440 tỷ đồng chảy về dự án Lavila 5 của Kiến Á Group

TẢ PHÙ
12:42 06/05/2021

Với việc gọi lô SPJCH2126001 là “trái phiếu đợt 1”, nhiều khả năng Phú Minh sẽ tiếp tục huy động vốn qua kênh trái phiếu trong thời gian tới.

nhadautu - huy dong nua ngan ty qua kenh trai phieu

Ảnh: Internet.

CTCP Sài Gòn Phú Minh ngày 13/4 đã phát hành thành công 440 tỷ đồng trái phiếu mã SPJCH2126001, kỳ hạn 60 tháng. Lãi suất của 2 kỳ (6 tháng) trả lãi đầu tiên cố định là 11,25%/năm. Ở các kỳ trả lãi tiếp theo, lãi suất được xác định bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm dành cho khách hàng doanh nghiệp kỳ hạn 12 tháng của Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) cộng biên độ 4,5%/năm.

Phú Minh cho biết, mục đích của đợt phát hành nhằm bổ sung vốn thực hiện dự án khu chung cư cao tầng – thương mại – dịch vụ - văn phòng (Lavila 5) tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Lô trái phiếu được đảm bảo bằng nhiều tài sản có giá trị, cụ thể: 78 quyền sử dụng đất tại phường Cát Lái, quận 2, TP.HCM (thuộc sở hữu của Công ty TNHH ĐT Việt Thăng Long); 2 quyền sử dụng đất tại thửa số 1243, 1244 thuộc xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè (sở hữu bởi Công ty TNHH Lavila Phước Kiển); quyền sử dụng đất tại thửa đất số 164 tại đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè (của Công ty TNHH Kiến Á Galleria); quyền sử dụng đất tại thửa đất số 182 tại phân khu số 18A Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè (của vợ chồng doanh nhân Huỳnh Bá Lân, Trần Thúy Nga); và hợp đồng tiền gửi mở tại HDBank (của Phú Minh).

Các tài sản thế chấp này có giá trị 583,588 tỷ đồng, theo định giá của HDBank.

Được biết, HDBank cũng là trái chủ của SPJCH2126001. Ngoài ra, nhà băng này và công ty có liên quan - CTCP Chứng khoán HDB (HDBS) là các bên tham gia thu xếp cho đợt phát hành trái phiếu của thành viên Kiến Á Group.

Phú Minh vào ngày 9/4 đã thế chấp tại HDBank hợp đồng kinh tế tại dự án Lavila 5; và các thỏa thuận bồi thường giữa Phú Minh với các cá nhân như: Ông Huỳnh Bá Lân, Trương Thị Thúy Bình, Phạm Vũ Thị Như Hoàng….

Lưu ý rằng, với việc gọi SPJCH2126001 là “trái phiếu đợt 1”, nhiều khả năng Phú Minh sẽ tiếp tục huy động vốn qua kênh trái phiếu trong thời gian tới.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Phú Minh thành lập vào ngày 7/8/2014, đóng trụ sở tại lầu 2, tòa nhà Imperia, số 5 đường Đông Tây 1, khu phố số 5, đường An Phú, quận 2, TP.HCM. Người đại diện theo pháp luật, kiêm Giám đốc là ông Hồ Hữu Xuyên, Chủ tịch HĐQT là doanh nhân Huỳnh Bá Lân (tính tới tháng 4/2020).

Tại ngày 9/2/2018, vốn điều lệ Phú Minh đạt 216,5 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông gồm: CTCP Sài Gòn Xây dựng (10%), CTCP Kiến Á (60%) và Nguyễn Lê Diễm (30%).

Hay Phú Minh chính là công ty con của Kiến Á Group - tập đoàn địa ốc tên tuổi thuộc sở hữu của vợ chồng doanh nhân Huỳnh Bá Lân.

Như Nhadautu.vn từng đề cập, trong 1 năm trở lại đây, Kiến Á Group và các công ty liên quan liên tục hút vốn thông qua nhiều hình thức.

Ngoài lô trái phiếu vừa qua của Phú Minh, có thể kể đến việc Kiến Á Group vào ngày 27/8/2020 đã thế chấp 99,9% vốn điều lệ CTCP An Tây và 89% vốn CTCP Bất động sản Sài Gòn Nam Phú tại Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB).

Sau đó không lâu, cụ thể là ngày 31/8/2020, Sài Gòn Nam Phú – công ty con của Kiến Á Group đã huy động thành công 350 tỷ đồng trái phiếu mã “SGNP.BOND.2020.01”. Lô trái phiếu này có kỳ hạn 4 năm và dự kiến đáo hạn vào ngày 3/9/2024.

Hay mới đây, từ tháng 1/2021 đến tháng 3/2021, Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú đã thế chấp tại Ngân hàng TMCP Á Châu – chi nhánh Sài Gòn lô đất H2-01 và H2-04 dự án Khu chung cư cao tầng và thương mại – dịch vụ – văn phòng thuộc Khu dân cư Cát Lái, Phường Cát Lái, Quận 2, TP.HCM.

Trở lại với Phú Minh, doanh nghiệp này trong giai đoạn 2017-2019 không ghi nhận doanh thu thuần. Đây là nguyên nhân khiến Phú Minh lỗ thuần trong 3 năm liên tiếp.

Cụ thể, công ty lỗ 648 triệu đồng trong năm 2017, lỗ 1 tỷ năm 2018 và lỗ 1,23 tỷ năm 2019. Việc liên tục thua lỗ cũng đã đẩy vốn chủ sở hữu Phú Minh tới cuối năm 2019 còn 213,5 tỷ đồng, giảm 0,5% so với số đầu kỳ và giảm gần 1,4% so với vốn điều lệ.

Tổng tài sản Phú Minh tính đến ngày 31/12/2019 đạt 1.185 tỷ, giảm 4,3% so với số đầu kỳ; nợ phải trả 971,5 tỷ, cũng giảm 5%.

Tính toán cho thấy hệ số nợ vay/vốn chủ sở hữu của Phú Minh tới cuối năm 2019 lên đến 4,55 lần.

nhadautu - KQKD

  • Cùng chuyên mục
Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán

Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán

Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.

Tài chính - 16/09/2025 15:25

MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi

MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi

Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt và nhận được phản hồi tích cực từ đối tác quốc tế. MSVN đánh giá khả năng nâng hạng của Việt Nam hoàn toàn khả thi trong tương lai gần.

Tài chính - 16/09/2025 10:18

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell

Cũng tại buổi làm việc, Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Công ty FTSE International Limited (FTSE), qua đó chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hạ tầng thị trường vốn và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Tài chính - 16/09/2025 08:19

Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC

Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC

Chánh Thanh tra UBCKNN vừa có kết luận thanh tra CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HSX: IJC).

Tài chính - 15/09/2025 15:15

Nâng chất nhà đầu tư cá nhân

Nâng chất nhà đầu tư cá nhân

Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...

Tài chính - 15/09/2025 13:12

Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ

Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ

Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.

Tài chính - 15/09/2025 10:46

Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng

Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng

Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.

Tài chính - 15/09/2025 09:32

Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này

Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này

Các CTCK đánh giá lạc quan về thị trường chứng khoán các phiên tới. Nghị định 245/2025/NĐ-CP và Đề án nâng hạng thị trường công bố cuối tuần qua là thông tin được kỳ vọng nâng đỡ thị trường.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp

Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp

Với vị thế là tập đoàn công nghiệp tư nhân số 1 cả nước, động thái IPO mảng nông nghiệp của Hoà Phát, nếu diễn ra, sẽ mang tới nhiều tín hiệu đáng chú ý với giới đầu tư.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

'Khoảng trống quý giá' của chính sách tiền tệ

'Khoảng trống quý giá' của chính sách tiền tệ

Việc Fed sẽ tiếp tục cắt giảm trong năm 2025, với lần gần nhất vào tháng 9, được cho là "khoảng trống" chính sách quý giá để NHNN duy trì lãi suất thấp hỗ trợ tăng trưởng mà không phải quá lo ngại tỷ giá.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN

Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 278/NQ-CP giao Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) và bổ sung quy định thu nhập từ hoạt động mua, bán vàng thuộc đối tượng chịu thuế TNCN.

Tài chính - 14/09/2025 20:22

Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế

Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế

Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán nhấn mạnh việc miễn, giảm thuế cho các nhà đầu tư sở hữu dài hạn chứng chỉ quỹ nhằm khuyến khích các loại hình quỹ đầu tư phát triển.

Tài chính - 14/09/2025 12:51

Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt nâng hạng thị trường chứng khoán

Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt nâng hạng thị trường chứng khoán

Đề án của Chính phủ đặt ra mục tiêu ngắn hạn là đáp ứng đầy đủ tiêu chí nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE Russell trong năm 2025; Dài hạn, đáp ứng các tiêu chí nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI và thị trường mới nổi bậc cao của FTSE Russell từ nay đến năm 2030.

Tài chính - 14/09/2025 12:18

Cổ đông Sacombank không thông qua tờ trình của HĐQT

Cổ đông Sacombank không thông qua tờ trình của HĐQT

HĐQT Sacombank muốn thay đổi thông tin về Người đại diện theo pháp luật nhưng số lượng tán thành thấp nên tờ trình không được thông qua.

Tài chính - 14/09/2025 09:11

Tuần giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính

Tuần giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính

Chứng khoán tuần 8-12/9 tiếp tục chứng kiến sự giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính, song nhóm Vingroup và thép đã nâng đỡ giúp VN-Index lấp “gap” thành công.

Tài chính - 14/09/2025 06:45

Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ

Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ

Điểm nổi bật trong Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán là loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ cả về chất và lượng.

Tài chính - 13/09/2025 16:31