Bất chấp đại dịch COVID-19, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp lập kỷ lục 48,6 tỷ USD
Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lập kỷ lục mới 48,6 tỷ USD, tăng mạnh so với mức 41,2 tỷ USD của năm 2020. Có 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, trong đó có 6 mặt hàng có kim ngạch trên 3 tỷ USD
Sáng 29/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) năm 2021, triển khai kế hoạch năm 2022.
Theo Bộ NN&PTNT, năm 2021 ngành NN&PTNT tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là sự tác động lớn của dịch bệnh COVID-19 đến đời sống, kinh tế, xã hội, làm đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu và ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và hoạt động xuất, nhập khẩu, tiêu thụ nông sản...
Hội nghị tổng kết ngành NN&PTNT năm 2021, triển khai kế hoạch năm 2022. Ảnh: PV/Dân Việt
Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành và địa phương; sự chung sức, vượt khó, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp, từ việc chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành sản xuất, năm 2021, ngành Nông nghiệp đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhiều chỉ tiêu phát triển đã đạt và vượt kế hoạch đề ra.
Giá trị gia tăng toàn ngành tăng khoảng 2,85 đến 2,9%, trong đó nông nghiệp tăng trên 3,18%, lâm nghiệp tăng trên 3,85%, thủy sản tăng trên 1,85%, tỉ lệ che phủ rừng đạt 42,02%, tỉ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới 68,2%.
Kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt kỷ lục
Thống kê sơ bộ, xuất khẩu nông lâm thuỷ sản đạt kết quả cao kỷ lục 48,6 tỷ USD, tăng 14,9% so với năm 2020. Trong đó nông sản chính 21,49 tỷ USD, tăng 13,5%; lâm sản chính 15,96 tỷ USD, tăng 20,7%; thủy sản trên 8,89 tỷ USD, tăng 5,6%; chăn nuôi 434 triệu USD, tăng 2,1%.
"Năm 2021, có 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, trong đó có 6 mặt hàng có kim ngạch trên 3 tỷ USD là gỗ và sản phẩm gỗ, tôm, rau quả, hạt điều, gạo, cao su", Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.
Giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản chiếm trên 30% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của ngành hàng nông, lâm, thủy sản và là một trong 7 mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên 10 tỷ USD trong năm 2021. Dự kiến đến hết năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 15,6 tỷ USD - là mặt hàng có giá trị kim ngạch xuất khẩu cao nhất trong nhóm nông, lâm, thủy sản.
Sản lượng lúa đạt 43,86 triệu tấn, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Tỉ trọng gạo chất lượng cao chiếm trên 89%, giá gạo xuất khẩu tăng từ 496 USD/tấn năm 2020 lên 503 USD/tấn năm 2021…
Ngành NN&PTNT cả nước phấn đấu năm 2022 đạt tốc độ tăng trưởng toàn ngành 2,8 - 2,9%; tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 2,9 - 3,0%; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 49 tỷ USD; tỉ lệ số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới trên 73%; tỉ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh 92,5%; tỉ lệ che phủ rừng ổn định ở mức 42% và nâng cao chất lượng rừng...
Nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế khi tăng trưởng 2,85%
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, trong điều kiện khó khăn nhưng kinh tế vĩ mô vẫn ổn định, lạm phát được kiểm soát, điều này có được nhờ đóng góp quan trọng của ngành nông nghiệp.
"Nông nghiệp đã có những đóng góp quan trọng, là trụ đỡ của nền kinh tế khi tăng trưởng tới 2,85%, quý III/2021 tăng trưởng kinh tế âm 6,4% nhưng nhờ đoàn kết, vượt khó vươn lên, chúng ta đã lấy lại đà tăng trưởng, trong đó nông nghiệp tăng trưởng dương đã góp phần cho tăng trưởng dương của nền kinh tế đất nước", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết ngành NN&PTNT năm 2021, triển khai kế hoạch năm 2022. Ảnh: Đức Tùng.
Đặc biệt ấn tượng với con số xuất khẩu nông lâm thủy sản lập kỷ lục 48,6 tỷ USD, vượt kế hoạch đề ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, đó là sản phẩm của Việt Nam, là sự sáng tạo, nỗ lực của doanh nghiệp, người dân.
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, để đạt được những kết quả quan trọng đó, ngành nông nghiệp đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, phát huy, kế thừa, phát huy những thành quả đã đạt được, có nhiều đổi mới, sáng tạo để nâng tầm giá trị nông sản.
Ngoài ra, sự phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, trong hợp tác quốc tế, linh hoạt thích ứng đã giúp ngành nông nghiệp vượt qua khó khăn khi chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng.
Tuy nhiên, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chỉ rõ một số hạn chế, tồn tại của ngành nông nghiệp như chưa chủ động phát triển, còn phụ thuộc vào một số thị trường, vào yếu tố thời tiết, các điều kiện khác; công nghệ sau thu hoạch, thương hiệu sản phẩm chưa thực sự được chú trọng.
Bên cạnh đó, theo Thủ tướng, vấn đề phá rừng chưa được khắc phục triệt để; chưa có chính sách đột phá thu hút nguồn lực đầu tư vào nông nghiệp, đời sống người dân ở vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo còn khó khăn.
Trước những thời cơ cũng như thách thức mới, Thủ tướng cho rằng ngành nông nghiệp cần đổi mới tư duy, nâng cao chất lượng công tác dự báo, tổ chức thực hiện có hiệu quả sản xuất, chế biến để nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm.
Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị Bộ NN&&PTNT tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách hành chính, phân cấp phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm.
Đồng thời, đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng, thương hiệu sản phẩm, chỉ khi có thương hiệu thì nông sản mới đem lại giá trị gia tăng cao.
"Cà phê của Việt Nam không thua kém cà phê của Brazil nhưng cái chúng ta cần là phải xây dựng thương hiệu", Thủ tướng khẳng định.
Việt Nam đã tham gia 17 FTA, cơ hội là rất lớn, do vậy phải khai thác tốt lợi thế thị trường, nâng cao năng lực chế biến, từ quả xoài, nhãn phải ra được nhiều sản phẩm khác. Bên cạnh đó, phải quy hoạch vùng nguyên liệu gắn với phát triển khoa học công nghệ.
Về tình trạng nông sản ùn ứ ở cửa khẩu đợi thông quan sang Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo, các ngành, các địa phương biên giới cần tăng cường trao đổi với phía bạn để tìm giải pháp khắc phục ngay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Về lâu dài, theo Thủ tướng, phải tăng cường xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, cải tiến mẫu mã, bao bì, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Thủ tướng cũng chỉ đạo phải kiên quyết khắc phục được thẻ vàng của EC, gắn với bảo vệ chủ quyền, lợi ích của nước ta trên biển.
Thủ tướng đề nghị ngành nông nghiệp, Bộ NN&PTNT tăng cường chuyển đổi số để kết nối thị trường, phát triển du lịch nông thôn gắn với khai thác các giá trị văn hóa để người dân không cần ly hương vẫn có cuộc sống ổn định.
- Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm vùng rốn lũ của thành phố Huế
Ngày 2/11, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương, chính quyền địa phương đã đến thăm, tặng quà người dân vùng rốn lũ Quảng Điền, TP. Huế.
Sự kiện - 02/11/2025 14:04
Miền Trung còn 79 điểm tắc giao thông sau đợt mưa lũ lớn
Mưa lũ kéo dài đã gây thiệt hại nặng nề đối với hệ thống hạ tầng giao thông ở miền Trung, khiến hàng trăm tuyến đường bị ngập lụt và sạt lở. Đến nay, vẫn còn 79 vị trí tắc đường trên các tuyến quốc lộ.
Sự kiện - 02/11/2025 09:00
Hà Nội tôn vinh nghệ nhân và làng nghề truyền thống
Chương trình "Hội tụ di sản" là dịp để TP. Hà Nội tôn vinh nghề và làng nghề truyền thống, tri ân những nghệ nhân, thợ giỏi đã bền bỉ gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong dòng chảy hiện đại.
Sự kiện - 02/11/2025 08:59
Thủ tướng yêu cầu đưa Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động trong tháng 11
Thủ tướng yêu cầu các cơ quan trình Chính phủ ban hành Nghị định của Chính phủ trong những ngày tới để Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động trong tháng 11.
Sự kiện - 02/11/2025 06:45
Hỗ trợ khẩn cấp Đà Nẵng 100 tỷ để ổn định đời sống người dân sau lũ
Thủ tướng quyết định hỗ trợ 100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 cho TP. Đà Nẵng để đáp ứng yêu cầu khẩn cấp trước mắt và ổn định đời sống người dân sau mưa lũ.
Sự kiện - 01/11/2025 17:46
Sau lũ lịch sử, Đà Nẵng đề xuất Trung ương hỗ trợ hơn 3.500 tỷ cho giải pháp lâu dài
Trước thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ lịch sử gây ra, TP. Đà Nẵng đề nghị Trung ương hỗ trợ hơn 3.500 tỷ đồng để triển khai các giải pháp khắc phục, thích ứng lâu dài với thiên tai.
Sự kiện - 01/11/2025 14:09
[Cafe Cuối tuần] Khi giá đất-giá nhà và giấc mơ an cư cùng đứng trước ngã ba chính sách
Bộ Xây dựng vừa giải trình với Quốc hội về tình trạng giá nhà ở Việt Nam tăng mạnh, vượt xa thu nhập của đại bộ phận người dân đô thị.
Sự kiện - 01/11/2025 11:02
Sau lũ lịch sử, Huế kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 1.650 tỷ đồng
Sau trận lũ lịch sử, Huế đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí để thực hiện các dự án di dời dân khu vực nguy cơ sạt lở cao, nâng cấp hệ thống đê kè, công trình giao thông, trường học.
Sự kiện - 31/10/2025 17:55
TP.HCM: Hoạt động xuất khẩu vào Mỹ chịu nhiều sức ép
Lãnh đạo Sở Tài chính TP.HCM cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu của thành phố tiếp tục ghi nhận tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu đang đối diện với thách thức lớn từ việc Mỹ áp dụng mức thuế đối ứng 20%, làm tăng chi phí, giảm lợi thế cạnh tranh về giá của hàng Việt Nam.
Sự kiện - 31/10/2025 15:22
Mưa lũ lịch sử, miền Trung thiệt hại nặng nề
Mưa lũ kéo dài nhiều ngày đã khiến miền Trung chìm trong biển nước, đã khiến 10 người chết, 12 người mất tích, 22 người bị thương và hơn 128.000 căn nhà bị ngập sâu...
Sự kiện - 31/10/2025 10:28
Thủ tướng: Mọi vi phạm, tội phạm về tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nhân dân đều biết
Tối 30/10, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ trao Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực lần thứ V, năm 2024-2025.
Sự kiện - 31/10/2025 09:42
Gặp Tổng thống Trump, Chủ tịch nước đề nghị sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng Việt-Mỹ
Tổng thống Trump khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, hoan nghênh Việt Nam nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của Mỹ.
Sự kiện - 30/10/2025 09:02
Tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành chuyển thành đường sắt đô thị
Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho thấy, tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành sẽ không đưa vào quy hoạch và chuyển thành đường sắt đô thị. TP.HCM và tỉnh Đồng Nai có trách nhiệm cập nhật vào quy hoạch tỉnh và các quy hoạch liên quan.
Sự kiện - 30/10/2025 07:55
'Vắt' qua 2-3 nhiệm kỳ Quốc hội, thị trường vàng vẫn phức tạp
Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Đoàn Quảng Trị) cho rằng, vấn đề của thị trường vàng đã được Quốc hội đã đề cập từ 2, 3 nhiệm kỳ trước, nhưng đến nay vẫn diễn biến rất phức tạp, gây rủi ro cho ổn định tài chính, tiền tệ. Ngân hàng Nhà nước dù đưa ra nhiều giải pháp ứng phó, tác động, can thiệp nhưng lại càng xa về mục tiêu quản lý.
Sự kiện - 30/10/2025 06:45
Tổng Bí thư Tô Lâm gửi thư thăm hỏi, động viên đồng bào và lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai
Ngày 29/10, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có thư thăm hỏi, động viên đồng bào, cán bộ, chiến sỹ trên cả nước đang ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong những ngày vừa qua. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu nội dung Thư thăm hỏi của Tổng Bí thư.
Sự kiện - 29/10/2025 20:01
'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'
Đại biểu Quốc hội kiến nghị, Chính phủ cần ban hành cơ chế ưu đãi có điều kiện đối với những doanh nghiệp FDI đạt tỷ lệ nội địa hóa tối thiểu 30% sau 5 năm hoặc có lộ trình tăng trưởng nội địa hóa hằng năm, sẽ được hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi, ưu tiên được mở rộng đất, hạ tầng và tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ công nghiệp hỗ trợ quốc gia.
Sự kiện - 29/10/2025 16:43
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago











![[Cafe Cuối tuần] Khi giá đất-giá nhà và giấc mơ an cư cùng đứng trước ngã ba chính sách](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/01/012337bat-dong-san-0122-102459-071413.jpg)











