VN-Index 'bốc hơi' 45 điểm, thanh khoản kỷ lục 2 tỷ USD
Thị trường có phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ ngày 12/7. Dù vậy, điểm khác biệt là có một số nhóm/ cổ phiếu vẫn khoẻ hơn mặt bằng chung và giữ được tốc độ tăng đáng kể.

Ảnh: Internet
Thị trường ngày cuối tuần mở cửa với điểm số giảm từ đầu để "trả Gap" cho phiên đáo hạn phái sinh ngày hôm qua. Nhiều nhóm cổ phiếu vẫn có diễn biến tích cực, ở các nhóm bất động sản, vật liệu xây dựng, chứng khoán...
Tuy nhiên, áp lực bán tăng dần về cuối giờ sáng, đặc biệt từ sau thông tin TP.HCM siết chặt hoạt động phòng, chống dịch. Không khí tiêu cực lan sang phiên chiều, nhanh chóng đẩy VNIndex giảm tới 57 điểm, VN30-Index giảm 69 điểm, nhiều mã vốn hoá lớn như GVR, STB, VIC...chạm sàn hoặc ngấp nghé sàn.
Chỉ số có phần phục hồi về cuối phiên, khi giảm 45,42 điểm (3,3%) về 1.329,43 điểm, với 75 mã tăng, trong khi có tới 302 mã giảm. Hai chỉ số VNMidcap và VNSmallcap cũng giảm lần lượt 3% và 1,85%. HNX-Index giảm 8,01 điểm xuống 338,06 điểm, còn UPCom-Index giảm 2,01 điểm xuống 92,7 điểm.
Phiên hôm nay chứng kiến kỷ lục của thị trường chứng khoán, với thanh khoản lên tới 48.000 tỷ, hơn 2 tỷ USD trên cả 3 sàn, trong đó HOSE 38.300 tỷ đồng. sàn HNX là 7.000 tỷ đồng.
Toàn bộ các cổ phiếu trong rổ VN30 đều nhuốm đỏ. Đặc biệt, cổ phiếu tiếp sức chính cho đà hồi phục thị trường trong phiên 19/8 là VIC lại đóng vai trò tạo sức ép chính lên thị trường phiên hôm nay với mức giảm 6,12 điểm.
Ở nhóm xây dựng và bất động sản, bên cạnh VIC giảm sâu, các mã lớn như VHM, VRE, NVL, PDR cũng giao dịch trong sắc đỏ và kết phiên dưới mốc tham chiếu, dù vậy, vẫn có điểm sáng là VGC đảo chiều hồi phục mạnh sau 2 phiên điều chỉnh nhẹ trước đó. Kết phiên, VGC đứng tại mức giá trần 35.950 đồng/CP với thanh khoản vượt trội so với những phiên giao dịch trước đây khi đạt hơn 7 triệu đơn vị.
Nhóm cổ phiếu tài chính và bảo hiểm cũng không mấy khả quan khi hầu hết đều giao dịch dưới mốc tham chiếu. Trong đó, ở dòng bank tất cả các mã đều đỏ lửa.
Dù vậy, bất chấp tín hiệu tiêu cực từ thị trường, nhiều cổ phiếu nhóm công ty chứng khoán vẫn tăng trần như DSC, VFS và APG, một số cổ phiếu tăng trên 3%: VIG, BMS, EVS, CTS, VIX, IVS.
Tương tự, một số cổ phiếu nhóm phân bón cũng thể hiện sự tích cực là DDV (+8,92% ), LAS (+3,59%), DPM (+3,58%), BFC (+1,13%), DCM (+1,07%). Ngoài ra, dòng tiền cũng hướng tới một số cổ phiếu Logistics, giúp nhiều mã tăng điểm như HAH, VNL, GMD, SGP,…
Trong phiên hôm nay, khối ngoại bán ròng hơn 750 tỷ đồng trên HOSE, tập trung bán các mã là HPG, VJC, VIC, CTG,…
Về diễn biến phiên hôm nay, trao đổi với Nhadautu.vn, ông Nguyễn Đức Nhân - Giám đốc Trung tâm Kinh doanh, CTCP Chứng khoán KB Việt Nam: TTCK đã điều chỉnh rất mạnh và làm mất luôn mốc kỹ thuật 1.330 điểm dựa trên các thông tin bất lợi về dịch bệnh. Tuy nhiên, theo tôi, đây là hành động chốt lời rất bình thường của các nhà đầu tư nắm giữ từ đáy đợt điều chỉnh về 1.225 và đây cũng là cú chỉnh bình thường trong một trạng thái Swing (đầu tư chứng khoán lướt sóng).
Với quán tính giảm điểm trong phiên hôm nay, nhiều khả năng, VNIndex sẽ kiểm nghiệm lại khu vực hỗ trợ 1.305+/-5 trong 1-2 phiên đầu tuần tới. Các vị thế trung dài hạn có thể cân nhắc giải ngân tại vùng điểm này.
- Cùng chuyên mục
Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines
Sau khi về tay nhóm T&T Group, Vietravel Airlines từ chỗ chỉ thuê tàu bay đã sở hữu 3 chiếc. Hãng đặt mục tiêu có tối thiểu 10 chiếc trong năm nay và 30 – 50 chiếc đến 2030.
Tài chính - 10/08/2025 13:20
Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm
CII đã đạt được nhiều bước tiến pháp lý các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm và khu tây TP.HCM. Nhờ đó, cổ phiếu CII cũng tăng giá mạnh trong hơn 3 tháng qua.
Tài chính - 10/08/2025 08:51
Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8
Điểm sáng tích cực nhất trong tuần vượt đỉnh của VN-Index là dòng tiền có sự lan tỏa sang các cổ phiếu và nhóm ngành ngoài VN30.
Tài chính - 09/08/2025 17:54
Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump
Các chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới nhất cho phép tài khoản hưu trí 401 (k) của người dân Hoa Kỳ được sử dụng tiền ảo, là lý do chính khiến Bitcoin quay lại đà tăng, sau thời gian dài chững lại do làn sóng chốt lời.
Tài chính - 09/08/2025 08:46
Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển
Nhiều doanh nghiệp cảng biển báo lãi ròng quý II/2025 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 09/08/2025 07:59
Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh
Trong bối cảnh nhóm VN30 giảm điểm, các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ diễn biến khá tích cực. Dòng tiền đã luân chuyển sang những cổ phiếu chưa tăng mạnh thời gian qua.
Tài chính - 08/08/2025 15:53
BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'
BSR lấy ý kiến cổ đông phương án tăng vốn điều lệ trong tháng 9. Doanh nghiệp có kế hoạch chia thưởng tỷ lệ 61,5% để tăng vốn lên hơn 50.000 tỷ đồng.
Tài chính - 08/08/2025 15:40
Ngay sau khi niêm yết HoSE, Taseco Land muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ
Taseco Land dự kiến trình cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
Tài chính - 08/08/2025 14:53
Kịch trần lên 888.800 đồng/cp ngày chào sàn, F88 có gì hấp dẫn?
Sau khi chào sàn, Đầu tư F88 sẽ có đợt phát hành cổ phiếu ESOP và chia thưởng tỷ lệ khủng 1.200%, vốn điều lệ tăng lên hơn 1.100 tỷ đồng.
Tài chính - 08/08/2025 11:57
Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tín dụng toàn hệ thống trong 7 tháng đầu năm 2025 tăng khoảng 10% so với cuối năm 2024. Đáng chú ý, dòng vốn chảy vào hai lĩnh vực “nóng” – bất động sản và chứng khoán.
Tài chính - 08/08/2025 09:07
Hơn 5.800 tỷ đồng bị 'bỏ ngoài' BCTC Chứng khoán HBS thế nào?
HĐQT Chứng khoán HBS cho rằng lợi dụng sự cố tại công ty cuối năm 2021, một số cựu lãnh đạo đã sử dụng số tiền hơn 5.853,8 tỷ đồng với nhiều dấu hiệu đáng ngờ. Qua đó "biến tài sản của người khác thành tài sản của mình".
Tài chính - 07/08/2025 13:23
HoSE đưa ra khuyến nghị công ty chứng khoán đảm bảo an ninh mạng
Do tính liên kết cao của hệ thống công nghệ mới, an toàn thông tin được HoSE chú trọng nhằm giảm thiểu rủi ro từ các mối đe dọa trên không gian mạng.
Tài chính - 07/08/2025 11:59
Novaland thêm tờ trình hoán đổi nợ trái phiếu giá 40.000 đồng/CP
Mức giá 40.000 đồng/CP được Novaland đề ra trên dự liệu giá trị thị trường tại thời điểm phát hành. Ban lãnh đạo tin vào tiềm năng phục hồi của tập đoàn.
Tài chính - 07/08/2025 09:23
Đằng sau con số lợi nhuận đột biến của doanh nghiệp thủy sản
Doanh nghiệp thủy sản ghi nhận lợi nhuận tăng cao trong quý II với động lực đến từ việc các nhà nhập khẩu tăng cường nhập hàng trước khi thuế đối ứng của Mỹ có hiệu lực.
Tài chính - 07/08/2025 08:28
UBCKNN tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán
Trước sự gia tăng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong giai đoạn hiện nay, UBCKNN đã tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường.
Tài chính - 07/08/2025 08:26
Thêm một doanh nghiệp họ FLC tổ chức bất thành đại hội cổ đông
Với chỉ hơn 24% cổ phần đại diện, cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường của Công ty Cổ phần Nông dược HAI năm 2025 lần thứ nhất đã không đủ điều kiện tiến hành.
Tài chính - 07/08/2025 07:57
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago