'Vua hầm' Hồ Minh Hoàng: Chúng tôi chọn những việc khó, gian nan để làm

PHAN CHÍNH
16:45 31/10/2018

Đó là khẳng định của ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Đèo Cả trong buổi trao đổi với báo giới sáng ngày 31/10, liên quan đến các bất cập, khó khăn ở dự án hầm đường bộ Hải Vân 1 do đơn vị này quản lý vận hành.

vua ham - ho - minh - hoang - deo - ca

Ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP tập đoàn Đèo Cả. Ảnh: Phan Chính

Dự án BOT và những điểm nghẽn

Trước câu hỏi của PV Nhadautu.vn, "Vua hầm" Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Đèo Cả cho rằng, các dự án BOT có nhiều điểm nghẽn xuất phát từ cả nhà đầu tư lẫn từ các chính sách phát luật, và cơ quan quản lý nhà nước. Các nhà đầu tư BOT như Đèo Cả đã có nhiều nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm của các nước trên thế giới, tuy nhiên không giống như các nước khác, sự hiểu biết của các doanh nghiệp và sự điều chỉnh của các quy định pháp luật ở Việt Nam còn chưa được đồng bộ.

vu - ham - ho - minh - hoang

"Vua hầm" Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Đèo Cả cho biết, công ty của ông chọn những việc khó, gian nan để làm

Ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Đèo Cả

Theo ông Hoàng, khi triển khai dự án cả hai bên đều có những mong muốn, nhà đầu tư thì muốn đạt được tiến độ, hiệu quả, còn Nhà nước thì có được các tiêu chí họ đưa ra đối với dự án, như phát triển kinh tế - xã hội, nhưng do 2 bên chưa kịp có thời gian để chia sẻ với nhau, vi dụ như việc thay đổi nhân sự thường xuyên dẫn đến bị gián đoạn, việc thiếu trao đổi thông tin qua lại dẫn đến khó khăn trong quá trình thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, ông Hoàng cho biết, nhiều quan điểm đã tạo ra áp lực cho hoạt động của các dự án BOT hiện nay, như người thừa hưởng sản phẩm BOT do những dự án đối tác – công tư xây dựng ra là người dân và một số đối tượng tham gia giao thông rõ ràng họ có quyền đòi hỏi sự minh bạch.

Cũng theo ông Hoàng, nếu như với một đất nước có sẵn tiền để đầu tư một tuyến đường mới, chẳng hạn như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc, họ đều có những nhà đầu tư tư nhân tham gia xây dựng hạ tầng giao thông. Việc kêu gọi đầu tư của nhà nước và Bộ GTVT sẽ dễ dàng hơn nếu như chúng ta không phải chấp nhận thực tế khó khăn, nên chỉ đầu tư trên đường độc đạo.

“Chúng ta đi từ Bắc - Nam nếu hệ thống đường vẫn như trước đây chắc chắn sẽ nghẽn mạch và không có chỗ để đi”, ông Hoàng nói.

"Vua hầm đường bộ" Việt Nam cũng cho rằng, một người dân đi qua trạm thu phí có quyền hỏi hợp đồng thế nào, kết quả kiểm toán ở đâu, nhà đầu tư phải đứng ra giải thích cho họ hiểu, còn cơ quan quản lý nhà nước thì đứng ngoài cuộc, đây cũng là một rào cản.

Tiếp đó ông này cho rằng, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi có thay đổi lãnh đạo thì lại xem xét lại dự án, nhà đầu tư BOT sẵn sàng ngồi xem lại dự án nhưng phải làm sao không để ảnh hưởng đến phương án tài chính, hợp đồng góp vốn.

“Nhưng thực tế, việc các nhà đầu tư góp vốn đã đưa dự án ra để thế chấp ngân hàng rồi thì không thể thay đổi được, một ví dụ là việc Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu bỏ trạm thu phí La Sơn – Túy Loan, trước đây Công ty Đèo Cả đã đưa trạm thu phí ra thế chấp rồi. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng đã có nhìn lại việc này, có thông báo để xử lý, bù đắp bằng ngân sách hoặc là cân đối lại phương pháp thu, nhưng việc này vẫn chưa có kết luận cụ thể nào?

Khó khăn đến đâu cũng không thể đóng cửa hầm

Mới đây, ông Lưu Xuân Thủy - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư Đèo Cả nói sẽ đóng cửa hầm là trên góc độ người quản lý trực tiếp, vì những khó khăn vướng mắc không đươc giải quyết. Tuy nhiên, ông Hoàng nhấn mạnh, với tư cách của người đứng đầu doanh nghiệp, ông sẽ giải quyết mọi khó khăn vướng mắc để duy trì và đảm bảo hoạt động thông suốt cho những hầm đường bộ này.

Lý do, đơn vị khai thác vận hành hầm Hải Vân đang chậm thanh toán hơn 2 tỉ đồng tiền điện và mới đây, Điện lực Liên Chiểu (Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng) đã phát văn bản đòi tiền và khẳng định nếu chậm trễ thanh toán ngành điện lực sẽ buộc phải ngừng cung cấp điện. Như vậy, hầm đường bộ nói trên sẽ phải ngừng vận hành.

Tuy nhiên, ông Hồ Minh Hoàng cho biết, dù khó khăn đến mấy cũng không thể đóng cửa hầm, trong vài ngày tới Công ty sẽ thanh toán tiền điện cho điện lực Đà Nẵng.

“Những dự án hầm đường bộ này là niềm tự hào cho Công ty CP đầu tư Đèo Cả cũng như người dân cả nước, không có lý do gì phải đóng cửa, phải giải quyết mặc dù biết rất khó khăn”, ông Hoàng nói.

“Công ty CP đầu tư Đèo Cả là doanh nghiệp BOT chuyên về làm các dự án hạ tầng giao thông, chúng tôi chọn những việc khó, gian nan để làm”, vị này nói thêm.

Theo tìm hiểu của PV Nhadautu.vn, hầm đường bộ Hải Vân 1 đã được Nhà nước đầu tư bằng nguồn vốn vay JBIC của Nhật Bản hoàn thành đưa vào sử dụng từ 6/2005. Từ 2005 đến năm 2015, chi phí để thực hiện công tác quản lý vận hành (QLVH) và tuyến đường quốc lộ 1 (QL1) qua đèo Hải Vân được Nhà nước chi trả.

Trong quá trình triển khai mở rộng hầm Hải Vân 2, Bộ GTVT đã yêu cầu nhà đầu tư - Công ty CPĐT Đèo Cả thực hiện việc nâng cấp hầm Hải Vân 1 (do sau hơn 10 năm đưa vào sử dụng cần phải thực hiện trùng tu, nâng cấp để đảm bảo điều kiện an toàn khai thác) và ứng kinh phí để thực hiện công tác quản lý vận hành từ tháng 11/2015.

Từ ngày 1/1/2018 đến 1/10/2018, dự án thâm hụt nguồn thu khoảng 65,7 tỉ đồng, bình quân mỗi tháng 7,3 tỉ đồng và dù đã nhiều lần có văn bản đề nghị Bộ GTVT tháo gỡ vướng mắc nhưng suốt thời gian dài chưa được giải quyết, khiến dự án không đủ nguồn thu để duy trì công tác vận hành hầm Cổ Mã, hầm Đèo Cả và đường dẫn.

Để phương án tài chính không vỡ, ngày 15/10/2018, công ty này tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ GTVT thống nhất thực hiện thu phí tại trạm thu phí hầm Đèo Cả theo mức giá đã quy định trong phương án tài chính của hợp đồng BOT đã được ký kết và cho biết nếu đề xuất không giải quyết được, đơn vị này sẽ đề nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ thực hiện việc tiếp nhận lại hầm Đèo Cả để vận hành khai thác, tránh phải dừng vận hành hầm, gây mất an toàn cho người dân.

Cụ thể, theo phương án tài chính dự án được Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định 3107 ngày 5/10/2016 và phụ lục hợp đồng BOT, mức phí áp dụng tại trạm thu phí Đèo Cả từ 1.1.2018 đến 31/12/2020 ở mức từ 60.000 đồng/vé/lượt cho xe nhóm 1 đến mức 288.000 đồng/vé/lượt cho xe nhóm 5. Mức phí hiện nay tại trạm thu phí này là từ 52.000 đồng/vé/lượt cho xe nhóm 1 đến 200.000 đồng/vé/lượt cho xe nhóm 5.

  • Cùng chuyên mục
Bí thư Đà Nẵng: Thaco là nhà đầu tư chiến lược của thành phố

Bí thư Đà Nẵng: Thaco là nhà đầu tư chiến lược của thành phố

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng thống nhất chủ trương, xác định Thaco là nhà đầu tư chiến lược trong định hướng phát triển của thành phố.

Sự kiện - 15/08/2025 17:19

VAFIE tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

VAFIE tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Ngày 15/8, VAFIE đã tổ chức thành công Hội nghị Ban chấp hành, Ban kiểm tra lần 2, khẳng định quyết tâm tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.

Sự kiện - 15/08/2025 16:46

Bí thư Hà Nội: Kinh tế Thủ đô duy trì mức tăng trưởng ấn tượng

Bí thư Hà Nội: Kinh tế Thủ đô duy trì mức tăng trưởng ấn tượng

Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với nỗ lực và quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ấn tượng.

Sự kiện - 15/08/2025 14:57

Sắp khởi công, khánh thành 250 dự án với tổng mức đầu tư triệu tỷ đồng

Sắp khởi công, khánh thành 250 dự án với tổng mức đầu tư triệu tỷ đồng

Ngày 19/8, lễ khởi công, khánh thành 250 dự án, công trình trên địa bàn 34 tỉnh/thành phố, với tổng mức đầu tư khoảng 1,28 triệu tỷ đồng sẽ được tổ chức. Trong đó có 89 dự án, công trình khánh thành và 161 dự án, công trình khởi công.

Sự kiện - 15/08/2025 07:37

Kết nối sân bay Tân Sơn Nhất - Long Thành bằng tuyến đường sắt tỷ USD

Kết nối sân bay Tân Sơn Nhất - Long Thành bằng tuyến đường sắt tỷ USD

Tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3,4 tỷ USD sẽ giải quyết bài toán di chuyển giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất. Việc triển khai kết nối giao thông giữa 2 sân bay là rất cần thiết trong bối cảnh hạ tầng giao thông hiện hữu quá tải và sân bay Long Thành cũng sắp hoàn thành.

Sự kiện - 14/08/2025 17:03

Giá trị trường tồn của Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9

Giá trị trường tồn của Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9

Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 là hai sự kiện mang tính trường tồn, vĩ đại làm thay đổi vận mệnh dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX.

Sự kiện - 14/08/2025 15:00

Thủ tướng: Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Lào

Thủ tướng: Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Lào

Chiều 13/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn đại biểu Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, do đồng chí Saleumxay Kommasith, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào, Trưởng Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, hiện đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Sự kiện - 14/08/2025 10:16

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, chiều 12/8, tại Seoul, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp gỡ đại diện một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã, đang và dự kiến đầu tư tại Việt Nam.

Sự kiện - 13/08/2025 10:31

Doanh nghiệp Nhật Bản đề nghị Thủ tướng gỡ vướng các dự án cao tốc, metro, phổ biến xe hybrid

Doanh nghiệp Nhật Bản đề nghị Thủ tướng gỡ vướng các dự án cao tốc, metro, phổ biến xe hybrid

Hai bên đã rà soát, đánh giá tình hình hợp tác, đầu tư, thương mại Việt Nam - Nhật Bản; việc giải quyết các vướng mắc tại các dự án cụ thể.

Sự kiện - 12/08/2025 18:00

Hà Nội cụ thể hóa điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô

Hà Nội cụ thể hóa điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô

Hà Nội ban hành kế hoạch cụ thể hóa đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, ưu tiên phủ kín các quy hoạch chung xã, quy hoạch phân khu đô thị, phân khu chức năng trong giai đoạn 2025-2027.

Sự kiện - 12/08/2025 13:38

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành tuyến đường ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước 2030

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành tuyến đường ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước 2030

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công xây dựng, phấn đấu hoàn thành toàn bộ tuyến đường bộ ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước năm 2030.

Sự kiện - 12/08/2025 07:51

Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030

Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030

Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác, mở rộng quy mô đầu tư, góp phần đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030.

Sự kiện - 11/08/2025 15:59

Yên Tử tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa suốt mùa thu

Yên Tử tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa suốt mùa thu

Lần đầu tiên phường Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Lễ hội “Yên Tử - Sắc thu Thiền định” với chuỗi các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn.

Sự kiện - 11/08/2025 14:02

Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân như 'khoán 10' trong nông nghiệp trước đây

Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân như 'khoán 10' trong nông nghiệp trước đây

Chiều 10/8, chủ trì cuộc làm việc với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tiếp tục triển khai thành công, hiệu quả Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị, tạo đột phá thực sự để phát triển kinh tế tư nhân tương tự "khoán 10" trong nông nghiệp trước đây.

Sự kiện - 11/08/2025 09:51

Cận cảnh cao tốc La Sơn - Hòa Liên đang được mở rộng

Cận cảnh cao tốc La Sơn - Hòa Liên đang được mở rộng

Nhiều mũi thi công đang được chủ đầu tư triển khai tại dự án mở rộng cao tốc La Sơn - Hòa Liên, nhằm đảm bảo mục tiêu cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

Sự kiện - 11/08/2025 06:42

Bộ Nội vụ sẽ hướng dẫn điều tiết công chức, nơi thiếu vẫn được tuyển thêm

Bộ Nội vụ sẽ hướng dẫn điều tiết công chức, nơi thiếu vẫn được tuyển thêm

Bộ Nội vụ cho biết thời gian tới sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể để điều tiết công chức từ nơi thừa sang nơi thiếu. Nếu sau khi điều tiết mà vẫn chưa đủ nhân lực, các đơn vị, địa phương sẽ được tuyển dụng bổ sung.

Sự kiện - 11/08/2025 06:41