VN-Index thường có xu hưởng giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tháng ‘cô hồn’?

Nhàđầutư
Nếu nhìn theo thống kê từ năm 2006 đến nay, chỉ số VN-Index có đến 9 lần giảm điểm và chỉ có 3 lần tăng điểm ở phiên giao dịch đầu tiên của tháng cô hồn.
HÓA KHOA
10, Tháng 08, 2018 | 07:39

Nhàđầutư
Nếu nhìn theo thống kê từ năm 2006 đến nay, chỉ số VN-Index có đến 9 lần giảm điểm và chỉ có 3 lần tăng điểm ở phiên giao dịch đầu tiên của tháng cô hồn.

nhadautu - VN-Index thuong giam diem trong cac phien giao dich dau tien

VN-Index thường có xu hưởng giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tháng ‘cô hồn’?

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch là ‘tháng cô hồn’, là thời điểm nên tránh làm những việc quan trọng như làm nhà, cưới xin. Điều thú vị là đến tận hiện tại, dân đầu tư chứng khoán cũng rất kiêng kị thời điểm này. Được biết, nhiều môi giới chứng khoán, nhà đầu tư vẫn hay đi… ‘hầu đồng’, giải ‘quẻ dịch’ và xem tử vi để biết vận mình tháng này, ngày này có giải ngân được không.

Bước vào ‘tháng cô hồn’ năm nay, TTCK Việt Nam diễn biến khá tích cực.

Bình quân tuần giao dịch đầu tháng 8 (30/7-3/8), khối lượng cổ phiếu giao dịch đạt hơn 208,4 triệu cổ phiếu, tương đương tổng giá trị 4.403,2 tỷ đồng.

Như vậy tổng giá trị giao dịch bình quân tuần này đã tăng hơn 3% so với tuần giao dịch trước đó, trong khi đó tổng giá trị giao dịch lại tăng đến hơn 4,4%.

Tuần giao dịch 6/8 – 10/8 chưa kết thúc, nhưng tính đến phiên giao dịch 9/8/2018, tổng khối lượng cổ phiếu giao dịch bình quân đạt hơn 178 triệu đơn vị, tương đương 4.491,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, lo ngại của các nhà đầu tư không phải không có lý do, khi VN-Index thường có xu hướng giảm điểm trong ngày giao dịch đầu tiên của tháng cô hồn. 4 năm gần nhất ghi nhận VN-Index trong phiên đầu tiền thường giảm điểm.

Nếu nhìn theo thống kê từ năm 2006 đến nay, chỉ số VN-Index có đến 9 lần giảm điểm và chỉ có 3 lần tăng điểm ở phiên giao dịch đầu tiên của ‘tháng cô hồn’.

phien giao dich dau thang 7

Biến động của VN-Index trong các phiên giao dịch đầu tháng cô hồn các năm

Cá biệt, có thể thấy năm 2006 và 2007, VN-Index có mức giảm rất mạnh lần lượt là 2,84% và 4,56%.

Tính chung các ‘tháng cô hồn’ giao dịch từ năm 2006 đến nay, VN-Index diễn biến khá cân bằng, khi đều có 6 tháng ‘cô hồn’ tăng điểm và 6 tháng giảm điểm.

Mặc dù từ năm 2010 đến nay, VN-Index thường chủ yếu giảm điểm trong tháng cô hồn, nhưng 2 tháng ‘cô hồn’ giao dịch gần nhất 2016 và 2017, VN-Index có xu hướng tăng điểm.

VN-Index ca thang 7 giao dich

Biến động của VN-Index trong cả tháng cô hồn

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS