Bắt Chủ tịch FLC, thị trường chứng khoán sẽ ra sao?

KHÁNH AN
07:00 30/03/2022

Các chuyên gia đánh giá rằng thông tin Chủ tịch Tập đoàn FLC bị bắt tạm giam sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn. Dù vậy, sau một vài phiên thị trường sẽ ổn định.

Empty

Nhà đầu tư nên giữ một lượng tiền mặt và chờ đợi những nhịp giảm điểm để gom những cổ phiếu tốt. Ảnh Trọng Hiếu.

Thị trường phiên 29/3 giao dịch khá tích cực, hàng loạt cổ phiếu vốn hoá lớn tăng giá và điều này đã kéo các chỉ số lên trên mốc tham chiếu. Trong đó, VN-Index tăng 14,58 điểm (+0,98%) lên 1.497,76 điểm với 346 mã tăng (26 mã tăng trần), 44 mã tham chiếu, 108 mã giảm (6 mã giảm sàn).

Mặc dù vừa ghi nhận một phiên hồi phục khá tích cực sau phiên giảm sâu trước đó, song đến chiều tối ngày 29/3, tâm lý nhà đầu tư lại trở nên dè dặt hơn sau thông tin ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC bị bắt tạm giam về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán", "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán".

Liên quan đến vụ việc, UBCKNN cho biết đã yêu cầu Tập đoàn FLC thực hiện công bố thông tin theo quy định và báo cáo UBCKNN, Sở GDCK theo quy định của pháp luật. UBCKNN sẽ tiếp tục cung cấp đầy đủ thông tin trong phạm vi chức năng thẩm quyền và cùng các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vụ việc, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật và tính minh bạch của TTCK.

Ngoài ra, UBCKNN khuyến nghị các nhà đầu tư bình tĩnh, phân tích nhìn nhận đầy đủ các yếu tố vĩ mô và hoạt động thực tế của các doanh nghiệp để cẩn trọng trong các quyết định đầu tư.

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (VNCS) cho rằng thông tin về việc bắt ông Trịnh Văn Quyết sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn, tuy nhiên có thể sau một vài phiên thị trường sẽ ổn định.

“Các doanh nghiệp liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết chỉ chiếm khoảng 0,35% vốn hóa thị trường, và cũng chỉ chiếm khoảng 1% tổng khối lượng cổ phiếu niêm yết trên thị trường, còn thanh khoản bình quân trong năm 2021 chỉ chiếm khoảng 2,35%. Có thể thấy ảnh hưởng của nhóm này đến thị trường chứng khoán là không còn lớn như thời kỳ thị giá ROS trên mức 100.000 đồng nữa”, ông Đỗ Bảo Ngọc lưu ý.

Tương tự UBCKNN, theo ông Ngọc, nhà đầu tư nên bình tĩnh và chờ đợi sự kiện này qua đi. Trước đây cũng đã có những sự kiện tương tự như với bầu Kiên, ông Hà Văn Thắm, thời điểm đó, thị trường cũng chỉ ảnh hưởng trong ngắn hạn. Sau hiệu ứng tiêu cực thị trường sẽ hồi phục nhanh chóng, thậm chí sẽ tăng mạnh. Bên cạnh đó, nền tảng của thị trường hiện nay đủ lớn và có nhiều yếu tố hỗ trợ như GDP tăng trưởng trong quý I hay kinh tế Việt Nam mở cửa trở lại và tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp khả quan. Do vậy thị trường chung sẽ không bị ảnh hưởng quá lớn bởi sự kiện cục bộ này.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích & Tư vấn Đầu tư CTCP Chứng khoán Agribank (Agriseco) cũng đánh giá vụ việc liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết sẽ ảnh hưởng đến thị trường trong ngắn hạn và 1-2 phiên tới các chỉ số nhiều khả năng sẽ giảm điểm. Dù vậy thì trường sẽ nhanh chóng hồi phục lại bởi vụ việc này đã được đồn đoán từ cuối tuần trước và trong phiên đầu tuần cũng đã có phản ứng.

“Hiện nay các cổ phiếu họ FLC có tỷ trọng đóng góp không cao như trước đây và đã trải qua đợt giảm từ trước nên đóng góp cho Index không nhiều và chỉ ảnh hưởng đến nhóm đầu cơ. Nếu nhà đầu tư đang nắm giữ những cổ phiếu liên quan đến nhóm đầu cơ cần tận dụng cơ hội để thoát hàng, nên giữ một lượng tiền mặt và chờ đợi những nhịp giảm điểm để gom những cổ phiếu tốt”, ông Khoa khuyến nghị.

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Nguyễn Hồng Điệp, Giám đốc CTCP Tư vấn đầu tư S-Talk đánh giá đây là thông điệp thể hiện rõ quyết tâm làm trong sạch thị trường chứng khoán. Tất cả những hành vi thao túng, vi phạm luật pháp mang tính hệ thống, đều sẽ bị xử lý theo chiều hướng tăng nặng.

Diễn biến này cũng sẽ mang lại niềm tin cho nhà đầu tư nước ngoài. Trong quá khứ, bài học 2 quỹ ETF ngoại mua ROS với giá trên 200.000 đồng, rồi phải bán toàn bộ khoản đầu tư này với giá 2.000 đồng đã khiến thị trường Việt Nam kém minh bạch, mất đi sự tin tưởng của các quỹ ngoại.

Theo ông Nguyễn Hồng Điệp, mặc dù về dài hạn đây là tin tốt cho cả thị trường, nhưng trong ngắn hạn vẫn có thể sẽ có ảnh hưởng tiêu cực cho một số nhóm cổ phiếu. Những cổ phiếu có liên quan trực tiếp đến ông Trịnh Văn Quyết sẽ giảm sâu và kéo dài, còn nhóm bất động sản có thể chịu áp lực bán trong một vài phiên. Bên cạnh đó, những ngân hàng cấp tín dụng cho cổ phiếu liên quan tới ông Quyết có thể cũng chịu áp lực bán. Ngoài ra cũng không loại trừ có những ảnh hưởng mang tính domino khi một số tài khoản phải bán tài sản là các cổ phiếu tốt, để cân lại khoản mục cho vay margin nhóm FLC.

Về góc độ kỹ thuật, SHS nhấn mạnh đến yếu tố thanh khoản khớp lệnh giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên gần đây, cho thấy nhà đầu tư vẫn đang thận trọng ở giai đoạn hiện tại. Phía trước của thị trường sẽ là ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm cần vượt qua trước khi nghĩ đến những ngưỡng kháng cự cao hơn như 1.520 điểm.

Còn MBS kỳ vọng dòng tiền được kỳ vọng sẽ dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechips khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh sắp được công bố. Tuy nhiên, với diễn biến trong phiên 29/3, xu hướng tăng của nhóm cổ phiếu nhỏ vẫn chưa bị ảnh hưởng và kịch bản vượt đỉnh cũ của nhóm cổ phiếu này với xác suất ngày càng cao.

  • Cùng chuyên mục
Vào hàng thế nào khi VN-Index ‘bay’ gần 100 điểm?

Vào hàng thế nào khi VN-Index ‘bay’ gần 100 điểm?

Thị trường giảm là cơ hội do xu hướng tăng trung, dài hạn không thay đổi. Tuy nhiên, xuống tiền khi nào và giải ngân ra sao thì nhà đầu tư cần quan sát kỹ.

Tài chính - 20/10/2025 15:59

Thanh tra Chính phủ kết luận gì về trái phiếu Signo Land?

Thanh tra Chính phủ kết luận gì về trái phiếu Signo Land?

Thanh tra Chính phủ kết luận Signo Land có dấu hiệu vi phạm về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp và thông tin công bố theo quy định tại Nghị định số 153 với nội dung tài sản bảo đảm.

Tài chính - 20/10/2025 09:59

Chiến lược thận trọng của Vietinbank Securities

Chiến lược thận trọng của Vietinbank Securities

Sau khi "thắng lớn" với các khoản đầu tư tại VSC, VIX, VPB, BCTC quý III/2025 của Vietinbank Securities cho thấy chiến lược an toàn khi đẩy mạnh nắm giữ chứng chỉ tiền gửi, tiền gửi có kỳ hạn, và giảm tỷ trọng cổ phiếu. Tuy vậy, danh mục tự doanh của công ty vẫn rất hứa hẹn khi sở hữu những mã đã có mức tăng hàng chục phần trăm trong tháng 10.

Tài chính - 20/10/2025 07:00

Từ kết luận Thanh tra Chính phủ, nhìn lại lô trái phiếu nghìn tỷ của Phúc Long Vân

Từ kết luận Thanh tra Chính phủ, nhìn lại lô trái phiếu nghìn tỷ của Phúc Long Vân

Phúc Long Vân trước đây là thành viên Phúc Khang Group. Tập đoàn của vợ chồng doanh nhân Trần Tam - Lưu Thị Thanh Mẫu từng hoạt động tích cực trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn 2019-2020.

Tài chính - 20/10/2025 07:00

Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu

Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu

Các chuyên gia của Công ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, nhóm cổ phiếu có mức chi trả cổ tức cao phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân có chiến lược dài hạn, muốn tiết kiệm chi phí và thời gian.

Tài chính - 19/10/2025 17:03

Chứng khoán Vietcap muốn tăng vốn và 'tấn công' ra nước ngoài

Chứng khoán Vietcap muốn tăng vốn và 'tấn công' ra nước ngoài

HĐQT Chứng khoán Vietcap trình chào bán riêng lẻ tối đa 127,5 triệu cổ phiếu tăng vốn. Công ty huy động tiền để bổ sung vốn hoạt động cho vay và tự doanh.

Tài chính - 19/10/2025 16:13

Cổ phiếu ngành xây dựng 'thắp lửa' thị trường cuối năm

Cổ phiếu ngành xây dựng 'thắp lửa' thị trường cuối năm

Theo các chuyên gia, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam cao kỷ lục, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mạnh mẽ cùng chi phí nguyên vật liệu ổn định, khiến cổ phiếu ngành xây dựng hưởng lợi, bứt phá vào dịp cuối năm.

Tài chính - 19/10/2025 06:45

CEO người Úc bị tạm giam, hy vọng phục hồi của NSH Petro bị dập tắt

CEO người Úc bị tạm giam, hy vọng phục hồi của NSH Petro bị dập tắt

Tổng Giám đốc người Úc của NSH Petro bị tố giác lừa đảo khi cung cấp thông tin sẽ tài trợ số tiền lớn cho các công ty để chiếm đoạt khoản phí lên tới 4,9 triệu USD.

Tài chính - 18/10/2025 15:13

VietinBank triển khai chia cổ tức tỷ lệ 44,64%

VietinBank triển khai chia cổ tức tỷ lệ 44,64%

Cổ đông VietinBank sắp được nhận cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 44,64% từ lợi nhuận tích lũy 2009 – 2016, năm 2021 và 2022. Vốn điều lệ nhà băng tăng lên 77.671 tỷ.

Tài chính - 18/10/2025 10:06

Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?

Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, cam kết đầu tư hơn 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS không chỉ là bước đi củng cố vị thế dẫn đầu, mà còn mở ra hướng đi mới với trọng tâm vào AI, blockchain và tài sản số.

Tài chính - 18/10/2025 07:00

VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm

VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm

Trong 9 tháng đầu năm 2025, VietinBank Securities lãi trước thuế gần 688 tỷ đồng, vượt 124,6% so với kế hoạch lãi cả năm được ĐHĐCĐ thông qua.

Tài chính - 17/10/2025 16:29

Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK

Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK

Hàng loạt giải pháp phát triển TTCK đang được UBCKNN nghiên cứu, trong đó có việc phát triển quỹ đầu tư, khuyến khích ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí tham gia vào TTCK.

Tài chính - 17/10/2025 15:27

Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ

Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ

Quy mô vốn còn khiêm tốn, Rồng Việt đang triển khai chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phát hành trái phiếu lãi suất 8%/năm để nâng cao năng lực hoạt động.

Tài chính - 17/10/2025 14:20

[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn

[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn

Ông Nguyễn Thế Minh kỳ vọng việc lọt vào rổ chỉ số thị trường mới nổi thứ cấp sẽ là động lực quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới những tiêu chuẩn nâng hạng cao hơn.

Tài chính - 17/10/2025 11:02

Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng

Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng

Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính), cho rằng thị trường vàng Việt Nam có hai sản phẩm có thể triển khai sớm. Đó là, phái sinh vàng, giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro biến động giá và đáp ứng nhu cầu đầu cơ hợp pháp; và chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng, phục vụ nhu cầu tích trữ an toàn của người dân.

Tài chính - 16/10/2025 23:10

UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh

UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh

Ngày 13/10/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh.

Tài chính - 16/10/2025 23:05