Vingroup đăng ký xây 500.000 căn nhà ở xã hội

QUANG TUYỀN
21:14 06/03/2025

Theo đại diện tập đoàn Vingroup, tập đoàn này đã đăng ký xây dựng xây dựng 500.000 nhà ở xã hội từ nay đến năm 2030, đồng thời khẳng định quyết tâm thực hiện mục tiêu này.

Chiều 6/3, tại hội nghị toàn quốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, đại diện tập đoàn Vingroup cho biết, tập đoàn sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng giao trong lĩnh vực nhà ở xã hội.

"Bản thân tập đoàn Vingroup đã đăng ký từ nay đến năm 2030 xây dựng 500.000 căn hộ. Chúng tôi quyết tâm thực hiện mục tiêu", vị đại diện tập đoàn Vingroup cho hay.

Để hoàn thành đúng chỉ tiêu đã đăng ký, đại diện Vingroup kiến nghị Thủ tướng cho phép các địa phương được chỉ định thầu và chỉ định nhà đầu tư. Đồng thời, cho các địa phương rút ngắn thủ tục hoặc cho làm song song.

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP.

"Ví dụ, cùng lúc có thể vừa làm quy hoạch, vừa làm thủ tục đầu tư xây dựng… thì sẽ rút ngắn nhiều thời gian. Nếu chúng ta làm xong quy hoạch rồi đến khâu đầu tư, tài chính… sẽ tạo ra nhiều thủ tục hành chính", đại diện Vingroup nói.

Cũng tại hội nghị, đại diện tập đoàn Viglacera cho biết, tập đoàn này đang thực hiện 10 dự án nhà ở xã hội với số căn hộ là 17.200, đã bàn giao cho Hà Nội 5.500 căn đi vào sử dụng. "Chúng tôi sẽ cung cấp những sản phẩm đồng bộ để vừa thi công nhanh, vừa giảm giá thành đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng", vị này thông tin.

Đồng thời, đại diện Viglacera đề nghị giao thẳng cho đơn vị nào đủ năng lực để làm cho nhanh vì thủ tục này tốn rất nhiều thời gian.

Ngoài ra, Viglacera cho biết thêm, tập đoàn cũng đang triển khai các dự án nhà ở xã hội tại các khu công nghiệp. Các chủ khu công nghiệp mong muốn thuê các tòa nhà, sau đó lắp đặt nội thất và cho công nhân vào ở miễn phí. Có nghĩa là công nhân Việt Nam sẽ được vào ở các tòa nhà mà chủ khu công nghiệp thuê lại từ các chủ đầu tư nhà ở xã hội. Tuy nhiên, điều này đang vướng quy định, đối tượng chủ khu công nghiệp không được thuê nhà ở xã hội, rất mong sớm được tháo gỡ vấn đề này.

Đồng quan điểm về việc giao thẳng cho chủ đầu tư có đủ năng lực để đầu tư nhà ở xã hội, đại diện Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) cho hay, hiện quy định về trình tự thủ tục, thời gian để phát triển một dự án nhà ở xã hội là khá lớn. Do đó, HUD kiến nghị Chính phủ xem xét, xây dựng các quy định, cơ chế ưu tiên cho phát triển các dự án nhà ở xã hội thông qua việc rút ngắn các trình tự thủ tục, thời gian thực hiện các trình tự thủ tục từ bước lựa chọn nhà thầu.

Ông Đậu Minh Thanh, Chủ tịch HĐTV HUD. Ảnh: VGP.

Cụ thể, đại diện HUD kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương rà soát các quỹ đất thuộc diện bàn giao để xây dựng nhà ở xã hội; xem xét nếu chủ đầu tư khu đô thị, khu nhà ở có quỹ đất đủ năng lực và có nguyện vọng đầu tư nhà ở xã hội thì tổ chức điều chỉnh để giao cho chủ đầu tư đó triển khai đầu tư nhà ở xã hội, nhanh chóng khai thác quỹ đất hiện có.

Từ nay đến năm 2026, HUD triển khai các dự án nhà ở xã hội với 2.800 căn hộ và hướng tới mục tiêu 17.500 căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030.

Ngoài ra, vị này thông tin thêm, HUD đã hoàn thành bàn giao, đưa vào sử dụng khoảng 3.500 căn hộ. Từ nay đến năm 2026, HUD triển khai các dự án nhà ở xã hội với 2.800 căn hộ và hướng tới mục tiêu 17.500 căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030 góp phần hiện thực hoá đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030".

  • Cùng chuyên mục
Hà Nội nghiên cứu mở rộng không gian phía đông Hồ Gươm

Hà Nội nghiên cứu mở rộng không gian phía đông Hồ Gươm

Để mở rộng không gian Hồ Gươm, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các sở, ngành có chủ trương di dời một số trụ sở, nhà dân nằm trong ranh giới nghiên cứu quy hoạch.

Sự kiện - 06/03/2025 14:18

Có 12 ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm sau chỉ đạo của Thủ tướng

Có 12 ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm sau chỉ đạo của Thủ tướng

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, hiện tại, các ngân hàng trong toàn hệ thống đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về kiểm soát lãi suất.

Sự kiện - 06/03/2025 07:01

Bộ Công Thương nêu cách ứng phó với chính sách thương mại của ông Donald Trump

Bộ Công Thương nêu cách ứng phó với chính sách thương mại của ông Donald Trump

Trước những lo ngại về tác động từ chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Việt Nam đã chủ động nghiên cứu và chuẩn bị các đối sách ứng phó.

Sự kiện - 06/03/2025 06:45

Sắp thí điểm vận hành sàn giao dịch tiền số

Sắp thí điểm vận hành sàn giao dịch tiền số

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, trong tháng 3, cơ quan này sẽ báo cáo Chính phủ khung pháp lý về tiền số, trong đó cho phép thí điểm sàn giao dịch loại tiền này.

Sự kiện - 05/03/2025 17:28

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nhanh chóng đưa sản phẩm đổi mới sáng tạo vào thực tiễn

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nhanh chóng đưa sản phẩm đổi mới sáng tạo vào thực tiễn

Tổng Bí thư yêu cầu phải mạnh dạn lựa chọn, đưa các sản phẩm, các giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số nhanh chóng đi vào thực tiễn, nhất là những sản phẩm đã thấy hiệu quả.

Sự kiện - 05/03/2025 15:07

[Gặp gỡ thứ Tư]: Doanh nghiệp, nhà đầu tư phải chủ động tham gia vào quá trình cải cách

[Gặp gỡ thứ Tư]: Doanh nghiệp, nhà đầu tư phải chủ động tham gia vào quá trình cải cách

Không chỉ cần thích ứng với các thay đổi chính sách mà doanh nghiệp, nhà đầu tư còn phải chủ động tham gia vào quá trình cải cách…

Sự kiện - 05/03/2025 11:38

Các doanh nghiệp ASEAN sẽ đầu tư lớn hơn vào bán dẫn, AI ở Việt Nam

Các doanh nghiệp ASEAN sẽ đầu tư lớn hơn vào bán dẫn, AI ở Việt Nam

Điều này được các doanh nghiệp ASEAN chia sẻ tại tọa đàm do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì chiều 4/3 nhằm trao đổi các vướng mắc và thúc đẩy đầu tư, thương mại.

Sự kiện - 05/03/2025 07:11

Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn tham gia dự án đường sắt tốc độ cao, điện hạt nhân

Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn tham gia dự án đường sắt tốc độ cao, điện hạt nhân

Điều này được Chủ tịch KoCham bày tỏ tại cuộc tọa đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và 35 tập đoàn, doanh nghiệp tiêu biểu của Hàn Quốc sáng 4/3.

Sự kiện - 05/03/2025 07:07

Quảng Nam khởi công, khánh thành loạt dự án trọng điểm trong tháng 3

Quảng Nam khởi công, khánh thành loạt dự án trọng điểm trong tháng 3

Trong tháng 3/2025, tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức khởi công, khánh thành nhiều công trình trọng điểm, như: Công trình Bến cảng 5 vạn tấn; Công trình Nhà máy sản xuất kính Ức Thịnh Việt Nam (giai đoạn 2); Nhà máy Nam châm từ tính SGI…

Sự kiện - 05/03/2025 06:20

Thủ tướng: Việt Nam tích cực tháo gỡ các vướng mắc của các đối tác Mỹ

Thủ tướng: Việt Nam tích cực tháo gỡ các vướng mắc của các đối tác Mỹ

Phía Việt Nam cũng đã chủ động, tích cực tiếp xúc với các cấp, các ngành, doanh nghiệp của Mỹ để tiếp tục tăng cường hợp tác, hiểu biết lẫn nhau.

Sự kiện - 04/03/2025 16:55

'Nông nghiệp gắn với môi trường, kinh tế tuần hoàn sẽ có sự chuyển biến tích cực'

'Nông nghiệp gắn với môi trường, kinh tế tuần hoàn sẽ có sự chuyển biến tích cực'

Việc sáp nhập Bộ NN&PTNT với Bộ Tài nguyên và Môi trường thành Bộ Nông nghiệp và Môi trường được kỳ vọng sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là trong phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, kinh tế xanh.

Sự kiện - 04/03/2025 12:48

Sắp diễn ra Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi)

Sắp diễn ra Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi)

Hội thảo sẽ tập trung thảo luận cơ sở để đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước giải khát có đường và tác động của việc áp thuế này đối với doanh nghiệp.

Sự kiện - 04/03/2025 11:28

Sau tinh gọn, bộ máy UBND tỉnh Nghệ An ra sao?

Sau tinh gọn, bộ máy UBND tỉnh Nghệ An ra sao?

Sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy, UBND tỉnh Nghệ An có 21 thành viên, gồm: Chủ tịch UBND tỉnh, 5 Phó Chủ tịch UBND tỉnh và 15 Ủy viên UBND tỉnh.

Sự kiện - 04/03/2025 06:39

Hà Nội khai trương các ứng dụng chuyển đổi số dùng chung 3 cấp

Hà Nội khai trương các ứng dụng chuyển đổi số dùng chung 3 cấp

Các ứng dụng khi đi vào hoạt động sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực trong quản lý, chỉ đạo xuyên suốt các cấp trong toàn hệ thống chính trị của TP. Hà Nội.

Sự kiện - 03/03/2025 19:54

Ông Trần Việt Hà làm Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh

Ông Trần Việt Hà làm Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh

Ông Trần Việt Hà nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT (Sở Tài chính sau hợp nhất) được luân chuyển, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2020-2025.

Sự kiện - 03/03/2025 18:16