1.010 tỷ chảy về Khu công nghiệp Quế Võ 3 của TNR Holdings
Chỉ trong ít tháng qua, 3 thành viên của TNR Holdings là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Khu công nghiệp EIP, CTCP Bất động sản Mỹ và CTCP Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng Việt Hân đã dồn dập phát hành trái phiếu doanh nghiệp với tổng giá trị lên tới 5.000 tỷ đồng.
Sơ đồ Khu công nghiệp Quế Võ 3. Ảnh Cafeland
Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Khu công nghiệp EIP vào ngày 25/6/2021 đã phát hành 1.010 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 4 năm. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi với lãi suất cho kỳ tính lãi đầu tiên là 9,5%/năm, các kỳ tiếp theo sẽ bằng lãi suất kỳ hạn 12 tháng tại Ngân hàng TMCP An Bình cộng biên độ 3,5%/năm. Toàn bộ vốn thu được sẽ được dùng để đầu tư Khu công nghiệp Quế Võ 3.
Lô trái phiếu này được một tổ chức tín dụng trong nước mua trọn dưới sự thu xếp của CTCP Chứng khoán An Bình và ABBank.
Bản công bố phát hành không đề cập cụ thể tài sản đảm bảo của lô trái phiếu trên, song dữ liệu Nhadautu.vn thể hiện, vào ngày 24/6/2021, toàn bộ quyền tài sản phát sinh và liên quan của EIP từ dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Quế Võ 3 – Giai đoạn 1 tại địa chỉ Khu công nghiệp Quế Võ 3, thuộc địa phận các xã: Việt Hùng, Quế Tân, Phù Lương, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đã được thế chấp tại ABBank.
Dự án khu công nghiệp Quế Võ 3 vào năm 2008 được giao cho CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch ban đầu có tổng diện tích là 598 ha, trong đó diện tích khu công nghiệp là 530 ha (chia làm 2 giai đoạn) và diện tích khu đô thị là 68 ha. Tổng mức đầu tư dự án là 2.209 tỷ đồng.
Đến tháng 9/2015, Dabaco Group đã tiến hành thành lập Công ty TNHH Đầu tư Phát triển khu công nghiệp EIP, đồng thời chuyển mọi tài sản liên quan đến dự án Khu công nghiệp Quế Võ 3 sang cho công ty này. Một năm sau đó, Công ty TNHH đầu tư và phát triển khu công nghiệp EIP được chấp thuận trở thành chủ đầu tư Khu công nghiệp Quế Võ 3.
Cập nhật vào ngày 13/4/2016, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển khu công nghiệp EIP có vốn điều lệ 628 tỷ đồng và chủ sở hữu nắm giữ 100% VĐL là CTCP Đầu tư Phát triển VID Thanh Hóa - một thành viên thuộc hệ sinh thái TNR Holdings. Như vậy, TNR Holdings đã âm thầm trở thành chủ mới của Khu công nghiệp Quế Võ 3.
Mới đây nhất, vào đầu tháng 4/2021, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 451/QĐ-TTg về chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp Quế Võ 3 - phân khu 2 với tổng nguồn vốn là 2.779,486 tỷ đồng, quy mô 208,54 ha.
Về phần mình, TNR Holdings là một trong những tập đoàn bất động sản sở hữu quỹ đất rộng và đa dạng bậc nhất cả nước, có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai. Bên cạnh việc tích cực gom đất tỉnh lẻ thông qua kênh đấu thầu, TNR Holdings và các doanh nghiệp trong group cũng liên tiếp thực hiện các thương vụ phát hành trái phiếu quy mô nghìn tỷ để tăng cường nguồn vốn.
Từ tháng 5/2021 đến nay, với mục đích đầu tư vào các dự án bất động sản đang phát triển, vận hành, hai pháp nhân khác cùng nhóm cũng đã mạnh tay huy động vốn qua kênh trái phiếu là CTCP Bất động sản Mỹ (4 lô trái phiếu tổng giá trị 2.000 tỷ đồng); CTCP Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng Việt Hân (4 lô trái phiếu có tổng giá trị 2.000 tỷ đồng, lãi suất 10%/năm).
- Cùng chuyên mục
PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng
Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.
Tài chính - 30/05/2026 17:20
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.
Tài chính - 30/05/2026 13:16
NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu
NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.
Tài chính - 30/05/2026 07:22
Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'
Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.
Tài chính - 29/05/2026 18:03
Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ
Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.
Tài chính - 29/05/2026 11:13
Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu
Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.
Tài chính - 29/05/2026 11:12
Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới
Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.
Tài chính - 29/05/2026 06:45
F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa
Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.
Tài chính - 28/05/2026 16:44
City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng
Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.
Tài chính - 28/05/2026 16:29
CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027
Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.
Tài chính - 28/05/2026 14:05
Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex
Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.
Tài chính - 28/05/2026 11:12
Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng
Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 28/05/2026 08:44
Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?
Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.
Tài chính - 28/05/2026 08:39
Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?
Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.
Tài chính - 28/05/2026 07:26
Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng
Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.
Tài chính - 27/05/2026 15:58
Dùng vàng mua nhà Vinhomes - ai đang gánh rủi ro?
Chương trình của Vinhomes không chỉ là chính sách mới của doanh nghiệp, mà đây còn là phép thử để thu hút vàng nhàn rỗi trong dân vào nền kinh tế.
Tài chính - 27/05/2026 15:31
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago





















