Agribank Chợ Lớn nói gì vụ đấu giá dự án nghìn tỷ ở Bình Dương?
Theo Agribank Chợ lớn, việc đấu giá dự án Khu dân cư Hòa Lân diễn ra đúng pháp luật. Vì vậy, Agribank chợ lớn đề nghị tỉnh Bình Dương xem xét, tạo điều kiện cho Công ty Kim Oanh được chuyển đổi chủ đầu tư, để tiếp tục triển khai dự án Khu dân cư Hòa Lân.

Dự án Khu dân cư Hòa Lân
Dự án Khu dân cư Hòa Lân tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương có diện tích hơn 49ha. Năm 2002, tỉnh Bình Dương đã chấp thuận cho Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) làm chủ đầu tư.
Trước đó, Công ty Thiên Phú có vay 305 tỷ đồng và gần 19 nghìn lượng vàng của Agribank Chợ Lớn với tổng số tiền bao gồm đã quy đổi từ vàng là hơn 1,1 nghìn tỷ đồng. Để đảm bảo cho các khoản vay, Công ty Thiên Phú thế chấp Dự án Khu dân cư Hòa Lân với diện tích hơn 49ha. Do Công ty Thiên Phú gặp khó khăn về tài chính nên ngày 17/4/2015 đã ký biên bản thỏa thuận giao tài sản để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ.
Ngày 17/6/2015 Agribank Chợ Lớn ký hợp đồng với Công ty cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn ở Quận 7, TPHCM bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc Dự án Khu dân cư Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng. Sau nhiều lần điều chỉnh, giá khởi điểm của dự án được hạ xuống còn 963 tỷ đồng.
Ngày 25/5/2017, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn tổ chức đấu giá và Công ty A Đông Hải (sau đó đổi Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Kim Oanh) đã trúng đấu giá 1.353 tỷ đồng.
Nguồn tin từ Nhadautu cho biết, trước đó, giám đốc Agribank Chợ Lớn Phạm Đăng Bộ đã có ký văn bản gửi UBND tỉnh Bình Dương, Sở Xây dựng Bình Dương đề nghị việc xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ cho Công ty Kim Oanh được chuyển đổi chủ đầu tư, để tiếp tục triển khai dự án Khu dân cư Hòa Lân từ Công ty Thiên Phú.
Đại diện Agribank Chợ Lớn cho rằng, sau khi Công ty Kim Oanh trúng đấu giá đã thanh toán 874,8 tỷ đồng cho Agribank Chợ Lớn (tính đến ngày 23/10/2018) thì doanh nghiệp này đã chủ động phối hợp với Công ty Thiên Phú, Agribank Chợ Lớn để thực hiện việc đàm phán, thỏa thuận, hỗ trợ kinh phí di dời cho các hộ kinh doanh trên khu đất dự án.
Đối với những cáo buộc liên quan đến dấu hiệu sai phạm trong quá trình đấu giá khu đất, Agribank Chợ Lớn cho rằng, đơn thư trên không phải do Công ty Kim Oanh, Công ty Thiên Phú hay Agribank Chợ Lớn khiếu nại, tố cáo. Do vậy, người có đơn thư không có quyền, lợi ích gì liên quan đến việc bán đấu giá, và việc khiếu nại đó cũng không ảnh hưởng gì đến bản chất việc bán đấu giá.
Việc bán đấu giá dự án Khu dân cư Hòa Lân không thông qua tòa án, không qua cơ quan thi hành án nên mọi thỏa thuận sau khi kết thúc phiên đấu giá là thỏa thuận dân sự đều do người có tài sản bán đấu giá (Agribank Chợ Lớn), và người có tài sản bị xử lý trả nợ ngân hàng (Công ty Thiên Phú), được toàn quyền quyết định theo luật dân sự.
Tuy nhiên, ngày 4/3/2019, TAND quận 7 TPHCM cho biết, cơ quan này đã nhận được đơn khởi kiện của Công ty Thiên Phú, khởi kiện Công ty cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn, và đề nghị Tòa tuyên hủy kết quả bán đấu giá Khu dân cư Hòa Lân, tuyên vô hiệu hóa hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 01-10/2017.
Thiên Phú khởi kiện cho rằng Agribank Chợ Lớn đo thiếu hơn 8.400m2 đất dự án, đưa giá khởi điểm cuộc đấu giá lần 2 sai.
Còn theo kết quả thanh tra của Thanh tra Bộ Tư pháp, gần 2 năm sau trúng đấu giá, tức đến tháng 11/2018 Cty A Đông Hải mới chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng cho Agribank Chợ Lớn, còn nợ 478 tỷ đồng. “Qua 4 lần thanh toán, công ty A Đông Hải chưa trả đủ bằng giá khởi điểm và hiện đang chậm thanh toán gần 500 tỷ đồng cho phía ngân hằng Agribank Chợ Lớn”- kết luận thanh tra nêu.
Thanh tra bộ này cũng chỉ ra, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đã không kiểm tra tính chính xác thông báo giảm giá của ngân hàng. Trong kết luận nêu rõ: “Ngay sau khi nhận được công văn giảm giá của ngân hàng, công ty đấu giá đã không thực hiện kiểm tra mức giá giảm, nên đã thông báo bán đấu giá với giá khởi điểm không chính xác. Bên cạnh đó, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn còn sai phạm quy chế đấu giá và thông báo bán đấu giá có nội dung không thống nhất”.
Ngoài ra, kết luận cũng xác định, việc Công ty A Đông Hải chậm hoàn tất nghĩa vụ thanh toán có trách nhiệm của Agribank Chợ Lớn. Phía Agribank Chợ Lớn còn mắc phải sai sót nghiêm trọng trong việc xác định diện tích tài sản là quyền sử dụng đất được đưa ra đấu giá, dẫn đến việc sau khi Công ty A Đông Hải tiến hành đo đạc lại thì diện tích thực tế bị giảm hơn 8.000m2 làm ảnh hưởng đến kết quả đấu giá cũng như quyền lợi của doanh nghiệp.
Trước những sai phạm trên, Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị Agribank Chợ Lớn khẩn trương thực hiện việc thu hồi số tiền mà Công ty A Đông Hải phải thanh toán mua tài sản đấu giá và tính toán lại lãi suất chậm trả theo đúng quy định của pháp luật, không để kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi nhà nước. Trường hợp Công ty A Đông Hải không có khả năng thanh toán thì huỷ kết quả đấu giá vô điều kiện.
- Cùng chuyên mục
Nhà máy Coca-Cola Việt Nam tại TP.HCM hết thời hạn hoạt động, chuyển sang nhà mới 136 triệu USD tại Tây Ninh
Dự án Coca-Cola đặt tại đường Võ Nguyên Giáp, phường Linh Xuân, TP.HCM hết thời hạn hoạt động vào ngày hôm nay 27/9/2025 sau 30 năm hoạt động.
Đầu tư - 27/09/2025 16:04
Loạt dự án tỷ USD 'đổ bộ' vào Hà Tĩnh
Hà Tĩnh đang nổi lên là một trong những địa phương thu hút đầu tư mạnh mẽ, với loạt dự án lớn liên tục "cập bến", mở ra dư địa tăng trưởng cao trong giai đoạn tới.
Đầu tư - 27/09/2025 07:00
Đại gia bất động sản Malaysia chi 68 triệu USD mua khu ‘đất vàng’ 2.000 m2 tại TP.HCM
Tập đoàn United Overseas Australia Ltd (UOA) của Malaysia dự kiến đầu tư hơn 120 triệu USD xây tòa nhà văn phòng hạng A trên khu đất 2.000 m2 tại phường Tân Định, TP HCM.
Đầu tư - 27/09/2025 06:45
Nexif Ratch Energy huy động mọi nguồn lực cho dự án điện gió ở Gia Lai
Theo ông Dissescou Cyril Thibaut Ioan, Giám đốc điều hành Công ty Nexif Ratch Energy SE Asia Pte. Ltd, Nhà máy Điện gió Vân Canh Bình Định là dự án trọng điểm trong chiến lược đầu tư của Tập đoàn, vì vậy, doanh nghiệp huy động mọi nguồn lực để triển khai dự án.
Đầu tư - 26/09/2025 12:27
Dự án nhà máy của Goertek Vina tại Bắc Ninh chấm dứt hoạt động
Lý do Công ty TNHH Goertek Vina đưa ra là nhà đầu tư tự quyết định chấm dứt hoạt động của dự án theo quy định của Luật Đầu tư.
Đầu tư - 26/09/2025 07:24
DFVN Financial Planning: Hoạch định tài chính dành cho mọi nhà đầu tư
Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ Dai-ichi Life Việt Nam (DFVN) chính thức ra mắt chuỗi chia sẻ kiến thức “DFVN Financial Planning”, mang đến một cách tiếp cận vô cùng đơn giản nhưng thực tế và tính ứng dụng cao cho hành trình hoạch định tài chính cá nhân.
Đầu tư - 25/09/2025 21:27
UBND TP.HCM bác kiến nghị chủ đầu tư Empire City về giá đất
Chủ đầu tư dự án Empire City kiến nghị TP.HCM xem xét lại việc thu bổ sung hơn 8.800 tỷ đồng tiền sử dụng đất (tăng hơn 5.000 tỷ đồng so với ban đầu). Tuy nhiên, Sở Tài chính TP.HCM nêu rõ, việc xác định giá đất được cơ quan chức năng thực hiện theo đúng quy định, nên chưa có cơ sở để giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư.
Đầu tư - 25/09/2025 16:29
Hải Phòng sắp có khu thương mại tự do quy mô hơn 6.200 ha
Với quy mô hơn 6.200 ha, Khu thương mại tự do Hải Phòng được kỳ vọng sẽ giúp tăng trưởng GRDP của thành phố đạt 13 - 14% trong giai đoạn 2025 - 2030.
Đầu tư - 25/09/2025 16:14
Đưa kinh tế số trở thành động lực tăng trưởng của Đà Nẵng
Không chỉ dừng ở mục tiêu tăng trưởng, Đà Nẵng coi kinh tế số là chìa khóa để xây dựng thành phố thông minh, sáng tạo, đáng sống và bền vững.
Đầu tư - 25/09/2025 10:03
IFC 'rót' 200 triệu USD vào LG Innotek Việt Nam Hải Phòng
Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa đầu tư 200 triệu USD vào Công ty TNHH LG Innotek Việt Nam Hải Phòng (LGITVH), công ty con của LG Innotek Co., Ltd. (Hàn Quốc) - một trong những nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu thế giới.
Đầu tư - 24/09/2025 16:04
Lối thoát nào cho cảnh 'trắng' tàu container tại Vũng Áng?
Cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) đang đối mặt với một thực trạng đáng lo khi lượng tàu container cập cảng rất thấp, có giai đoạn "trắng" chuyến tàu container tải hàng hóa, ảnh hưởng lớn tới hiệu quả đầu tư và uy tín vận tải biển, logistics của địa phương.
Đầu tư - 24/09/2025 13:43
'Bất động sản phía Nam hướng về đô thị hành lang sân bay’
Bất động sản phía Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, khi hành lang kết nối đến Sân bay Quốc tế Long Thành dần hình thành và hoàn thiện.
Đầu tư - 24/09/2025 08:00
TP.HCM giữ “lợi thế độc quyền” trong hút vốn FDI
Nhờ 3 trụ cột gồm quy mô, công nghệ và thể chế, TP.HCM tiếp tục giữ vững sức hút đối với dòng vốn FDI từ Mỹ, châu Âu và các đối tác chiến lược, bất chấp những biến động về thương mại toàn cầu.
Đầu tư - 24/09/2025 06:45
Quỹ đầu tư Ấn Độ: Việt Nam là trọng tâm đầu tư của chúng tôi, trong đó có mảng nông nghiệp
Lãnh đạo quỹ đầu tư Aaviskaar Capital đến từ Ấn Độ cho biết Việt Nam và Indonesia là hai thị trường trọng điểm của họ tại Đông Nam Á và ngành nông nghiệp – thực phẩm đang nằm trong “tầm ngắm”.
Đầu tư - 24/09/2025 06:45
Đà Nẵng chấp thuận đầu tư 'siêu' dự án cảng container hơn 45.000 tỷ
Dự án đầu tư xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) vừa được phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng vốn hơn 45.000 tỷ đồng, quy mô gần 173ha.
Đầu tư - 23/09/2025 17:10
Đất nền ở Đà Nẵng 'nở hoa', thanh khoản đạt đỉnh
Theo Tập đoàn DKRA, trong tháng 8/2025, phân khúc đất nền ở Đà Nẵng ghi nhận thanh khoản "bùng nổ" và đạt mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay.
Đầu tư - 23/09/2025 13:13
- Đọc nhiều
-
1
Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025
-
2
Thấy gì từ đà tăng mạnh của cổ phiếu TNI?
-
3
Thêm một 'ông lớn' tham gia mở sàn giao dịch tài sản số?
-
4
UBND TP.HCM bác kiến nghị chủ đầu tư Empire City về giá đất
-
5
Chuyên gia Agriseco:'Ưu tiên giải ngân khi thị trường xác nhận cân bằng tại vùng hỗ trợ'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago