2.200 tỷ đồng 'đổ' về doanh nghiệp của đại gia Nguyễn Cao Trí
Ông Nguyễn Cao Trí hiện là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Giáo dục Văn Lang - doanh nghiệp vừa huy động thành công 2.200 tỷ đồng trái phiếu.
Tập đoàn Giáo dục Văn Lang là chủ sở hữu Trường Đại học Văn Lang, một trong những trường đại học tư nhân đầu tiên tại TP.HCM. Ảnh: Báo Giáo dục Thời đại.
Từ 29/12/2021 – 29/3/2022, CTCP Tập đoàn Đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang (VLG) đã phát hành thành công 2.200 tỷ đồng trái phiếu, mã VLGCH2124001, kỳ hạn 36 tháng.
Theo tìm hiểu, CTCP Tập đoàn Đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang (Tập đoàn Giáo dục Văn Lang) được thành lập vào ngày 21/2/2017, có trụ sở chính đặt tại số 45 Nguyễn Khắc Nhu, Quận 1, TP.HCM. Công ty có vốn điều lệ 445,07 tỷ đồng với 4 cổ đông sáng lập bao gồm: Ông Nguyễn Cao Trí, ông Nguyễn Đắc Tâm, ông Lê Ngọc Sơn và ông Bùi Quang Độ.
Tập đoàn Giáo dục Văn Lang hiện là chủ sở hữu Trường Đại học Văn Lang, một trong những trường đại học tư nhân đầu tiên tại TP.HCM. Ông Nguyễn Cao Trí đang đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch Hội đồng trường.
Bên cạnh các pháp nhân trên, ông Nguyễn Cao Trí cũng đang đứng tên một số doanh nghiệp khác: CTCP Tập đoàn Capella, CTCP Đầu tư - Du lịch Sài Gòn Đại Ninh, Đại học Kinh tế kỹ thuật Bình Dương và Công ty TNHH Văn Lang Healthcare.
Doanh nhân Nguyễn Cao Trí là cái tên nổi danh trong giới đại gia Sài Thành từ nhiều năm nay khi sở hữu loạt doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực: Bất động sản; kinh doanh quán bar, nhà hàng (F&B); trung tâm hội nghị tiệc cưới...
Bên cạnh thương hiệu Văn Lang, còn có một thương hiệu khá nổi bật trong hệ sinh thái của vị doanh nhân trên, đó là Capella. Thương hiệu này được ra đời từ năm 2015, sau khi Bến Thành Land đổi tên thành CTCP Tập đoàn Capella (Capella Holdings) và bắt đầu chuyển trọng tâm kinh doanh sang lĩnh vực ẩm thực - giải trí dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Cao Trí.
Capella Holdings còn được biết đến là pháp nhân đứng đằng sau thương vụ Công ty TNHH Chloe Hospitality "thâu tóm" 2 toà lâu đài của Khaisilk, gồm: Khách sạn TajmaSago và nhà hàng Charm Charm (Phan Văn Chương, quận 7, TP.HCM).
Đặc biệt, Capella Holdings cũng đang sở hữu loạt thương hiệu như Chill Sky Bar, Air 360 Sky Bar, Trung tâm Hội nghị Tiệc cưới Riverside Palace Corp, Claris Palace, Capella Park View, Capella Gallery Hall.
Trong khi đó, một thành viên khác trong hệ sinh thái của doanh nhân Nguyễn Cao Trí là CTCP Đầu tư - Du lịch Sài Gòn Đại Ninh, đơn vị này hiện là chủ đầu tư siêu dự án Khu đô thị Nam Đà Lạt, diện tích 3.595ha, có tổng vốn đầu tư ban đầu lên tới 25.243 tỷ đồng. Đáng chú ý, cuối năm 2021, doanh nghiệp này đã đề nghị điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án tăng thêm 20% lên 30.291,6 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Cao Trí cũng được cho là có liên quan tới Bến Thành Holdings - doanh nghiệp từng gây xôn xao thị trường với đề xuất rót hơn 65.000 tỉ đồng đầu tư vào hai ‘siêu dự án’ ở Quảng Ninh.
- Cùng chuyên mục
Cổ phiếu 'họ' GELEX cùng nhau tím trần
Cổ phiếu GEX và GEE cùng nhau tăng trần phiên 26/11 sau thông tin liên quan đến tiến trình IPO của Hạ tầng GELEX, một đơn vị thành viên thuộc hệ sinh thái.
Tài chính - 26/11/2025 15:44
Bước ngoặt của ngành quản lý quỹ Việt Nam
CEO Quản lý Quỹ Phú Hưng đánh giá đây là thời điểm mang tính bước ngoặt đối với ngành quỹ Việt Nam, Quyết định 3168 không chỉ là một chính sách, mà giống như một bản thiết kế tổng thể cho việc thay đổi cách mà nguồn vốn được huy động và quản lý trong nền kinh tế.
Tài chính - 26/11/2025 15:19
Thêm nhiều ngân hàng chung tay giảm lãi suất hỗ trợ đồng bào bị bão lũ
Tổng thiệt hại kinh tế từ bão lũ năm nay đã lên con số 85.000 tỷ đồng. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các ngân hàng cân đối giảm, hoãn nợ, miễn giảm lãi suất với cá nhân, doanh nghiệp bị thiệt hại.
Tài chính - 26/11/2025 14:58
Mọi ‘ánh nhìn’ đang đổ dồn vào động thái của Fed về lãi suất trong tháng 12
Doanh số bán lẻ của Mỹ thấp hơn dự báo, yếu tố mới tiềm năng trong vai trò lãnh đạo Fed, là yếu tố có thể tác động đến việc Fed có hạ lãi suất trong tháng 12 tới hay không.
Tài chính - 26/11/2025 12:19
NHNN yêu cầu khoanh nợ cho khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng bão lũ
NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) chủ động rà soát tình hình thiệt hại về vốn vay của khách hàng để kịp thời báo cáo NHNN chi nhánh hoàn thiện hồ sơ, trình tự, thủ tục khoanh nợ (nếu có).
Tài chính - 26/11/2025 11:36
Bầu Đức: 'Đã bán tất cả những gì có thể bán để cứu được HAGL'
HAGL đã tái cấu trúc thành công khi giảm nợ từ 36.000 tỷ về còn hơn 6.000 tỷ. Doanh nghiệp đang tập trung vào phát triển vùng nguyên liệu để lấy lợi thế quy mô.
Tài chính - 26/11/2025 06:45
Áp lực phải có lợi nhuận trong năm 2026 của Novaland
Novaland kỳ vọng 2026 sẽ là năm đột phá với động lực Aqua City. Từ 2027 trở đi, thêm NovaWorld Ho Tram và NovaWorld Phan Thiet bắt đầu đóng góp lớn vào kết quả kinh doanh tập đoàn.
Tài chính - 25/11/2025 13:39
TTC Land tìm doanh thu ổn định ở mảng cho thuê văn phòng
TTC Land có định hướng mở rộng mảng vận hành tài sản thương mại – văn phòng để tạo doanh thu ổn định, giảm phụ thuộc vào chu kỳ phát triển dự án.
Tài chính - 25/11/2025 07:35
Cổ phiếu CTX lao dốc sau tin rời sàn, ai bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ?
Cổ phiếu CTX giảm sàn 2 phiên sau thông tin HĐQT có chủ trương hủy tư cách công ty đại chúng. Xét từ đỉnh tháng 8, cổ phiếu này mất 53% giá trị.
Tài chính - 24/11/2025 16:08
Tăng lãi suất huy động cuối năm: Nhóm Big 4 nhập cuộc
Thời gian gần đây, lãi suất huy động các ngân hàng liên tục tăng khi nhu cầu huy động vốn của các ngân hàng tăng cao trong những tháng cuối năm và chênh lệch trong huy động và cho vay. Đặc biệt, cuộc đua tăng huy động đã có sự tham gia của nhóm Big 4.
Tài chính - 24/11/2025 15:58
Nhóm Vingroup ‘bùng nổ’ kéo VN-Index tăng mạnh
VN-Index phiên 24/11 tăng chủ yếu nhờ nhóm cổ phiếu Vingroup và vài điểm sáng như VPB, VNM, VJC. Trong khi đó, thanh khoản tiếp tục yếu, xuống mức thấp nhất 6 tháng.
Tài chính - 24/11/2025 15:52
Vinataba muốn thoái bớt cổ phần tại mì Miliket và loạt doanh nghiệp
Vinataba muốn đấu giá 20% vốn tại Colusa – Miliket, đồng thời, đấu giá 15,52% cổ phần Lilama, 13,96% cổ phần Dalatbeco.
Tài chính - 24/11/2025 14:32
HSC: VinMetal có thể mua lại Pomina
Các chuyên gia HSC nhìn nhận khả năng M&A Pomina là bước đi có tính chiến thuật và giúp VinMetal có chỗ đứng nhanh hơn trong ngành thép bằng cách sử dụng công suất thép xây dựng sẵn có.
Tài chính - 24/11/2025 11:33
Cổ phiếu xuất khẩu: Nhóm ngành đang bị thị trường 'bỏ quên'?
Các chuyên gia cho rằng việc nhiều nhà đầu tư vẫn e ngại câu chuyện rủi ro thuế quan và sự suy yếu của các nền kinh tế lớn là những nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu xuất khẩu chưa thể bật tăng mạnh.
Tài chính - 24/11/2025 07:21
Agribank giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay tại 9 tỉnh, thành bị bão lũ
Agribank triển khai chính sách giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 12, bão số 13 và mưa lũ tại 9 tỉnh, thành.
Tài chính - 23/11/2025 22:47
Triển vọng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp sáng
Lợi nhuận doanh nghiệp khu công nghiệp tăng tích cực trong 9 tháng. Các đối tác đã quay lại đàm phán thuê đất sau khi chính sách thuế quan của Mỹ rõ ràng hơn.
Tài chính - 23/11/2025 08:11
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago






















