Những ai sẽ được nhập cảnh Việt Nam với 'hộ chiếu vaccine'?

ĐÀO LOAN
09:09 11/04/2021

Chính phủ và các cơ quan liên quan đang gấp rút tính toán các bước áp dụng "hộ chiếu vaccine". Dự kiến, người Việt bị mắc kẹt ở nước ngoài, doanh nhân người nước ngoài vào Việt Nam làm ăn và khách du lịch quốc tế sẽ là ba nhóm được nhập cảnh khi áp dụng hình thức này.

23fa7_vaccine

Chính phủ và các cơ quan liên quan đang gấp rút tính toán các bước áp dụng "hộ chiếu vaccine". Trong ảnh là hoạt động tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 của Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc họp của Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 vào chiều ngày 9-4, Ban chỉ đạo dự tính sẽ có ba nhóm được áp dụng "hộ chiếu vaccine" để nhập cảnh.

Theo baochinhphu.vn, nhóm đầu tiên gồm người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài, nếu tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19 sẽ được về nước. Trong nhóm này, sẽ tính đến doanh nhân Việt Nam có nhu cầu ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh. Bộ Y tế cần có hướng dẫn chi tiết về biện pháp cách ly, theo dõi y tế phù hợp.

Nhóm thứ hai người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh. Với nhóm này, tùy từng nước, loại vaccine đã tiêm... sẽ phải quy định cụ thể về thời gian xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế.

Nhóm thứ ba là khách du lịch quốc tế, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Ban Chỉ đạo phương án cụ thể lộ trình mở cửa du lịch. Định hướng ban đầu là du khách từ các nước kiểm soát tốt dịch bệnh, đã triển khai tiêm vaccine đạt miễn dịch cộng đồng. Điểm đến trong nước sẽ là những khu du lịch, nghỉ dưỡng quản lý, kiểm soát được người vào đã an toàn, có quy định kiểm soát đi lại, tiếp xúc trong nước.

Với nhóm này, thông tin từ Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, đang phối hợp với Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế trên cơ sở sử dụng "hộ chiếu vaccine". Hiệp hội cũng đề nghị Thủ tướng cho phép phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức thí điểm việc sử dụng “hộ chiếu vaccine” để đón một số đoàn khách được lựa chọn tại một số thị trường có đủ điều kiện.

Ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc họp trên là phải mở cửa cho kinh tế, du lịch phát triển. Do đó, để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh thì phải thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch khi có sự kiện tập trung đông người. Bộ Y tế sớm có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, với các tiêu chí cụ thể, chi tiết về đeo khẩu trang, giữ khoảng cách…

“An toàn nhưng tranh thủ từng giờ từng phút để phát triển kinh tế", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

e0561_dsc04741

Du khách nước ngoài đi du lịch TPHCM trước Covid-19. Ảnh: Đào Loan

Cũng trong cuộc họp này, đại diện các doanh nghiệp công nghệ thông tin cho biết đã thực hiện đúng cam kết hoàn thành hệ thống hạ tầng công nghệ, giải pháp kỹ thuật, hoàn toàn thích ứng với quốc tế để chuẩn bị triển khai “hộ chiếu vaccine”.

Trước đó, đại diện các bộ ngành, nhà mạng di động lớn cho biết, với người nước ngoài, hệ thống hạ tầng kỹ thuật sẽ được hoàn thiện và sẵn sàng triển khai từ tháng 4 này.

Thái Lan công bố kế hoạch mở cửa theo 3 giai đoạn

Thái Lan vừa công bố kế hoạch mở cửa theo ba giai đoạn, thí điểm ở Phuket, hướng tới không yêu cầu cách ly với du khách quốc tế đã tiêm phòng Covid-19.

Giai đoạn 1, từ tháng 4 đến tháng 6 tới: khách quốc tế đã tiêm phòng sẽ được cách ly tại các cơ sở lưu trú được cChính phủ cho phép theo mô hình “0 + 7 ngày + một số tuyến nhất định”.

Trong thời gian cách ly, du khách được phép tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí trong khuôn viên cơ sở lưu trú và tham gia một số hoạt động du lịch bên ngoài nơi lưu trú nhưng phải trong phạm vi được chỉ định. Hết thời gian cách ly, khách được phép đến các điểm khác của Thái Lan.

Giai đoạn 2: từ tháng 7 đến tháng 9 tới, Phuket sẽ là điểm đầu tiên thí điểm dỡ bỏ yêu cầu cách ly đối với khách quốc tế đã tiêm phòng và triển khai theo mô hình “Phuket Sandbox”. Với mô hình này, khách du lịch sẽ chỉ được tham quan một số điểm nhất định tại Phuket trong 7 ngày đầu và sau đó sẽ được đến các điểm khác.

Cũng trong giai đoạn này, những du khách đã được tiêm phòng đến 5 tỉnh khác gồm Krabi, Phang Nga, Surat Thani (Ko Samui), Chon Buri (Pattaya) và Chiang Mai vẫn sẽ phải tuân thủ theo mô hình của giai đoạn 1.

Giai đoạn 3: từ tháng 10 đến tháng 12-2021, Phuket và 5 tỉnh vừa nêu trên sẽ dỡ bỏ yêu cầu cách ly đối với khách quốc tế đã tiêm phòng. Du khách đến 5 tỉnh này sẽ được tham gia các hoạt động du lịch tại một số khu vực quy định trong 7 ngày đầu tiên, sau đó được đến các điểm khác của Thái Lan.

Trong cả 3 giai đoạn, khách quốc tế dù đã tiêm phòng vẫn phải kiểm tra Covid-19 bằng xét nghiệm RT-PCR, phải tải ứng dụng cảnh báo theo quy định. Du khách cũng phải mua bảo hiểm sức khỏe Covid-19 với mức bảo hiểm tối thiểu 100.000 đô-la Mỹ; xác nhận đặt phòng trong danh sách cơ sở lưu trú được phép sử dụng để cách ly, chứng nhận kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành...

Về vaccine, Thái Lan yêu cầu người nhập cảnh phải tiêm loại vaccine được Bộ Y tế nước này phê duyệt hoặc được Tổ chức Y tế thế giới chấp nhận và tiêm đủ liều trước khi khởi hành ít nhất là 14 ngày.

(Theo Kinh tế Sài Gòn)

  • Cùng chuyên mục
Tạp chí Nhà đầu tư đạt giải báo chí tỉnh Quảng Ninh

Tạp chí Nhà đầu tư đạt giải báo chí tỉnh Quảng Ninh

Tạp chí Nhà đầu tư - Văn phòng Đông Bắc Bộ đã đạt giải khuyến khích báo chí tỉnh Quảng Ninh.

Sự kiện - 20/06/2025 16:12

Báo chí cách mạng Việt Nam: Ngọn cờ tư tưởng, động lực to lớn góp phần đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới

Báo chí cách mạng Việt Nam: Ngọn cờ tư tưởng, động lực to lớn góp phần đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

Sự kiện - 20/06/2025 14:28

Kịch bản Mỹ áp thuế 46% đối với Việt Nam sẽ 'không xảy ra'

Kịch bản Mỹ áp thuế 46% đối với Việt Nam sẽ 'không xảy ra'

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Việt Nam - Mỹ đang trong quá trình đàm phán với nhiều kết quả tích cực. Chính phủ sẽ làm mọi việc, với nỗ lực cao nhất để mức thuế quan 46% mà Mỹ tính áp dụng đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam không xảy ra.

Sự kiện - 20/06/2025 12:11

Báo chí Cách mạng Việt Nam: Mạch nguồn tri thức - Kết nối niềm tin

Báo chí Cách mạng Việt Nam: Mạch nguồn tri thức - Kết nối niềm tin

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao sự đóng góp, đồng hành của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc suốt một thế kỷ qua.

Sự kiện - 20/06/2025 08:15

'Tiếp tục hoàn thiện chính sách để thúc đẩy kinh tế tư nhân'

'Tiếp tục hoàn thiện chính sách để thúc đẩy kinh tế tư nhân'

"Kỳ họp 10, Chính phủ sẽ trình Quốc hội sửa đổi các luật còn lại liên quan đến doanh nghiệp đảm bảo toàn diện", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói về việc hoàn thiện luật để phát triển kinh tế tư nhân.

Sự kiện - 19/06/2025 18:23

'Chưa hộ kinh doanh nào bị phạt vì hóa đơn điện tử'

'Chưa hộ kinh doanh nào bị phạt vì hóa đơn điện tử'

"Hiện nay đang hỗ trợ tối đa cho các hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử chứ chưa phạt ai. Không có câu chuyện phạt bất cứ hộ kinh doanh nào trong việc triển khai hóa đơn điện tử. Trừ khi sau này đã triển khai thông suốt rồi mà có hộ kinh doanh vẫn cố tình vi phạm thì mới tính đến phạt", Bộ trưởng Tài chính cho biết.

Sự kiện - 19/06/2025 16:37

Sắp diễn ra Hội thảo 'Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh'

Sắp diễn ra Hội thảo 'Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh'

Hội thảo "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh" sẽ tập trung thảo luận về một trong những xu thế công nghệ quan trọng nhất hiện nay là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong xây dựng và vận hành đô thị thông minh.

Sự kiện - 19/06/2025 16:00

'Doanh nghiệp rút khỏi thị trường là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp'

'Doanh nghiệp rút khỏi thị trường là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp'

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho hay, trong 5 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường rất lớn là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030.

Sự kiện - 19/06/2025 11:11

Hôm nay (19/6), Bộ trưởng Tài chính trả lời chất vấn giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI

Hôm nay (19/6), Bộ trưởng Tài chính trả lời chất vấn giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI

Bộ trưởng Tài Chính Nguyễn Văn Thắng nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính, trong đó có giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI.

Sự kiện - 19/06/2025 07:30

Bộ trưởng Y tế khẳng định thuốc giả không có trong bệnh viện

Bộ trưởng Y tế khẳng định thuốc giả không có trong bệnh viện

Liên quan đến vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về thuốc giả có trong bệnh viện, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ, thông qua hệ thống đấu thầu, tất cả thuốc vào bệnh viện phải có nguồn gốc xuất xứ. Thuốc giả chủ yếu xuất hiện trên thị trường, không phải trong bệnh viện.

Sự kiện - 18/06/2025 16:12

TP.HCM sẽ trở thành 'siêu đô thị quốc tế' của Đông Nam Á

TP.HCM sẽ trở thành 'siêu đô thị quốc tế' của Đông Nam Á

Tầm nhìn mới cho TP.HCM (mới) là trở thành "siêu đô thị quốc tế" của Đông Nam Á – một đô thị thông minh, xanh, sáng tạo, tiêu biểu không chỉ về sức mạnh kinh tế mà cả sự phong phú về văn hóa, nghệ thuật, thể thao, giải trí và phong cách sống hiện đại, năng động

Sự kiện - 18/06/2025 14:22

Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng

Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng sẽ được biểu quyết thông qua vào chiều 25/6, lùi lại 1 tuần so với kế hoạch ban đầu là ngày 18/6.

Sự kiện - 18/06/2025 13:30

Vinh Quang Việt Nam: Khơi dậy tinh thần trách nhiệm và khát vọng vươn lên

Vinh Quang Việt Nam: Khơi dậy tinh thần trách nhiệm và khát vọng vươn lên

Năm 2025, Chương trình Vinh Quang Việt Nam bước sang năm thứ 21, tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những sự kiện văn hóa chính trị có sức lan tỏa mạnh mẽ nhất cả nước. Không chỉ là nơi tôn vinh những tập thể, cá nhân có đóng góp xuất sắc, chương trình còn trở thành nguồn cảm hứng, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hùng cường.

Sự kiện - 18/06/2025 11:02

[Gặp gỡ thứ Tư]'Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam: Táo bạo nhưng thực tế'

[Gặp gỡ thứ Tư]'Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam: Táo bạo nhưng thực tế'

Dự thảo Nghị quyết về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam được đánh giá mang lại một tầm nhìn tổng thể, táo bạo nhưng thực tế cho dự án tại Việt Nam.

Sự kiện - 18/06/2025 09:46

Bí thư Hải Dương làm Phó Tổng Thường trực Thanh tra Chính phủ

Bí thư Hải Dương làm Phó Tổng Thường trực Thanh tra Chính phủ

Ông Trần Đức Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương được điều động, phân công giữ chức Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ. Trước đó, ông Thắng từng giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Sự kiện - 18/06/2025 08:23

Chốt giảm thuế VAT 2% đến hết 2026

Chốt giảm thuế VAT 2% đến hết 2026

Quốc hội giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) còn 8% đến hết năm 2026. Dự kiến ngân sách sẽ giảm thu khoảng 122.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 17/06/2025 12:17