4 câu hỏi và lý giải tất tần tật về Bitcoin - đồng tiền số tăng giá hơn 1.000% trong chưa đầy 1 năm

VÂN ĐÀM
12:28 08/12/2017

4 câu hỏi và trả lời dưới đây sẽ cho mọi người hiểu rõ nhất về những gì đang diễn ra với bitcoin.

bitcoin

Giá bitcoin hiện đã tăng 1.300% lên mức trên 14.000 USD

2017 trở thành năm bùng nổ của bitcoin.

Đầu năm chỉ chưa đầy 1.000 USD vậy mà giá bitcoin hiện đã tăng 1.300% lên mức trên 14.000 USD. Trước đó vào năm 2011, giá bitcoin chỉ quanh mức ít hơn 1 USD.

Một vài chuyên gia phân tích tài chính hàng đầu nói bitcoin là bong bóng, là trò lừa đảo nhưng những người trong giới lại cho rằng đồng tiền này sẽ chỉ tiếp tục tăng giá mạnh hơn khi nó được chấp nhận rộng rãi hơn.

Vậy, bitcoin hoạt động thế nào và điều gì khiến giá của nó tăng chóng mặt tới vậy?

Bitcoin là gì?

Bitcoin được tạo ra vào năm 2009 bởi một người không rõ danh tính sử dụng biệt danh là Satoshi Nakamoto. Rất nhiều người ủng hộ loại tiền này thì xem đây như một hệ thống thanh toán toàn cầu đơn giản cho bất cứ ai sử dụng chứ không phải là tài sản tài chính cho các nhà đầu tư để giao dịch.

Không giống đôla Mỹ và yên Nhật, những loại tiền số như bitcoin không được phát hành bởi ngân hàng trung ương mà thay vào đó chúng được "đào" bởi máy tính sử dụng những thuật toán phức tạp.

Thanh toán bằng bitcoin có thể được thực hiện mà không cần qua các trung gian truyền thống như ngân hàng và cũng không cần khai báo tên người giao dịch.

Chính điều đó khiến bitcoin trở nên phổ biến trong giới tội phạm và những người muốn chuyển tiền ẩn danh. Tuy nhiên, nó cũng đang được chấp nhận trong lĩnh vực kinh doanh trên khắp thế giới như một phương thức thanh toán những hàng hoá tiêu dùng hàng ngày như rau củ, vé tàu và thậm chí cả cắt tóc.

Bitcoin được để trong "ví điện tử" - một loại tài khoản ngân hàng ảo cho phép người dùng gửi hoặc nhận bitcoin, thanh toán hàng hoá hay tiết kiệm tiền.

Giá bitcoin đã tăng vọt trong năm nay khi nhiều nhà đầu tư ngày càng quan tâm hơn tới nó.

Chính phủ nhiều nước thì tỏ ra lúng túng trong việc tìm cách quản lý bitcoin cũng như những loại tiền số khác. Những quốc gia như Trung Quốc và Venezuela cũng nhấn mạnh tham vọng tạo ra đồng tiền số của riêng họ.

Tại sao giá bitcoin tăng điên cuồng tới vậy?

Một vài chuyên gia nói rằng nguyên nhân lớn nhất đẩy giá bitcoin tăng cao hơn trong năm nay chính là do… yếu tố tâm lý.

"Các nhà đầu tư đều cố mua vào trong năm nay, tâm lý sợ bị bỏ lỡ (FOMO) là thực tế đang diễn ra trên thị trường", Dave Chapman – Tổng giám đốc Octagon – một sàn giao dịch tiền ảo có trụ sở tại Hong Kong nói. "Phải thừa nhận là có nhiều sự đầu cơ trên thị trường".

Bitcoin cũng đang được đẩy giá cao hơn bởi cách tiếp cận mở hơn của nhiều nhà quản lý tài chính.

Chính phủ Nhật Bản là một ví dụ, họ chấp nhận bitcoin và cấp phép giao dịch đồng tiền này vào đầu năm nay. Chỉ có Trung Quốc là đang giới hạn hoạt động sử dụng tiền ảo này.

Tuyên bố của một vài tổ chức tài chính tại Mỹ cũng giúp bitcoin giành được sự chấp thuận rộng rãi hơn.

Tháng này, các nhà đầu tư có thể bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin thông qua sàn giao dịch quyền chọn Chicago Board và Chicago Mercantile.

Sàn Nasdaq của New York cũng lên kế hoạch cho ra mắt hợp đồng tương lai bitcoin của chính họ vào năm 2018.

Ai đang mua bitcoin?

Trong năm nay, các nhà đầu tư nhỏ lẻ là người mua vào bitcoin nhiều nhất. Rất nhiều trong số đó là ở Nhật Bản và Hàn Quốc – nơi gần đây có nhiều quy định thay đổi khiến việc giao dịch bitcoin trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, lợi nhuận lớn nhất từ đà tăng điên cuồng của loại tiền tệ này có lẽ tập trung chủ yếu vào số lượng nhỏ các nhà đầu tư.

Khi đầu tư vào bitcoin, bạn không mua cả 1 đơn vị coin. Theo một website nghiên cứu thì phần lớn các tài khoản bitcoin chỉ có 0,1 bitcoin (1.400 USD) hoặc ít hơn. Chỉ 3% trong số hơn 20 triệu tài khoản bitcoin giữ 1 bitcoin hoặc nhiều hơn.

Những nhà đầu tư tổ chức như quỹ đầu tư và đơn vị quản lý tài sản hiện đang đứng ngoài xu hướng này. Tuy nhiên, một vài chuyên gia dự đoán rằng họ sẽ sớm tham gia vào thị trường trong vài tháng tới mặc cho lời cảnh báo từ những người như Warren Buffett và CEO JPMorgan Chase.

Tiếp theo sẽ ra sao?

Arthur Hayes – CEO của sàn giao dịch bitcoin tại Hong Kong là Bitmex dự đoán rằng giá bitcoin có thể cán mốc 50.000 USD vào cuối năm tới, khi những nhà đầu tư tổ chức bắt đầu tham gia vào thị trường.

Chapman của Octagon cũng hoàn toàn tin tưởng vào tương lai của bitcoin. Ông nghĩ rằng giá bitcoin sẽ tăng lên trên 100.000 USD trước khi năm 2018 kết thúc.

Với tổng giá trị quanh mức 235 tỷ USD, thị trường bitcoin vẫn còn quá nhỏ nếu so sánh với những tài sản khác.

"Đây chỉ là giọt nước giữa đại dương so với hàng nghìn tỷ giá trị giao dịch hàng ngày liên quan đến tiền tệ, thị trường chứng khoán", Thomas Gluckmann – chủ tịch mảng marketing tại sàn giao dịch bitcoin Hang Kong Gatecoin nói. Chỉ một lượng nhỏ tiền của các nhà đầu tư cũng có thể tạo ra khác biệt to lớn với giá bitcoin.

Trái ngược với đó, một số nhà đầu tư lại tỏ ra lo ngại.

Innes của Oanda – người từng làm việc trong lĩnh vực tiền tệ trong nhiều thập kỷ đã nhấn mạnh lại lời khuyên thế này của tỷ phú Warren Buffett: "Hãy biết sợ hãi khi người khác tham lam". "Đi theo số đông hiếm khi mang lại lợi nhuận lớn".

(Theo Trí Thức Trẻ/CNNMoney)

  • Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.

Tài chính - 06/07/2026 12:51

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.

Tài chính - 06/07/2026 10:06

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tài chính - 06/07/2026 07:00