WHO phản đối sử dụng hộ chiếu vaccine để đi lại
WHO thẳng thừng từ chối việc sử dụng hộ chiếu vaccine để đi lại do lo ngại vaccine không ngăn được sự lây lan của virus.
RT đưa tin, trong cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp hôm 19.4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phản đối việc sử dụng hộ chiếu vaccine để mở lại du lịch do lo ngại rằng, chỉ tiêm vaccine sẽ không ngăn chặn được sự lây truyền của virus.
Nhắc lại quan điểm đã nêu trước đó, Ủy ban Khẩn cấp của WHO tuyên bố phản đối việc sử dụng hộ chiếu vaccine hoặc bằng chứng tiêm chủng như một điều kiện để đi du lịch quốc tế do thiếu bằng chứng về tác động của tiêm chủng đối với việc lây truyền virus.
Tuyên bố của WHO được đưa ra trong bối cảnh tổ chức này báo động về “sự bất bình đẳng dai dẳng trong phân phối vaccine toàn cầu”, đồng thời cho rằng hộ chiếu vaccine sẽ chỉ khiến quyền tự do đi lại bất bình đẳng hơn nữa.

WHO phản đối hộ chiếu vaccine do lo ngại chỉ tiêm vaccine chưa đủ để ngăn lây lan COVID-19. Ảnh: AFP
Thay vào đó, WHO khuyến nghị các quốc gia áp dụng các biện pháp kiểm dịch đối với du khách quốc tế và đưa ra “các phương pháp tiếp cận phối hợp, giới hạn thời gian, dựa trên rủi ro và dựa trên bằng chứng cho các biện pháp y tế”.
Lo ngại về sự bất bình đẳng do việc sử dụng hộ chiếu vaccine xuất hiện khi các quốc gia giàu có mua vaccine, trong khi các quốc gia nghèo hơn không có đủ liều để tiêm chủng hiệu quả cho dân số của họ.
WHO đã mô tả sự chia rẽ ngày càng tăng giữa các đợt triển khai vaccine giữa các quốc gia là “sự phẫn nộ về đạo đức” và “sự thất bại thảm hại về mặt đạo đức”, yêu cầu các nhà lãnh đạo thế giới ủng hộ việc phân phối vaccine công bằng hơn.
Bất chấp những lo ngại này, WHO đã ca ngợi sự tiến bộ của chương trình COVAX quốc tế, dự kiến cung cấp 2 tỉ liều vaccine COVID-19 trên toàn cầu vào cuối năm 2021, bên cạnh các đợt triển khai trong nước do chính quyền các quốc gia điều hành. Dự án đặc biệt nhằm hỗ trợ các quốc gia có thu nhập thấp hơn, những người sẽ phải vật lộn để đảm bảo liều lượng tiêm chủng.
Cũng trong cuộc họp báo ngày 19.4, Tổng Giám đốc WHO cho biết, thế giới có thể kiểm soát đại dịch COVID-19 trong "vài tháng" nữa.
"Với cách tiếp cận nhất quán toàn cầu đối với đại dịch COVID-19, chúng ta có thể kiểm soát nó trước cuối năm nay, mặc dù đã có một tuần kỷ lục về số ca mắc. Chúng ta có các công cụ để kiểm soát đại dịch này trong vài tháng, nếu chúng ta áp dụng chúng một cách nhất quán và công bằng” - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo hôm 19.4.
Người đứng đầu WHO cho hay, tổng số ca mắc COVID-19 mới trong bảy ngày qua đã tăng tuần thứ tám liên tiếp, với con số kỷ lục 5,2 triệu ca được báo cáo.
“Những con số lớn có thể khiến chúng ta tê liệt” - ông Ghebreyesus nói, đồng thời kêu gọi mọi người đừng quên rằng mỗi ca tử vong do virus là một “thảm kịch” đối với gia đình và cộng đồng.
Ông cũng nhấn mạnh, sự gia tăng “đáng báo động” về các ca mắc và nhập viện ở những người từ 25 đến 59 tuổi, “có thể là do các biến thể mới hơn có khả năng lây truyền cao.
Theo số liệu của WHO, tính đến ngày 20.4, thế giới đã có hơn 140 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 3 triệu ca tử vong.
(Theo Lao động)
- Cùng chuyên mục
Thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao Á - Âu
Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp châu Âu, Trung Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp chính yếu.
Sự kiện - 11/06/2025 19:10
34 tỉnh, thành dự kiến hoạt động từ 1/7/2025 có tên như thế nào?
Cả nước sẽ có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh gồm 6 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng và Cần Thơ.
Sự kiện - 11/06/2025 14:07
Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu
Hôm nay 11/6, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á – Âu nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp châu Âu, Trung Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam.
Sự kiện - 11/06/2025 06:45
Việt Nam, Pháp ký thỏa thuận về năng lượng, khoáng sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định hợp tác giữa hai nước có nhiều tiềm năng phát triển, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác mà Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.
Sự kiện - 11/06/2025 06:44
Nữ Phó Chủ tịch Vingroup: VinFast hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp trong nước
Để đạt mục tiêu tỷ lệ nội địa hóa đạt 80% vào năm 2026, VinFast sẽ mở rộng chuỗi cung ứng nội địa, với các điều kiện hỗ trợ đặc biệt dành cho các doanh nghiệp trong nước.
Sự kiện - 10/06/2025 10:13
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản
Thường trực Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương làm rõ ngay các nguyên nhân làm tăng cơ cấu giá bất động sản; khẩn trương có phương án giảm các thành tố làm tăng giá, tăng khả năng tiếp cận bất động sản nhiều hơn và tăng nguồn cung.
Sự kiện - 10/06/2025 08:25
'Báo chí Hà Tĩnh cần xác lập vai trò tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện'
Sáng 9/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Sự kiện - 09/06/2025 14:36
Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển
Nhân dịp tham dự tham dự Hội nghị UNOC 3 tại Nice, Cộng hòa Pháp, nhận lời mời của Hoàng thân Monaco Albert II, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.
Sự kiện - 09/06/2025 07:06
Đầu tháng 7 sẽ công bố sáp nhập Quảng Nam và TP. Đà Nẵng
Thông tin được công bố tại Hội nghị giữa Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để cho ý kiến về xây dựng văn kiện Đại hội lần thứ XXIII Đảng bộ TP. Đà Nẵng mới, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra vào ngày 6/6.
Sự kiện - 08/06/2025 10:53
Lãnh đạo UBND cấp xã mới cần có những yêu cầu nào ?
Lãnh đạo, quản lý UBND cấp xã mới phải đáp ứng được các yêu cầu của Bộ Chính trị, có năng lực lãnh đạo, kinh nghiệm quản lý nhà nước, có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.
Sự kiện - 08/06/2025 06:47
[Cafe Cuối tuần] Nhà ở xã hội: Cơ hội thực - Thể chế mới
Trong suốt nhiều năm qua, phát triển nhà ở xã hội luôn là một chủ trương đúng, mang đậm tính nhân văn, nhưng lại triển khai rất chật vật. Nguyên nhân không chỉ nằm ở thiếu vốn hay vướng mắc về quỹ đất, mà sâu xa hơn là thiếu một thể chế đủ cởi mở, đủ khích lệ để khu vực tư nhân thật sự nhập cuộc.
Sự kiện - 07/06/2025 10:30
Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng
Ban Bí thư đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Ngọc Thuận, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.
Sự kiện - 06/06/2025 20:23
Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD
Tiếp tục chuyến công tác ở Mỹ, phái đoàn do Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy dẫn đầu đã ký các thỏa thuận hợp tác thương mại nông sản trị giá 600 triệu USD.
Sự kiện - 06/06/2025 06:45
'Cấm mua, bán dữ liệu cá nhân'
Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân tiếp thu, bổ sung nhiều hành vi nghiêm cấm dữ liệu cá nhân trong đó có cấm mua, bán.
Sự kiện - 05/06/2025 14:21
Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 82/CĐ-TTg ngày 4/6/2025 về tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Sự kiện - 05/06/2025 08:43
Báo VietNamNet trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo
Chính phủ ban hành Nghị định quy định Báo VietNamNet về trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo.
Sự kiện - 04/06/2025 18:48
- Đọc nhiều
-
1
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
-
2
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
-
3
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản
-
4
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
-
5
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago