Bất động sản khu công nghiệp: Sôi động M&A

HẢI YẾN
10:31 10/03/2019

Dòng vốn ngoại đang tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư vào bất động sản khu công nghiệp để chớp cơ hội từ xu hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư toàn cầu.

bat-dong-san-khu-cong-nghiep-soi-dong-ma1552104709

Việt Nam - Ðiểm đến hấp dẫn nhà đầu tư

Trong xu hướng dịch chuyển nơi sản xuất của thế giới, Việt Nam được xem là điểm đến hấp dẫn nhờ sở hữu nhiều lợi thế. Ðó là vị trí chiến lược tại khu vực châu Á và đường biên giới đất liền với Trung Quốc, thuận lợi cho lưu thông đường bộ.

Hơn nữa, không có khu công nghiệp nào nằm sâu trong đất liền và các cụm khu công nghiệp chính được kết nối với cảng biển bởi hệ thống đường lớn, đường cao tốc đang được tăng cường đầu tư. Môi trường kinh doanh cải thiện đáng kể khi Việt Nam nhảy vọt 24 bậc trong ba năm, lên vị trí 69, theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới (World Bank).

Bên cạnh đó, Việt Nam có lợi thế về chi phí lao động. Chi phí lao động trung bình tại Việt Nam ước tính thấp hơn 43% so với Thái Lan và thấp hơn 10% so với Indonesia. Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Ðầu tư,

Việt Nam có 325 khu công nghiệp với tổng diện tích 95.000 ha. Nhu cầu bất động sản công nghiệp đang dần vượt quá nguồn cung tại các khu công nghiệp vận hành tốt. Theo CBRE, năm 2019, các chủ đầu tư khu công nghiệp đang đặt kỳ vọng tăng trưởng nhờ hiệu ứng từ các tập đoàn lớn như Samsung, LG, và một số tập đoàn lớn khác đã hiện diện ở Việt Nam hơn 10 năm nay.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trên thị trường chứng khoán, Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) và Tổng công ty Viglacera (VGC) là hai doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng này.

Tại Bắc Ninh, nhu cầu thuê khu công nghiệp vẫn duy trì cao, Khu công nghiệp Quế Võ 2 có thể được lấp đầy trong năm 2018, tạo động lực để Khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh của KBC đẩy nhanh tiến độ đi vào khai thác, mang lại đóng góp doanh thu lớn cho doanh nghiệp này trong năm 2019.

VDSC ước tính, Nam Sơn Hạp Lĩnh có 213 ha đất thương phẩm, trong đó 66 ha sẵn sàng cho thuê. VDSC ước tính, tổng doanh thu của KBC trong năm 2019 đạt 2.722 tỷ đồng (tăng 17% so với năm 2018), lợi nhuận sau thuế 701 tỷ đồng (tăng 13%).

Với Viglacera (VGC), VDSC nhận định, biên lợi nhuận gộp mảng kinh doanh xây dựng duy trì nhờ tái cấu trúc chi phí và tiêu thụ tốt hơn, mảng bất động sản công nghiệp cho thuê 92 ha dựa vào nhu cầu cao hiện tại. Doanh thu và lợi nhuận sau thuế cả năm ước tính đạt 8.810 tỷ đồng và 619 tỷ đồng (tăng 14%), trong đó mảng cho thuê khu công nghiệp và sản xuất gạch ốp lát đóng góp 48% trong cơ cấu lợi nhuận.

Bất động sản khu công nghiệp hút vốn ngoại

Bà Khanh Nguyễn, Giám đốc Bộ phận thị trường vốn tại JLL Việt Nam cho biết, nhiều thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp tại Việt Nam diễn ra liên tiếp trong thời gian qua chứng tỏ sức hấp dẫn của thị trường này.

Ðơn cử, Quỹ Private Equity toàn cầu Warburg Pincus và nhà phát triển bất động sản công nghiệp Becamex IDC chính thức ra mắt liên doanh CTCP Phát triển BW Industrial. Với vốn đầu tư hơn 200 triệu USD vào hơn 200 ha dự án đang được phát triển, BW Industrial hiện là nhà phát triển dịch vụ cho thuê công nghiệp và hậu cần lớn nhất tại Việt Nam.

Cuối năm 2018, thị trường còn ghi nhận một thương vụ bán và cho thuê lại kho bãi tại VSIP 1, tỉnh Bình Dương. Mapletree Logistics Trust đã chi 725,1 tỷ đồng (tương đương 31,5 triệu USD) để thâu tóm kho bãi thuộc Công ty TNHH Quốc tế Unilever (Unilever Vietnam). Sau khi hoàn tất việc mua lại, tài sản này sẽ được Unilever Vietnam thuê lại trong 10 năm với mức tiền thuê tăng hàng năm.

Còn theo Savills Việt Nam, nhà đầu tư Singapore Boustead cũng phát triển nhà xưởng xây sẵn với tổng diện tích đất là 18 ha tại Nhơn Trạch, Ðồng Nai. Trong khi đó, Công ty phát triển bất động sản Trung Quốc CFLD tham gia đàm phán để tìm kiếm cơ hội đầu tư đất công nghiệp tại tỉnh Long An, vị trí chiến lược trong khu kinh tế trọng điểm phía Nam.

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục thể hiện sự quan tâm và cam kết mạnh mẽ cho thị trường bất động sản Việt Nam. Giới quan sát cho rằng, việc cải thiện môi trường kinh doanh, minh bạch hóa thị trường khiến thị trường bất động sản Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

“Công nghiệp sẽ là ngành nóng nhất trong năm 2019, được thúc đẩy bởi sự dịch chuyển của các doanh nghiệp từ Trung Quốc và tác động tích cực từ các hiệp định thương mại CPTPP, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)”, Giám đốc thị trường vốn của JLL Việt Nam nhận định.

(Theo Đầu tư)

  • Cùng chuyên mục
Chuyện ngân hàng VIB dùng ‘máy chạy bằng cơm’ phát hiện lỗi AI và kết quả bất ngờ

Chuyện ngân hàng VIB dùng ‘máy chạy bằng cơm’ phát hiện lỗi AI và kết quả bất ngờ

AI có thể thay thế 50-60 nhân sự chăm sóc khách hàng nhưng AI có thể mắc sai sót và khi đó, 20.000 nhân sự của ngân hàng VIB đã tham gia tìm lỗi của AI.

Đầu tư - 12/10/2025 11:21

Kiểm soát tín dụng khéo để thị trường bất động sản không 'chững nhịp'

Kiểm soát tín dụng khéo để thị trường bất động sản không 'chững nhịp'

Ông Nguyễn Anh Tấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FVG, cho rằng việc kiểm soát tín dụng nếu không được triển khai khéo léo và phù hợp từng vùng, có thể khiến thị trường bị “chững nhịp” và ảnh hưởng đến nhu cầu thực.

Đầu tư - 12/10/2025 09:19

Các khu công nghiệp Gia Lai trở thành điểm đến của dòng vốn tỷ USD

Các khu công nghiệp Gia Lai trở thành điểm đến của dòng vốn tỷ USD

Đón nhiều dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có tổng vốn lên tới hơn 1 tỷ USD, Gia Lai đang vươn lên thành điểm đến tiềm năng của các nhà đầu tư quốc tế.

Đầu tư - 12/10/2025 07:14

Các quốc gia trên thế giới kiểm soát giá nhà như thế nào?

Các quốc gia trên thế giới kiểm soát giá nhà như thế nào?

Kinh nghiệm từ một số quốc gia châu Á và châu Âu cho thấy, sự can thiệp hiệu quả và có chọn lọc của Nhà nước đóng vai trò quyết định trong việc kiểm soát giá nhà và đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, bền vững.

Đầu tư - 11/10/2025 16:36

Đà Nẵng 'sáng cửa' hút doanh nghiệp Ý đầu tư vào công nghệ, năng lượng sạch

Đà Nẵng 'sáng cửa' hút doanh nghiệp Ý đầu tư vào công nghệ, năng lượng sạch

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Ý tại Việt Nam (ICHAM), Đà Nẵng là điểm đến tiềm năng cho thế mạnh của các doanh nghiệp đến từ nước Ý, như máy móc - công nghệ quy trình, nước - năng lượng và kinh tế tuần hoàn, thiết kế - sáng tạo…

Đầu tư - 11/10/2025 08:28

Chính thức công bố chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản

Chính thức công bố chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản

Chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hệ sinh thái tri thức cho ngành bất động sản Việt Nam

Bất động sản - 11/10/2025 08:21

5 xu hướng sẽ định hình tương lai công nghệ của Việt Nam

5 xu hướng sẽ định hình tương lai công nghệ của Việt Nam

AI đang dần thoát khỏi giai đoạn thử nghiệm và được triển khai thực tế trong nhiều lĩnh vực: từ vận hành đến dịch vụ khách hàng, từ phân tích đến tự động hóa, theo khảo sát của Cộng đồng CIO Việt Nam.

Đầu tư - 11/10/2025 06:45

Lộ diện doanh nghiệp 'mở đường' cho thị trường tài sản số ở Việt Nam

Lộ diện doanh nghiệp 'mở đường' cho thị trường tài sản số ở Việt Nam

Nền tảng mô phỏng giao dịch tài sản số DNEX Simulation đánh dấu bước khởi đầu của CTCP Sàn giao dịch Tài sản số DNEX trong hành trình xây dựng hạ tầng cho thị trường tài sản số tại Việt Nam.

Đầu tư - 10/10/2025 16:15

T&T Group làm khu đô thị kiểu mẫu 4.000 tỷ đầu tiên tại Hà Tĩnh

T&T Group làm khu đô thị kiểu mẫu 4.000 tỷ đầu tiên tại Hà Tĩnh

Sự “bắt tay” với nhà đầu tư có tiềm lực mạnh và uy tín như T&T Group đang mở ra không gian đại đô thị đáng sống bậc nhất tại Hà Tĩnh.

Bất động sản - 10/10/2025 14:41

Muốn hạ giá nhà ở, phải tái cấu trúc thị trường bất động sản

Muốn hạ giá nhà ở, phải tái cấu trúc thị trường bất động sản

Theo các chuyên gia, siết tín dụng có thể làm chậm cơn "sốt" nhà đất, nhưng không thể đưa giá nhà trở lại tầm với người dân.

Đầu tư - 10/10/2025 13:11

Dồn lực cho mục tiêu tăng trưởng GDP 8,3- 8,5%: ‘Chìa khóa’ đầu tư công

Dồn lực cho mục tiêu tăng trưởng GDP 8,3- 8,5%: ‘Chìa khóa’ đầu tư công

Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 8,3%-8,5% thì tăng trưởng quý IV phải đạt lần lượt là 9,5% và 10,2%, trong khi nhiều tổ chức nước ngoài dự báo con số thấp hơn. Đầu tư công được xem là “chìa khóa” cho dư địa tăng trưởng những tháng cuối năm

Đầu tư - 10/10/2025 09:46

TP.HCM có hơn 19.800 dự án FDI còn hiệu lực

TP.HCM có hơn 19.800 dự án FDI còn hiệu lực

Tính từ ngày 1/1/1988-31/8/2025, TP.HCM sau sáp nhập là địa phương có số vốn FDI đầu tư lẫn số dự án còn hiệu lực cao nhất cả nước, với 19.840 dự án, tương đương với tổng số vốn hơn 141 tỷ USD.

Đầu tư - 10/10/2025 06:45

Nguyên nhân nào giúp bất động sản Khánh Hòa trở lại 'đường đua tăng trưởng'?

Nguyên nhân nào giúp bất động sản Khánh Hòa trở lại 'đường đua tăng trưởng'?

Thị trường bất động sản Khánh Hòa đang tăng trưởng mạnh mẽ với 24.043 giao dịch với tổng giá trị hơn 19.930 tỷ đồng trong quý III/2025 nhờ tác động tích cực từ chính sách, hạ tầng và hợp nhất hành chính.

Đầu tư - 09/10/2025 14:27

Sắp có cơ chế đặc thù thúc đẩy các dự án điện khí LNG

Sắp có cơ chế đặc thù thúc đẩy các dự án điện khí LNG

Bộ Công Thương đã soạn thảo xong dự thảo Nghị quyết của Quốc hội với cơ chế đặc thù thúc đẩy tiến độ các dự án điện khí LNG quy mô lớn.

Đầu tư - 09/10/2025 13:59


FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với hai công ty công nghệ Mỹ là CR Labs.ai và Carlton Richards. Liên minh này hướng đến việc khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ AI tại các công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, đồng thời đảm bảo những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, tuân thủ và khả năng mở rộng.

Công nghệ - 09/10/2025 08:07

Định hình 'sân chơi' tài sản mã hoá ở Việt Nam

Định hình 'sân chơi' tài sản mã hoá ở Việt Nam

Việt Nam đang bắt đầu định hình "sân chơi" của riêng mình với các nghị quyết mới của Chính phủ và Quốc hội, đặt nền tảng cho phát triển và quản lý minh bạch về thị trường tài sản mã hoá.

Đầu tư - 09/10/2025 08:07