Yến sào Khánh Hòa điều chỉnh giảm lợi nhuận năm 2024 do bão Yagi
Yến sào Khánh Hòa muốn điều chỉnh giảm kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024 do suy thoái kinh tế, lạm phát tăng cao, vấn nạn hàng giả, hàng nhái và tình hình kinh doanh khó khăn do ảnh hưởng của bão Yagi.
CTCP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa (Mã: SKV) vừa có thông báo lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản nhằm thông qua điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024.
Theo đó, chỉ tiêu doanh thu từ 1.700 tỷ đồng dự kiến giảm còn 1.510 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế giảm 20 tỷ đồng, còn 75 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế giảm 16 tỷ đồng, còn 60 tỷ đồng; tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2024 bằng tiền (tính theo mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần) từ 22,4%, giảm về mức 17,7%.
Lý giải việc điều chỉnh giảm kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024, SKV cho hay, trong năm, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng do suy thoái kinh tế, lạm phát tăng cao. Từ đó, dẫn đến nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người tiêu dùng ngày càng giảm.

Đồng thời, cơn bão Yagi vừa qua cũng đã gây thiệt hại rất lớn về người, tài sản cho các tỉnh phía Bắc nên công tác kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn.
Bên cạnh đó, vấn nạn hàng giả, hàng nhái thương hiệu Yến sào Khánh Hòa, Sanest, Sanvinest diễn ra công khai, tràn lan và ngày càng phức tạp đã gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp. Việc này khiến doanh thu, lợi nhuận giảm sút rõ rệt.
Ý kiến của cổ đông về việc điều chỉnh kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2024 gửi về doanh nghiệp này trước trước 16h ngày 18/11/2024.
Thực tế, những khó khăn trên cũng được SKV đề cập trong văn bản giải trình biến động lợi nhuận quý III/2024. Trong quý này, doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp đều sụt giảm so với cùng kỳ.
Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2024, doanh thu thuần của SKV đạt hơn 324 tỷ đồng, giảm 22,7% so với cùng kỳ (bằng 77,7% so với cùng kỳ). Trừ hết chi phí, SKV báo lợi nhuận trước thuế hơn 10,3 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8 tỷ đồng; lần lượt giảm 66,3% và 67,4% so với cùng kỳ.
Sau 9 tháng năm 2024, doanh thu thuần của SKV cũng giảm 25,5% so với cùng kỳ, xuống hơn 1.156 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế giảm 41,2% và lợi nhuận sau thuế giảm 40,6% so với cùng kỳ, lần lượt đạt 60,5 tỷ đồng và 48,1 tỷ đồng.
Như vậy, nếu việc điều chỉnh giảm kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024 được cổ đông thông qua, SKV sẽ hoàn thành 76,5% mục tiêu doanh thu, 81% chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế.
Ở bảng cân đối kế toán, tính đến ngày 30/9, tổng tài sản của SKV ghi nhận hơn 752 tỷ đồng, giảm 15,6% so với đầu năm. Trong đó, tài sản ngắn hạn đạt 583,1 tỷ đồng, giảm 20,5% và tài sản dài hạn đạt 168,9 tỷ đồng, tăng 7,2% so với đầu năm.
Đến cuối tháng 9, tiền và các khoản tương đương tiền của SKV giảm nhẹ so với đầu năm, đạt 99,4 tỷ đồng. Hàng tồn kho giảm hơn 30%, còn hơn 248,8 tỷ đồng, chủ yếu là nguyên liệu và vật liệu, công cụ, dụng cụ và thành phẩm.
Bên cạnh đó, các khoản phải thu ngắn hạn dù giảm 16,3%, còn 229,4 tỷ đồng nhưng vẫn chiếm phần lớn trong cơ cấu tài sản ngắn hạn.
Ở phần nguồn vốn, nợ phải trả của SKV hơn 387,4 tỷ đồng, giảm 21,4% so với số đầu năm. SKV cũng ghi nhận vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đạt 179 tỷ đồng, tăng gần 24% so với đầu năm.
- Cùng chuyên mục
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
Dưới giai đoạn điều hành của CEO Đào Nam Hải (2022-2024), kết quả kinh doanh của Petrolimex có những chuyển biến đáng chú ý.
Tài chính - 07/05/2025 11:39
Chứng khoán kỳ vọng sẽ bùng nổ cùng KRX
Trong hai ngày vận hành hệ thống KRX, thị trường chứng khoán chưa ghi nhận diễn biến bùng nổ, thanh khoản cũng kém sôi động. Song về dài hạn, việc đưa hệ thống KRX vào vận hành sẽ mở ra các sản phẩm mới, giúp thị trường chứng khoán vận hành tích cực hơn và có thể được nâng hạng trong thời gian gần.
Tài chính - 07/05/2025 09:02
Nhiều giải pháp để chứng khoán Việt Nam sớm nâng hạng
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết Bộ Tài chính sẽ tập trung triển khai các giải pháp lớn để gia tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với TTCK Việt Nam và tăng cường sự ủng hộ của NĐTNN đối với việc nâng hạng.
Tài chính - 07/05/2025 08:58
Loạt công ty niêm yết bị UBCKNN xử phạt
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành loạt quyết định xử phạt đối với doanh nghiệp, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Tài chính - 07/05/2025 08:51
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
Cổ phiếu PGI giảm gần 6% trong bối cảnh nhóm bảo hiểm phiên 6/5 diễn biến tích cực khi toàn ngành tăng 1,77%, với nhiều mã tăng tốt như BVH, PVI…
Tài chính - 07/05/2025 07:55
Giá vàng tăng cùng chiều, USD đi ngược thế giới
Tháng 4/2025, giá vàng thế giới tăng hơn 7% nhưng giá vàng trong nước tăng tới 10%. Trong khi đó, giá USD trong nước tăng gần 1% dù trên thị trường quốc tế giảm hơn 3%
Tài chính - 07/05/2025 07:00
Bất động sản An Gia không chia cổ tức 2 năm liên tiếp
Bất động sản An Gia không có kế hoạch chia cổ tức trong 2024 và 2025. Doanh nghiệp dự kiến lãi 340 tỷ đồng năm nay nhờ kinh doanh dự án The Gió Riverside.
Tài chính - 07/05/2025 07:00
Nhiều kỳ vọng từ các ‘bom tấn’ niêm yết, thoái vốn Nhà nước
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán rơi vào vùng trống thông tin sau mùa BCTC quý I/2025 và ĐHĐCĐ thường niên năm 2025, các thông tin mới đây từ việc niêm yết lên HoSE của Vinpearl hay SCIC thoái vốn… được kỳ vọng sẽ là chất xúc tác tốt với VN-Index.
Tài chính - 06/05/2025 15:41
Chuyên gia BSC: Hệ thống KRX giúp TTCK Việt Nam sớm được nâng hạng
TS. Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng hệ thống KRX chính thức vận hành được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề giải quyết các nút thắt, tiến tới được nâng hạng và gia tăng thanh khoản cho thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 06/05/2025 11:11
Cao điểm nợ trái phiếu đáo hạn sắp tới
Quý I lượng trái phiếu đáo hạn không lớn nhưng sẽ tăng dần trong các quý còn lại của năm, đặc biệt là quý III và IV. Trong đó, bất động sản chiếm phân nửa với hơn 100.000 tỷ đồng.
Tài chính - 05/05/2025 16:33
Cần sự 'khác biệt' để định vị thương hiệu ngân hàng Việt
GS. John A. Quelch, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Harvard cho biết, đa số thương hiệu ngân hàng Việt đều khá giống nhau. Cần có sự khác biệt để định vị thương hiệu ngân hàng tốt hơn.
Tài chính - 05/05/2025 16:10
'Miễn nhiễm' thông tin thuế quan, cổ phiếu TTC AgriS vượt đỉnh 3 năm
Cổ phiếu TTC AgriS đã tăng hơn gấp rưỡi tính từ đầu năm và lên vùng giá cao nhất trong 3 năm qua. Doanh nghiệp đang triển khai phương án huy động gần 500 tỷ đồng từ cổ đông.
Tài chính - 05/05/2025 06:45
Hệ thống KRX đã sẵn sàng để go-live
Chiều muộn ngày 4/5, hàng loạt công ty chứng khoán thông báo chuyển đổi hệ thống thành công, sẵn sàng cho hệ thống giao dịch mới bắt đầu từ hôm nay, 5/5.
Tài chính - 05/05/2025 05:45
Chủ tịch SSI: Hệ thống KRX go-live là bước ngoặt then chốt để nâng hạng thị trường
Hệ thống KRX sẽ go-live từ ngày 5/5 sau hơn 10 năm chờ đợi. HoSE và các công ty chứng khoán đã làm việc xuyên lễ để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 04/05/2025 12:45
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
Nếu giao dịch thành công, bà Ngô Thị Hạnh sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại City Auto từ 0,15% vốn (tương ứng 150.000 cổ phiếu) lên thành 6,4% (tương ứng hơn 6,1 triệu cổ phiếu), qua đó chính thức trở thành cổ đông lớn công ty.
Tài chính - 04/05/2025 07:47
‘Nhóm’ Vingroup thắng lớn quý đầu năm
VEFAC (công ty con do Vingroup nắm 83,32% vốn) và Vingroup lần lượt đứng thứ nhất và thứ ba trong xếp hạng các doanh nghiệp niêm yết báo lãi ròng lớn nhất quý I/2025.
Tài chính - 03/05/2025 17:25
- Đọc nhiều
-
1
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
2
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago