Ái nữ nhà Đặng Văn Thành chi 'bạo' mua trái phiếu Giáo dục Thành Thành Công, định giá công ty 1.100 tỷ đồng

XUÂN TIÊN
17:24 17/05/2019

TTC EDU từ cuối năm ngoái đã được chuyển nhượng cho một pháp nhân nước ngoài.

CTCP Giáo dục Thành Thành Công ngày 9/5 đã hoàn tất phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có bảo đảm. Kỳ hạn trái phiếu 3 năm, lãi suất 0%/năm.

Giá chuyển đổi được cố định là 32.000 đồng/CP. Số lượng cổ phần theo đó được phát hành sau khi lô trái phiếu đáo hạn là 9,375 triệu cổ phần. Thời hạn chuyển đổi sau 12 tháng từ ngày phát hành tới 30 ngày trước ngày đáo hạn.

Nhà đầu tư duy nhất là bà Đặng Huỳnh Ức My - con gái doanh nhân Đặng Văn Thành - "ông chủ" Tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group).

Giáo dục là một trong những mảng đầu tư lớn của TTC Group. CTCP Giáo dục Thành Thành Công (TTC EDU) được thành lập từ năm 2007, tới nay đã phát triển thành chuỗi giáo dục tư nhân quy mô hàng đầu ở miền Nam với 8 trường mầm non, 7 trường Tiểu học - Trung học cơ sở - Trung học phổ thông và 2 trường đại học - cao đẳng là Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi Đồng Nai và Trường Đại học Yersin Đà Lạt.

ttc-edu

Đại học Yersin Đà Lạt nằm trong hệ thống của TTC EDU

Tổng quy mô học sinh - sinh viên hiện nay hơn 15.500 em, đội ngũ nhân sự gần 1.700 cán bộ nhân viên, giáo viên - giảng viên. TTC EDU đặt ra mục tiêu tới năm 2020 sẽ hoàn thiện mô hình giáo dục từ mầm non đến đại học với 20 cơ sở giáo dục, phát triển đội ngũ nhân sự khoảng 2.000 người để đáp ứng nhu cầu học tập của khoảng 20.000 học sinh - sinh viên, đồng thời phát triển 50 trung tâm đào tạo kỹ năng và ngoại ngữ.

Trở lại với đợt phát hành vừa qua, đây không phải lần đầu tiên TTC EDU huy động vốn trên thị trường trái phiếu. Trong năm 2018, thành viên của TTC Group đã hai lần niêm yết trái phiếu trên Sở GDCK TP.HCM (HOSE) với tổng mệnh giá 230 tỷ đồng.

Đáng chú ý, với mức chuyển đổi 32.000 đồng/CP, TTC EDU đang được định giá ở mức 1.120 tỷ đồng (vốn cổ phần 350 tỷ đồng).

5 ngày sau khi "rót" 300 tỷ đồng đầu tư vào TTC EDU, một diễn biến khá bất ngờ là bà Đặng Huỳnh Ức My đã rút khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này. Người thay thế nữ doanh nhân sinh năm 1981 là ông Đoàn Thanh Việt - một phó tướng của ông Đặng Văn Thành ở TTC Group.

Ở một diễn biến đáng lưu ý khác, giấy đăng ký doanh nghiệp thay đổi ngày 18/10/2018 thể hiện TTC EDU đã được một công ty nước ngoài là LAM Champion Investment Limited (Cayman Islands) mua lại tới 95% cổ phần. Dù vậy, nhiều khả năng đây chỉ là động tác chuyển đổi mang tính kỹ thuật và về bản chất, TTC EDU vẫn nằm trong quyền sở hữu của gia tộc họ Đặng.

  • Cùng chuyên mục
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi báo lãi đậm

Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi báo lãi đậm

Với việc đảm bảo các điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học, nhiều doanh nghiệp vẫn báo lãi quý III/2025 tăng trưởng tích cực bất chấp dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng.

Tài chính - 04/11/2025 15:01

Nâng chất thị trường chứng khoán nhìn từ những thay đổi tại Thông tư 102

Nâng chất thị trường chứng khoán nhìn từ những thay đổi tại Thông tư 102

Những điểm sửa đổi mới trong Thông tư 102 được kỳ vọng sẽ nâng cao mức độ an toàn trong hoạt động kinh doanh của các CTCK, cũng như hướng tới thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững.

Tài chính - 04/11/2025 12:12

10 nhà băng báo lãi trên 10.000 tỷ

10 nhà băng báo lãi trên 10.000 tỷ

Lũy kế 9 tháng 2025 có tới hơn 10 nhà băng báo lợi nhuận trước thuế trên 10.000 tỷ đồng. Dẫn đầu là Vietcombank với con số lợi nhuận kỷ lục 33.123 tỷ đồng.

Tài chính - 04/11/2025 12:10

Quản trị danh mục trong nhịp 'nghỉ ngơi' của chứng khoán

Quản trị danh mục trong nhịp 'nghỉ ngơi' của chứng khoán

Việc quản trị danh mục cổ phiếu trong từng giai đoạn có ý nghĩa quan trọng. Nhà đầu tư nhờ đó sẽ tránh tình trạng rơi vào tâm lý khó chịu và cắt lỗ đúng đáy.

Tài chính - 04/11/2025 07:00

Sẽ điều chỉnh Thông tư 96 để doanh nghiệp đáp ứng tiêu chí ESG theo thông lệ quốc tế

Sẽ điều chỉnh Thông tư 96 để doanh nghiệp đáp ứng tiêu chí ESG theo thông lệ quốc tế

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thời gian tới sẽ điều chỉnh Thông tư 96 để báo cáo phát triển bền vững của doanh nghiệp niêm yết và công ty đại chúng sát hơn các yêu cầu và đáp ứng tiêu chí ESG theo thông lệ quốc tế.

Tài chính - 04/11/2025 07:00

Tập đoàn KIDO bán tiếp 49% vốn KDF giá 2.500 tỷ đồng

Tập đoàn KIDO bán tiếp 49% vốn KDF giá 2.500 tỷ đồng

Do gặp khó trong hoạt động kinh doanh chính nên KIDO có thể sẽ không cán đích chỉ tiêu đề ra 5 năm liên tiếp hiện hữu. Lãnh đạo KIDO đã ra quyết định bán 49% vốn KDF trong quý IV.

Tài chính - 03/11/2025 16:57

VPBankS hút hơn 13.200 tỷ đồng trong đợt IPO

VPBankS hút hơn 13.200 tỷ đồng trong đợt IPO

Nhà đầu tư đăng ký với tổng giá trị hơn 13.200 tỷ trong đợt IPO của VPBankS, vượt 4% giá trị chào bán. Cổ phiếu công ty sẽ được niêm yết HoSE trong tháng 12.

Tài chính - 03/11/2025 10:19

Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam

Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 102/2025/TT-BTC, sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư số 91/2020/TT-BTC quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng yêu cầu.

Tài chính - 03/11/2025 09:57

Các 'đầu tàu' cảng biển Nam Trung Bộ cùng duy trì đà tăng trưởng

Các 'đầu tàu' cảng biển Nam Trung Bộ cùng duy trì đà tăng trưởng

Các "ông lớn" tại Nam Trung Bộ như Cảng Quy Nhơn (Gia Lai), Cảng Đà Nẵng và Cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) đều ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý III/2025.

Tài chính - 03/11/2025 06:45

Mủ cao su được giá, loạt doanh nghiệp báo lãi đậm

Mủ cao su được giá, loạt doanh nghiệp báo lãi đậm

Lợi nhuận công ty cao su tiếp tục khả quan 9 tháng 2025, đặc biệt quý III. Giá mủ cao su neo ở vùng cao và tỷ giá tăng hỗ trợ cho xuất khẩu.

Tài chính - 02/11/2025 09:46

Biến động tỷ giá và dự báo

Biến động tỷ giá và dự báo

Tỷ giá USD tự do tăng mạnh, tạo chênh lệch lớn với thị trường chính thức - mức cao nhất 12 năm. Tuy nhiên, các dự báo vẫn cho rằng, tỷ giá USD tại ngân hàng vẫn được duy trì ổn định thời gian tới.

Tài chính - 02/11/2025 09:35

CTX Holdings ra sao sau bán dự án Constrexim Complex?

CTX Holdings ra sao sau bán dự án Constrexim Complex?

Bán dự án Constrexim Complex, CTX Holdings ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đột biến. Doanh nghiệp sẽ họp bất thường để bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới.

Tài chính - 02/11/2025 09:33

Gia Lai gặp khó trong việc thoái vốn nhà nước tại Bimico

Gia Lai gặp khó trong việc thoái vốn nhà nước tại Bimico

Việc thoái vốn nhà nước tại CTCP Khoáng sản Bình Định của Gia Lai đang gặp khó do nhiều nguyên nhân liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh và diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.

Tài chính - 02/11/2025 06:45

Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình

Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với FTSE Russell đảm bảo quá trình chuyển đổi chính thức theo đúng lộ trình.

Tài chính - 01/11/2025 12:44

FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

Ngay sau khi hoàn tất BCTC kiểm toán, Tập đoàn FLC sẽ tiến hành các thủ tục để tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên theo đúng quy định và thực hiện công bố thông tin theo quy trình pháp luật hiện hành.

Tài chính - 01/11/2025 06:45

Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội

Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội

Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý Tài sản, Khối Trong nước Dragon Capital nhìn nhận tâm lý bán tháo khi thị trường điều chỉnh là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội tích sản trong dài hạn.

Tài chính - 31/10/2025 17:31