868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

THÀNH NAM
08:19 28/04/2021

Trong tổng số 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV trên cả nước, có 74 người ngoài Đảng, 9 đại biểu tự ứng cử. Các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng do Bộ Chính trị phân công.

hdbccccc-9011

Hội đồng bầu cử Quốc gia họp báo công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Ảnh: Tiền Phong.

Phân bổ phù hợp vùng miền

Chiều 27/4, Hội đồng bầu cử Quốc gia tổ chức họp báo công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Tại buổi họp báo, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường công bố Nghị quyết của Hội đồng bầu cử quốc gia về danh sách chính thức, với 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Liên quan đến cơ cấu kết hợp chung của cả nước, ông Bùi Văn Cường cho biết, có 74 người ứng cử ngoài Đảng. Số người ứng cử tái cử 205 người, đại biểu trẻ tuổi ứng cử (dưới 40 tuổi) 224 người. Trong đó, người cao tuổi nhất 77 tuổi, trẻ tuổi nhất 24 tuổi.

Trong số 203 người ứng cử ở Trung ương, các cơ quan Đảng có 11 người; cơ quan Chủ tịch nước và các cơ quan tư pháp 5 người; các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội (đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương) 129 người; Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ 15 người…

Trao đổi với báo chí về nguyên tắc phân bổ, Trưởng Ban công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết, các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng do Bộ Chính trị phân công, trên cơ sở nguyên tắc phù hợp vùng miền và những địa phương, thành phố quan trọng. Trong đó, Tổng Bí thư ứng cử ở thành phố Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội ứng cử tại Hải Phòng, Thủ tướng ứng cử tại Cần Thơ, Chủ tịch nước ứng cử TPHCM, Thường trực Ban Bí thư ứng cử tại Đà Nẵng.

“Các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khác cũng được bố trí ở địa bàn có tính chất lan tỏa của vùng, yêu cầu về chính trị, quốc phòng an ninh phù hợp chuyên môn, chức năng nhiệm vụ, vị trí mà các đồng chí đang phụ trách; đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong việc tham gia Quốc hội, phản ánh đại diện vùng miền và nguyện vọng của cử tri cả nước đến với Quốc hội”, bà Thanh lý giải.

Với các đại biểu khác, theo bà Thanh, có Nghị quyết 158 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, xây dựng các nguyên tắc về phân bổ nơi ứng cử.

Cả nước có 9 người tự ứng cử

Trong tổng số 9 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, có 3 người đang là đại biểu Quốc hội khóa XIV. Cụ thể, thành phố Hà Nội có 3 người tự ứng cử, gồm: Ông Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đang là đại biểu Quốc hội khóa XIV; ông Lương Thế Huy, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường; ông Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Huyết học và truyền máu Việt Nam, đang là đại biểu Quốc hội khóa XIV.

TPHCM có 2 người tự ứng cử, gồm: Bà Ung Thị Xuân Hương, Phó Ban Nghiên cứu và Đào tạo, Hội Luật gia Việt Nam; ông Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM, hiện đang là đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Thành phố Cần Thơ có 1 người tự ứng cử là ông Nguyễn Thiện Thức, Giám đốc điều hành Trung tâm Dạy nghề Thành Phúc; tỉnh Bắc Kạn có 1 người là ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam; tỉnh Nam Định có 1 người là bà Khương Thị Mai, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Nhôm Namsung Việt Nam; tỉnh Sóc Trăng có một người tự ứng cử là ông Trần Khắc Tâm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng.

Các trường hợp rút ứng cử vì “lý do bất khả kháng”

Tại buổi họp báo, phóng viên các cơ quan báo chí đặt nhiều câu hỏi liên quan đến một số nhân sự rút khỏi danh sách ứng cử và trường hợp của ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thanh khẳng định, công tác nhân sự là nội dung rất quan trọng. Cho nên, những ngày đầu khi triển khai thực hiện chủ trương về nhân sự bầu đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp, các cơ quan được phân công nhiệm vụ đã tham mưu rất sớm với Bộ Chính trị, Ban Bí thư để ban hành phương hướng, đề án bầu cử.

Cũng theo Trưởng Ban Công tác đại biểu, sau khi hiệp thương lần 3, có 205 đại biểu khối Trung ương được hiệp thương, sau đó giảm 2 trường hợp. Trong đó, trường hợp thứ nhất là ông Võ Trọng Việt, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XIV, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh, được giới thiệu cơ cấu Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc màu gia cam của Khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Theo bà Thanh, lý do rút khỏi danh sách vì ông Việt bị đột quỵ rất nặng.

“Chúng tôi có xin ý kiến Ban Bảo vệ sức khoẻ Trung ương và có báo cáo Hội đồng bầu cử Quốc gia. Thấy rằng, sức khỏe của ông Võ Trọng Việt rất khó để thực hiện nhiệm vụ của ứng cử viên đại biểu Quốc hội, trước mắt là thực hiện tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử thời gian sắp tới. Với tình hình sức khoẻ của ông Võ Trọng Việt, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã thống nhất thôi không ứng cử đối với đại biểu Võ Trọng Việt”, bà Thanh lý giải.

Trường hợp thứ hai là ứng cử viên Phạm Thị Bích Ngọc, hàm Vụ trưởng, thuộc Văn phòng Quốc hội. Theo bà Thanh, sau hiệp thương vòng 3, bà Ngọc có đơn gửi Hội đồng bầu cử Quốc gia, xin rút vì lý do gia đình. “Đây là những lý do bất khả kháng, không thể lường trước hết được”, bà Thanh nói.

Liên quan đến trường hợp ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, bà Thanh nói chỉ được biết thông tin qua báo chí. Trên cơ sở đó, Tiểu ban nhân sự, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã có văn bản gửi Bộ Công an để được biết thông tin chính thức về việc này.

“Chúng tôi đã nhận được văn bản của Bộ Công an gửi Tiểu ban nhân sự, đây là văn bản tuyệt mật. Đến thời điểm này, Bộ Công an đang trong quá trình điều tra vụ việc. Bộ Công an khẳng định, ông Nguyễn Quang Tuấn có ký một số văn bản liên quan, nhưng để khẳng định có vi phạm pháp luật hay không thì đang trong quá trình điều tra”, bà Thanh cho hay.

Hà Nội công bố 160 người ứng cử đại biểu HĐND

Chiều 27/4, Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, danh sách chính thức gồm 160 người ứng cử đại biểu HĐND thành phố tại 30 đơn vị bầu cử để bầu 95 đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó có 1 người tự ứng cử.

Theo danh sách công bố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ứng cử tại quận Đống Đa; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến ứng cử tại huyện Chương Mỹ; Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn ứng cử tại quận Hoàn Kiếm. Trường Phong

(Theo Tiền Phong)

  • Cùng chuyên mục
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?

Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?

Nhiều đại biểu Quốc hội, chuyên gia ủng hộ thành lập "Quỹ tái thiết miền Trung’ nhằm huy động nguồn lực xã hội tài trợ vốn cho hoạt động tái thiết sau trận lũ lịch sử vừa qua cũng như công tác phòng, chống thiên tai lâu dài.

Sự kiện - 30/11/2025 07:32

Thủ tướng: Phát động 'chiến dịch Quang Trung', thần tốc dựng lại nhà cho dân sau lũ

Thủ tướng: Phát động 'chiến dịch Quang Trung', thần tốc dựng lại nhà cho dân sau lũ

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động, triển khai "chiến dịch Quang Trung" mang tính thần tốc, táo bạo để xây dựng nhà ở cho các gia đình bị cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, bắt đầu từ 1/12 và chậm nhất tới 31/1/2026 phải làm xong.

Sự kiện - 30/11/2025 06:45

Thủ tướng: Hạ chi phí logistics xuống mức trung bình thế giới giúp Việt Nam tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm

Thủ tướng: Hạ chi phí logistics xuống mức trung bình thế giới giúp Việt Nam tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu giảm mức chi phí logistic khoảng 16% xuống mức trung bình thế giới thì Việt Nam có thể tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm.

Sự kiện - 29/11/2025 16:41

Tin buồn: Phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại từ trần

Tin buồn: Phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại từ trần

Ban Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, Ban Biên tập Tạp chí Nhà đầu tư vô cùng thương tiếc báo tin: Bà Nguyễn Thị Sâm, phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại - nguyên Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) - đã từ trần vào hồi 6h ngày 28/11/2025 (tức ngày 09 tháng 10 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 83 tuổi.

Sự kiện - 29/11/2025 12:34

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng

Ông Vũ Đại Thắng được HĐND TP. Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vào chiều 28/11.

Sự kiện - 29/11/2025 08:51

Muốn gọi vốn tỷ USD cho Việt Nam phải có dự án ESG

Muốn gọi vốn tỷ USD cho Việt Nam phải có dự án ESG

ESG++ với hai trụ cột tái sinh và thích ứng hoàn toàn có thể trở thành một chuẩn mực thị trường mới trong đầu tư bất động sản - đô thị ở Việt Nam. Đây không chỉ là xu hướng nhất thời mà là sự dịch chuyển của dòng vốn toàn cầu.

Sự kiện - 29/11/2025 08:50

Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai

Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai

Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai TP. Đà Nẵng được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam.

Sự kiện - 28/11/2025 14:28

Bộ Chính trị điều động Bí thư Quảng Ninh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị điều động Bí thư Quảng Ninh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 28/11/2025 14:15

Hà Nội tiếp nhận hơn 43,5 tỷ ủng hộ đồng bào vùng lũ

Hà Nội tiếp nhận hơn 43,5 tỷ ủng hộ đồng bào vùng lũ

Từ ngày 22/11 đến nay, TP. Hà Nội tiếp nhận ủng hộ đồng bào miền Trung - Tây Nguyên, với số tiền hơn 43,5 tỷ đồng.

Sự kiện - 28/11/2025 08:58

'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'

'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'

Trước tình trạng khẩn cấp do thiên tai gây ra tại miền Trung, chính quyền được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Sự kiện - 27/11/2025 14:24

Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?

Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?

Theo chuyên gia, cơ hội đầu tư bất động sản trung tâm TP.HCM vẫn tốt. Thời điểm hiện tại, so với Hà Nội, bất động sản trung tâm TP.HCM có giá ngang bằng hoặc thấp hơn, thậm chí, bất động sản ngoài vành đai đang rẻ hơn Hà Nội rất nhiều.

Sự kiện - 27/11/2025 07:53

Hà Nội thí điểm cấm xe chạy xăng, dầu vào vành đai 1 theo giờ từ 1/7/2026

Hà Nội thí điểm cấm xe chạy xăng, dầu vào vành đai 1 theo giờ từ 1/7/2026

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội thí điểm cấm theo giờ một số phương tiện chạy xăng dầu đi vào 9 phường trong vành đai 1 nhằm giảm phát thải, cải thiện chất lượng không khí.

Sự kiện - 27/11/2025 07:50

Trả gộp 3 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm cho người thụ hưởng ở 4 tỉnh bị ảnh hưởng lũ lụt

Trả gộp 3 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm cho người thụ hưởng ở 4 tỉnh bị ảnh hưởng lũ lụt

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (tháng 12/2025, tháng 1/2026 và tháng 2/2026) cho người dân 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng đang chịu hậu quả nặng nề của thiên tai, vào kỳ chi trả cuối cùng của năm 2025,

Sự kiện - 26/11/2025 17:05

Hà Nội đẩy mạnh khởi công các khu công nghiệp mới, thu hút đầu tư năm 2025 có thể đạt 710 triệu USD

Hà Nội đẩy mạnh khởi công các khu công nghiệp mới, thu hút đầu tư năm 2025 có thể đạt 710 triệu USD

Ban Quản lý các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp TP. Hà Nội cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ tham mưu UBND TP. Hà Nội đẩy mạnh khởi công các khu công nghiệp mới. Dự kiến năm nay, tổng vốn đăng ký đầu tư có thể đạt 710 triệu USD, vượt 134% kế hoạch đề ra.

Sự kiện - 26/11/2025 15:18

'Ông lớn' FDI tại Khánh Hòa chi hàng tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp sau mưa lũ lịch sử

'Ông lớn' FDI tại Khánh Hòa chi hàng tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp sau mưa lũ lịch sử

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam triển khai gói hỗ trợ khẩn cấp hàng tỷ đồng nhằm giúp công nhân ổn định cuộc sống và chung tay cùng Khánh Hòa khắc phục hậu quả thiên tai.

Sự kiện - 26/11/2025 14:29

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất động sản TP.HCM hấp dẫn nhà đầu tư khi có Trung tâm Tài chính quốc tế'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất động sản TP.HCM hấp dẫn nhà đầu tư khi có Trung tâm Tài chính quốc tế'

"TP.HCM khi có Trung tâm Tài chính quốc tế sẽ hình thành cộng đồng cư dân tinh hoa là các doanh nhân, chuyên gia đến từ toàn cầu. Điều này rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản", TS-KTS Trương Văn Quảng nhận định.

Sự kiện - 26/11/2025 12:34