Ái nữ nhà Đặng Văn Thành chi 'bạo' mua trái phiếu Giáo dục Thành Thành Công, định giá công ty 1.100 tỷ đồng

Nhàđầutư
TTC EDU từ cuối năm ngoái đã được chuyển nhượng cho một pháp nhân nước ngoài.
XUÂN TIÊN
17, Tháng 05, 2019 | 17:24

Nhàđầutư
TTC EDU từ cuối năm ngoái đã được chuyển nhượng cho một pháp nhân nước ngoài.

CTCP Giáo dục Thành Thành Công ngày 9/5 đã hoàn tất phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có bảo đảm. Kỳ hạn trái phiếu 3 năm, lãi suất 0%/năm.

Giá chuyển đổi được cố định là 32.000 đồng/CP. Số lượng cổ phần theo đó được phát hành sau khi lô trái phiếu đáo hạn là 9,375 triệu cổ phần. Thời hạn chuyển đổi sau 12 tháng từ ngày phát hành tới 30 ngày trước ngày đáo hạn.

Nhà đầu tư duy nhất là bà Đặng Huỳnh Ức My - con gái doanh nhân Đặng Văn Thành - "ông chủ" Tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group).

Giáo dục là một trong những mảng đầu tư lớn của TTC Group. CTCP Giáo dục Thành Thành Công (TTC EDU) được thành lập từ năm 2007, tới nay đã phát triển thành chuỗi giáo dục tư nhân quy mô hàng đầu ở miền Nam với 8 trường mầm non, 7 trường Tiểu học - Trung học cơ sở - Trung học phổ thông và 2 trường đại học - cao đẳng là Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi Đồng Nai và Trường Đại học Yersin Đà Lạt.

ttc-edu

Đại học Yersin Đà Lạt nằm trong hệ thống của TTC EDU

Tổng quy mô học sinh - sinh viên hiện nay hơn 15.500 em, đội ngũ nhân sự gần 1.700 cán bộ nhân viên, giáo viên - giảng viên. TTC EDU đặt ra mục tiêu tới năm 2020 sẽ hoàn thiện mô hình giáo dục từ mầm non đến đại học với 20 cơ sở giáo dục, phát triển đội ngũ nhân sự khoảng 2.000 người để đáp ứng nhu cầu học tập của khoảng 20.000 học sinh - sinh viên, đồng thời phát triển 50 trung tâm đào tạo kỹ năng và ngoại ngữ.

Trở lại với đợt phát hành vừa qua, đây không phải lần đầu tiên TTC EDU huy động vốn trên thị trường trái phiếu. Trong năm 2018, thành viên của TTC Group đã hai lần niêm yết trái phiếu trên Sở GDCK TP.HCM (HOSE) với tổng mệnh giá 230 tỷ đồng.

Đáng chú ý, với mức chuyển đổi 32.000 đồng/CP, TTC EDU đang được định giá ở mức 1.120 tỷ đồng (vốn cổ phần 350 tỷ đồng).

5 ngày sau khi "rót" 300 tỷ đồng đầu tư vào TTC EDU, một diễn biến khá bất ngờ là bà Đặng Huỳnh Ức My đã rút khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này. Người thay thế nữ doanh nhân sinh năm 1981 là ông Đoàn Thanh Việt - một phó tướng của ông Đặng Văn Thành ở TTC Group.

Ở một diễn biến đáng lưu ý khác, giấy đăng ký doanh nghiệp thay đổi ngày 18/10/2018 thể hiện TTC EDU đã được một công ty nước ngoài là LAM Champion Investment Limited (Cayman Islands) mua lại tới 95% cổ phần. Dù vậy, nhiều khả năng đây chỉ là động tác chuyển đổi mang tính kỹ thuật và về bản chất, TTC EDU vẫn nằm trong quyền sở hữu của gia tộc họ Đặng.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Điều chỉnh kích thước chữ