‘Bản chất của người doanh nhân là chịu đựng được gian khổ và vượt ngàn’
Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, phóng viên Nhadautu.vn có buổi trao đổi với top 3 doanh nhân vì cộng đồng năm 2023 được TP.HCM vinh danh - ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Công ty CP Quỹ Đầu tư Thành Công.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Công ty CP Quỹ Đầu tư Thành Công đồng thời đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản TP.HCM. Ảnh NVCC
Khó khăn là từ mà có lẽ chúng ta đã nhắc nhiều trong thời gian vừa qua. Vậy với riêng doanh nghiệp mình thì những điều đó diễn ra cụ thể như thế nào?
Ông Nguyễn Quốc Bảo: Sau COVID-19, thêm tình hình chiến tranh căng thẳng ở một vài khu vực trên thế giới đã khiến giá dầu leo thang khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.
Từ đầu năm đáng lẽ chúng tôi khởi công xây dựng 2 dự án khá lớn, một là dự án 700 căn hộ ở trung tâm tỉnh Bình Dương và một dự án resort biển ở Tuy Phong, Bình Định nhưng vẫn chưa triển khai. Việc các dự án quan trọng chưa thể triển khai là do chịu ảnh hưởng từ hệ lụy của các doanh nghiệp lớn về trái phiếu kéo theo hàng loạt doanh nghiệp như FLC, Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát huy động quá nhiều trái phiếu nhưng không đủ thời gian, năng lực để kịp trả tạo một hệ lụy liên hoàn cho toàn ngành. Thêm các tình trạng lạm phát, giá nhiên liệu tăng tâm lý mua vàng trữ. Giá nhà đất muốn kêu gọi vốn phải bán rẻ 40-50%, từ đó muốn cạnh tranh thì tâm lý doanh nghiệp phải hạ giá bán rẻ theo như vậy nếu xây dựng thời điểm này buộc phải hạ giá để cạnh tranh. Vì thế chúng tôi dự kiến sẽ dời sang năm 2025 để qua giai đoạn khó khăn này. Chiến lược của tôi là vậy, có thể nhiều người khác vẫn chọn cách xây dựng thời điểm này nhưng tôi sẽ ngưng và theo dõi tình hình kinh tế ổn định trở lại để triển khai.
Là người “đứng mũi, chịu sào” vậy theo ông đâu là cách để ông “lèo lái” doanh nghiệp mình “vượt sóng” trong bối cảnh nhiều thách thức như ông chia sẻ?
Ông Nguyễn Quốc Bảo: Tôi chọn từ “vượt ngàn” để nói về doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. “Vượt ngàn” nghĩa là vượt muôn ngàn sóng gió, khó khăn. Vì bản chất của người doanh nhân là chịu đựng được gian khổ nên sẽ tiếp tục vượt qua gian khó. Bởi thường thách thức mới sẽ đi kèm vận hội mới, nên cứ tiếp tục xông pha.
Riêng tôi có những chiến lược riêng như cải tiến sản phẩm, làm lại sự nhận diện trau chuốt hơn sâu sắc hơn đi vào cái tâm, cốt lõi sản phẩm. Biết “nó” có những văn hóa, cội nguồn gì lột tả để người dùng hiểu sâu về sản phẩm. Bởi thường những gì người dùng hiểu sâu sẽ thích mà thích thì sẽ dùng.
Để nói về doanh nhân thì người ta thường ví như những “chiến sĩ” trên “mặt trận kinh tế”. Bên cạnh vinh danh những nổ lực, đóng góp thì theo ông chúng ta cần nhìn nhận những tồn tại gì để khắc phục và phát huy tối đa tiềm năng trong thời gian tới?
Ông Nguyễn Quốc Bảo: Bên cạnh cải tổ sản phẩm, marketing, tái cơ cấu doanh nghiệp thì vận động nguồn vốn là điều mà các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu hiện nay. Cần nhìn rõ rằng, nguồn vốn không chỉ từ ngân hàng mà còn từ bạn bè người thân đặc biệt là đối tác.
Ở Việt Nam mình trước nay thích một mình một ngựa, bầu trời riêng của tôi, doanh nghiệp cả đời là của tôi. Thực tế, nhìn nhiều doanh nghiệp nước ngoài việc bán doanh nghiệp lập doanh nghiệp mới là chuyện rất bình thường. Hoặc họ bán cho cổ đông khác rồi mua lại hoặc thậm chí chấp nhận chức vụ thấp hơn thậm chí văng ra khỏi công ty như trường hợp Steve Jobs.
Tôi nghĩ doanh nghiệp nên cởi mở hơn, vì nguồn vốn sẽ giúp doanh nghiệp cởi trói rất nhiều, giúp doanh nghiệp “khỏe” lên. Nhất là hiện nay các nguồn vốn quốc tế của những tập đoàn lớn còn rất nhiều. Trong khi chính các tập đoàn lớn trong nước lại gặp khá nhiều khó khăn chứ đừng nói đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ở đây cần nói thêm khía cạnh doanh nghiệp vừa và nhỏ sức cạnh tranh thấp do độ uy tín và thương hiệu chưa đủ lớn nên kéo theo giá bán khó cao, lợi nhuận thấp khiến doanh nghiệp đã khổ càng khổ hơn. Dù là giai đoạn khó khăn nhưng cũng là lúc giúp các doanh nghiệp này vực dậy tiến lên nếu biết nắm bắt cơ hội.
Được biết ông cũng là một trong 3 gương điển hình đóng góp tích cực cho hoạt động vì cộng đồng năm 2023 của TP.HCM. Xin ông chia sẻ thêm về các đóng góp này?
Ông Nguyễn Quốc Bảo: Chiến lược của tôi và cũng là khẩu ngôn của Thành Thành Công là sẵn sàng hợp tác kinh doanh với tất cả mọi người để tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên là doanh nghiệp không chỉ chú trọng riêng về lợi nhuận mà còn hướng đến giá trị cộng đồng.
Với vai trò là Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản TP.HCM (HREC) tôi cố gắng kết nối, truyền cảm hứng cho nhiều doanh nhân, các thành viên cùng chung tay, vận động đóng góp xây cầu cho bà con vùng sâu vùng xa TP.HCM và các tỉnh lân cận. Hiện đã tài trợ tiền cho nhiều nơi tại TP.HCM và các tỉnh để xây hơn 80 cây cầu, với tổng giá trị hơn 100 tỷ đồng. Trong đó, cá nhân tôi đóng góp 10 cây cầu. Chi phí để xây dựng mỗi cây cầu là từ 500 triệu - 3 tỷ đồng. Với số tiền này, những cây cầu được xây khá chắc chắn và đủ rộng để xe ô tô, xe tải đi qua được.
Trở lại nơi xây cây cầu sau khoảng hai năm, tôi và các thành viên nhận thấy đời sống của nhiều người dân nơi đó đã khấm khá hơn, nhiều người đã ăn nên làm ra, có của để dành, giàu lên, sung túc hơn. Việc xây cầu sẽ mang lại hiệu quả cao cho hoạt động từ thiện này, cũng như mang lại lợi ích bền lâu cho người dân. Nó giống như việc chúng ta tặng cần câu để tạo điều kiện cho người yếu thế sinh sống và vươn lên làm giàu, thay vì tặng con cá thì họ dùng xong là hết.
- Cùng chuyên mục
Loạt dự án bất động sản đủ điều kiện chuyển nhượng ở Quảng Nam
Tỉnh Quảng Nam vừa công khai loạt dự án nhà ở, khu đô thị trên địa bàn tỉnh đủ điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân xây dựng nhà ở.
Đầu tư - 16/04/2025 14:16
Vĩnh Phúc: Cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ
Có gần 100 doanh nghiệp trên địa bản tỉnh Vĩnh Phúc bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế đối ứng của Mỹ. Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.
Đầu tư - 16/04/2025 14:15
Doanh nghiệp Nhật Bản muốn hợp tác với Huế tại các dự án công nghệ
Các doanh nghiệp của tỉnh Fukui đã trao đổi với lãnh đạo TP. Huế về các tiềm năng hợp tác, nhất là các lĩnh vực về công nghệ.
Đầu tư - 16/04/2025 13:03
GSMA ghi nhận tiếng nói của Việt Nam và Viettel trong ngành di động toàn cầu
Ông Julian Gorman, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Hiêp hội di động toàn cầu (GSMA) cho rằng, tiếng nói của Việt Nam và Viettel xứng đáng được lớn hơn trong ngành công nghiệp di động thế giới…
Công nghệ - 16/04/2025 13:01
Tính toán nâng đời cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn xe
Cần có thêm những nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng hơn để giúp phương án mở rộng tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông dài 1.144 km lên quy mô 6 làn xe, đảm bảo khả thi khi triển khai trên thực địa.
Đầu tư - 16/04/2025 13:00
InvestingPro và Manulife Investment Management (Việt Nam) chính thức ký kết hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở Manulife
Ngày 14/4/2025, ba Quỹ Mở Manulife đã chính thức được giao dịch trên nền tảng InvestingPro do Công ty CP InvestingPro phát triển.
Đầu tư thông minh - 16/04/2025 12:13
Đầu tư thế nào trong bối cảnh toàn cầu có nhiều yếu tố bất định?
TS. Hồ Quốc Tuấn khuyến nghị chia danh mục đầu tư làm 3 phần, trong đó một phần là đầu tư dài hạn phân bổ vào các lĩnh vực hưởng lợi từ việc nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng và đạt mức cao.
Đầu tư - 16/04/2025 08:52
Nhiều quỹ đầu tư, nhà đầu tư lớn sẽ tham dự Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2025
Các quỹ đầu tư lớn, các tổ chức tài chính toàn cầu như: CDH Investments, Partech Ventures, Temasek, Do Ventures, Golden Gate Ventures, , Vina Capital, Mekong Capital…, cùng nhiều nhà đầu tư từ châu Á, khu vực Vùng Vịnh và châu Âu sẽ đến Việt Nam tham dự Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2025 được tổ chức vào ngày 24/4 tới.
Đầu tư - 16/04/2025 07:55
Thanh khoản nhà phố, biệt thự phía Nam rất thấp, có nơi bằng 0
Trong quý I, phân khúc nhà phố, biệt thự có 86 dự án với 5.096 căn, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù lượng tiêu thụ gấp 4 lần so với cùng kỳ nhưng tỷ lệ tiêu thụ vẫn rất thấp, ở mức 7%.
Đầu tư - 15/04/2025 15:31
Lối mở cho các dự án bất động sản chậm tiến độ ở Quảng Nam
Nhiều dự án bất động sản ở Quảng Nam chậm tiến độ, chấm dứt hoạt động được địa phương này gia hạn tiến độ; lựa chọn lại nhà đầu tư để triển khai hoàn thành.
Đầu tư - 15/04/2025 10:58
Tập đoàn Hòa Phát lập 3 doanh nghiệp thực hiện loạt dự án ở Phú Yên
Ba doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hòa Phát sẽ triển khai 3 dự án trên địa bàn tỉnh Phú Yên với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 114.470 tỷ đồng.
Đầu tư - 15/04/2025 09:33
Công ty địa ốc tung chính sách bán hàng hâm nóng thị trường căn hộ
Cùng với nhịp tăng tốc bung hàng, các chính sách bán hàng ưu đãi của chủ đầu tư đang tạo nên bức tranh đa sắc màu cho thị trường căn hộ phía Nam.
Đầu tư - 15/04/2025 07:30
KEPCO quan tâm đến dự án điện hạt nhân tại Việt Nam
Tập đoàn KEPCO cho rằng việc Việt Nam lựa chọn tái khởi động xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận là một quyết định đúng đắn và kịp thời.
Đầu tư - 15/04/2025 06:30
Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Comac của Trung Quốc sản xuất linh kiện, chế tạo máy bay tại Việt Nam
Bê cạnh sản xuất linh kiện, chế tạo máy bay, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị Comac hợp tác với các đối tác đầu tư trung tâm bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa máy bay tại Việt Nam.
Đầu tư - 14/04/2025 16:41
Pegatron, LG, General Electric nằm trong số các công ty ở Hải Phòng bị ảnh hưởng nặng nhất bởi thuế quan Mỹ
Việc Mỹ bất ngờ điều chỉnh mức thuế suất nhập khẩu từ mức trung bình 9,4% lên 46% đã gây ra những tác động tiêu cực và trực tiếp đến nhiều doanh nghiệp lớn tại Hải Phòng, cả trong ngắn hạn và dài hạn.
Đầu tư - 14/04/2025 16:16
Vốn từ Trung Quốc tăng tốc vào Việt Nam
Những năm gần đây, các nhà đầu tư Trung Quốc tăng tốc đầu tư vào Việt Nam. Xu hướng này vẫn đang tiếp tục.
Đầu tư - 14/04/2025 15:32
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 week ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 3 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 4 week ago