Ai sở hữu khu đất khiến loạt cựu lãnh đạo VEAM bị khởi tố?

THANH TRẦN
13:39 20/02/2022

VIPD Group tiền thân là CTCP Bất động sản Phú Vinh được thành lập vào đầu năm 2008 với mục đích triển khai dự án 220 Bình Thới. Các sai phạm liên quan khu đất gần 9.000m2 là nguyên nhân khiến nhiều cựu lãnh đạo VEAM vừa bị khởi tố.

Union Square 1_l_gal

VIPD Group từng chi gần 10.000 tỷ đồng để mua lại Vincom Centre A trên phố Nguyễn Huệ từ Vingroup. Ảnh: Savills.

Ngày 18/2, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án "vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) và một số đơn vị thành viên.

Bên cạnh đó, C03 cũng khởi tố, áp dụng các biện pháp tư pháp đối với 3 bị can, gồm: Lâm Chí Quang, cựu Chủ tịch HĐQT; Nguyễn Thanh Giang, cựu Tổng giám đốc; và Đào Huấn Ngữ, cựu Giám đốc Công ty Đúc số 1 thuộc VEAM.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định 3 bị can trên đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc quản lý, sử dụng khu đất diện tích gần 9.000 m2 tại số 220 đường Bình Thới, Phường 14, Quận 11, TP.HCM, qua đó gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Theo tìm hiểu, Khu căn hộ cao cấp Bình Thới có diện tích xây dựng 8.930 m2 với tổng mức đầu tư được giới thiệu là 75,5 triệu USD cách đây một thập kỷ. Chủ đầu tư là CTCP Bất động sản Phú Vinh (này là CTCP Tập đoàn Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam - VIPD Group).

Bất động sản Phú Vinh được thành lập vào năm 2008 có mục đích triển khai dự án Khu căn hộ Bình Thới. Tại thời điểm cuối năm 2008, 90% vốn góp của Phú Vinh được sở hữu bởi CTCP An Phú.

Tuy nhiên, vào tháng 4/2011, CTCP An Phú cho biết đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần trong CTCP Bất động sản Phú Vinh cho nhà đầu tư khác và chấm dứt quyền thực hiện dự án Khu căn hộ Bình Thới tại số 220 Bình Thới, phường 14, quận 11, TP.HCM.

Vào năm 2013, CTCP Bất động sản Phú Vinh được đổi tên thành CTCP Tập đoàn Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIPD Group), đồng thời tăng vốn điều lệ từ 400 tỷ lên gần 6.000 tỷ đồng, sau tăng tiếp lên 12.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, tính đến tháng 6/2020, VIPD đã có nhiều lần giảm vốn điều lệ, và hiện đạt hơn 992 tỷ đồng.

VIPD Group hiện có trụ sở chính tại 212 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP.HCM. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Vũ Anh Thi, kiêm Tổng giám đốc công ty.

Bên cạnh VIPD, ông Thi còn đứng tên một số pháp nhân khác: Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Minh Quân, CTCP Đường Khánh Hội, Công ty TNHH Phát triển Hạ tầng Bến Nghé, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Eastern View, CTCP Art SaiGon, CTCP Tập đoàn Việt Nam, CTCP T&H Hạ Long, CTCP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Đô thị Ngọc Viễn Đông, CTCP Đầu tư Tư vấn Thiết kế Không gian Việt, CTCP Minerva, CTCP Thiết kế và Quản lý Sunny World, CTCP Phát triển và Quản lý Sunny World, CTCP Đầu tư và Phát triển Huế Thiên Đường.

Trên thị trường bất động sản, VIPD từng gây bất ngờ khi chi gần 10.000 tỷ đồng để mua lại Vincom Centre A trên phố Nguyễn Huệ từ Vingroup cách đây gần 10 năm. Trung tâm thương mại này sau đó được đổi tên thành Union Square.

  • Cùng chuyên mục
Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới

Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới

Giao dịch giằng co trong gần như cả phiên 12/8, song nỗ lực của các cổ phiếu trụ VN30 đã giúp VN-Index tiếp tục duy trì mạch tăng 7 phiên liên tiếp.

Tài chính - 12/08/2025 16:39

F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ

F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu F88 tăng trần 3 phiên liên tiếp để lên vùng 1.150.000 đồng/cp. Vốn hóa Đầu tư F88 cũng tăng 88% lên gần 9.500 tỷ đồng.

Tài chính - 12/08/2025 16:36

Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?

Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?

Cổ phiếu bảo hiểm gần như đi ngang hoặc tăng rất ít so với đà tăng của thị trường, bất chấp hiệu quả kinh doanh chính dần cải thiện và mảng đầu tư khởi sắc.

Tài chính - 12/08/2025 14:44

Thấy gì từ sự dịch chuyển dòng tiền của khối ngoại?

Thấy gì từ sự dịch chuyển dòng tiền của khối ngoại?

Các dữ liệu cho thấy nhà đầu tư toàn cầu đang có xu hướng tái cơ cấu danh mục, đặc biệt xu hướng mua ròng ở các thị trường Châu Á (trong đó có Việt Nam) đang bắt đầu quay trở lại.

Tài chính - 12/08/2025 10:31

Hiểu đúng về nhóm cổ phiếu VNMITECH và VN50 GROWTH

Hiểu đúng về nhóm cổ phiếu VNMITECH và VN50 GROWTH

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố bộ Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu công nghiệp hiện đại và công nghệ (VNMITECH) và Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu VN50 tăng trưởng Vietnam Growth 50 Index (VN50 Growth).

Tài chính - 12/08/2025 08:54

Nhà đầu tư không nên FOMO khi VN-Index tiếp cận vùng 1.600 điểm

Nhà đầu tư không nên FOMO khi VN-Index tiếp cận vùng 1.600 điểm

VN-Index không thể duy trì mức 1.600 điểm nhưng vẫn tăng gần 12 điểm để lên mức cao mới. Chuyên gia cảnh báo rủi ro điều chỉnh ngắn hạn khi định giá tiệm cận mức hợp lý.

Tài chính - 12/08/2025 06:45

VN-Index vượt 1.600 điểm

VN-Index vượt 1.600 điểm

Tiền đổ vào thị trường chứng khoán nhiều chưa từng có đã hỗ trợ cho VN-Index chạm ngưỡng 1.600 điểm. Dòng tiền có xu hướng luân chuyển mạnh vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.

Tài chính - 11/08/2025 12:39

Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử

Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử đã có một tuần tích cực (4/8 - 8/8) với hầu hết các đồng đều tăng trưởng, đẩy giá trị vốn hoá toàn thị trường lên gần 4.000 tỷ USD.

Tài chính - 11/08/2025 06:32

Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines

Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines

Sau khi về tay nhóm T&T Group, Vietravel Airlines từ chỗ chỉ thuê tàu bay đã sở hữu 3 chiếc. Hãng đặt mục tiêu có tối thiểu 10 chiếc trong năm nay và 30 – 50 chiếc đến 2030.

Tài chính - 10/08/2025 13:20

Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm

Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm

CII đã đạt được nhiều bước tiến pháp lý các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm và khu tây TP.HCM. Nhờ đó, cổ phiếu CII cũng tăng giá mạnh trong hơn 3 tháng qua.

Tài chính - 10/08/2025 08:51

Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8

Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8

Điểm sáng tích cực nhất trong tuần vượt đỉnh của VN-Index là dòng tiền có sự lan tỏa sang các cổ phiếu và nhóm ngành ngoài VN30.

Tài chính - 09/08/2025 17:54

Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump

Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump

Các chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới nhất cho phép tài khoản hưu trí 401 (k) của người dân Hoa Kỳ được sử dụng tiền ảo, là lý do chính khiến Bitcoin quay lại đà tăng, sau thời gian dài chững lại do làn sóng chốt lời.

Tài chính - 09/08/2025 08:46

Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển

Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển

Nhiều doanh nghiệp cảng biển báo lãi ròng quý II/2025 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 09/08/2025 07:59

Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh

Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh

Trong bối cảnh nhóm VN30 giảm điểm, các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ diễn biến khá tích cực. Dòng tiền đã luân chuyển sang những cổ phiếu chưa tăng mạnh thời gian qua.

Tài chính - 08/08/2025 15:53

BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'

BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'

BSR lấy ý kiến cổ đông phương án tăng vốn điều lệ trong tháng 9. Doanh nghiệp có kế hoạch chia thưởng tỷ lệ 61,5% để tăng vốn lên hơn 50.000 tỷ đồng.

Tài chính - 08/08/2025 15:40

Ngay sau khi niêm yết HoSE, Taseco Land muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Ngay sau khi niêm yết HoSE, Taseco Land muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Taseco Land dự kiến trình cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Tài chính - 08/08/2025 14:53