97 mã giảm sàn, VN-Index mất mốc 1.000 điểm
Thanh khoản HoSE đạt hơn 623 triệu đơn vị, tương đương GTGD 9.973 tỷ đồng – con số này tăng 9,61% so với phiên trước, song vẫn là mức khá thấp. Điều này phần nào cho thấy lực bán tuy không đến nỗi quá mạnh, nhưng vùng giá này chưa đủ hấp dẫn để hút lực cầu.

VN-Index mất mốc 1.000 điểm với thanh khoản tiếp tục "tụt áp". Ảnh: Trọng Hiếu.
Trong bối cảnh thông tin hỗ trợ không có, thanh khoản ngày càng sút giảm, giới đầu tư đã có những lo ngại nhất định về diễn biến của VN-Index trước phiên 26/12. Đúng như những dự đoán đó, VN-Index mở cửa quanh mốc tham chiếu nhưng dần giảm điểm với áp lực bán chiếm ưu thế.
Sang đến phiên chiều, áp lực bán thậm chí còn mạnh hơn, trong vỏn vẹn hơn nửa tiếng (từ 13g35p – 14g11p), VN-Index đã có 3 lần chạm mốc 1.000 điểm, lực cầu tại các vùng này đã xuất hiện và đưa chỉ số thoát hiểm, song đến 14g20p, cứ điểm 1.000 mất hoàn toàn.
Theo đó, chốt phiên giao dịch đầu tuần, VN-Index giảm 3,44% (tương đương -35,13 điểm) xuống 985,21 điểm.
Thanh khoản HoSE đạt hơn 623 triệu đơn vị, tương đương GTGD 9.973 tỷ đồng – con số này tăng 9,61% so với phiên trước, song vẫn là mức khá thấp. Điều này phần nào cho thấy lực bán không đến nỗi quá mạnh, song vùng giá này có lẽ chưa đủ hấp dẫn để hút lực cầu.
Chỉ số chính VN-Index giảm điểm trong bối cảnh chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones chốt phiên rạng sáng nay tăng 176 điểm, tương ứng 0,53%, và dừng ở sát 33.204 điểm. Trong khi đó, các chỉ số chứng khoán trong khu vực cũng đều giao dịch tích cực với DJ Shanghai tăng nhẹ 0,7%; Shanghai và Nikkei 225 tăng nhẹ 0,65%; KOSPI tăng 0,15%.
Trở lại các diễn biến của thị trường hôm nay, nhóm cổ phiếu bluechips là tác nhân chính và tiêu cực nhất ảnh hưởng đến VN-Index. VN30 giảm đến hơn 46 điểm, tương đương 4,48% xuống 987,77 điểm. VN30 ghi nhận vỏn vẹn 1 mã tăng và 29 mã giảm, trong đó 8 mã giảm sàn. Đồng loạt các cổ phiếu trụ GVR, MWG, NVL, PDR, TCB, HPG, SSI, STB đều giảm hết biên độ. Ngoài ra, nhiều bluechips chính có mức giảm trên 4% như VIB, VPB, KDH, POW, CTG, VHM, MBB, BVH…
Chiều ngược lại, GAS là điểm sáng duy nhất khi tăng 1,1%.
Xét về nhóm ngành, tất cả các nhóm cổ phiếu chính đều giao dịch tiêu cực. Với nhóm cổ phiếu “vua”, SGB tăng 2,3%, KLB tăng 1,6% - qua đó ghi nhận phiên thứ 3 tăng liên tiếp. Phần còn lại của nhóm đều giảm điểm, trong đó SHB, LPB, TCB, STB giảm sàn.
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán suy giảm, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng sụt giảm rất mạnh với hàng loạt cổ phiếu lớn và vừa nằm sàn như VCI, HCM, SSI, VND, CTS, SHS, ORS…. Tương tự chứng khoán, bất động sản giảm sâu với nhiều mã giảm hết biên độ như DXG, HPX, TCH, HHS, DIG, PDR, NVL, SCR, CEO, L14….
Đặc biệt, nhóm thép thậm chí chỉ ghi nhận duy nhất TVN giảm 5,8%, trong khi tất cả các mã HPG, HSG, NKG, TLH, POM… đồng loạt giảm sàn.
Không chỉ các nhóm cổ phiếu chính, thậm chí cả các nhóm ngành vừa và nhỏ cũng suy giảm. Nhóm dầu khí không còn giữ được sắc xanh như phiên sáng nữa, cho đến thời điểm kết phiên thì đồng loạt các mã PVS, PLX, PVD, PVC, OIL chìm trong sắc đỏ ngoại trừ GAS (+1,1%), PSH tăng hết biên độ; Xây dựng cũng đảo chiều với HBC giảm hết biên độ, FCN (-6,3%), CTD (-5,4%), VGC (-2,5%)….
Các nhóm hóa chất, bất động sản, khu công nghiệp, dệt may… cũng giao dịch tiêu cực với nhiều mã nằm sàn.
Nhóm nước gây ấn tượng khi vẫn giữ được sắc xanh ở BWE (+0,2%), TDM (+0,4%), DNW (1,1%). Trong nhóm bảo hiểm, PTI tiếp tục tăng 5,4%, qua đó đánh dấu 10 phiên tăng điểm liên tục với tổng mức tăng đạt hơn 104%.
Về giao dịch của NĐTNN, khối ngoại mạnh tay thực hiện mua ròng trong phiên chiều. Chốt phiên hôm nay thì NĐTNN mua ròng tổng cộng hơn 276 tỷ đồng, tập trung ở các mã HPG (+128 tỷ đồng), VCB (+39 tỷ đồng), PVD (+35,2 tỷ đồng), VNM (+33,3 tỷ đồng), BID (+25,3 tỷ đồng)…. Ở chiều ngược lại, NĐTNN bán ròng VHM (-11,4 tỷ đồng), SHB (-7 tỷ đồng), VGC (-6,5 tỷ đồng), NVL (-3,7 tỷ đồng)….
Trên TTCK phái sinh, cả 4 HĐTL đều giảm điểm với biên độ dao động từ -42,3 điểm đến – 51 điểm, “basis” với VN30 biến động từ -1,37 điểm đến -21,77 điểm.
- Cùng chuyên mục
Một công ty bất động sản khu công nghiệp sắp trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60%
Với hơn 23,999 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng số tiền NTC chi trả trong đợt trả cổ tức này là khoảng 144 tỷ đồng.
Tài chính - 17/08/2025 12:23
Dự báo cắt giảm lãi suất tháng 9 vấp phải sự thận trọng từ Fed
Thị trường tài chính đang định giá gần như chắc chắn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 9, nhưng một số nhà hoạch định chính sách lại đang tỏ ra do dự.
Ngân hàng - 17/08/2025 12:08
Bước tiến mới trong thương vụ IPO của TCBS
TCBS cho biết thời gian đăng ký mua và nhà đầu tư nộp tiền đặt cọc là từ ngày 19/8/2025 đến ngày 8/9/2025, trong đó nhà đầu tư đặt cọc số tiền bằng 10% tổng giá trị đăng ký.
Tài chính - 17/08/2025 07:50
Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Bà Vũ Mai Chi, Học viện Ngân hàng chia sẻ, việc lành mạnh hóa thị trường trái phiếu cần dựa trên ba trụ cột: Hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao năng lực giám sát rủi ro và đa dạng hóa sản phẩm – nhà đầu tư.
Tài chính - 16/08/2025 09:07
Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng
Chia sẻ tại EGM năm 2025, ông Nguyễn Trọng Trung - Tổng giám đốc Gelex Electric cho biết công ty sẽ thoái một phần vốn tại Hạ tầng Gelex trong nửa cuối năm 2025.
Tài chính - 15/08/2025 17:22
Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng
Thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều trong phiên chiều dù phiên sáng có lúc tăng 25 điểm. Sự phân hóa diễn ra mạnh trong từng nhóm ngành.
Tài chính - 15/08/2025 16:05
SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup
Do không còn là cổ đông lớn nên giao dịch cổ phiếu VIC của SK Group không phải công bố theo quy định, tuy nhiên báo cáo mới đây của Chaebol này cho thấy họ đã thoái hết vốn khỏi Vingroup.
Tài chính - 15/08/2025 14:57
Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp
Chứng khoán SSI muốn huy động gần 3.300 tỷ để đầu tư chứng chỉ tiền gửi và cho vay. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.
Tài chính - 15/08/2025 12:52
Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo
BCG Energy và Bamboo Airways là hai doanh nghiệp mới nhất thay đổi lãnh đạo chủ chốt. Trước đó, một loạt các công ty niêm yết khác cũng tiến hành thay đổi người đứng đầu.
Tài chính - 15/08/2025 08:45
Chứng khoán Việt Nam nghiên cứu khả năng cho giao dịch xuyên trưa, T0
Nhà đầu tư chứng khoán có thể sắp được giao dịch xuyên trưa, bán cổ phiếu khi hàng đang về với hệ thống KRX…
Tài chính - 15/08/2025 07:46
Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả
Các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) cần hiểu về nhu cầu kinh doanh, tuân thủ các quy định, minh bạch thông tin để có thể huy động vốn hiệu quả.
Tài chính - 15/08/2025 07:00
Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao
VN-Index tiếp tục chinh phục mức cao mới với sự trở lại mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng. Dòng tiền chảy vào thị trường vẫn rất dồi dào, riêng sàn HoSE giao dịch gần 53.000 tỷ đồng.
Tài chính - 14/08/2025 15:59
FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới
Ban lãnh đạo FPT đặt ra kế hoạch lãi trước thuế năm 2025 đạt 13.062 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2024. Mục tiêu này thấp hơn so với kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 21% được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.
Tài chính - 14/08/2025 15:56
Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?
1,145 tỷ USD vốn ngoại được dự báo sẽ "chảy" vào 7 mã cổ phiếu VIC, VCB, VHM, HPG, FPT, VNM, MSN khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng thành công.
Tài chính - 14/08/2025 14:24
Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy
BCG Energy có nhiều dự án nằm trong Quy hoạch điện VIII nên sẽ chuyển nhượng cổ phần một số dự án để tập trung vào dự án có pháp lý và hiệu quả tốt.
Tài chính - 14/08/2025 14:21
Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR
Chứng khoán VIX đã bán một phần GEX và GEE trong khi mua mạnh BSR nửa đầu năm. Công ty báo lãi đậm nhờ danh mục đầu tư hiệu quả.
Tài chính - 14/08/2025 11:44
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago