4 lần nhận tiền tỷ 'chạy án' của cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca

VY ANH
08:33 21/02/2024

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Đỗ Hữu Ca - cựu Giám đốc Công an TP. Hải Phòng cùng nhiều đồng phạm khác liên quan vụ lừa chạy án, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Cùng bị truy tố với ông Đỗ Hữu Ca - cựu Giám đốc Công an TP. Hải Phòng là vợ chồng "trùm" hóa đơn Trương Xuân Đước, Nguyễn Thị Ngọc Anh, cùng 10 bị can khác với 5 nhóm tội danh gồm: "Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước", "Đưa hối lộ", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Nhận hối lộ", "Trốn thuế".

Theo điều tra của cơ quan chức năng, từ tháng 3/2013 đến tháng 5/2022, vợ chồng Trương Xuân Đước (SN 1971, trú tại Hải Phòng) và Nguyễn Thị Ngọc Anh (SN 1979) đã thành lập, quản lý, điều hành 26 công ty để mua bán trái phép hóa đơn nhằm kiếm lời. Kết quả điều tra xác định, số lượng hóa đơn Đước và Ngọc Anh mua bán trái phép là 15.674 hóa đơn, thu lợi bất chính trên 41,2 tỷ đồng.

Empty

Lực lượng chức năng khám xét nơi ở của ông Đỗ Hữu Ca. Ảnh: CAND

Vào khoảng tháng 10/2022, vợ chồng Đước biết tin Trương Văn Nam (là cháu của Đước) bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt, khám xét liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn, đồng thời cũng điều tra, xác minh về công ty của vợ chồng Đước quản lý, điều hành.

Do lo sợ bị xử lý liên quan, Đước đã bỏ trốn và bảo vợ đến gặp cựu Giám đốc Công an TP. Hải Phòng Đỗ Hữu Ca (đã nghỉ hưu, là người có mối quan hệ thân thiết với Đước) để nhờ chạy tội.

Sau đó, Ngọc Anh đến nhà ông Đỗ Hữu Ca tại xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng thông báo về việc Trương Văn Nam bị bắt và Công an tỉnh Quảng Ninh đang thu thập hồ sơ liên quan đến Công ty Thái Bình Dương mà Đước và Ngọc Anh quản lý, điều hành hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

Ngọc Anh đã nhờ ông Ca tìm hiểu, tác động chạy án cho Đước không bị công an Quảng Ninh xử lý hình sự, mọi chi phí sẽ chuẩn bị theo yêu cầu của ông Ca.

Qua trao đổi được biết doanh số bán ra của Công ty Thái Bình Dương là khoảng 200 tỉ đồng, ông Đỗ Hữu Ca đã bảo vợ chồng Ngọc Anh phải chuẩn bị số tiền là 10% doanh thu bán ra của Công ty Thái Bình Dương (tương đương 20 tỷ đồng) và một số tiền "tiêu cực phí" khác để lo chạy tội.

Từ cuối tháng 10/2022 đến khoảng tháng 12/2022, vợ chồng Đước đã 4 lần đến gặp và đưa tổng cộng 35 tỷ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca tại nhà ở thôn Trại Trên - Đồng Phản, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên.

Empty

Ông Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an TP. Hải Phòng bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ vào ngày 18/2/2023. Ảnh: Mai Hoàng

Cụ thể, lần đầu vào tháng 10/2022, Đước rút 8 tỉ đồng từ tài khoản cá nhân và vay của một người bạn 2 tỷ đồng, sau đó, cầm số tiền trên đựng trong 2 túi du lịch tối màu đi taxi về TP. Thái Bình gặp bạn nhờ chuyển cho Ngọc Anh.

Sau khi nhân được tiền, Ngọc Anh đã mang đến phòng khách nhà ông Đỗ Hữu Ca. Khi gặp, Ngọc Anh nói chỉ chuẩn bị được 10 tỷ đồng, nhờ ông Ca giúp chạy tội cho Đước và được Ca đồng ý. Sau đó, Ngọc Anh để lại tiền và ra về.

Khoảng một tuần sau, nhiều lần qua hỏi ông Ca về việc lo chạy án nhưng nhận được trả lời chưa thấy thông tin gì từ phía Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh nên Đước lo lắng, về nhà lấy tiếp 5 tỷ đồng rồi trực tiếp mang đến nhà ông Ca, tiếp tục nhờ chạy án và được ông Ca đồng ý.

Lần thứ ba vào tháng 11/2022, thời điểm này mặc dù đã đưa tiền cho ông Đỗ Hữu Ca 2 lần nhưng Cơ quan điều tra vẫn tiếp tục thu thập hồ sơ liên quan đến các công ty của Đước và Ngọc Anh tại cơ quan thuế nên Đước và Ngọc Anh quyết định đưa thêm 15 tỷ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca để lo chạy tội.

Đước nhờ một giám đốc ngân hàng trên đường Lê Hồng Phong (TP. Hải Phòng) rút 14,970 tỷ đồng từ tài khoản thấu chi của Đước, sau đó Đước thêm 30 triệu đồng cho vào 2 bao vải loại bao đựng tiền của ngân hàng rồi thông báo Ngọc Anh đến nhận tiền.

Theo yêu cầu của Đước, giám đốc ngân hàng trên chỉ đạo lái xe của ngân hàng lái ô tô chở Ngọc Anh đến nhà ông Đỗ Hữu Ca. Tài xế này còn giúp Ngọc Anh xách 2 bao tiền để vào trong phòng khách nhà ông Ca, sau đó đi về.

Còn Ngọc Anh ở lại nói cho ông Ca về việc mang 15 tỷ đồng đến và đưa cho ông Ca xem bản chụp tờ công văn của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh thu thập hồ sơ liên quan đến các công ty của Trương Xuân Đước tại cơ quan thuế để ông Ca lo chạy tội cho đúng.

Ông Ca bảo Ngọc Anh cứ đi về để ông Ca lo việc này.

Lần 4 là vào tháng 12/2022, thời điểm ngay sau khi Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận hồ sơ liên quan đến các công ty của Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh tại cơ quan thuế. Đước lo lắng vì thấy việc chạy án chưa có kết quả nên chỉ đạo Ngọc Anh tiếp tục mang thêm 5 tỷ đồng đến đưa cho ông Đỗ Hữu Ca để nhờ chạy tội.

Lần này Đước tiếp tục liên lạc với giám đốc ngân hàng trên đường Lê Hồng Phong nhờ rút 5 tỷ đồng trong tài khoản thấu chi của Trương Xuân Được cho vào bao đựng tiền của ngân hàng, sau đó lái xe chở Ngọc Anh cùng bao đựng tiền đến nhà ông Ca.

Khi gặp, Ngọc Anh nói đưa thêm 5 tỷ đồng nhờ ông Ca chạy tội giúp Đước vì tình hình quá nguy cấp. Sau khi nghe Ngọc Anh cho biết Đước vẫn đang lẩn trốn, ông Ca bảo Ngọc Anh cho mình gặp Đước để nói chuyện. Qua điện thoại của Ngọc Anh, ông Ca đã nói chuyện với Đước bảo Đước về gặp mình. Ngày hôm sau, Đước và Ngọc Anh đến nhà gặp cựu Giám đốc Công an TP. Hải Phòng.

Tại đây, vợ chồng Đước hỏi về kết quả chạy án nhưng ông Ca vẫn nói chưa nắm bắt được thông tin gì từ phía Công an Quảng Ninh và bảo Đước về nhà ông Ca ở một thời gian để tiện trao đổi công việc nhưng Đước từ chối.

Ngoài ra, trong quá trình đưa tiền nhờ ông Đỗ Hữu Ca chạy tội, Đước bảo con trai nhiều lần đến gặp ông Ca tại nhà riêng ở xã Kênh Giang để hỏi về việc của Đước nhưng tất cả các lần đến gặp, ông Ca đều trả lời là đang lo việc cho Đước, cứ bình tĩnh, yên tâm.

Sau 4 lần đưa tiền chạy tội nhưng vẫn không có kết quả phản hồi, đến gần trước Tết Nguyên đán năm 2023, Đước cùng Ngọc Anh đến nhà ông Ca tại xã Kênh Giang để hỏi kết quả chạy án.

Tại đây, ông Ca nói đã lo xong việc ở Công an Hải Phòng, còn ở Công an Quảng Ninh, ông Ca đã nhờ người có mối quan hệ rộng trong lực lượng công an lo xong việc, nếu cần ông Ca sẽ bố trí cho sang Quảng Ninh gặp người này, đồng thời bảo Đước yên tâm về nhà ăn Tết.

Vì nể nang ông Đỗ Hữu Ca nên Đước và Ngọc Anh không sang Quảng Ninh gặp người đàn ông này, đồng thời tin tưởng ông Ca lo chạy án xong, Đước không bỏ trốn nữa mà quay về Hải Phòng ăn tết, sinh hoạt bình thường cùng gia đình.

Đến ngày 3/2/2023, Trương Xuân Đước bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Sau khi chồng bị bắt, Ngọc Anh sau đó đã đi một mình đến nhà ông Đỗ Hữu Ca hỏi về việc đã lo chạy tội cho Đước rồi mà Đước vẫn bị bắt và xin lại số tiền 35 tỷ đồng đã đưa nhưng ông Đỗ Hữu Ca không trả lại tiền, còn mắng và đuổi Ngọc Anh về.

Ngày 7/2/2023, Ngọc Anh bị Cơ quan điều tra bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

Ngày 18/2/2023, ông Đỗ Hữu Ca bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Số tiền 35 tỷ sau đó đã được ông Ca chủ động nộp lại.

  • Cùng chuyên mục
Vẫn tranh cãi tạm hoãn xuất cảnh cá nhân khi doanh nghiệp nợ thuế

Vẫn tranh cãi tạm hoãn xuất cảnh cá nhân khi doanh nghiệp nợ thuế

Việc bổ sung quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với "cá nhân là chủ sở hữu của doanh nghiệp" nếu doanh nghiệp chậm nộp thuế, khiến nhiều cá nhân bị rơi vào diện này.

Pháp luật - 23/12/2025 08:36

Công an Đắk Lắk triệt xóa đường dây lừa đảo 1.275 tỷ đồng đầu tư tiền ảo

Công an Đắk Lắk triệt xóa đường dây lừa đảo 1.275 tỷ đồng đầu tư tiền ảo

Tháng 4/2024, để có tiền tiêu xài cá nhân, Tấn cùng Út thuê người tạo lập dự án KAYPLE để hoạt động nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức kêu gọi đầu tư mua đồng tiền điện tử KAY.

Pháp luật - 22/12/2025 07:07

Hoàng Hường, Hằng Du mục, Ngân 98: Sự thực sau ánh hào quang bán hàng trăm tỷ

Hoàng Hường, Hằng Du mục, Ngân 98: Sự thực sau ánh hào quang bán hàng trăm tỷ

Năm 2025 chứng kiến cú đảo chiều mạnh mẽ của thị trường livestream bán hàng. Hàng loạt gương mặt từng được xem là "tượng đài doanh số" lần lượt vướng vòng lao lý, buộc cơ quan quản lý phải siết chặt khung pháp lý đối với KOL, KOC.

Pháp luật - 21/12/2025 08:21

Nhiều lãnh đạo Cảng vụ hàng hải Thanh Hóa bị bắt

Nhiều lãnh đạo Cảng vụ hàng hải Thanh Hóa bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can liên quan đến hành vi nhận tiền để không gây khó khăn, làm thủ tục cấp phép cho tàu rời cảng nhanh xảy ra tại Cảng vụ hàng hải Thanh Hóa.

Pháp luật - 20/12/2025 13:18

Tội phạm mạng chiếm đoạt 4,5 nghìn tỷ USD/năm

Tội phạm mạng chiếm đoạt 4,5 nghìn tỷ USD/năm

Với công nghệ ngày càng tinh vi, năm 2024, tội phạm mạng đã chiếm đoạt khoảng 4,5 nghìn tỷ USD/năm, tương đương nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Pháp luật - 19/12/2025 07:43

Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng không nên quá lo lắng về hàng tồn kho

Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng không nên quá lo lắng về hàng tồn kho

Với cách tính theo doanh thu, cơ quan thuế không sử dụng hóa đơn, chứng từ đầu vào làm cơ sở tính thuế. Do đó, hộ kinh doanh thuộc nhóm có doanh thu từ 3 tỷ đồng/năm trở xuống không nên quá lo lắng về hàng tồn kho.

Pháp luật - 18/12/2025 09:41

2,5 triệu hộ kinh doanh được làm quen với kê khai thuế

2,5 triệu hộ kinh doanh được làm quen với kê khai thuế

Lãnh đạo Cục Thuế cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có trên 2,5 triệu hộ kinh doanh được khảo sát, đánh giá phân loại sẵn sàng chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thuế từ 1/1/2026.

Pháp luật - 18/12/2025 09:40

Cơ quan thuế Việt Nam - Nhật Bản: Tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế và chuyển đổi số

Cơ quan thuế Việt Nam - Nhật Bản: Tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế và chuyển đổi số

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng tại Nhật Bản, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành đã có buổi làm việc với Tổng cục trưởng Cơ quan thuế Quốc gia Nhật Bản (NTA) Kazuhiko Ejima nhằm tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế và chuyển đổi số.

Pháp luật - 18/12/2025 09:39

TP. Hồ Chí Minh: Ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

TP. Hồ Chí Minh: Ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế đối với Hộ kinh doanh giữa Cơ quan thuế và UBND các Xã, Phường, Đặc khu trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Pháp luật - 18/12/2025 09:38

Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga

Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga

Bị can Trần Việt Nga, Cục trưởng Cụ An toàn thực phẩm nói với cấp dưới "để được duyệt hồ sơ (giấy xác nhận nội dung quảng cáo) thì phải có cơ chế rõ ràng, ít nhất phải thu ít nhất 2 triệu đồng/hồ sơ cho lãnh đạo cục, các phòng đều thực hiện như vậy và phải quản triệt tế nhị, kín đáo cho chuyên viên biết".

Pháp luật - 18/12/2025 07:43

Thuế tỉnh Điện Biên hoàn thành chiến dịch 30 ngày chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Thuế tỉnh Điện Biên hoàn thành chiến dịch 30 ngày chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Tính đến ngày 29/11, Thuế tỉnh Điện Biên đã hoàn thành Kế hoạch số 428/KH-DBI ngày 5/11/2025 thực hiện “30 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình quản lý thuế hộ kinh doanh từ thuế khoán sang kê khai”.

Pháp luật - 17/12/2025 16:57

Chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh: Lộ diện “tảng băng chìm” trong doanh thu

Chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh: Lộ diện “tảng băng chìm” trong doanh thu

Theo Luật Thuế Thu nhập cá nhân (sửa đổi) vừa mới Quốc hội thông qua, ngưỡng doanh thu nộp thuế của hộ kinh doanh là 500 triệu đồng/năm, tuy nhiên trên thực tế, "tảng băng chìm" trong doanh thu của HKD còn lớn hơn rất nhiều.

Pháp luật - 17/12/2025 16:56

650 tấn khoáng sản 'đội lốt' phế liệu tuồn ra nước ngoài

650 tấn khoáng sản 'đội lốt' phế liệu tuồn ra nước ngoài

650 tấn khoáng sản bị khai gian thành phế liệu nhằm đánh tráo bản chất hàng hóa, biến sản phẩm khoáng sản (tinh quặng) có giá trị lớn thành chất thải, từ đó né tránh sự kiểm soát của cơ quan quản lý và đưa tài nguyên ra nước ngoài.

Pháp luật - 17/12/2025 14:54

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Tấn Dũng bị cảnh cáo

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Tấn Dũng bị cảnh cáo

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và ông Doãn Mậu Diệp, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Pháp luật - 17/12/2025 12:46

Chuyển đổi mô hình quản lý thuế hộ kinh doanh: Từng bước xây dựng văn hóa tuân thủ

Chuyển đổi mô hình quản lý thuế hộ kinh doanh: Từng bước xây dựng văn hóa tuân thủ

Không chỉ chuyển sang mô hình mới phù hợp hơn, việc chuyển từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh quan trọng hơn chính là từng bước xây dựng văn hóa tuân thủ – một yếu tố then chốt của một thị trường minh bạch và phát triển bền vững.

Pháp luật - 17/12/2025 11:00

Cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm bị kê biên 6 bất động sản

Cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm bị kê biên 6 bất động sản

Trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành kê biên tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của các bị can là lãnh đạo, cựu lãnh đạo cục. Đồng thời, có văn bản đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội tạm dừng giao dịch tài sản đối với 21 bị can trong vụ án.

Pháp luật - 17/12/2025 08:15