương xây dựng nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở Huế

Tập đoàn Đạt Phương khởi công Nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở TP. Huế với có quy mô 12,18ha, tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 25/03/2025 20:29

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Để năm 2025 kinh tế tăng trưởng 2 con số, tỉnh Vĩnh Phúc đang tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đầu tư - 25/03/2025 15:46

Thủ tướng chấp thuận dự án khu đô thị hơn 260.000 tỷ ở Khánh Hòa

Thủ tướng chấp thuận dự án khu đô thị hơn 260.000 tỷ ở Khánh Hòa

Dự án Khu đô thị mới Cam Lâm (tại Khánh Hòa) có tổng vốn hơn 260.000 tỷ đồng vừa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Đầu tư - 25/03/2025 15:18

Liên danh Dacinco thi công dự án 280 tỷ ở Đà Nẵng

Liên danh Dacinco thi công dự án 280 tỷ ở Đà Nẵng

Liên danh Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Dacinco, Công ty TNHH Xây Dựng và Thương mại Nhất Huy, CTCP Xây dựng Công trình Thủy Hà Nội và CTCP Chiếu sáng công cộng sẽ thi công dự án hơn 280 tỷ ở Đà Nẵng.

Đầu tư - 25/03/2025 10:00