VNDirect lần đầu tổ chức bất thành Đại hội cổ đông

HUY NGỌC
15:51 17/06/2024

Tại buổi gặp mặt sau khi ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 lần 1 không thể tổ chức, các cổ đông đã đặt ra nhiều băn khoăn về hệ thống của VNDirect sau sự cố xảy ra vào tháng 3 năm nay.

Chiều 17/6, ĐHĐCĐ thường niên (AGM) năm 2024 của CTCP Chứng khoán VNDirect (VNDirect – HoSE: VND) đã không thể tiến hành do không đủ túc số.

Theo biên bản, tính đến 14g20p, có 567 cổ đông tham dự trực tiếp/ủy quyền/ trực tuyến, song không đủ 50% cổ phiếu có quyền biểu quyết dự họp. Như vậy, AGM không thể diễn ra theo quy định.

NDT - AGM VNdirect

AGM lần 1 năm 2024 của VNDirect không thể tiến hành do không đủ túc số. Ảnh: T.L.

Chia sẻ tại cuộc gặp mặt sau khi AGM không thể tổ chức, bà Phạm Minh Hương – Chủ tịch HĐQT VNDirect cho biết tỷ lệ cổ đông tham dự hôm nay suýt soát để AGM có thể tổ chức. “Công ty sẽ tổ chức lại vào ngày 28/6/2024 và chắc chắn sẽ đủ điều kiện để AGM diễn ra”, bà Hương nói.

Trước những băn khoăn của các cổ đông về vấn đề bảo mật công nghệ thông tin, bà Phạm Minh Hương thừa nhận: ”Hiểu biết của tôi về vấn đề ‘cyber-risk’ (rủi ro trong không gian mạng – PV) ở kỷ nguyên số này khác xa so với những gì mà thế giới phải đối mặt. Các chuyên gia hàng đầu đã nhấn mạnh với chúng tôi đây là cuộc chiến khó khăn và không cân sức. Dù vậy, sự cố vừa qua của VNDirect là tiếng chuông chánh niệm cho chúng tôi. VNDirect đã đầu tư vào hạ tầng công nghệ song tập trung vào đẩy mạnh tốc độ khớp lệnh, các tính năng, hơn là vấn đề an ninh công ty”.

Bà Hương cũng nhấn mạnh đây là ý thức an ninh không chỉ ở mặt công nghệ, mà các nhân sự trong công ty đều phải ý thức từ Email đến các vấn đề “coding” (lập trình), thiết kế phần mềm, tường lửa…

NDT - VNDirect to chuc AGM

Bà Phạm Minh Hương và ông Nguyễn Vũ Long có những chia sẻ với cổ đông tại buổi gặp mặt sau khi AGM lần 1 không thể tổ chức.

Đối với vấn đề thị phần giao dịch, bà Hương cho biết 3 đối tượng chính chiếm thị phần là quỹ đầu tư nước ngoài hedge fund (quỹ phòng hộ), nhà đầu tư chuyên nghiệp (hoặc hedge fund trong nước) và nhà đầu tư cá nhân. Trong đó, nhà đầu tư cá nhân chiếm phần lớn trong nền tảng giao dịch của VNDirect, song công ty cũng nhìn nhận “life-cycle” (chu kỳ đầu tư) của nhà đầu tư tại 1 công ty chứng khoán là khoảng 2 năm. Do đó, VNDirect có chiến lược xây dựng nền tảng hệ sinh thái dịch vụ đầu tư để hỗ trợ nhà đầu tư bảo vệ rủi ro tài sản.

Về phần mình, CEO Nguyễn Vũ Long cho biết sau những sự cố xảy ra, hệ thống của VNDirect đã khôi phục trở lại, công ty duy trì tốc độ tăng trưởng cả về số lượng khách hàng và kết quả kinh doanh dù trong tháng 4 có chương trình tri ân khách hàng.

“Theo cập nhật của công ty, KQKD tương đối tốt và dự kiến trong 6 tháng đầu năm 2024 sẽ hoàn thành 50% kế hoạch đã trình trong tờ trình AGM năm 2024 (khoảng hơn 1.000 tỷ đồng lãi trước thuế - PV)”, ông Long nói.

Trước đó, theo tài liệu công bố trình AGM năm 2024, ban lãnh đạo VNDirect cho biết sẽ trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm nay với doanh thu cho vay ký quỹ (margin) đạt 1.365 tỷ đồng, tăng 18% so với năm trước. Trong đó, doanh thu từ thị trường vốn dự kiến giảm 39% xuống 1.897 tỷ đồng; doanh thu môi giới chứng khoán dự kiến giảm 17% xuống 720 tỷ đồng. Trừ đi các chi phí, lãi ròng kế hoạch 2.020 tỷ đồng. Mục tiêu này dựa trên dự báo chỉ số VN-Index có thể đạt mức 1.320-1.350 điểm vào cuối năm 2024.

Ngoài ra, HĐQT VNDirect dự kiến trình AGM năm 2024 loạt phương án chào bán, phát hành cổ phiếu đã được thông qua tại AGM 2023 nhưng chưa được triển khai. Cụ thể, Công ty dự kiến chào bán 286,6 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho tối đa 10 nhà đầu tư chuyên nghiệp.

VNDirect cho biết mục đích huy động nhằm tăng quy mô vốn hoạt động để mở rộng năng lực cho vay ký quỹ của khách hàng, năng lực kinh doanh nguồn vốn, năng lực bảo lãnh phát hành trái phiếu, năng lực phát hành và phân phối chứng quyền có bảo đảm, bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh hợp pháp khác.

Bên cạnh đó, VNDirect cũng đề xuất chào bán 30 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) với giá 10.000 đồng/cp và phát hành 15 triệu cổ phiếu thưởng cho người lao động. Thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2024 đến 2026.

Hiện, VNDirect đang triển khai phương án phát hành 304,5 triệu cổ phiếu, bao gồm: 60,8 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2022 (tỷ lệ 5%) và chào bán 243,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 5:1). Sau đợt phát hành, vốn điều lệ của VNDirect sẽ tăng từ mức 12.178,4 tỷ đồng lên 15.223 tỷ đồng.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2023, ban lãnh đạo VNDirect đề xuất chia cổ tức cho cổ đông bằng tiền mặt với tỷ lệ 5%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận 500 đồng.

  • Cùng chuyên mục
PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.

Tài chính - 30/05/2026 17:20

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.

Tài chính - 30/05/2026 13:16

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.

Tài chính - 30/05/2026 07:22

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.

Tài chính - 29/05/2026 18:03

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.

Tài chính - 29/05/2026 11:13

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.

Tài chính - 29/05/2026 11:12

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.

Tài chính - 29/05/2026 06:45

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.

Tài chính - 28/05/2026 16:44

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.

Tài chính - 28/05/2026 16:29

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ
có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.

Tài chính - 28/05/2026 14:05

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.

Tài chính - 28/05/2026 11:12

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 28/05/2026 08:44

Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?

Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?

Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.

Tài chính - 28/05/2026 08:39

Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?

Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?

Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.

Tài chính - 28/05/2026 07:26

Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng

Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng

Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.

Tài chính - 27/05/2026 15:58

Dùng vàng mua nhà Vinhomes - ai đang gánh rủi ro?

Dùng vàng mua nhà Vinhomes - ai đang gánh rủi ro?

Chương trình của Vinhomes không chỉ là chính sách mới của doanh nghiệp, mà đây còn là phép thử để thu hút vàng nhàn rỗi trong dân vào nền kinh tế.

Tài chính - 27/05/2026 15:31