2018, năm u tối của chứng khoán thế giới

BÌNH MINH
14:41 02/01/2019

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã khép lại một năm xuống dốc, đồng thời có những dấu hiệu cho thấy sự sụt giảm có thể tiếp diễn trong năm 2019.

1-1546388391656801207147-crop-15463884028701293121603

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Theo trang CNN Business, năm qua, chứng khoán thế giới đã chịu áp lực giảm mạnh mẽ từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, nỗi lo lãi suất tăng, và một số bất ổn chính trị như Brexit. Dù năm 2018 đã kết thúc, những thách thức này hầu như chưa được giải quyết.

Chỉ số FTSE All-World Index, một thước đo của chứng khoán toàn cầu, giảm 12% trong năm 2018. Đây là năm giảm tồi tệ nhất của chỉ số này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, đảo ngược mức tăng gần 25% ghi nhận trong năm 2017.

Giới phân tích dự báo chứng khoán thế giới sẽ đối mặt thêm những thách thức mới trong năm nay. Chuyên gia kinh tế trưởng Neil Shearing của Capital Economics mới đây cảnh báo rằng triển vọng kinh tế toàn cầu 2019 khó khăn hơn, và sự suy giảm tăng trưởng có thể gây ra những ảnh hưởng quan trọng đối với các thị trường tài chính.

"Chúng tôi dự báo thị trường tài chính toàn cầu một lần nữa chật vật trong năm 2019, trong đó chứng khoán Mỹ có thể chứng kiến mức giảm mạnh nhất", một báo cáo của ông Shearing có đoạn viết.

Năm đáng quên của chứng khoán châu Á

Giảm mạnh nhất ở khu vực châu Á năm nay là chứng khoán Trung Quốc. Nhà đầu tư cổ phiếu ở nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đã cảm nhận rõ ảnh hưởng của chiến tranh thương mại, sự giảm tốc tăng trưởng, và chiến dịch giảm nợ của Bắc Kinh.

Chỉ số Shanghai Composite Index đã rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market) vào tháng 6 và chốt năm 2018 với mức giảm gần 25%. Shenzhen Composite Index, chỉ số với sự đóng góp của nhiều cổ phiếu công nghệ lớn nhất Trung Quốc, giảm hơn 33% trong năm.

Tại thị trường Hồng Kông, chỉ số Hang Sheng mất 14% trong năm 2018.

Ảnh hưởng của chiến tranh thương mại được dự báo sẽ hiện rõ hơn trong những tháng sắp tới, tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu và lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết của Trung Quốc. Điều khó dự báo là nền kinh tế Trung Quốc sẽ giảm tốc đến mức độ nào và Chính phủ nước này sẽ tiến xa đến đâu trong việc hỗ trợ tăng trưởng.

Các thị trường chứng khoán chủ chốt khác ở châu Á cũng không tránh được sự giảm điểm mạnh trong năm 2018. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 17%; Nikkei 225 và Topix của Nhật sụt tương ứng 12% và 18%.

Chứng khoán châu Âu sụt sâu

Chỉ số DAX của thị trường chứng khoán Đức đã giảm 18% trong năm ngoái. Các hãng sản xuất xe của Đức chứng kiến giá cổ phiếu giảm đặc biệt mạnh do nỗi lo về thuế quan và các cuộc kiểm tra khí thải mới.

Thị trường chứng khoán Italy sụt 16% do ảnh hưởng của mâu thuẫn ngân sách giữa Chính phủ dân túy của nước này với Liên minh châu Âu (EU).

Chỉ số IBEX của chứng khoán Tây Ban Nha giảm 15%, chỉ số CAC của chứng khoán Pháp sụt 11%.

Trong năm 2019, Brexit được dự báo tiếp tục là một rủi ro lớn đối với châu Âu. Chứng khoán Anh có thể "lãnh đủ" nếu nước này rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào, chưa kể các công ty nước ngoài làm ăn tại Anh cũng chịu ảnh hưởng. Năm qua, chỉ số FTSE 100 của chứng khoán Anh mất 12,5%, mức giảm mạnh nhất trong 1 thập kỷ.

"Nỗi đau" ở Phố Wall

Tính chung cả năm 2018, chỉ số S&P giảm 6,2%, Dow Jones giảm 5,6%, và Nasdaq giảm 3,9%. Với mức giảm này, đây là năm tồi tệ nhất ở Phố Wall kể từ 2008.

Ngoài ra, mức độ biến động của chứng khoán Mỹ cũng đạt đỉnh lịch sử trong năm nay. S&P đã có 9 phiên tăng hoặc giảm hơn 1% trong tháng 12, và có 64 lần biến động tương tự trong cả năm, so với chỉ 8 lần trong năm 2017.

Những thị trường tăng điểm

Giảm là xu hướng chung, nhưng chứng khoán thế giới vẫn có một số thị trường lớn tăng điểm mạnh trong năm 2018.

Trong đó, chỉ số Sensex của chứng khoán Ấn Độ chốt năm với mức tăng gần 3%. Chỉ số Boves của chứng khoán Brazil tăng 15%.

(Theo VnEconomy)

  • Cùng chuyên mục
Cổ đông lớn sẽ hoán đổi nợ cho Novaland với giá gần 16.000 đồng/CP

Cổ đông lớn sẽ hoán đổi nợ cho Novaland với giá gần 16.000 đồng/CP

Novaland trình mức giá chuyển đổi nợ với nhóm cổ đông lớn là 15.746,7 đồng/CP. Nếu thực hiện xong, tỷ lệ sở hữu nhóm Chủ tịch HĐQT sẽ tăng lên lại trên 42%.

Tài chính - 05/08/2025 19:48

Khối ngoại và tự doanh chứng khoán giao dịch thế nào trong phiên 5/8?

Khối ngoại và tự doanh chứng khoán giao dịch thế nào trong phiên 5/8?

Cả nhà đầu tư nước ngoài và nhóm tự doanh chứng khoán đều bán ròng mạnh trong phiên giao dịch 5/8.

Tài chính - 05/08/2025 19:17

TCBS dự thu gần 11.000 tỷ đồng từ IPO

TCBS dự thu gần 11.000 tỷ đồng từ IPO

HĐQT TCBS cho biết với giả định mức giá chào bán thành công là 46.800 đồng/CP, công ty chứng khoán này sẽ thu về gần 10.818 tỷ đồng.

Tài chính - 05/08/2025 16:39

Chứng khoán chạm đỉnh mới với thanh khoản kỷ lục

Chứng khoán chạm đỉnh mới với thanh khoản kỷ lục

Dù VN-Index chốt ngày 5/8 giảm đáng kể từ mức đỉnh 1.584 trong phiên, song ông Trương Hiền Phương - Giám đốc Cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng vẫn có nhiều điểm sáng tích cực củng cố xu hướng uptrend của thị trường.

Tài chính - 05/08/2025 16:28

Hành động thế nào khi VN-Index liên tiếp phá đỉnh?

Hành động thế nào khi VN-Index liên tiếp phá đỉnh?

Chuyên gia VPBankS cho rằng, trong giai đoạn "uptrend", nhà đầu tư nên phân bổ phần lớn tài sản vào cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt và có kết quả kinh doanh tăng trưởng.

Tài chính - 05/08/2025 12:33

Doanh nghiệp khu công nghiệp báo lãi đột biến

Doanh nghiệp khu công nghiệp báo lãi đột biến

Quý II tiếp tục là quý “ăn nên làm ra” của nhóm khu công nghiệp, loạt doanh nghiệp lớn như Becamex IDC, Sonadezi, Viglacera, Kinh Bắc có mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng.

Tài chính - 05/08/2025 09:45

NHNN bàn giải pháp giảm lãi suất cho vay

NHNN bàn giải pháp giảm lãi suất cho vay

NHNN yêu cầu các TCTD thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của các cấp về việc bình ổn lãi suất đầu vào, phấn đấu giảm lãi suất cho vay, góp phần hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế.

Tài chính - 05/08/2025 07:05

Cổ phiếu Vingroup kéo VN-Index chốt phiên cao nhất ngày

Cổ phiếu Vingroup kéo VN-Index chốt phiên cao nhất ngày

Sức ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu Vingroup thể hiện rõ ràng hơn ở top 10 mã đóng góp tích cực nhất tới chỉ số VN-Index, với sự góp mặt của VIC (đóng góp 6,468 điểm), VHM (2,22 điểm) và VPL (1,306 điểm).

Tài chính - 04/08/2025 17:07

UOB: Tỷ giá USD có thể đạt đỉnh trong quý III

UOB: Tỷ giá USD có thể đạt đỉnh trong quý III

Ngân hàng UOB Việt Nam nhận định, tỷ giá VND/USD sẽ tiếp tục chịu áp lực tăng trong tháng 8 và quý III/2025, có thể lên mức 26.500 VND/USD trước khi giảm nhẹ về khoảng 26.000 VND/USD vào cuối năm.

Tài chính - 04/08/2025 16:05

Nhiều công ty dược báo lợi nhuận tăng

Nhiều công ty dược báo lợi nhuận tăng

Trong quý II/2025 và 6 tháng đầu năm 2025, nhiều công ty dược lớn như Dược Hậu Giang, Traphaco, Imexpharm… đồng loạt báo lợi nhuận tăng so với cùng kỳ năm 2024.

Tài chính - 04/08/2025 16:02

VIC muốn 'rót' hơn 373.000 tỷ làm dự án logistics tại Hải Phòng

VIC muốn 'rót' hơn 373.000 tỷ làm dự án logistics tại Hải Phòng

Theo VIC, dự án Khu Bến Cảng và Trung tâm Logistics Nam Đồ Sơn dự kiến có tổng mức đầu tư 373.8 ngàn tỷ đồng. Trong đó, tập đoàn cho biết sẽ góp 15% tổng mức đầu tư, tương đương gần 56,1 ngàn tỷ đồng, 85% còn lại sẽ được huy động từ các bên khác.

Tài chính - 04/08/2025 15:40

Lãi ròng doanh nghiệp niêm yết quý II tăng mạnh nhất 6 quý trở lại đây

Lãi ròng doanh nghiệp niêm yết quý II tăng mạnh nhất 6 quý trở lại đây

Số liệu từ FiinTrade cho thấy tăng trưởng lãi sau thuế của doanh nghiệp niêm yết trong quý II/2025 đạt 33,6% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là con số cao nhất trong 6 quý trở lại đây.

Tài chính - 04/08/2025 13:26

Biến chuyển mới tại dự án Phước Kiển

Biến chuyển mới tại dự án Phước Kiển

Tại thời điểm cuối quý II/2025, khoản phải trả của QCG với CTCP Đầu tư Sunny Island còn 2.782 tỷ đồng, tức giảm 100 tỷ đồng so với số đầu năm.

Tài chính - 04/08/2025 11:35

2 giao dịch giúp Phát Đạt thoát lỗ quý II

2 giao dịch giúp Phát Đạt thoát lỗ quý II

Doanh thu tài chính 226 tỷ đồng là cứu cánh lợi nhuận cho Bất động sản Phạt Đạt quý II trong bối cảnh doanh thu thuần thấp, các hoạt động khác báo lỗ.

Tài chính - 03/08/2025 08:20

Giá nguyên liệu tăng ảnh hưởng đến lợi nhuận Vinamilk

Giá nguyên liệu tăng ảnh hưởng đến lợi nhuận Vinamilk

Sau nửa đầu năm 2025 hoàn thành 42% chỉ tiêu lợi nhuận, lãnh đạo Vinamilk kỳ vọng kết quả kinh doanh nửa cuối năm tăng trưởng và hoàn thành cao nhất chỉ tiêu cổ đông giao.

Tài chính - 02/08/2025 10:25

Hòa Phát báo lãi hơn 7.600 tỷ đồng nửa đầu năm

Hòa Phát báo lãi hơn 7.600 tỷ đồng nửa đầu năm

Sau 6 tháng đầu năm 2025, doanh thu và lãi sau thuế của Hòa Phát đạt lần lượt 74.237 tỷ đồng và 7.614 tỷ đồng, lần lượt hoàn thành 44% và 51% kế hoạch năm.

Tài chính - 01/08/2025 17:58