Ai đang dẫn đầu ngành bảo hiểm?

HẢI VÂN
07:16 14/06/2018

Cuộc cạnh tranh chia lại thị phần trên thị trường bảo hiểm ngày càng gay gắt, vị trí của những doanh nghiệp dẫn đầu đã có nhiều thay đổi trong 2 năm qua. Từ sân chơi áp đảo của những "ông lớn" nước ngoài mảng bảo hiểm nhân thọ, một đại diện của Việt Nam nay đã vươn lên top 1 về thị phần.

bao-hiem

Theo báo cáo của Cục quản lý giám sát bảo hiểm, tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường 2 tháng đầu năm 2018 ước đạt 16.587 tỷ đồng, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ (BHPNT) ước đạt 7.271 tỷ đồng, tăng 17,55% so với cùng kỳ năm 2017 và doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ (BHNT) ước đạt 9.316 tỷ đồng tăng 33,34% so với cùng kỳ năm 2017.

Đối với bảo hiểm phi nhân thọ, dẫn đầu thị trường về doanh thu phí gốc là Bảo Việt với doanh thu ước đạt 1.682 tỷ đồng, tăng 34,46%, chiếm thị phần 23,13%. Tiếp đến là PVI (1.137 tỷ đồng, tăng 13,89%, chiếm thị phần 15,64%), PTI (588 tỷ đồng, tăng 16,41%, chiếm thị phần 8,09%), Bảo Minh (545 tỷ đồng, tăng 5,14%, chiếm thị phần 7,50%), PJICO (395 tỷ đồng, tăng 3,48%, chiếm thị phần 5,43%).

1

Trong khi đó, trên thị trường BHNT, thị phần doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới 2 tháng đầu năm 2018 chủ yếu nằm trong tay 5 doanh nghiệp lớn: Bảo Việt Nhân thọ, Dai-ichi, Manulife, Prudential, AIA. Trong đó, Bảo Việt Nhân thọ có thị phần lớn nhất với 25,41%, theo sau lần lượt là Dai-ichi (15,89%), Manulife (12,8%), Prudential (12,7%), AIA (10,63%), Generali (5,28%), Chubb (3,4%), Hanwha (3,01%), MB Ageas 2,47%, Sun Life 1,93%.

2

Có thể thấy, Bảo Việt tiếp tục dẫn đầu về doanh thu phí bảo hiểm lẫn doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới trong vòng hơn 1 năm trở lại đây. Đây là một quá trình không dễ dàng gì với Bảo Việt khi trước đó 2 năm, Bảo hiểm Bảo Việt vẫn còn đứng sau PVI trên lĩnh vực BHPNT. Còn trên thị trường BHNT, Bảo Việt Nhân thọ cũng chỉ đứng thứ 2, là doanh nghiệp nội duy nhất, phải cạnh tranh suýt soát về thị phần với 4 ông lớn nước ngoài là Prudential, Manulife, AIA, Dai-ichi.

Mới công bố về kết quả kinh doanh Quý 1, Bảo Việt Nhân thọ cho biết ghi nhận tổng doanh thu ước đạt 7.170 tỷ đồng (tăng 53,1%), trong đó doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 4.623 tỷ đồng (tăng 28,7%). Trong khi đó, ở lĩnh vực BHPNT, Bảo hiểm Bảo Việt cho biết tổng doanh thu đạt 2.783 tỷ đồng, tăng 31%. Doanh thu phí bảo hiểm gốc tăng 31,7% so với cùng kỳ. Doanh thu từ hoạt động tài chính đạt 37,9% kế hoạch năm, tăng trưởng 18,8%.

Tốc độ tăng trưởng vượt trội của Bảo Việt đang ngày càng củng cố cho vị trí dẫn đầu của mình. Tuy nhiên, dài hạn hơn trong vài năm tới vẫn chưa thể nói trước được điều gì, cuộc canh tranh chia lại thị phần sẽ ngày càng gay gắt, "miếng bánh" thị trường bảo hiểm có thể sẽ còn nhiều xáo trộn.

Mảng bảo hiểm nhân thọ được đánh giá vẫn còn nhiều dư địa, việc khai thác bảo hiểm qua kênh Bancassurance hiện cũng mới chỉ mới đạt 6% tổng doanh thu của ngành trong khi trên thế giới tỷ lệ này là 70%. Do đó, sự tham gia hợp tác của các ngân hàng lớn được dự báo sẽ vừa thúc đẩy, đồng thời tác động không nhỏ tới thị phần của thị trường bảo hiểm. Trong khi Bảo Việt gần đây đã ký kết với OCB thì trước đó Prudential hợp tác với VIB, Maritime Bank; Dai-ichi hợp tác với Sacombank, SHB; Manulife hợp tác với Techcombank; AIA với VPBank và DongABank,...

Ở thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, sự bứt phá của Bảo Việt đến từ sự tăng trưởng của mảng bán lẻ, đồng thời đối thủ hàng đầu là PVI chậm lại do khó khăn ở ngành dầu khí. Tuy nhiên, vị trí của Bảo Việt có duy trì được lâu hay không khi PVI sẽ không dễ từ bỏ vị trí dẫn đầu, các doanh nghiệp bảo hiểm khác cũng đã bắt đầu gia tăng kinh doanh mảng bán lẻ, đặc biệt ở sản phẩm bảo hiểm cơ giới và bảo hiểm sức khỏe.

Dư địa còn nhiều, sân chơi sẽ không còn chỉ thuộc về những ông lớn, nhiều cái tên mới như Generali, Hanwhalife, Sunlife… cũng đang đặt mục tiêu mở rộng thị phần để chen chân vào top 5 trong vòng vài năm tới. Họ đều đang liên tục phát triển mạng lưới, kênh phân phối, tung ra những sản phẩm mới cũng như thay đổi cách thức tiếp cận người tiêu dùng...

Theo Tri thức trẻ

  • Cùng chuyên mục
Nghị quyết 68: Động lực mới thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá

Nghị quyết 68: Động lực mới thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam vẫn đang duy trì đà tăng trưởng tích cực với một trong những động lực quan trọng đến từ kinh tế tư nhân – khu vực “xương sống” của nền kinh tế.

Tài chính - 21/09/2025 11:29

Cổ phiếu PV Power trước cuộc chơi tăng vốn

Cổ phiếu PV Power trước cuộc chơi tăng vốn

Cổ phiếu PV Power tăng mạnh 5 tháng qua và hiện trong pha điều chỉnh. Triển vọng kinh doanh sáng khi tổ hợp điện khí Nhơn Trạch 3 và 4 sắp vận hành thương mại.

Tài chính - 21/09/2025 08:10

 SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI khai phá cơ hội

SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI khai phá cơ hội

Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như "cứ điểm mới" của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.

Tài chính - 20/09/2025 10:00

Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán

Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán

Trong chứng khoán, bảo toàn thành quả lợi nhuận là một trong các tư duy quản trị rủi ro quan trọng để duy trì kết quả đầu tư dài hạn. Tuy vậy, điều này lại ít được nhà đầu tư cá nhân quan tâm.

Tài chính - 19/09/2025 17:08

Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10

Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10

Sau đợt IPO thành công, cổ phiếu của TCBS dự kiến sẽ sớm được giao dịch chính thức trên sàn chứng khoán trong tháng 10 năm nay.

Tài chính - 19/09/2025 17:07

Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ

Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ

Cổ phiếu Vingroup bật tăng cuối phiên giúp VN-Index thu hẹp đà giảm đáng kể. Thanh khoản mất hút và khối ngoại vẫn bán ròng mạnh.

Tài chính - 19/09/2025 16:30

Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’

Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’

Cổ phiếu Vinacafé tăng kịch trần sau công bố chia cổ tức 48.000 đồng/cp. Vinacafé thông báo không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng khi công ty mẹ nắm đến gần 99% vốn.

Tài chính - 19/09/2025 09:39

Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng

Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành 2 quyết định thiết lập môi trường và điều kiện thử nghiệm đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).

Tài chính - 19/09/2025 07:48

Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?

Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?

Chứng khoán SmartInvest từng tập trung mạnh vào mảng trái phiếu. Khoản phải thu ở hoạt động kinh doanh này chiếm đến hơn 50% tổng tài sản.

Tài chính - 18/09/2025 14:14

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất được cho sẽ hỗ trợ câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam, kỳ vọng thu hút lại dòng vốn ngoại sau đà bán ròng mạnh mẽ thời gian qua.

Tài chính - 18/09/2025 09:26

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 17:27

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.

Tài chính - 17/09/2025 16:18

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).

Tài chính - 17/09/2025 13:36

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán

Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 13:28