Ai đang nắm giữ khách sạn Melia - trụ sở mới của chủ sở hữu Sabeco?

HỒ MAI
07:23 16/05/2018

Công ty Cổ phần Chế tạo điện cơ Hà Nội (HEM) - công ty con của Tổng công ty Thiết bị điện GELEX đang nắm giữ 35% cổ phần Khách sạn Melia, trong khi phần vốn góp từ phía tỷ phú Thái Lan (đang gián tiếp sở hữu 49% cổ phần Sabeco) là 65%.

Công ty TNHH Vietnam Beverage (do ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi sở hữu gián tiếp 49%) đã chuyển trụ sở từ phòng khách gia đình về tòa Hanoi Central Office Building (HCO Building) - tòa nhà khách sạn Melia, 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Trụ sở mới của Vietnam Beverage cũng chính là trụ sở của công ty mẹ - Công ty Cổ phần Đầu tư Alliance Việt Nam.

Trước đó, công ty Vietnam Beverage đặt trụ sở tại nhà riêng của bà Trần Kim Nga, Tổng giám đốc công ty. Văn phòng cũ của công ty này là phòng khách trên tầng hai của ngôi nhà 5 tầng, nằm trong ngõ của khu tập thể 16A Lý Nam Đế.

Vietnam Beverage được sở hữu 100% bởi Công ty Cổ phần Đầu tư F&B Alliance Việt Nam. Hãng bia ThaiBev của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi thông qua Beerco Limited, pháp nhân có trụ sở tại Hongkong, đang sở hữu 49% cổ phần của F&B Alliance Việt Nam.

Tuy nhiên, 51% cổ phần tư nhân tại F&B Alliance Việt Nam hiện nay vẫn là một con số bí ẩn khi các cổ đông sáng lập là Trần Kim Nga, Nguyễn Hải Sơn, Trần Thị Thanh Hương đều đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần nắm giữ.

Khách sạn Melia Hà Nội - trụ sở mới của công ty đang sở hữu 49% cổ phần hãng bia Sabeco - được xây dựng trên khu đất 44B Lý Thường Kiệt, nơi gần 20 năm trước là trụ sở của Công ty Chế tạo Điện cơ (CTAMAD).

khach san melia

Khách sạn Melia Hà Nội.

Năm 1994, CTAMAD liên doanh cùng với công ty SAS Trading Ltd của Thái Lan (công ty con của TTC Land, thuộc tập đoàn TTC của tỷ phú Charoen) để lập nên công ty SAS-CTAMAD làm chủ đầu tư khách sạn này. CTAMAD nắm 35% vốn, trong khi SAS của tỷ phú Thái góp 65% cổ phần còn lại.

Năm 1998, tổ hợp khách sạn và văn phòng cho thuê (HCO Building) chính thức đi vào hoạt động.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Chế tạo điện cơ Hà Nội (HEM – là công ty CTAMAD trước đây), trong 2 năm 2010-2011, công ty SAS-CTAMAD đều đạt trên 20 triệu USD doanh thu và 10 triệu USD lợi nhuận trước thuế, tương ứng tỷ suất lợi nhuận lên đến 50%.

Năm 2017, HEM cho đã nhận được phần lợi nhuận được chia từ công ty SAS-CTAMAD là 47,25 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng đáng kể trong lợi nhuận mà HEM có được.

HEM hiện có vốn điều lệ 368 tỷ đồng, là công ty con của Tổng công ty Thiết bị điện GELEX. GELEX là doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa từ năm 2010, đến năm 2015, Nhà nước đã thoái vốn toàn bộ khỏi công ty này.

nguyen van tuan

Ông Nguyễn Văn Tuấn.

Hiện nay GELEX là một tập đoàn tư nhân có vốn 2.668 tỷ đồng. Đầu tháng 1/2018, tập đoàn này đã bầu ông Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1984) làm Chủ tịch HĐQT từ 4/1/2018.

Tuy nhiên, ông Tuấn không hề nắm giữ cổ phiếu GEX nào và còn đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng khác trong tập đoàn như: Chủ tịch HĐQT CTCP Kho vận Miền Nam – Sotrans; Chủ tịch HĐQT CTCP Dây cáp điện Việt Nam – Cadivi; Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Thiết bị đo điện; Chủ tịch Công ty TNHH MTV năng lượng Gelex; Phó Chủ tịch HĐQT Công ty liên doanh S.A.S-CTAMAD và Phó Chủ tịch HĐQT – CTCP Hạ tầng Fecon.

Một số cổ đông đáng chú ý của GELEX có thể kể đến như Công ty TNHH MTV Đầu tư GEX sở hữu 23,18%; Công ty TNHH MTV Quản lý quỹ Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank Capital) nắm giữ 4,36%. Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) từng nắm giữ 9,68% cổ phần GELEX nhưng đã sang tay 10 triệu cổ phần cho Công ty TNHH MTV Đầu GEX vào năm 2016. VCSC vẫn còn 5 triệu cổ phần GELEX chưa rõ đã thoái hay chưa.

Trên báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2015, do HEM là công ty con nên GELEX nên ghi nhận phần sở hữu tại SAS-CTAMAD tương đương là 23,11%, giá trị của phần vốn góp này gần 180 tỷ đồng, giá trị hợp lý lên tới 307,5 tỷ đồng, tương đương với giá trị của Melia Hà Nội có thể đạt khoảng 1.350 tỷ đồng (60 triệu USD).

Tuy nhiên, với vị trí đắc địa tại trung tâm thành phố và quy mô phòng 306 phòng của khách sạn 5 sao này, giá trị thực tế có thể cao hơn nhiều so với con số trên.

  • Cùng chuyên mục
Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Yêu cầu báo cáo lại với Chính phủ

Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Yêu cầu báo cáo lại với Chính phủ

Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo lại việc lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công Dự án xây dựng đường cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành trước ngày 5/7.

Đầu tư - 02/07/2025 15:11

Gặp khó trong tuyển dụng lao động, Luxshare-ICT đề nghị Nghệ An hỗ trợ

Gặp khó trong tuyển dụng lao động, Luxshare-ICT đề nghị Nghệ An hỗ trợ

Luxshare-ICT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An đề xuất các nội dung nhằm hỗ trợ công ty giải quyết vấn đề khó khăn trong tuyển dụng nhân lực.

Đầu tư - 02/07/2025 13:01

Mục tiêu GDP 8% năm 2025: Cơ hội đầu tư từ đâu?

Mục tiêu GDP 8% năm 2025: Cơ hội đầu tư từ đâu?

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 8% trong năm 2025 với lực đẩy từ đầu tư công cùng loạt chính sách tài khóa mở rộng, nhiều ngành kinh tế và nhóm cổ phiếu như hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp và vật liệu xây dựng đang đứng trước chu kỳ tăng trưởng mới, tạo cơ hội cơ cấu lại danh mục đầu tư trung – dài hạn cho nhà đầu tư.

Đầu tư thông minh - 02/07/2025 11:33

Khánh Hòa có thêm hai khu đô thị 'khủng', vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ

Khánh Hòa có thêm hai khu đô thị 'khủng', vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ

Khánh Hòa đón thêm hai dự án quy mô lớn tại Khu kinh tế Vân Phong, gồm Khu đô thị mới Tu Bông và Khu đô thị mới Đầm Môn, tổng vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 01/07/2025 14:50

Bất động sản Bình Dương hưởng lợi sau sáp nhập

Bất động sản Bình Dương hưởng lợi sau sáp nhập

Trong khi thị trường bất động sản nhiều địa phương phía Nam vẫn trong quá trình phục hồi sau giai đoạn khó khăn, thì Bình Dương vẫn cho thấy sự nhộn nhịp với hàng loạt dự án ra mắt, khởi công.

Đầu tư - 01/07/2025 07:40

Minh bạch thị trường chứng khoán qua công nghệ AI

Minh bạch thị trường chứng khoán qua công nghệ AI

Trong bối cảnh thị trường tài chính ngày càng phức tạp, lượng thông tin dày đặc và tốc độ lan truyền nhanh chóng, nhà đầu tư cá nhân đứng trước thách thức lớn trong việc tiếp cận dữ liệu chính xác, phân tích chuyên sâu và ra quyết định kịp thời.

Đầu tư - 01/07/2025 07:00

Số phận hai dự án điện mặt trời 7.800 tỷ ở Nghệ An?

Số phận hai dự án điện mặt trời 7.800 tỷ ở Nghệ An?

Hai dự án nhà máy điện mặt trời có tổng mức đầu tư 7.800 tỷ đồng tại Nghệ An vừa được Sở Tài chính tỉnh này kiến nghị UBND tỉnh bãi bỏ chủ trương đầu tư.

Đầu tư - 01/07/2025 06:45

Bất chấp rủi ro thuế quan, doanh nghiệp châu Âu vẫn vững tin vào triển vọng dài hạn của Việt Nam

Bất chấp rủi ro thuế quan, doanh nghiệp châu Âu vẫn vững tin vào triển vọng dài hạn của Việt Nam

Bất chấp những biến động ngày càng phức tạp trên thị trường quốc tế, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn được duy trì vững vàng.

Đầu tư - 30/06/2025 18:03

Chuyên gia kinh tế trưởng OECD: Hy vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ

Chuyên gia kinh tế trưởng OECD: Hy vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ

Chuyên gia OECD kỳ vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận không chỉ với Mỹ mà với các quốc gia khác để tiếp tục hạ các rào cản và xuất khẩu mạnh mẽ.

Đầu tư - 30/06/2025 16:08

Bảo Việt khẳng định tiên phong trong hệ sinh thái bảo hiểm

Bảo Việt khẳng định tiên phong trong hệ sinh thái bảo hiểm

Ông Nguyễn Việt Anh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo Việt cho rằng những doanh nghiệp có năng lực triển khai nhanh chóng, minh bạch và nhất quán như Bảo hiểm Bảo Việt chính là mắt xích thiết yếu, giúp giảm nhẹ tổn thất, ổn định dòng vốn và giữ vững niềm tin thị trường.

Đầu tư - 30/06/2025 14:41

Hà Tĩnh xây dựng 35 khu tái định cư dự án đường sắt Bắc - Nam

Hà Tĩnh xây dựng 35 khu tái định cư dự án đường sắt Bắc - Nam

Hà Tĩnh dự kiến sẽ xây dựng 35 khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Đầu tư - 30/06/2025 07:00

Kết quả đàm phán thương mại ảnh hưởng thế nào đến triển vọng kinh tế Việt Nam?

Kết quả đàm phán thương mại ảnh hưởng thế nào đến triển vọng kinh tế Việt Nam?

Hai tổ chức IMF và OECD cho rằng kết quả đàm phán thuế quan với Mỹ sẽ tác động đến tốc độ tăng trưởng GDP, tình hình tài chính và tiền tệ của Việt Nam.

Đầu tư - 30/06/2025 06:45

Đà Nẵng cần thêm thời gian để gỡ vướng 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng cần thêm thời gian để gỡ vướng 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ xem xét cho phép bổ sung thời hạn hoàn thiện các thủ tục pháp lý đối với 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà.

Đầu tư - 29/06/2025 15:44

 VinFast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô điện công suất 200.000 xe/năm tại Hà Tĩnh

VinFast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô điện công suất 200.000 xe/năm tại Hà Tĩnh

Nhà máy sản xuất ô tô điện tại Hà Tĩnh quy mô 360.000 m2, công suất 200.000 xe/năm là nhà máy sản xuất thứ 5 đang được VinFast triển khai trên toàn cầu.

Đầu tư - 29/06/2025 15:41

Quảng Trị ra điều kiện gia hạn tiến độ cho ba dự án điện gió

Quảng Trị ra điều kiện gia hạn tiến độ cho ba dự án điện gió

Ba dự án điện gió gồm Hướng Linh 5, Hướng Hiệp 2 và Hướng Hiệp 3 chỉ được gia hạn tiến độ khi đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu do tỉnh đề ra.

Đầu tư - 29/06/2025 13:58

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Việt Nam không xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế thành 'thiên đường về thuế'

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Việt Nam không xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế thành 'thiên đường về thuế'

Bộ Tài chính cho biết sẽ xây dựng chính sách thuế đảm bảo cạnh tranh với khu vực, nhưng không muốn Trung tâm tài chính trở thành một "thiên đường về thuế" để thu hút các định chế tài chính.

Đầu tư - 28/06/2025 17:38