Xu hướng chọn đảo du lịch đầu tư ‘ngôi nhà thứ hai’

THANH HUYỀN
05:29 30/03/2020

Sở hữu ngôi nhà thứ 2 để nghỉ dưỡng hoặc cho thuê không còn chỉ là “đặc quyền” của giới thượng lưu mà đang dần trở thành xu hướng của những người đang nắm giữ nguồn tiền nhàn rỗi tại Việt Nam.

Second home – hình thức đầu tư đầy tiềm năng

Thuật ngữ “second home” – ngôi nhà thứ hai đã được nhắc tới khá nhiều thời gian qua. Second home là nơi để mỗi gia đình có thể trở về thư giãn, nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng cho tuần mới; hay tận hưởng các kỳ nghỉ dưỡng ngắn hạn, tạm xa chốn bộn bề đô thị. Thời gian còn lại, second home chính là nguồn thu nhập thứ hai khá ổn định, tăng thu nhập cho gia chủ.

Tại Việt Nam, xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, khác với trước đây, second-home không còn dành riêng cho giới thượng lưu “siêu giàu”. Tầng lớp trung lưu với số tiền tích lũy nhàn rỗi hiện rất quan tâm đến hình thức đầu tư này, vừa phục vụ nghỉ ngơi khi cần thiết, vừa sinh lời hấp dẫn.

Cũng bởi mục đích đó, những vị trí được giới đầu tư chọn để sở hữu ngôi nhà thứ hai thường là các điểm du lịch nổi tiếng, nơi có khí hậu trong lành, thiên nhiên tươi đẹp, đầy đủ hạ tầng nhưng lại không quá đông đúc, xô bồ. Vùng núi cao hay biển đảo chính là nơi lý tưởng để thỏa mãn các tiêu chí này. Theo giới quan sát, gần đây rất nhiều người tìm đến các hòn đảo du lịch xinh đẹp để đầu tư ngôi nhà thứ hai.

s1

Đảo Corse - Nàng thơ Pháp giữa Địa Trung Hải

Hòn đảo Corsica của Pháp là một ví dụ sinh động. Nơi đây nổi tiếng bởi những bãi biển xinh đẹp, rừng núi nằm giữa biển xanh, và cuộc sống người dân là sự giao thoa văn hóa giữa Pháp, Ý và Bắc Phi. Hòn đảo tuyệt mỹ này được người Pháp nâng niu gọi là “Nàng thơ Pháp giữa Địa Trung Hải”. Từ đầu những năm 1970, khi du lịch bắt đầu cất cánh tại hòn đảo, nhiều du khách sớm nhạy bén tìm mua nhà dọc bờ biển. Xu hướng đó đã phát triển trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Đặc biệt, du lịch đảo Corsica bứt phá từ khi có các đường bay thẳng tới đây. Corsica trở thành nơi nghỉ ngơi phổ biến cho những người giàu có. Nhiều người trong số họ sở hữu một cho tới nhiều ngôi nhà thứ hai trên đảo, vừa nghỉ dưỡng vừa cho thuê với công suất cực tốt.

Theo các đại lý bất động sản, phần lớn người mua ngôi nhà thứ hai trên hòn đảo này đến từ Pháp và các nước châu Âu nói tiếng Pháp như Thụy Sĩ, Bỉ và Luxembourg, tất cả đều có đường bay dễ dàng đến đảo. Ngoài ra còn có người Anh và người Đức. Khi nhu cầu gia tăng, giá trị bất động sản trên đảo đã tăng mạnh, ước tính hiện đã tăng hơn 200% so với những năm 1980.

Tại Việt Nam, những hòn đảo có tiềm năng du lịch cao như Phú Quốc, Lý Sơn, Cô Tô... thời gian qua đã được đầu tư mạnh mẽ, trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Nhờ đó, nhiều người đã không ngại ngần “xuống tay” đầu tư ngôi nhà thứ hai tại đây để tận hưởng cảm giác sống giữa thiên nhiên trong lành thuần khiết.

Dựa trên nhiều nghiên cứu và đánh giá uy tín, tờ Telegraph (Anh) mới đây đã xếp Việt Nam ở vị trí thứ 3 trong danh sách các thị trường second home hấp dẫn, với giá trung bình một căn biệt thự nghỉ dưỡng vào khoảng trên 500.000 bảng (khoảng 635.000 USD), sau Kenya và Slovenia. Theo các chuyên gia, đây là loại hình mới nổi tại thị trường Việt Nam do tích hợp được cả nhu cầu nghỉ dưỡng và đầu tư khi sản phẩm nhàn rỗi.

Lựa chọn lý tưởng trong vùng vịnh Thái Lan

So với Corsica của Pháp, đảo ngọc Phú Quốc nước ta, trong đó điểm nhấn là khu vực Nam đảo với quần đảo An Thới có nhiều nét tương đồng. Ẩn mình trong vùng vịnh Thái Lan “sóng yên biển lặng”, tránh được mưa bão, với khí hậu nắng ấm quanh năm, những bãi cát dài phẳng lặng, rừng nguyên sinh xanh mát, quần đảo An Thới có những hòn đảo đẹp tựa thiên đường như Hòn Thơm, Hòn Móng Tay, Hòn Mây Rút… đang trở thành đích ngắm của những người có mong muốn sở hữu ngôi nhà thứ hai.

s2

Cáp treo kết nối Phú Quốc và Hòn Thơm

Nhờ có sân bay quốc tế giữa trung tâm đảo Ngọc, du khách có thể đến Phú Quốc dễ dàng. Từ đây, du khách chỉ mất chưa đầy 30 phút là đến An Thới, thêm 15 phút đi cáp treo hiện đại băng qua đại dương, qua Hòn Rỏi, Hòn Dừa tới Hòn Thơm - thiên đường du lịch mới phía Nam đảo Ngọc.

Diện tích gần 6 km2, Hòn Thơm được xem là đảo lớn nhất trong quần đảo An Thới, với vẹn nguyên vẻ hoang sơ, trong lành, rất ít dân sinh sống. Và trong số những hòn đảo nhỏ ở Phú Quốc, cũng chỉ có duy nhất Hòn Thơm đã sở hữu những công trình đẳng cấp quốc tế. Nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực du lịch Sun Group đã đầu tư hệ thống cáp treo Hòn Thơm dài nhất thế giới, tổ hợp du lịch biển Sun World Hon Thom Nature Park với công viên nước chủ đề Aquatopia hiện đại nhất Đông Nam Á. Tới đây, dự kiến sẽ còn nhiều dự án “đình đám” hiện diện ngay trên đảo.

Với sự đầu tư bài bản của Sun Group, Hòn Thơm đang ngày càng lột xác. Theo đó, hệ thống dịch vụ du lịch sẽ dần được phát triển mạnh mẽ để phục vụ lượng du khách ngày càng đông. Khi hạ tầng hoàn thiện, chắc chắn các nhà đầu tư sẽ không bỏ lỡ cơ hội sở hữu ngôi nhà thứ 2 trên đảo để vừa thỏa mãn nhu cầu nghỉ dưỡng, vừa đón đầu cơ hội kinh doanh dịch vụ hoặc cho thuê, đón đầu lượng khách tăng trưởng không ngừng. Thậm chí, dự báo sẽ có nhiều người chọn di cư hẳn ra Hòn Thơm, biến ngôi nhà thứ hai thành ngôi nhà lý tưởng để sinh sống, kinh doanh làm giàu dài hạn.

s 3

Công viên nước Aquatopia Water Park tại Hòn Thơm

Theo một nghiên cứu của Savills, người mua second home quan tâm đến các thị trường có hạ tầng phát triển, kết nối giao thông thuận tiện. Với đảo Hòn Thơm, nếu trước đây, du khách phải mất nhiều giờ đồng hồ để đi thuyền hoặc ca nô từ cảng An Thới ra đảo, thì nay với hệ thống cáp treo 3 dây dài nhất thế giới, ai cũng có thể chinh phục Hòn Thơm trong khoảng thời gian nhanh nhất. Cho nên, việc Hòn Thơm sẽ sớm trở thành tâm điểm đầu tư ngôi nhà thứ hai, đón “làn sóng” di cư ra đảo là điều dễ hiểu. Song quỹ đất có hạn, chỉ những người đi trước đón đầu mới có nhiều cơ hội, nhất là khi giá trị bất động sản trên đảo chưa tăng theo cấp số nhân.

  • Cùng chuyên mục
Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Với định hướng trở thành trung tâm tài chính của cả nước và tương lai sẽ phát triển thành một trung tâm tài chính khu vực, thị trường bất động sản TP. Thủ Đức đang được định hình với những khu chung cư và trung tâm thương mại cao cấp…

Bất động sản - 26/03/2025 11:00

3 động lực giúp thị trường bất động sản bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

3 động lực giúp thị trường bất động sản bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Tiếp nối đà phục hồi từ năm 2024, thị trường bất động sản (BĐS) năm 2025 được dự báo dần thiết lập một chu kỳ tăng trưởng mới nhờ trợ lực từ 3 động lực chính: Kinh tế phục hồi; Môi trường pháp lý được cải thiện; Đầu tư công tăng mạnh...

Bất động sản - 24/03/2025 06:45

Danh tính chủ tòa tháp 29 tầng vừa khởi công ở Hà Nội

Danh tính chủ tòa tháp 29 tầng vừa khởi công ở Hà Nội

Chủ đầu tư tòa tháp văn phòng và căn hộ khách sạn cao 29 tầng ở Hà Nội là CTCP Bất động sản Hoa Anh Đào, công ty con của TIG.

Bất động sản - 28/02/2025 08:31

Thị trường bất động sản Việt Nam dẫn đầu về phát triển công nghiệp và đầu tư

Thị trường bất động sản Việt Nam dẫn đầu về phát triển công nghiệp và đầu tư

Bên cạnh Ấn Độ và Indonesia Việt Nam vươn lên thành một trong 3 thị trường bất động sản mới nổi dẫn đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2025 về tốc độ phát triển công nghiệp và đầu tư.

Bất động sản - 17/02/2025 07:04

Danh tính chủ đầu tư khu công nghiệp gần 1.800 tỷ đồng ở Bắc Giang

Danh tính chủ đầu tư khu công nghiệp gần 1.800 tỷ đồng ở Bắc Giang

CTCP Thép Việt Úc vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án khu công nghiệp Mỹ Thái hơn 1.798 tỷ đồng ở Bắc Giang.

Bất động sản - 16/02/2025 09:46

Hà Nội tìm chủ cho nhà hát Ngọc trai và công viên văn hóa 12.756 tỷ đồng

Hà Nội tìm chủ cho nhà hát Ngọc trai và công viên văn hóa 12.756 tỷ đồng

Hà Nội tìm nhà đầu tư quan tâm thực hiện dự án xây dựng nhà hát Ngọc trai và công viên văn hóa nghệ thuật chuyên đề ở quận Tây Hồ có tổng mức đầu tư 12.756 tỷ đồng.

Bất động sản - 13/02/2025 12:59

Nhà phố Hà Nội ế khách thuê dịp cuối năm giá vẫn tăng cao

Nhà phố Hà Nội ế khách thuê dịp cuối năm giá vẫn tăng cao

Nhiều mặt bằng cho thuê kinh doanh trên các tuyến phố lớn ở Hà Nội ế khách đã lâu nhưng các chủ nhà vẫn kỳ vọng mức giá thuê khá cao.

Bất động sản - 15/01/2025 10:57

Đầu tư 'lướt sóng' nhà đất tăng trở lại, làm sao để tránh bẫy FOMO

Đầu tư 'lướt sóng' nhà đất tăng trở lại, làm sao để tránh bẫy FOMO

Theo các chuyên gia BĐS, xu hướng mua nhà đất "lướt sóng" để kiếm lời đang tăng trở lại và tâm lý FOMO khiến không ít người lao vào đầu cơ BĐS kiếm lời nhanh.

Bất động sản - 13/01/2025 13:22

Sau khi đạt đỉnh 8 năm, giá chung cư Hà Nội không còn 'sốt nóng'

Sau khi đạt đỉnh 8 năm, giá chung cư Hà Nội không còn 'sốt nóng'

Theo các chuyên gia, trong thời gian tới, đà tăng giá chung cư Hà Nội chững lại, ổn định hơn, không còn tình trạng sốt nóng như thời gian qua.

Bất động sản - 09/01/2025 14:48

FDI vào bất động sản Việt Nam tăng, vì sao?

FDI vào bất động sản Việt Nam tăng, vì sao?

Bất chấp dòng vốn FDI toàn cầu giảm, FDI vào bất động sản Việt Nam vẫn tăng, cho thấy sức hấp dẫn của thị trường trăm triệu dân.

Bất động sản - 18/12/2024 06:30

Đà Nẵng gặp khó trong việc phát triển các dự án nhà ở

Đà Nẵng gặp khó trong việc phát triển các dự án nhà ở

Việc phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại tại TP. Đà Nẵng đều rất chậm do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ…

Bất động sản - 29/11/2024 07:08

Hà Nội: Bao giờ cầu Tứ Liên được xây dựng?

Hà Nội: Bao giờ cầu Tứ Liên được xây dựng?

Cầu Tứ Liên (TP. Hà Nội) đang là một trong những dự án cầu qua sông Hồng đáng chú ý bởi quy mô, thiết kế hiện đại và tiềm năng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Kỳ vọng sẽ được khởi công vào Quý III/2025.

Bất động sản - 27/11/2024 10:38

Chung cư giá dưới 25 triệu đồng/m2 bị 'tuyệt chủng', không có khả năng xuất hiện trở lại tại Hà Nội và TP.HCM

Chung cư giá dưới 25 triệu đồng/m2 bị 'tuyệt chủng', không có khả năng xuất hiện trở lại tại Hà Nội và TP.HCM

Tình trạng mất cân đối cung - cầu bất động sản đang ngày càng trở nên trầm trọng tại các đô thị lớn, khi nhu cầu về nhà ở giá phù hợp rất cao và đang không ngừng tăng, tuy nhiên lại không được đáp ứng. Điều này tạo nên nhiều thách thức cho cả người mua nhà, nhà phát triển bất động sản và các nhà quản lý.

Bất động sản - 26/11/2024 12:18

Hà Nội sắp có thêm gần 6.000 căn nhà ở xã hội đưa vào sử dụng

Hà Nội sắp có thêm gần 6.000 căn nhà ở xã hội đưa vào sử dụng

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, dự kiến, trong giai đoạn 2024 - 2025, sẽ hoàn thành khoảng 5.923 căn hộ tại 11 dự án nhà ở xã hội.

Bất động sản - 18/11/2024 14:26

Hà Nội điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sử dụng đất huyện Mê Linh đến năm 2030

Hà Nội điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sử dụng đất huyện Mê Linh đến năm 2030

Hà Nội đã điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất huyện Mê Linh đến năm 2030, trong đó, giảm 1,18 ha đất nông nghiệp, tăng đất phi nông nghiệp.

Bất động sản - 15/11/2024 11:14

Bất động sản Hạ Long phát triển hướng đến đón dòng khách cao cấp

Bất động sản Hạ Long phát triển hướng đến đón dòng khách cao cấp

Sự xuất hiện của ngày càng nhiều các dự án biệt thự, căn hộ hạng sang cho thấy xu hướng phát triển bất động sản đón trọn dòng khách cao cấp của Hạ Long những năm gần đây.

Bất động sản - 15/11/2024 10:32