AmCham: 'Các doanh nghiệp Mỹ cảm thấy được chào đón ở Việt Nam'
Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ là mối quan hệ ổn định và đáng tin cậy, dẫn đến tăng trưởng. “Sản xuất tại Việt Nam” là nhãn hiệu được chào đón đối với người tiêu dùng Mỹ, và người Mỹ cũng như các doanh nghiệp Mỹ cảm thấy được chào đón ở Việt Nam.
Bà Virginia Foote, phó chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham Hanoi) bình luận như vậy trong cuộc phỏng vấn với Nhadautu.vn nhân chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước ngày 10-11/9 của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bà Virginia Foote, phó chủ tịch AmCham Hanoi. Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam.
Việt Nam hiện là cơ sở sản xuất/nhà cung cấp hàng đầu cho các tập đoàn lớn của Mỹ như Intel, Cargill, Apple và Nike, trong khi hãng xe điện VinFast của Việt Nam đang xây nhà máy ở Bắc Carolina. Là người được Nhà nước Việt Nam ghi nhận có đóng góp tích cực cho bình thường hóa và phát triển quan hệ song phương và là doanh nhân đã sống, làm việc ở Việt Nam 30 năm, những thực tế này có làm bà ngạc nhiên không?
Bà Virginia Foote: Tôi không ngạc nhiên, đúng hơn là tôi rất vui khi thấy chúng ta đã đi tới giai đoạn này nhanh như thế, và tôi lạc quan về tương lai.
Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập mối quan hệ ngoại giao cách đây 28 năm và năm nay kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn như vậy, Việt Nam đã trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ, với thương mại hàng hóa vượt 138 tỷ USD năm 2022. Đây là bằng chứng cho thấy những bước phát triển đáng chú ý mà chúng ta đạt được với nỗ lực tốt từ cả hai phía.
Hoa Kỳ và Việt Nam đã đi một chặng đường dài trong quan hệ song phương, từ đối đầu đến bình thường hóa quan hệ đến quan hệ Đối tác toàn diện. Bước quan trọng tiếp theo có thể là gì, theo kỳ vọng của bà?
Bà Virginia Foote: Cả hai nước đều rất hy vọng chuyến đi của Tổng thống Biden lần này sẽ nâng cấp quan hệ đối tác, phản ánh những tiến bộ vững chắc mà chúng ta đã đạt được. Việc nâng cấp quan hệ sẽ thiết lập một khuôn khổ rất quan trọng ở cấp cao nhất, phản ánh mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa hai nước và mở ra con đường cho tương lai.
Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam hồi tháng 4, Ngoại trưởng Antony Blinken nói: “Hoa Kỳ và Việt Nam đã xây dựng được một mối quan hệ đạt được nhiều thành tựu, năng động và khởi sắc, và Hoa Kỳ tôn trọng quyền Việt Nam định hình tương lai của mình theo hệ thống chính trị của riêng mình”. Thông điệp này có ý nghĩa như thế nào đối với các công ty Mỹ, vốn coi niềm tin và sự an toàn là điều kiện tiên quyết để đưa ra quyết định đầu tư?
Bà Virginia Foote: Ngoại trưởng đã tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với mối quan hệ và tất nhiên sự liên tục này rất quan trọng đối với cộng đồng doanh nghiệp của cả Mỹ và Việt Nam. Mối quan hệ đối tác ổn định và đáng tin cậy dẫn đến tăng trưởng. “Sản xuất tại Việt Nam” là nhãn hiệu được chào đón đối với người tiêu dùng Mỹ, và người Mỹ cũng như các công ty Mỹ cảm thấy được chào đón ở Việt Nam.
Năm nay đánh dấu 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện. Nhưng sau một thập kỷ, bối cảnh toàn cầu và Việt Nam đã thay đổi đáng kể. Có ý kiến cho rằng đã đến lúc hai nước cần tìm ra những cách thức mới cho hợp tác kinh tế. Bà có đồng ý như vậy không?
Bà Virginia Foote: Tôi đồng ý rằng tương lai đầy những thách thức và cơ hội đã khác với quá khứ, thế giới thì ngày càng cạnh tranh. Nhu cầu của người tiêu dùng đã thay đổi, kỳ vọng của các doanh nghiệp đã thay đổi, và tất cả chúng ta đều đang tìm kiếm những cách thức làm ăn bền vững hơn.
Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi với nguồn tài nguyên dồi dào cho phát triển năng lượng tái tạo, có thể nhanh chóng đưa vào sử dụng, giúp giảm phát thải trong sản xuất điện, trong sản xuất và sinh hoạt của người dân.
Các tiêu chuẩn toàn cầu đang ngày cao hơn và đổi mới sáng tạo là tên gọi của “cuộc chơi”. Những quốc gia có thể áp dụng các tiêu chuẩn cao hơn sẽ có lợi thế hơn. Giai đoạn tiếp theo sẽ mở ra những cơ hội lớn cho Việt Nam và cùng nhau, chúng ta có thể giải quyết những thách thức về tính bền vững, đơn giản hơn nữa thủ tục hành chính, và đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực.
Việt Nam đặt mục tiêu phát triển một nền kinh tế tập trung vào công nghệ, lấy đổi mới sáng tạo là động lực, phát triển theo hướng “xanh” và không phát thải ròng vào năm 2050. Việt Nam rất quan tâm tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu trong đó có chip, phát triển lĩnh vực hậu cần, số hóa và chống biến đổi khí hậu. Các nhà đầu tư Mỹ có quan tâm nhiều đến cơ hội từ những mục tiêu này của Việt Nam không?
Bà Virginia Foote: Quan tâm rất nhiều. Tất nhiên các doanh nghiệp thích cam kết đưa phát thải về 0 của Việt Nam vào năm 2050, nhưng thực tế chúng ta cần giảm ngay phát thải trực tiếp và phát thải gián tiếp - hệ quả của các nguồn đầu vào. Đáp ứng những nhu cầu đó là cơ hội đầu tư lớn cho Việt Nam.
Tiếp đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN đầu năm nay, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nói “Mỹ phải là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam”. Nhưng thống kê cho thấy vốn đầu tư trực tiếp của Mỹ đăng ký vào Việt Nam mỗi năm từ 2018 đến 2022 lần lượt là 550 triệu USD, 460 triệu, 360 triệu, 739 triệu và 748 triệu. Con số 6 tháng đầu năm nay là 450 triệu USD, và cường quốc này là nhà đầu tư đứng thứ 8. Vì sao con số thực tế (không tính đầu tư từ các công ty con đặt tại nước thứ ba) lại nhỏ như vậy và rất xa với mong muốn của Bộ trưởng sau gần 30 năm bình thường hóa quan hệ?
Bà Virginia Foote: Đầu tư trực tiếp từ Mỹ không nên được tính theo cách vẫn làm. Các chuỗi cung ứng, chuỗi đầu tư ngày càng phức tạp. Ví dụ, nhiều doanh nghiệp Mỹ có cơ sở khu vực tại các quốc gia láng giềng của Việt Nam và các công ty con này thay mặt công ty mẹ mang đầu tư đến Việt Nam nhưng không được tính là “trực tiếp” từ Mỹ.
Ngoài ra, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Chúng tôi chiếm phần lớn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, đưa đầu tư và chuỗi cung ứng từ nhiều quốc gia đến Việt Nam. Mỹ cũng là nước đóng vai trò lớn trong phát triển cơ sở hạ tầng mềm chất lượng cao như tài chính, kỹ thuật số, du lịch, giáo dục, giải trí và các dịch vụ khác cho Việt Nam.
Chuyến thăm này của Tổng thống Biden và một phái đoàn lớn từ Mỹ, trong đó có người bạn lâu năm của Việt Nam ông John Kerry, và khả năng nâng cấp quan hệ đối tác song phương lên cấp cao nhất sẽ là cột mốc tuyệt vời. Cộng đồng doanh nghiệp hoan nghênh bước tiến như vậy và tương lai tươi sáng hứa hẹn mang lại.
Doanh nghiệp Mỹ đã quen hoạt động trong môi trường có ít rào cản thủ tục hành chính và nhiều đổi mới sáng tạo. Ở khía cạnh này, môi trường kinh doanh ở Việt Nam có khiến họ hài lòng không?
Bà Virginia Foote: Phải thừa nhận rằng ở Việt Nam, một số doanh nghiệp phải thực hiện thêm các bước thủ tục hành chính để đầu tư hoặc mở rộng kinh doanh. Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực hết mình để giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài vượt qua những rào cản như vậy. Hơn nữa, tôi nghĩ thị trường Việt Nam có nhiều lợi thế lớn như lao động có giá phải chăng, chính trị ổn định…
*Bà Virginia Foote được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị vì đã đóng góp tích cực vào việc bình thường hóa và phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Bà hiện là chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty tư vấn Bay Global Strategies.
- Cùng chuyên mục
Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'
Với tiềm năng lớn để trở thành "cực năng lượng chiến lược" sau sáp nhập, Khánh Hòa đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án điện sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là dự án điện hạt nhân.
Đầu tư - 07/08/2025 08:30
Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các đơn vị thi công tập trung nguồn lực, tăng tốc thi công, nỗ lực sớm về đích.
Đầu tư - 06/08/2025 16:31
Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G
Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.
Công nghệ - 06/08/2025 16:00
Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng
Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.
Công nghệ - 06/08/2025 14:47
Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng đều bất chấp lo ngại thuế quan Mỹ
Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay tăng cả về vốn đăng ký và vốn thực hiện trong bối cảnh Mỹ đe dọa áp thuế quan nặng lên hàng loạt nước.
Đầu tư - 06/08/2025 12:52
Căn hộ Đà Nẵng phát triển 'nóng', đối mặt nguy cơ dư thừa
Chuyên gia bất động sản cảnh báo, nếu không được cân đối hợp lý, tình trạng "cung vượt cầu" kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tính bền vững của thị trường căn hộ Đà Nẵng.
Đầu tư - 06/08/2025 06:45
Hà Nội chuyển mình mạnh mẽ trong thu hút FDI
Với định hướng trở thành đô thị thông minh, hạ tầng xanh, trung tâm công nghệ - bán dẫn,... bên cạnh các dự án bất động sản tỷ USD vừa cấp phép, Hà Nội tiếp tục tập trung thu hút đầu tư nước ngoài vào các dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường, đặc biệt vào các lĩnh vực tạo giá trị gia tăng lớn.
Đầu tư - 05/08/2025 15:11
Chiến lược đầu tư cần định hình theo chu kỳ tăng trưởng mới
Trong bối cảnh nền kinh tế đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Kafi nhìn nhận chiến lược đầu tư cũng cần được định hình lại theo hướng trung, dài hạn và có chọn lọc, phù hợp với khẩu vị rủi ro.
Đầu tư - 05/08/2025 11:22
Cuối năm 2026 sẽ là thời điểm thị trường địa ốc vươn mình mạnh mẽ
Cho rằng thị trường BĐS TP.HCM vẫn còn một số khó khăn trong năm nay, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu dự báo, cuối năm 2026 sẽ thời điểm thị trường sẽ vươn dậy mạnh hơn khi cơ chế, chính sách đi vào cuộc sống.
Đầu tư - 05/08/2025 07:06
Apple 'đập đi xây lại' AI
Apple tập hợp một nhóm chuyên gia, đảm nhận nhiệm vụ xây dựng chatbot AI đủ sức đối đầu với ChatGPT.
Đầu tư - 05/08/2025 07:05
Do đâu dự án Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập 2 tỷ USD bị lùi thời gian chấp thuận chủ trương đầu tư?
Do những vướng mắc về cơ sở pháp lý, Sở Tài chính tỉnh Nghệ An đã xin lùi thời gian chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập.
Đầu tư - 04/08/2025 16:08
Vlasta - Thủy Nguyên nhận giải thường 'Khu đô thị kiến tạo phong cách sống có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam'
31/7 vừa qua, trong buổi lễ công bố giải thưởng Dot Property Vietnam Awards 2025, dự án Vlasta - Thủy Nguyên của Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú đã được hội đồng chuyên môn vinh danh tại hạng mục “Best Lifestyle Township Landscape Design Vietnam 2025 - Khu đô thị kiến tạo phong cách sống có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam”.
Bất động sản - 04/08/2025 15:49
Vì sao một số tỉnh thành tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự án đầu tư?
Một số tỉnh thành đang tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự án đầu tư để chờ Chính phủ có quy định về hồ sơ và nội dung thẩm định đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư theo Điều 33 Luật Đầu tư và ban hành Nghị định 31 sửa đổi.
Đầu tư - 04/08/2025 11:54
Bộ Tài chính đề nghị Quảng Trị nghiên cứu kỹ về dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo
Bộ Tài chính lưu ý tỉnh Quảng Trị nghiên cứu về tính cấp bách, sự cần thiết, mức độ sẵn sàng về nguồn lực đầu tư dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo.
Đầu tư - 04/08/2025 09:36
Dòng vốn đầu tư liên tục 'chảy' vào Khánh Hòa, loạt khu đô thị được khởi động
Nửa đầu năm 2025, Khánh Hòa đã thu hút được 61 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký khoảng 388,9 nghìn tỷ đồng. Tới đây, nhiều dự án khu đô thị nghìn tỷ, dự án trọng điểm sẽ được khởi công.
Đầu tư - 03/08/2025 15:24
Hàn Quốc 'rót' hơn 1,3 tỷ USD vào Đà Nẵng
Tính đến nay, TP. Đà Nẵng có 345 dự án đầu tư từ Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư khoảng 1,332 tỷ USD, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp sản xuất và dịch vụ.
Đầu tư - 03/08/2025 09:32
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago